Quân Gaddafi đang thất bại thê thảm
Sau nhiều tuần cầm cự thành công trước các cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng nổi dậy thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) vào thành phố Sirte, quân của Đại tá Muammar Gaddafi đang vấp phải những thất bại liên tiếp khi để mất một loạt cứ điểm trọng yếu.
Lực lượng NTC bắt đầu thực hiện một cuộc tấn công tổng lực vào thành phố Sirte – quê hương của ông Gaddafi, từ hôm thứ Sáu (7/10). Trong suốt 3 ngày qua, các cuộc giao tranh ác liệt và đẫm máu giữa những chiến binh NTC và quân Gaddafi đã nổ ra ở khắp nơi. Đến ngày hôm qua (9/10), quân NTC đã tiến gần sát tới việc giành được quyền kiểm soát hoàn toàn quê hương của ông Gaddafi khi chiếm được những cứ điểm trọng yếu như trung tâm hội nghị Ouagadougou, bệnh viện và trường đại học trong thành phố Sirte. Đây là những chiến trường nóng bỏng nhất ở Sirte trong thời gian qua.
Trung tâm hội nghị Ouagadougou được xây dựng làm nơi diễn ra các hội nghị quốc tế quan trọng ở Libya. Kể từ sau khi thủ đô Tripoli thất thủ hồi cuối tháng 8, quân Gaddafi đã chạy về Sirte và chọn trung tâm Ouagadougou làm pháo đài phòng thủ vững chắc của họ. Và pháo đài này đã không hề lung lay cho đến tận ngày hôm qua.
“Chúng tôi đã kiểm soát 100% trung tâm Ouagadougou”, ông Mohammed al-Fayad, một phát ngôn viên quân sự của NTC cho hay. Theo ông này, việc chiếm được trung tâm Ouagadougou sẽ “mở đường” cho quân của ông tràn vào chiếm đóng trung tâm thành phố Sirte. Một phóng viên AFP đã xác nhận thông tin các chiến binh NTC chiếm được khu trung tâm hội nghị Ouagadougou.
Ông Fayad bày tỏ tin tưởng, NTC sẽ chiếm được Sirte trong vài giờ nữa. “Bây giờ chỉ còn là vấn đề của sự phối hợp giữa cánh quân từ Misrta ở mặt trận phía tây và cánh quân từ Benghazi ở mặt trận phía đông. Chúng tôi chỉ cần thời gian”.
Khi ông Fayad đang phát biểu thì các chiến binh đang tỏa đi khắp khu trung tâm hội nghị và xe bỏ những bức chân dung của nhà cựu lãnh đạo Gaddafi cùng lá cờ màu xanh của chính quyền cũ.
Sau khi chiếm được Ouagadougou, quân NTC đã tiến thêm được một km về phía bắc hướng đến trung tâm thành phố. Lực lượng NTC cũng đã giành quyền kiểm soát bệnh viện Ibn Sina. Nơi đây đã bị tàn phá nặng nề sau một cuộc đọ súng máy và rocket quyết liệt giữa các chiến binh NTC với lực lượng trung thành với ông Gaddafi.
Video đang HOT
Ông Osama Swehli Muttawa, một chỉ huy trên chiến trường của NTC, cho biết: “Chúng tôi đã bắt được 50 tù nhân. Hầu hết họ là lính đánh thuê. Họ nằm trên các giường bệnh giả vờ là bị thương. Một số bị thương thật sự. Chúng tôi đã phát hiện ra những khẩu súng Kalashnikov và nhiều loại vũ khí khác dưới giường của họ”.
Ngoài trung tâm hội nghị Ouagadougou và bệnh viện Ibn Sina, lực lượng NTC còn chiếm được trường đại học ở Sirte. Khuôn viên rộng lớn của trường đại học trước đó đã bị các tay súng bắn tỉa của Gaddafi chiếm ngự để làm nơi tấn công quân NTC.
Không chỉ giành được lợi thế trên chiến trường ở Sirte, quân NTC còn đang đạt được những tiến bộ ở mặt trận Bani Walid – một trong hai thành trì cuối cùng của Đại tá Gaddafi. Theo ông Abdulla Kenshill, một phát ngôn viên của NTC, hôm qua, quân NTC đã lần đầu tiên tiến vào được Bani Walid.
Các chiến binh NTC đã “giải phóng” những ngôi làng gần đó gồm Teninai, Shuwaikh và tiến vào được khoảng 1km ở khu chợ chính của Bani Walid. Quân NTC còn giành được quyền kiểm soát khu vực sân bay ở phía tây nam thành phố này.
Tổn thất nặng nề, chiến thắng mong manh
Dù đang giành chiến thắng trên chiến trường nhưng cuộc chiến ở Sirte và Bani Walid đã gây ra tổn thất nặng nề của lực lượng NTC.
Sức kháng cự mạnh mẽ của lực lượng trung thành với ông Gaddafi ở Sirte và Bani Walid đã khiến chính quyền mới ở Libya ngạc nhiên. Người đứng đầu NTC – ông Mustafa Abdel Jalil thừa nhận, cuộc chiến của họ đang diễn ra rất cam go.
Theo các bác sĩ cho biết, đã có ít nhất 36 chiến binh NTC và gần 420 người bị thương kể từ khi quân NTC phát động cuộc tổng tiến công cuối cùng vào Sirte từ hôm thứ Sáu. Riêng trong ngày hôm qua, 10 chiến binh NTC đã tử trận và khoảng 100 người bị thương ở Sirte. Trong khi đó, ở Bani Walid, 5 chiến binh đã bị thương nặng.
Mặc dù NTC đang tỏ ra rất lạc quan về diễn biến trên chiến trường nhưng rõ ràng, chiến thắng của họ ở Sirte và Bani Walid rất mong manh. Trong ngày hôm qua, một nhóm lớn chiến binh NTC đã tiến vào Sirte từ phía Tây và cố tìm cách dồn quân của ông Gaddafi về phía biển nhưng nỗ lực của họ đã thất bại. Quân NTC đã đột ngột vỡ trận trong hỗn loạn trước đòn phản công dữ dội bằng vũ khí hạng nặng của lực lượng trung thành với ông Gaddafi.
Những chiếc xe tải chở chiến binh NTC đã phải vội vàng tháo chạy. Một số chiếc xe thậm chí còn phải chạy trên những chiếc bánh xịt lốp. Quang cảnh trên chiến trường lúc đó thật hỗn loạn. Một người đàn ông bị thương ở chân và tay điên cuồng tìm cách tháo chạy khỏi làn mưa đạn của quân Gaddafi trong khi các chỉ huy hét lên qua bộ đàm kêu gọi lính của họ rút lui.
Như vậy, việc chiếm được thành phố Sirte sẽ không hề dễ dàng. NTC đang mong có được Sirte để có thể tuyên bố giải phóng đất nước và thành lập chính phủ mới.
Theo VNMedia
Quê hương Gadhafi bị tổng tấn công
Lực lượng chính phủ lâm thời Libya hôm qua tiến hành cuộc tấn công lớn nhất vào thành phố Sirte, quê hương ông Gadhafi và cũng là thành trì lớn cuối cùng của nhà cựu lãnh đạo.
Những cột khói đen bốc cao lên bầu trời thành phố Sirte hôm qua. Ảnh: China Daily
Lực lượng của Hội đồng quốc gia chuyển tiếp (NTC), sau nhiều ngày chờ đợi bên ngoài thành phố Sirte, hôm qua tổng tấn công vào thành trì này. Lần đầu tiên, các lực lượng ở phía tây và nam thành phố cùng các đơn vị phía đông phối hợp tấn công đồng loạt. Họ cho biết cuộc chiến đang ở giai đoạn quyết định và dần đi vào hồi kết.
China Daily dẫn lời ông Mustafa al-Ameen, chỉ huy của NTC, cho biết cuộc tấn công đang diễn ra nhưng vẫn vấp phải sự kháng cự từ lực lượng trung thành với Gadhafi.
Những chiếc xe tải chở vũ khí và đạn dược của NTC được triển khai đến tiền tuyến phía đông, cách trung tâm Sirte 1,2 km. Những cột khói đen bốc cao lên bầu trời Sirte khi lực lượng NTC nã đạn và pháo vào trung tâm thành phố từ vị trí này. Trong khi đó, ở phía tây thành phố, 12 người đã thiệt mạng và 139 người bị thương trong cuộc giao tranh hôm qua.
Các binh sĩ NTC trong cuộc tổng tấn công vào trung tâm thành phố Sirte hôm qua. Ảnh: China Daily
Cuộc chiến ngày một căng thẳng đang làm tăng mối lo ngại cho những cư dân trong thành phố 75.000 người này. Tại một bệnh viện ở phía tây Sirte, có hàng chục xe cứu thương chở ít nhất 50 binh sĩ và dân thường bị thương nặng tới. Một trực thăng cũng được điều động đến đây để mang một số người bị thương đến bệnh viện ở thành phố Mistara, phía tây Sirte.
Những nhân viên y tế đã bỏ chạy khỏi Sirte cho biết các bệnh nhân trong bệnh viện Ibn Sina đang chết dần trên bàn mổ vì không có oxy để thở và nhiên liệu để chạy máy phát điện bệnh viện. Mùi xác chết thối rữa có thể ngửi thấy ở khắp mọi nơi. Hassan Briek, một người dân đang tháo chạy khỏi Sirte cho biết gần một nửa dân cư vẫn đang ở lại thành phố, còn hầu hết đã chạy sang khu vực lân cận.
Cùng với thành phố sa mạc Bani Walid, Sirte là một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng Gadhafi. Việc chiếm được thành trì này có ý nghĩa quyết định với việc giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước. Sirte, từng là một làng chài yên bình, đã được Muammar Gadhafi biến thành thành một thủ đô thứ hai với những khách sạn xa hoa và các hội trường để tiếp đón lãnh đạo nước ngoài.
Theo VNExpress
Dân thường ồ ạt rời khỏi quê hương Gadhafi, NTC sắp tấn công quyết định Các dân thường đã ồ ạt rời khỏi thành phố Sirte, quê hương của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gadhafi, sau khi lực lượng của chính phủ lâm thời tuyên bố 2 ngày ngừng bắn để người dân sơ tán trước khi tiến hành cuộc tấn công cuối cùng. Các phương tiện của dân thường ồ ạt rời khỏi Sirte. Dòng người...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tình báo Hà Lan cảnh báo: Mối đe dọa an ninh mạng từ Trung Quốc vượt xa Nga

Apple kháng cáo án phạt 500 triệu euro của EU

Mỹ, Hàn Quốc ngay lập tức lên tiếng sau khi Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo

Khả năng Qatar chi hàng triệu USD trả lương cho công chức Syria

Tổng thống Trump chuẩn bị công bố thỏa thuận thương mại với Anh

Iran bác bỏ báo cáo về đề xuất đàm phán trực tiếp với Mỹ

Lý do Fed đi ngược lại với nhiều ngân hàng trung ương khác về lãi suất

Châu Âu khát khoáng sản, Romania nắm 'tấm vé vàng' nhờ kho báu bị lãng quên

EU đẩy nhanh đàm phán thương mại tự do với châu Á

Thỏa thuận vũ khí táo bạo của Hàn Quốc thách thức sự kiểm soát từ Mỹ với quốc phòng Canada

Mỹ hé lộ bước đi ngoại giao mới đối với Vùng Vịnh

80 năm Chiến thắng phát xít: Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Cần Thơ nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng
Pháp luật
18:41:09 08/05/2025
Chuyện tình 'chị ơi anh yêu em' của nữ thần cầu lông lai 7 dòng máu
Netizen
18:33:35 08/05/2025
Đường 34 tỷ đồng "vô dụng", thành chỗ phơi lúa
Tin nổi bật
18:32:46 08/05/2025
Phương Lê nghi "bầu phake", mukbang lần nửa con gà, từng mất 1 con với Vũ Luân?
Sao việt
18:16:27 08/05/2025
5 trang phục đi biển mùa hè 2025 hợp thời trang mà không sợ bị nhăn
Thời trang
18:06:25 08/05/2025
Nữ idol được gọi là vũ thần thế hệ mới: Nhảy slay đến mức làm netizen quên việc nhạc dở
Nhạc quốc tế
18:02:33 08/05/2025
Video tóm gọn Kim Woo Bin và Shin Min Ah giữa nghi vấn chia tay, chỉ 5 giây gây xôn xao cõi mạng
Sao châu á
17:56:53 08/05/2025
Cha đẻ bản hit 3 tỷ view nổi đình đám ở "concert quốc gia" nói gì về lời bài hát khó hiểu, gây tranh luận?
Nhạc việt
17:05:52 08/05/2025
Hoài Thủy Trúc Đình lộ cái kết 'đại bi kịch', nữ chính từ 'bà cô' thành mỹ nhân
Phim châu á
16:49:51 08/05/2025
Liệu Ấn Độ - Pakistan có kịp lùi khỏi miệng vực chiến tranh?
