Quản lý thị trường sách: Vẫn… bất lực

Theo dõi VGT trên

Sách lậu, sách cấm, sách kém chất lượng hiện vẫn bày bán tràn lan, nhan nhản không chỉ làm rối loạn hoạt động kinh doanh sách, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng tri thức của người đọc. Lỗi thuộc về những nhà phát hành sách, các đối tượng in lậu, kinh doanh sách trái phép… đã đành. Nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này cũng đang thể hiện rõ sự yếu kém trong việc thẩm định chất lượng sách, và bất lực trong việc quản lý thị trường sách hiện nay.

Quản lý thị trường sách: Vẫn... bất lực - Hình 1

Sách cấm càng bán chạy

Điều này dường như đã trở thành quy luật, càng cấm càng được người mua lùng sục. Mỗi khi có cuốn sách nào đó bị thông báo cấm phát hành là ngay lập tức cuốn sách đó được bán chạy như tôm tươi. Và có điều lạ rằng dù là sách cấm nhưng vẫn mua được. Điển hình cho những cuốn sách đã từng bị cấm đó là “Sợi xích” (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Lê Kiều Như cuốn sách tranh của họa sĩ Nguyễn Thành Phong có tên “Sát thủ đầu mưng mủ” (NXB Mỹ thuật), cuốn “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” của Nguyễn Vĩnh Nguyên (NXB Hội Nhà văn và Phương Nam Book) bị kết vào tội “dâm thư” và cũng bị ngừng phát hành. Trước đó, tại các nhà sách dù cuốn này chỉ bán làng nhàng, nhưng sau mấy ngày lệnh cấm ban hành thì giá sách tăng gấp đôi so với giá bìa và vẫn “cháy” sách….

Có thể thấy các lệnh cấm phát hành hay thu hồi sách trong thời gian gần đây đã tạo một phản ứng ngược. Sách đã bị cấm, dĩ nhiên không có lợi cho tác giả, cho đơn vị phát hành, Nhà nước không thu được tiền thuế. Chỉ có các đầu nậu và nhà sách không chân chính coi đây như cơ hội béo bở để kiếm tiền. Rõ ràng việc ra quyết định thu hồi sách lại chẳng khác nào một cái “thông báo” để cuốn sách bị cấm được bán chạy hơn. Bởi thực tế, các cơ quan chức năng có đi kiểm tra các cửa hàng bán sách thì cũng khó để bắt quả tang việc bán sách cấm bởi các “chiêu” giấu hàng của các chủ nhà sách, đồng thời mức phạt hành chính đối với hành vi bán một hai cuốn sách cấm cũng chỉ như… phủi bụi. Điều này dẫn đến việc sách cấm vẫn đến được tay người đọc và “lệnh” cấm sách chả có tác dụng gì. Việc sách đã được in xong và phát hành sau đó mới cấm đã cho thấy công tác kiểm duyệt sách trước khi in và công tác hậu kiểm là… có vấn đề. Chính vì vậy để ngăn chặn sách cấm thì trước hết khâu biên tập duyệt in cần phải được làm một cách cẩn trọng và bài bản. Nhưng thực tế với mô hình liên kết xuất bản giữa các công ty sách, nhà sách với các nhà xuất bản như hiện nay đã tạo ra một lỗ hổng lớn để sách “chất lượng kém” xuất hiện trên thị trường.

Sách không cấm cũng… choáng

Quản lý thị trường sách: Vẫn... bất lực - Hình 2

Sách có nội dung không lành mạnh phải cấm là chuyện đương nhiên. Song thực tế có không ít cuốn sách đang lưu hành, thậm chí những sách mang tính chất giáo dục cũng có những nội dung khiến người đọc phải “hoảng hốt”. Nếu chỉ dạo qua một vòng trên các kệ sách ở Hà Nội thì có thể thấy những sách được coi là định hướng thẩm mỹ, giáo dục nhân cách có nhiều vấn đề cần phải bàn. Rất nhiều cuốn sách dành cho tuổi mới lớn, hoặc lứa tuổi học trò có biểu hiện lệch lạc.

Video đang HOT

Nhiều phụ huynh đã không ngần ngại mua cho con mình cuốn sách “Học sinh… cười” để con giải trí bên cạnh áp lực bài vở. Cuốn sách được một đơn vị phát hành uy tín là NXB Văn học ấn hành. Tuy nhiên, khi đọc nội dung cuốn sách, không ít phụ huynh tá hỏa vì dù là những nội dung dành cho thiếu nhi trong cuốn sách nhưng khiến người lớn phải đỏ mặt vì những liên tưởng rất tục tĩu. Nhiều phụ huynh đã phải giật mình thấy những đoạn truyện trong cuộc đối thoại Tý và cô giáo, trong đó cô giáo đã đưa ra những câu hỏi như thế này: “Ở nơi đâu lông của đàn bà quăn nhiều nhất?” “Cái gì cô có ở giữa 2 chân của cô?” “Cái gì trong người của cô lúc nào cũng ẩm ướt?” “Cái gì của cô còn nhỏ khi cô chưa có chồng và rộng lớn ra khi cô lập gia đình?” “Cái gì mềm mềm nhưng khi vào tay cô một hồi thì cứng ra?” “Cái gì dài dài như trái chuối, cô cầm một lúc nó chảy nước ra?”… Hay như phần trả lời cho câu hỏi về con số đẹp nhất 21593: “Nếu một cặp nào đó cùng làm một việc thì trong vòng không quá năm tuần họ sẽ hiểu rằng sau 9 tháng sẽ xuất hiện người thứ 3″… Rồi thì cách phân biệt sờ nặng và sờ nhẹ… cũng khiến phụ huynh tím tái mặt mày. Đáng nói là những câu chuyện như thế này thường khiến các em nhớ lâu và dễ dàng lan truyền nhất.

Hay như trong 1 cuốn sách bài tập toán dành cho học sinh Tiểu học, có ví dụ như thế này: “Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay?”. Không những thế, sách bài tập toán còn có phần hướng dẫn giải tóm tắt và hình vẽ minh họa với hai bàn tay và hai ngón trỏ, giữa của bàn tay phải bị cắt rời bỏ sang một bên. Dù các bên liên quan là Nhà xuất bản Trẻ (đơn vị được in logo lên sách) và tác giả đều không nhận trách nhiệm về cuốn sách, song rõ ràng để một cuốn sách với mục tiêu giáo dục nhưng có những nội dung như vậy xuất hiện trên thị trường có thể thấy khâu xuất bản và quản lý hoạt động xuất bản còn quá nhiều lỗ hổng.

Tràn lan sách có nội dung sai phạm

Theo thông tin từ ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản Bộ Thông tin – Truyền thông thì trong 6 tháng đầu năm 2012, Cục đã xử lý 49 đầu sách vi phạm nội dung. Trong đó có những nội dung về vấn đề lịch sử nhưng không được biên tập, thẩm định kỹ đã dẫn đến sai sót số liệu, sự kiện và nhân vật lịch sử, sách có nội dung về vấn đề tôn giáo, nhưng không được biên tập kỹ gây hoang mang cho bạn đọc và dư luận.

Đáng nói là không ít trong số sách này đã lưu hành rất lâu trên thị trường và gây những ảnh hưởng xấu trong nhận thức của người đọc. Phần lớn đối tượng độc giả của loại sách này hiện nay là những người nước ngoài du lịch tại Việt Nam. Họ mua sách, tìm kiếm thông tin và có thể sẽ tiếp tục mang những cuốn sách này về nước, tặng bạn bè sử dụng tiếp, hoặc mang tới nhiều quốc gia khác. Đa số các sách này là sách liên kết, trong đó nhiều cuốn được in lậu tại nước ngoài rồi tuồn về Việt Nam tiêu thụ.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mang tên sách cấm, sách lậu. Bởi thực tế, các cuộc thanh kiểm tra bất chợt của các cơ quan chức năng thực ra chỉ như muối bỏ bể, trong khi sách lậu, sách cấm thì hàng ngày hàng giờ vẫn lưu hành đến tay người đọc. Khi thanh tra phát hiện và thu hồi thì sách in lậu, không rõ nguồn gốc thì cũng là để cho có – vì mỗi đầu sách, nhà sách chỉ bày bán từ 2 – 3 bản. Nhưng thực tế, nếu khách hàng có nhu cầu thì nhà sách có thể cung cấp cả trăm cuốn. Làm sách lậu một vốn bốn lời, bởi vậy các nhà sách chấp nhận tất cả mọi cuốn sách được ký gửi, không cần biết nội dung mình đang bán cái gì, lấy nguồn ở đâu.

Quản lý thị trường sách: Vẫn... bất lực - Hình 3

Mất bò mới lo làm chuồng

Sách lậu, sách cấm hay sách kém chất lượng, dù xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có một điểm chung nhất, đó là sự lơi lỏng quản lý, khả năng thẩm định của chính những người chịu trách nhiệm trong lĩnh vực xuất bản.

Theo quy định, bất cứ đầu sách nào trước khi xuất bản đều phải nộp lưu chiểu để các cơ quan quản lý xuất bản đọc và thẩm định nội dung trước khi được phép lưu hành. Như vậy, có thể thấy việc để lọt sách kém chất lượng, sách không phù hợp… chính là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước về xuất bản. Và việc thu hồi sách sau khi đã phát hành, thêm một lần nữa khẳng định sự kém cỏi của các cơ quan có trách nhiệm. Chưa kể những lệnh thu hồi theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” ấy, vô hình trung đã đem lại tác dụng ngược mà các cơ quan chức năng không cách gì “thu hồi” hay cấm được.

Trong khi việc phát hiện vi phạm vốn đã khiêm tốn, thế nhưng ngay cả chế tài xử lý các hành vi vi phạm cũng còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối tượng vi phạm. Mức xử phạt vi phạm hành chính cho việc phát hành sách không rõ nguồn gốc từ 3 đến 5 triệu đồng, chẳng thấm vào đâu so với mức lợi nhuận, bởi vậy không đủ sức răn đe.

Một trong những nguyên nhân nữa gây nên tình trạng tràn lan sách kém chất lượng như hiện nay, lại chính là việc xã hội hóa công tác xuất bản một cách nửa vời. Xã hội hóa làm phong phú thị trường xuất bản phẩm. Tuy nhiên việc không được quản lý chặt chẽ đã làm bung nở những cửa hàng kinh doanh sách tư nhân, đây cũng là đầu mối đưa một lượng sách lậu mới vào thị trường, theo ước tính của thanh tra Bộ Thông tin – Truyền thông có thể lên tới 20% so với tỷ lệ sách chính nguồn. Nhiều NXB vì lợi nhuận mà sẵn sàng liên kết, liên doanh với các đơn vị tư nhân để đưa ra những xuất bản phẩm mà không hề có sự kiểm duyệt về nội dung, gây ra nhiều hệ lụy mà việc khắc phục vô cùng khó khăn.

Đối với hành vi buôn bán sách cấm, sách lậu đã phải có những chế tài mạnh hơn, chứ không chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính, cần phải xem xét tới trách nhiệm hình sự, đồng thời có những hình thức tước giấy phép kinh doanh đối với những đơn vị phát hành sách có vi phạm… Không riêng những đối tượng đầu nậu, chủ nhà sách mà ngay cả đối với người phát hành, bán lẻ sách cũng cần tăng chế tài xử phạt để đảm bảo tính răn đe. Và điều quan trọng là cần phải quản lý chặt việc liên kết xuất bản hiện nay. Bởi đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sách lậu, sách kém chất lượng, sách dung tục không có định hướng thẩm mỹ xuất hiện trên thị trường.

Theo ANTD

Hoàn tiền cho người mua vở tập viết 'ngọng đến khó tin'

Sau sự việc "Vở luyện tập viết tiếng Việt lớp 1" bị phản ánh viết "ngọng", Nhà xuất bản Đà Nẵng kết luận lỗi chính tả là do khâu chế bản. NXB sẽ trả lại số tiền cho phụ huynh và các em học sinh đã đặt mua tập vở trên.

Chiều 13/6, NXB Đà Nẵng xác nhận: Qua kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình biên tập, xuất bản cuốn Vở luyện tập tiếng Việt lớp 1, đơn vị này xác định các lỗi sai chính tả là do khâu chế bản trong quá trình đưa in của đối tác liên kết và biên tập viên không kiểm tra bông cuối trước khi đưa in.

Hoàn tiền cho người mua vở tập viết ngọng đến khó tin - Hình 1

Lỗi trong cuốn Vở luyện tập viết Tiếng Việt lớp 1.

Tập vở này dày khoảng 30 trang, do bà Đặng Thị Lanh (nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT) làm tác giả, được NXB Đà Nẵng cấp giấy phép (tháng 2/2012) và in tại Công ty in Tổng hợp Cầu Giấy (Hà Nội).

Ngay sau khi phát hành, nhiều phụ huynh và nhà sách phát hiện nhiều lỗi chính tả, như "cây nêu" thành "cây lêu", "giỗ" thành "dỗ"...

Theo NXB Đà Nẵng, khi in xong, đối tác tự ý phát hành mà không nộp lưu chiểu để NXB làm công việc hậu kiểm nên các sai sót không được phát hiện, khắc phục kịp thời.

Để giải quyết lỗi này, lãnh đạo NXB Đà Nẵng đã ra quyết định dừng phát hành và thu hồi toàn bộ tập vở. Đơn vị này cũng sẽ hoàn số tiền cho phụ huynh và các em học sinh đã đặt mua tập sách vở này.

Theo Tiền Phong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng ThápThi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng Tháp
22:01:57 06/02/2025
Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
11:42:04 08/02/2025
Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Thông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng NaiThông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai
10:28:25 07/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàngHọc sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng
22:02:22 06/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025

Tin đang nóng

Đòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinhĐòn trừng phạt chồng cũ Từ Hy Viên và mẹ chồng cũ sau trò lố lợi dụng cái chết của minh tinh
16:29:14 08/02/2025
Đoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởngĐoạn văn 85 chữ miêu tả ông nội của học sinh tiểu học khiến cả cõi mạng cười bò, "nạn nhân" đọc xong ho nguyên 1 bản giao hưởng
19:19:17 08/02/2025
Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"Phim Việt chiếm top 1 phòng vé bị chê khắp MXH, netizen than trời "làm sao để lấy lại tiền vé?"
16:20:48 08/02/2025
Nóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại GrammyNóng: 700 ngàn người dậy sóng trước clip Taylor Swift - Miley Cyrus công khai cạch mặt nhau tại Grammy
15:52:11 08/02/2025
'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?'Đèn âm hồn' gây sốt phòng vé nhưng vướng tranh cãi, đạo diễn nói gì?
18:04:31 08/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Bạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương laiBạn gái gây tranh cãi vì tấm ảnh chụp trong sinh nhật của Ronaldo, bị chê "bất lịch sự" với mẹ chồng tương lai
20:19:28 08/02/2025
HOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo TrâmHOT: Hoa hậu Lê Hoàng Phương phản ứng gắt ra mặt khi bị hỏi chuyện yêu bạn trai vừa chia tay của Thiều Bảo Trâm
17:54:49 08/02/2025

Tin mới nhất

"Cô đồng" rởm xem bói tiền tỷ, chiêu trò "khủng" của "pháp sư" họ Trịnh?

"Cô đồng" rởm xem bói tiền tỷ, chiêu trò "khủng" của "pháp sư" họ Trịnh?

21:30:55 08/02/2025
Ngày 7/2/2025, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ Trịnh Phương Mai (SN 1988, trú tại phường An Hưng, TP Thanh Hóa), một đối tượng chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bói toán, trục vong, giải hạn qua mạng xã hội.
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

13:58:17 08/02/2025
Theo mẹ cháu G., sáng 7/2, gia đình nhận được thông tin từ một chủ quán ăn tại TP Cần Thơ về việc nhìn thấy con gái chị đi ăn cùng một nam thanh niên.
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

22:21:28 07/02/2025
Sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, nhờ một thương lái, chị Hòa ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tìm được manh mối, may mắn trở về đoàn tụ cùng gia đình trong niềm vui vỡ òa.
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

22:10:18 07/02/2025
Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, huyện Kon Plông vừa xảy ra 4 trận động đất trong sáng 7/2. Các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.2.
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

22:07:30 07/02/2025
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 2 và nhà thầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa khe co giãn bị bung bật trên cao tốc qua tỉnh Thanh Hóa.
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

20:00:38 07/02/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Công an, tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải, mang tính chất toàn cầu, đặc điểm của loại tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn đa dạng...
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

19:52:08 07/02/2025
Tai nạn giao thông giữa xe container và xe máy tại điểm giao cắt đường sắt ở Đồng Nai khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ, tàu hỏa qua khu vực bị gián đoạn gần một giờ.
Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

19:47:21 07/02/2025
Ngày 7/2, chị Đinh Thị Đào (vợ anh Trần Thành, 31 tuổi, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là nam nhân viên giao hàng bị đánh tử vong) cho biết, gia đình nhận được một số tin nhắn, cuộc gọi nghi lừa đảo.
Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

18:46:27 07/02/2025
Trưa nay (7/2), thông tin từ Công an xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, nguyên nhân vụ cháy căn nhà xảy ra trên địa bàn do chập điện tại vị trí máy giặt.
Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

14:47:36 07/02/2025
Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong xảy ra trên quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Sơn La.
Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong

Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong

14:44:47 07/02/2025
Sau khi ra đồng cùng mẹ, hai em nhỏ ở Nghệ An nhặt lọ thuốc diệt chuột dưới ruộng rồi uống, bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Airbus hoãn kế hoạch phát triển máy bay chạy bằng hydro

Airbus hoãn kế hoạch phát triển máy bay chạy bằng hydro

Thế giới

21:49:43 08/02/2025
Động thái này đánh dấu một bước lùi đối với tham vọng của tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu trong việc tiên phong áp dụng nhiên liệu hydrogen trong bối cảnh ngành hàng không đang nỗ lực cắt giảm lượng khí thải.
Sao nữ đóng cảnh 18+ trong phim Việt top 1 hiện tại: Đẹp cỡ nào mà được ví như Thư Kỳ, Củng Lợi?

Sao nữ đóng cảnh 18+ trong phim Việt top 1 hiện tại: Đẹp cỡ nào mà được ví như Thư Kỳ, Củng Lợi?

Hậu trường phim

21:44:29 08/02/2025
Lan Thy sinh năm 1998, từng đóng vai Diễm trong phim Em và Trịnh. Cô sở hữu vẻ ngoài thanh tú, thần thái kiêu kỳ sang chảnh tựa như minh tinh Hồng Kông đầu thập niên 1990.
Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?

Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?

Sao âu mỹ

21:41:11 08/02/2025
Trước đó, đôi bạn thân dính lấy nhau như hình với bóng ở nhiều sự kiện. Taylor Swift còn là mẹ đỡ đầu cho các con của Blake Lively.
Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc

Netizen

21:13:24 08/02/2025
Một cặp vợ chồng ở Denver (Colorado, Mỹ) đã vô cùng đau lòng khi phát hiện ra quá khứ của chú mèo cưng Hari sau 8 năm chung sống. Tưởng rằng những biểu hiện của Hari chỉ là dấu hiệu của tuổi già, họ đã sững sờ trước kết quả chụp X-quang...
Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó

Trắc nghiệm

21:12:07 08/02/2025
Bày trái cây cũng không thể chọn bừa mà phải chọn quả may mắn mới cầu bình an, tài lộc được.Vào đêm giao thừa, người ta thường thực hiện nhiều phong tục truyền thống như ăn cơm tất niên
Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết

Góc tâm tình

20:50:22 08/02/2025
Bữa cơm vui vẻ đã biến thành màn hạch tội khiến vợ chồng tôi không dám ở lại nhà ngoại nữa. Có chị em nào hết Tết rồi vẫn phải chạy sô cỗ bàn như tôi không.
Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết

Sao châu á

20:28:00 08/02/2025
Choo Young Woo đã bị phát hiện theo dõi nhiều tài khoản Instagram có vấn đề như streamer 18+, KOL đăng ảnh khoe thân, streamer có content hạ thấp phụ nữ, rapper phạm tội...
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon

Ẩm thực

17:50:45 08/02/2025
Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon. Thỉnh thoảng hãy chế biến một bữa ăn giản dị, gần gũi như thế này hẳn cả nhà sẽ thích thú.