Quan hệ nhưng chưa xuất tinh thì có thai được không
Hôm qua em với bạn gái có quan hệ, không dùng bao. Thâm nhập được 20 giây là em rút ra sau đó dùng tay được khoảng 15 giây thì mới xuất tinh.
Trong thời gian cho vào em chưa lên tới cảm giác cực đỉnh muốn xuất tinh. Khi về em có ghé tiệm thuốc mua cho cô ấy thuốc tránh thai Meopristone uống sau 11 giờ quan hệ. Vậy cho em hỏi khả năng có thai là có hay không ạ? (Nhật Hoàng)
Ảnh minh họa: Publicdomainpictures.net.
Trả lời:
Bạn Hoàng thân mến,
Quan hệ tình dục chưa có khoái cảm đồng nghĩa với việc chưa xuất tinh và chưa xuất tinh đồng nghĩa với việc tinh trùng chưa ra ồ ạt. Tuy nhiên, khi quan hệ như thế cơ quan sinh dục của bạn luôn bị kích thích và các tuyến đã chế tiết ra chất dịch nhầy để trộn với tinh trùng và tạo thành tinh dịch. Một phần chất dịch này sẽ bị rỉ ra ngoài ở miệng lỗ tiểu hay còn gọi là lỗ sáo, có tác dụng làm trơn đường ống tiết niệu sinh dục.
Quan hệ chưa xuất tinh đứng về mặt thực tế thì khó có thể thụ thai được, cho dù khi đó dương vật có xuất ra một vài giọt dịch nhầy (của tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo). Trong dịch này có thể có chứa số lượng ít tinh trùng do sự co bóp của ống dẫn tinh, túi tinh đẩy tinh trùng đi ra. Tuy nhiên dù với lượng ít tinh trùng có trong dịch tiết này cũng có thể gây có thai trên lý thuyết, bởi chỉ cần một con tinh trùng là có thể thụ thai được rồi. Khả năng thụ thai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có ba yếu tố quan trọng nhất đó là chất lượng tinh trùng, chất lượng noãn (trứng) và thời điểm chúng gặp nhau.
Video đang HOT
Meoprostone (mifepristone) là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa việc có thai trong khoảng 120 tiếng sau giao hợp và thuốc có tác dụng càng cao khi bạn dùng càng sớm so với thời điểm quan hệ. Bạn dùng thuốc này mới sau 11 tiếng thì hiệu quả rất tốt nên hoàn toàn có thể yên tâm được, trong trường hợp không dùng phải thuốc giả hay thuốc quá hạn sử dụng.
Tuy nhiên, việc theo dõi kinh nguyệt của bạn gái của bạn cũng phải được sát sao bởi thuốc này hay gây rối loạn kinh nguyệt. Quan trọng hơn, các bạn nên chú ý đến việc làm sao những lần sau quan hệ luôn chủ động, không còn phải dùng đến cách “khẩn cấp” nữa.
Chúc bạn may mắn.
Bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá Hưng
Theo VNE
Thi đại học kiểu SAT, được không ?
Khi mới có tin Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi cách thức tuyển sinh đại học từ chỗ thi chung, dùng đề chung, sử dụng kết quả chung thành tự tổ chức thi, khá nhiều ý kiến nêu SAT (thi chuẩn hóa để đăng ký vào một số trường ĐH ở Mỹ) như một dạng đề thi mà trường sẽ sử dụng.
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến phương án tuyển sinh riêng. Theo đó trường sẽ áp dụng bài thi kiểm tra năng lực tương tự như SAT của Mỹ - Ảnh: Ngọc Thắng
Thiết nghĩ, nên bình tĩnh tìm hiểu loại bài thi này, để khỏi đi từ thái cực này sang thái cực khác, gây khổ cho học sinh.
Khác với tinh thần thi đại học kiểu VN
SAT đúng là bài thi mà nhiều trường đại học ở Mỹ (chứ không phải tất cả) sử dụng kết quả để làm một trong nhiều tiêu chí tuyển chọn sinh viên. Nhưng khác biệt lớn nhất cần phải nói ngay là tinh thần bài thi SAT khác xa tinh thần bài thi tuyển sinh đại học ở VN hiện nay.
SAT nhằm kiểm tra xem học sinh có đủ năng lực tư duy logic, năng lực đọc hiểu và diễn đạt để theo học các chương trình đại học. Nó không nhằm đánh giá học sinh theo thang bậc từ giỏi đến dở như các kỳ thi đại học ở VN. Một bên xem bài thi là phép thử đủ hay chưa đủ chuẩn để làm sinh viên; một bên là đặt ra rào chắn để học sinh đua nhau xem ai vượt được vũ môn, được bước chân vào giảng đường. Một bên thi bất kể nội dung học; một bên thi theo kiểu học gì hỏi nấy, nhiều lúc ở mức độ lắt léo. Tinh thần khác nhau thế nên nội dung bài thi, cách học, cách chuẩn bị khác xa nhau.
Giả sử Bộ GD-ĐT vẫn giữ kỳ thi chung như hiện nay nhưng kèm theo nhiều cải tiến, biết đâu phương án mới này vừa khắc phục các điểm yếu của "ba chung" mà lại không quay về lập lại các điểm yếu của việc các trường tự tổ chức tuyển sinh một thời rất bát nháo
Về nội dung, chắc hẳn không có chuyện dùng bài thi SAT bằng tiếng Anh (vì khả năng tiếng Anh của đa số học sinh không đủ đáp ứng), cũng chẳng có chuyện dịch nguyên xi sang tiếng Việt để học sinh thi vì như thế thì đề thi sẽ rất ngớ ngẩn. Biên soạn lại thì e rằng phải vượt qua một số trở ngại: Đầu tiên là người duyệt đề sẽ cho rằng mức độ như thế là quá dễ (?). Một bên đã quen với các câu hỏi kiến thức rất sâu sẽ không thể nào chấp nhận loại đề thi chỉ kiểm tra xem học sinh hiểu đúng một từ nào đó hay không. Một bên đã quen với việc yêu cầu học sinh viết những bài luận dài, phân tích những góc cạnh khác nhau của một tác phẩm sẽ chê đề thi chỉ bắt học sinh lập luận sao cho thuyết phục, bất kể lập trường của học sinh.
Vì thế, chỉ có thể áp dụng kiểu thi như SAT vào VN đạt hiệu quả như mong muốn, đúng tinh thần của hình thức thi này khi chúng ta thật sự thay đổi quan niệm về đánh giá, thi cử. Nghĩa là các trường chú trọng tuyển người đủ năng lực theo học hơn là đặt ra rào cản bằng những đề thi hóc búa, đánh đố. Đến giờ, điều này vẫn là trở ngại của giáo dục VN. Nếu vượt qua được trở ngại này, có nghĩa giáo dục VN đã tiến được một bước dài trong nhận thức về mục tiêu đào tạo thì lúc đó tuyển sinh đại học chỉ là chuyện nhỏ.
Những trở ngại
Ngoài ra, nếu áp dụng kiểu thi như SAT vào VN còn nhiều trở ngại khác.
Để bài thi như SAT có tác dụng tuyển sinh, phải chấp nhận thay đổi rất nhiều thói quen đã trở thành nếp, khó đổi. Đó là thí sinh có thể thi SAT bất kỳ lúc nào trong năm, vì như Mỹ mỗi năm tổ chức thi SAT đến 7 lần; thí sinh cũng có thể thi SAT bất kể đang học lớp 10, 11 hay 12. Vì thế kiến thức học có thể không trùng khớp với kiến thức thi; cái trùng khớp chỉ là phương cách học và những kỹ năng mong muốn học sinh có được sau khi học xong phổ thông. Chưa kể giả sử áp dụng sai, học sinh lơ là chuyện học chính khóa, dùng thì giờ chỉ để luyện thi SAT thì coi như hỏng.
Trở ngại khác là nơi biên soạn đề, tổ chức thi và chấm thi. SAT hiện do một tổ chức tư nhân phi lợi nhuận đảm trách (College Board) nhưng tổ chức thi ở các trung tâm mà thường là trường phổ thông. Chính ban giám hiệu của các trường phổ thông quản lý đề nhận về, giáo viên trong trường coi thi rồi cũng do trường niêm phong bài gửi đi chấm.
Trong điều kiện, khả năng hiện nay của các trường THPT ở VN, chỉ mới hình dung đến đây đã thấy vô vàn khe hở khó lòng áp dụng đại trà kiểu thi này ở nước ta. Còn nếu để từng trường ra đề kiểu SAT thì chắc chắn không khả thi vì thiếu tính quy mô kinh tế.
Vẫn giữ thi chung nhưng cải tiến
Từ đó mới thấy, giả sử Bộ GD-ĐT vẫn giữ kỳ thi chung như hiện nay nhưng kèm theo nhiều cải tiến, biết đâu phương án mới này vừa khắc phục các điểm yếu của "ba chung" mà lại không quay về lập lại các điểm yếu của việc các trường tự tổ chức tuyển sinh một thời rất bát nháo.
Đó là Bộ tổ chức một Cục Khảo thí tương tự như College Board, tuyển người giỏi soạn đề kiểu SAT thật sự, công khai các dạng đề cho học sinh chuẩn bị, tổ chức thi và chấm thi nghiêm túc dựa vào mạng lưới các trường có uy tín. Ngoài SAT chung còn có các kỳ thi dựa vào kiểu mẫu SAT từng môn để giúp các trường đại học tuyển đúng chuyên ngành. Mỗi năm tổ chức nhiều lần thi, kết quả có giá trị lâu dài. Các trường đại học chỉ việc sử dụng kết quả mà thí sinh nộp để xét tuyển kèm theo các yêu cầu khác như phỏng vấn, viết bài luận... Để tự trang trải, không phụ thuộc vào ngân sách, Cục Khảo thí sẽ tính lệ phí thi cao nhưng miễn giảm cho học sinh gia đình khó khăn...
Nhìn chung, cải tiến tuyển sinh đại học là việc nên làm, nhưng nhân dịp này cải tiến đến nơi đến chốn chứ không nên từ cách làm này chuyển thành cách làm khác rồi quay trở lại cách làm cũ chứ bản chất không cải tiến gì cả.
Theo TNO
Mẹo vặt chữa xuất tinh sớm tại nhà Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn tự chữa bệnh xuất tinh sớm tại nhà để xuất tinh sớm không còn là nỗi lo gây ảnh hưởng tới sức khoẻ tình dục của bạn. Mẹo chữa xuất tinh sớm bằng tâm lý học Trong phương pháp này, các chàng cần sự động viên khéo léo, nhiệt tình của vợ; bên cạnh những...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đo huyết áp tại nhà cần làm đúng điều này để có kết quả chính xác nhất

Người lớn nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần?

Té xe máy, nam thanh niên ở Trà Vinh bị mảnh gỗ đâm vỡ sàn hốc mắt

Quảng Ngãi: Búi tóc khổng lồ trong dạ dày một bé gái

Hai bệnh nhân cao tuổi được cứu sống nhờ phẫu thuật thay van động mạch chủ

Lý do người đàn ông đau như điện giật mỗi khi mặc áo

Tài công tàu biển bị 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công

Nguyên nhân khiến bệnh sởi bùng phát ở Quảng Nam là do 'lỗ hổng vắc xin'

Phẫu thuật tim ít xâm lấn thành công cho bệnh nhi 3 tháng tuổi

'Đoàn kết để thế giới hết bệnh Glôcôm'

Ăn củ đậu có an toàn không?

Ăn quá ít tinh bột, một loại ung thư dễ tấn công
Có thể bạn quan tâm

Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel
Thế giới
18:39:00 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải xinh đẹp chiếm spotlight ở thư viện Hàn Quốc, bị so sánh với tiểu thư Doãn Hải My
Sao thể thao
18:13:59 12/03/2025
Sau Kim Soo Hyun, viện Garosero tuyên bố khui cả Jeon Ji Hyun
Sao châu á
17:35:35 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025
Độc lạ: Thuê xe tải phát 100 tấm thiệp cưới "khổng lồ", chủ nhân tuyên bố 1 điều về giá trị bên trong
Netizen
17:01:04 12/03/2025
Những xu hướng đời sống định nghĩa lại không gian sống hiện đại
Sáng tạo
16:48:00 12/03/2025