Quận huyện TP HCM lo khu cách ly quá tải
Số ca nhiễm liên tục tăng làm phát sinh nhiều ca F1 khiến các quận huyện tại TP HCM lo ngại khu cách ly tập trung bị quá tải trong những ngày tới.
Sau khi ổ dịch liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng được phát hiện, quận Gò Vấp là địa phương tại TP HCM ghi nhận nhiều ca Covid-19 trong đợt bùng phát dịch này, với 93 ca khiến các F1 (phải cách ly tập trung) cũng tăng theo. Hiện, khu cách ly tập trung ở quận có dấu hiệu quá tải khi có 120 giường nhưng đang phục vụ cách ly 113 ca F1.
Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận ở đường Thống Nhất được tăng cường làm nơi cách ly tập trung ở Gò Vấp, sáng 8/6. Ảnh: Đình Văn.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Hoà, Giám đốc trung tâm y tế quận Gò Vấp, quận tiếp tục đẩy mạnh tầm soát trong đó tập trung những nơi nguy cơ cao, xét nghiệm lần 2 ở những khu phong toả, cách ly nên thời gian tới có thể ca F1 còn tăng lên. Trung tâm y tế đã lập thêm khu cách ly 80 giường đặt ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Gò Vấp nhưng về lâu dài cần phải nâng thêm công suất.
Trong khi đó, quận Bình Thạnh ghi nhận số ca nhiễm xếp thứ hai thành phố ở đợt dịch này với 49 ca. Khu cách ly tập trung của quận có 585 giường nhưng đang theo dõi, cách ly cho gần 500 trường hợp. Dự kiến ca F1 còn tăng gây áp lực cho khu cách ly hiện hữu, Bình Thạnh đã sử dụng trường học trên địa bàn để lập khu cách ly công suất 200-300 giường.
“Chúng tôi trao đổi với các quận, huyện theo hướng F1 có địa chỉ cư trú ở quận nào sẽ cách ly ở quận đó, tránh trường hợp bị dồn về một nơi gây quá tải”, ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch quận Bình Thạnh nói và cho hay trong số ca F1 phát sinh ở địa phương có nhiều người đến từ quận khác.
Tương tự, tại TP Thủ Đức, số ca nhiễm cũng tăng nhanh thời gian gần đây. Ngày 31/5, địa phương chỉ có 11 ca và tăng lên 18 trường hợp vào ngày 1/6. Tuy nhiên đến ngày 4/6, con số này tăng lên gấp đôi – 36 trường hợp và đến ngày 7/6 là 42 ca. Hiện, TP Thủ Đức có 6 khu cách ly với công suất tối đa là 1.200 giường, đang cách ly 817 trường hợp.
Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết dự báo những ngày tới các ca F0 ở quận sẽ tăng, đồng nghĩa F2 sẽ thành F1. “Vấn đề cách ly F1 là thách thức lớn với TP Thủ Đức. Vài ngày tới, với tỷ lệ F1 tăng theo cấp số nhân thế này thì không đủ nơi để cách ly”, ông Tùng nói.
Video đang HOT
Trường tiểu học Bế Văn Đàn ở đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung của quận Bình Thạnh. Ảnh: Đình Văn.
Quận Tân Phú cùng chung cảnh ngộ khi đến ngày 7/6 ghi nhận 33 ca và tiếp tục phát hiện thêm ca nghi nhiễm. 140 giường cách ly tập trung tại quận hiện đã hết chỗ. Trong khi đó, quận không có khách sạn lớn để triển khai cách ly tập trung có thu phí như các quận, huyện khác.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM Nguyễn Trí Dũng cho biết trung bình mỗi ngày thành phố ghi nhận 31 ca F0. Mỗi ca F0 có trung bình 20 ca F1 phải cách ly tập trung. Tức là, với 30 F0 mỗi ngày sẽ có 600 người phải cách ly tập trung.
“Thời gian cách ly hiện kéo dài 21 ngày nên để giải phóng ca cách ly F1 cần nhiều thời gian hơn”, ông Dũng nói và cho hay ngành y tế đang nâng công suất khu cách ly tập trung ở mỗi quận, huyện lên ít nhất 200 giường bệnh. Các quận huyện hiện có 23 cơ sở cách ly tập trung với tổng công suất hơn 2.500 giường. Ngoài ra, 5 khu cách ly của thành phố có hơn 3.700 giường.
Để giải quyết vấn đề quá tải khu cách ly ở các quận, huyện, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã đồng ý cho các địa phương tổ chức cách ly có thu phí tại khách sạn ở địa phương như mô hình thành phố đã làm.
“Thời gian qua thành phố đã quyết định thành lập nhiều khu cách ly ở khách sạn theo đề xuất của Sở Y tế”, ông Đức nói và đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn khẩn cấp các quận huyện. Riêng quận Tân Phú, ông Đức yêu cầu các quận, huyện giáp ranh hỗ trợ thành lập khu cách ly tại khách sạn cho địa phương này.
Khu cách ly đặt tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (Đại học Quốc gia TP HCM) sẽ tăng cường tiếp nhận các ca cách ly ở quận huyện. Ảnh: Hữu Khoa.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng vừa yêu cầu các địa phương rà soát lại cơ sở vật chất để bố trí làm cơ sở cách ly tập trung, có kế hoạch cụ thể cho từng tình huống, không để thiếu cơ sở cách ly. Lãnh đạo thành phố yêu cầu cần triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch trong khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM hôm 7/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngành y tế đang chuẩn bị việc mở rộng, nâng công suất phục vụ của các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, khách sạn lớn và khu cách ly thuộc cơ sở quản lý như Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM.
Riêng với khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, ông Bỉnh cho biết cùng với Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Y tế đang mở rộng 1.500 giường mỗi ngày. Dự kiến, công suất phục vụ nơi đây từ 10.000 giường nâng lên 19.000 giường. “Sắp tới, ngành y tế sẽ chuyển một phần các ca phải cách ly tập trung ở quận huyện lên khu cách ly của thành phố”, ông Bỉnh nói.
Đến trưa 8/6, TP HCM ghi nhận tổng cộng 447 ca Covid-19, đứng thứ ba cả nước về số ca nhiễm trong đợt dịch này. Hiện, 7.770 người ở thành phố cách ly tập trung, 13.714 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Bắc Giang mở đợt cao điểm tấn công dịch, quyết tâm sau 21/6 không còn F0
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa hỏa tốc ban hành công điện khẩn thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6.
Công nhân ở trọ tại ổ dịch thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, chờ lên xe ô tô di chuyển đến khu cách ly tập trung của huyện.
Công điện nêu rõ, thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca F0 phát hiện trong các khu cách ly tập trung chưa giảm.
Để thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, Sư đoàn 3 - Quân khu I phối hợp, khẩn trương thực hiện hàng loạt biện pháp khác nhau.
Cụ thể, các đơn vị trên được yêu cầu tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao. Trên cơ sở đó áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.
Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể bố trí 4-5 người/phòng; Những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình bố trí 3 người/phòng; Những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly chỉ được bố trí từ 1-2 người/phòng; Những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng một người/phòng.
Trường hợp khi thực hiện giãn cách trong khu cách ly tập trung mà quá tải, phải kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung mới; Trường hợp các gian nhà trong khu cách ly có diện tích lớn thì phải sử dụng vách ngăn tạm thời để chia thành nhiều phòng nhỏ.
Những khu cách ly có ít nhà vệ sinh, nhà tắm phải lập tức xây dựng thêm các khu vệ sinh, nhà tắm dã chiến; các khu vệ sinh phải lắp thiết bị phun khử khuẩn tự động. Đồng thời hướng dẫn công dân cách thức sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm sao cho đảm bảo an toàn, chống lây nhiễm chéo Covid-19.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu đơn vị liên quan, tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung. Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân như: đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân...
Đặc biệt phải thường xuyên tuần tra, kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại. Kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao 2 ngày/lần, những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình 3 ngày/ lần, những người thuộc nhóm nguy cơ thấp 4 ngày/lần. Chỉ được cho ra khỏi khu cách ly khi người cách ly đã đủ thời gian và được rà soát kỹ không tiếp xúc với người có nguy cơ cao, bản thân đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.
Trước khi cho công dân về cách ly tại nhà, cơ sở cách ly phải gặp gỡ phổ biến rõ quy định về cách ly tại nhà, bàn giao cho chính quyền cấp xã đón về (không được để người nhà đón hay công dân tự ra về).
Hà Nội: Xác định 30 người tiếp xúc gần với người ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang rất "nóng", số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Đáng lưu ý là từ 27 đến 29/4, có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội. Hình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bão Ragasa tăng cấp nhanh

Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn vụ máy hỏng vẫn tán sỏi cho hàng trăm ca ở Đắk Lắk

Bão Ragasa hướng vào Biển Đông, có thể mạnh lên cấp 16

Va chạm với ô tô dưới cầu vượt, đôi vợ chồng tử vong tại chỗ

Vụ xây nhà trên đất người khác ở Hải Phòng: 'Sao nhầm mà cách nhau tận 4 thửa?'

Bão số 8 đổ bộ Trung Quốc, gây mưa lớn ở Việt Nam

Vụ đường dẫn lên cầu uốn lượn khó hiểu: Phương án tối ưu?

Bão Mitag hình thành trên Biển Đông

Nạn nhân bị "tổng tài" ra hiệu lệnh đánh: "Tôi sốc và chưa hết choáng váng"

Trích xuất camera truy tìm người bỏ thi thể bé trai vào thùng rác

Áp thấp nhiệt đới tiến vào Biển Đông, sắp mạnh lên thành bão số 8

Bị nhắc không hút thuốc lá, nam khách hàng hành hung nhân viên thu ngân quán cà phê
Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản lần đầu đưa chiến đấu cơ đến châu Âu, Canada
Thế giới
15:09:16 20/09/2025
Bắt người phụ nữ cho đối tượng lừa đảo vay hàng chục tỷ đồng lãi cắt cổ
Pháp luật
15:03:51 20/09/2025
Hậu trường Đức Phúc thi hát ở Nga
Nhạc việt
15:03:40 20/09/2025
Ba bộ phim Việt 18+ đang lao đao ngoài rạp
Hậu trường phim
14:58:15 20/09/2025
Có gì trong bộ phim kinh dị về Khmer Đỏ tranh giải Oscar?
Phim châu á
14:51:56 20/09/2025
'Vua hài đất Bắc' từng đi buôn đồng nát, giờ sống bình dị trong biệt phủ 5.000m
Sao việt
14:34:13 20/09/2025
Nhóm nhạc huyền thoại Secret Garden lần đầu đến Việt Nam biểu diễn
Nhạc quốc tế
14:26:39 20/09/2025
Binz hoảng sợ, Song Luân gặp sự cố suýt chết đuối trong Chiến sĩ quả cảm
Tv show
14:17:17 20/09/2025
Màn ăn mừng gây sốt của 'ông hoàng tốc độ' nước Mỹ
Sao thể thao
13:38:23 20/09/2025
Nỗi buồn của Kim Kardashian: Ly hôn 3 năm vẫn bị chồng cũ réo tên, nói xấu
Sao âu mỹ
13:01:04 20/09/2025