Quan hệ Nhật-Hàn chạm đáy khi Hàn Quốc rút khỏi Hiệp ước GSOMIA?
Việc Hàn Quốc rút khỏi GSOMIA liệu có khiến quan hệ Nhật-Hàn chạm đáy khi những căng thẳng đã lan sang các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm?
Ngày 22/8, Hàn Quốc đã công bố quyết định rút khỏi Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản (GSOMIA), với viện dẫn có “sự thay đổi lớn” về các điều kiện an ninh do những biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.
Theo đó, phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, hoạt động trao đổi thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản không đáp ứng “các lợi ích quốc gia” của nước này. Hàn Quốc có kế hoạch thông báo với phía Nhật Bản về quyết định rút khỏi Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản trước thời hạn chót vào ngày 24/8 thông qua một kênh ngoại giao.
Căng thẳng Nhật-Hàn đã lan sang các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm. Ảnh: Nikkei Asian Review
Phát biểu trước báo giới, ông Kim You-geun, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “ Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định chấm dứt Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản. Chúng tôi sẽ thông báo với chính phủ Nhật Bản thông qua kênh ngoại giao trong thời gian gia hạn theo quy định của thỏa thuận. Nhật Bản đã tạo ra một sự thay đổi nghiêm trọng trong môi trường hợp tác an ninh song phương. Trong tình huống này, chúng tôi đã xác định rằng nó sẽ không phục vụ lợi ích quốc gia của chúng tôi để duy trì thỏa thuận mà chúng tôi đã ký với mục đích trao đổi thông tin quân sự và an ninh nhạy cảm”.
Video đang HOT
Trong khi đó, ngay sau khi Hàn Quốc quyết định rút khỏi Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo Nam Gwan Pyo nhằm phản đối Hàn Quốc.
Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng, quyết định của Hàn Quốc là “hoàn toàn sai lầm” và “cực kỳ đáng tiếc”; đồng thời khẳng định, động thái trên của Hàn Quốc cho thấy “hoàn toàn hiểu sai tình hình an ninh tại Đông Bắc Á trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp phóng thử tên lửa”.
Một quan chức cấp cao của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cũng nhấn mạnh, quyết định của Hàn Quốc sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc ứng phó với các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có hệ thống chia sẻ thông tin vững chắc với quân đội Mỹ. Tuy nhiên, việc Hàn Quốc rút khỏi Hiệp ước chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới việc trao đổi và liên lạc giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Hàn Quốc.
Đối với Mỹ, việc Hàn Quốc chấm dứt tham gia Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) cũng khiến Mỹ quan ngại, bởi Mỹ rất muốn tăng cường hợp tác với hai đồng minh Đông Bắc Á để thúc đẩy sự ổn định trong khu vực trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt. Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) được coi biểu tượng hiếm hoi của niềm tin giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cũng là nền tảng chính cho hợp tác an ninh ba bên Mỹ – Nhật – Hàn.
Trong một phát biểu, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Dave Eastburn đã kêu gọi Nhật – Hàn phối hợp với nhau giải quyết bất đồng, đồng thời nhấn mạnh, khu vực Đông Bắc Á được an toàn, khi Mỹ – Nhật – Hàn phối hợp trong đoàn kết và hữu nghị. Chia sẻ thông tin tình báo là chìa khóa để phát triển chính sách và chiến lược phòng thủ chung./.
Theo Ngọc Huân/VOV1
Tổng hợp
Trung Quốc nhấn mạnh vai trò của việc thúc đẩy hợp tác Trung-Nhật-Hàn
Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, việc tăng cường hợp tác Trung-Nhật-Hàn không những có lợi cho cho sự phát triển của mỗi nước mà còn đóng vai trò thúc đẩy kinh tế khu vực cũng như trên toàn cầu.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp các ngoại trưởng của Hàn Quốc và Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/8, tại Đại lễ đường Nhân dân, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đến dự Hội nghị Ngoại trưởng Trung-Nhật-Hàn lần thứ 9.
Thủ tướng Lý Khắc Cường chúc mừng sự thành công của Hội nghị, khẳng định việc tăng cường hợp tác Trung-Nhật-Hàn không những có lợi cho cho sự phát triển của mỗi nước, mà còn đóng vai trò thúc đẩy kinh tế khu vực cũng như trên toàn cầu, trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều bất ổn.
Theo ông Lý Khắc Cường, Bắc Kinh rất coi trọng quan hệ hợp tác Trung-Nhật-Hàn, mong muốn thúc đẩy hợp tác 3 bên lên tầm cao mới. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, cả 3 nước cần bảo vệ thể chế thương mại đa phương, sớm hoàn thành Hiệp định thương mại tự do Trung-Nhật-Hàn chất lượng cao.
Theo Thủ tướng Trung Quốc, ba nước cần cùng thúc đẩy sáng tạo khoa học công nghệ, hợp tác Đông Á, cùng bảo vệ hòa bình ổn định trong khu vực và đóng góp tích cực cho việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp chính trị.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đánh giá Hội nghị đã đạt được kết quả tích cực, giúp vạch ra lộ trình cho những bước đi tiếp theo trong tiến trình hợp tác giữa ba bên. Theo bà Kang, Hàn Quốc mong muốn Hội nghị cấp cao Trung-Nhật-Hàn trong năm nay diễn ra thành công, đóng góp cho hòa bình, ổn định trong khu vực.
Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng đánh giá tích cực về sự phát triển quan hệ Trung-Hàn, bày tỏ sự tin tưởng vào quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.
Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định cả 3 bên đều đã đạt sự đồng thuận rộng rãi về việc thúc đẩy hợp tác thiết thực trong tương lai.
Phía Tokyo mong muốn phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và Hàn Quốc để đảm bảo Hội nghị cấp cao Trung-Nhật-Hàn trong năm nay thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định, lành mạnh./.
Theo Vĩnh Hà (TTXVN/Vietnam )
Trung Quốc đang cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc Ngày 21/8, Ngoại trưởng Trung Quốc và hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tham dự Hội nghị Ngoại trưởng 3 bên lần thứ 9. Chiều 20/8, trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng 3 nước Trung-Nhật-Hàn lần thứ 9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lần lượt đã có buổi hội kiến với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay
Sao việt
15:42:50 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
Sao châu á
15:39:07 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
9 lợi ích khi ăn 1 quả ổi mỗi ngày
Sức khỏe
15:36:12 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025