Quân đội Ukraine nã pháo dữ dội, hơn 50 người chết tại miền Đông
Ít nhất 2 dân thường và 50 thành viên lực lượng ly khai tại Đông Ukraine đã thiệt mạng trong ngày 14/6, sau những cuộc pháo kích ác liệt của quân đội Ukraine nhằm vào thành phố Slavyansk và Kramatorsk ở miền Đông nước này.
Nhiều tòa nhà tại Đông Ukraine bị hư hại vì giao tranh
Theo kênh truyền hình RT của Nga, một y tá đã thiệt mạng tại thành phố Slavyansk sau khi đạn pháo của quân đội Ukraine rơi trúng một bệnh viện địa phương. Trong khi đó, phóng viên của hãng tin Ruptly đã trở thành mục tiêu của hỏa lực khi đang tới thăm một bệnh viện phụ sản bị nã pháo tại thành phố này.
Trong chiều ngày thứ Bảy theo giờ địa phương, các cuộc pháo kích nhằm vào Slavyansk đã được nối lại, khiến thành phố này chịu thêm nhiều tổn thất, và gây ra hỏa hoạn, chính quyền địa phương khẳng định với hãng tin RIA Novosti.
“Trong buổi chiều, quân đội Ukraine đã nã pháo vào trung tâm Slavyansk, rõ ràng nhằm tiêu diệt lực lượng tự vệ. Một trong những quả đạn pháo đã trúng vào bệnh viện. 2 người đã bị thương, một trong số này là một y tá bị thương nặng và đã qua đời”, nguồn tin trên cho biết.
Toàn bộ bệnh nhân và nhân viên y tế của bệnh viện đã phải vào trú ẩn trong hầm khi đạn pháo trút xuống.
Theo thông tin mới nhất từ lực lượng tự vệ Slavyansk, “quân đội Ukraine đêm qua (14/6)s đã nã đạn pháo vào các thị trấn Semenovka và Cherevkovka và trung tâm Slavyansk, làm hai dân thường thiệt mạng. Một quả đạn pháo đã rơi trúng một ngôi nhà tại Semyonovka, gây hỏa hoạn”.
Ngoài ra, lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine đã cắt nguồn nước dự trữ, chảy từ thị trấn trên tới Slavyansk. “Chúng tôi có một đường nước dự trữ, nhưng giờ Vệ binh quốc gia đã cắt nó. Chúng tôi phải lấy nước từ giếng”, lực lượng tự vệ Slavyansk cho biết.
Trong một vụ việc khác, 10 phóng viên đã trở thành mục tiêu của đạn pháo khi tới thăm một bệnh viện phụ sản tại Slavyansk. Họ đã buộc phải trốn vào tầng hầm bệnh viên trong vòng 20 phút, trước khi thoát ra ngoài. Nhưng sau đó đạn pháo một lần nữa lại bị dội về phía tòa nhà. Cách đây một tuần, bệnh viên này đã được sơ tán.
Video đang HOT
Tại Kramatorsk, quân đội Ukraine đã khiến lực lượng ly khai chịu tổn thất nặng nề với hơn 50 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương trong một cuộc không kích, người phát ngôn của chiến dịch quân sự, ông Vladislav Seleznev khẳng định trên Facebook.
Hai chốt kiểm soát của lực lượng tự vệ quanh Lugansk cũng bị phóa hủy.
Tổng thống Ukraine Poroshenko khẳng định, quân đội Ukraine đã kiểm soát 11 khu dân tư tại phía Đông Nam, từng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng tự vệ.
Thanh Tùng
Tổng hợp
Theo dantri
Ukraine tái chiếm thành phố quan trọng từ tay phe ly khai
Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, ngày 13/6 họ đã cắm quốc kỳ lên thành phố cảng chiến lược Maruipol từng bị phe ly khai chiếm giữ. Trong khi đó, báo giới Nga cho biết hơn 9.000 người Ukraine đã tháo chạy sang Nga chỉ trong ngày thứ Sáu.
Từ nhiều tuần trở lại đây, Mariupol là mục tiêu chiếm giữ của cả những người ly khai và quân đội của chính quyền Kiev. Đây cũng là nơi từng diễn ra nhiều trận chiến hôm 9/5, khiến hơn chục người thiệt mạng.
Một vụ đánh bom nghiêm trọng tại Donetsk được cho là nhắm vào thủ lĩnh người ly khai
Thành phố cảng sôi động này chính là cửa ngõ vào tuyến đường cao tốc chính nối các vùng khác với Nga, và là kênh xuất khẩu chính than và các sản phẩm công nghiệp thiết yếu cho tăng trưởng của Ukraine.
Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov khẳng định các lực lượng liên bang, dẫn đầu bởi Vệ binh quốc gia, đã gây "thiệt hại nặng nề" cho quân ly khai, trong khi chỉ có 4 binh sỹ bị thương nhẹ.
Cấp phó của ông Avakov thì cho biết 30 tay súng thân Nga đã bị bắt, trong một chiến dịch hỗn hợp có sự tham gia của các lực lượng đặc biệt, đẩy lùi lực lượng nổi dậy khỏi nơi họ đã nắm giữ từ khoảng một tháng trước.
"Nhờ có chủ nghĩa anh hùng được những binh sỹ Ukraine thể hiện tại Mariupol, tình hình tại thành phố này đã ổn định trở lại", văn phòng của ông Poroshenko tuyên bố. "Với diễn biến này, sẽ là khôn ngoan khi chuyển hoạt động của cơ quan hành chính vùng Donetsk tới Mariupol".
Tòa nhà hành chính tại Donetsk hiện vẫn bị những người ly khai chiếm giữ.
Bộ nội vụ Ukraine khẳng định thành phố này hiện thực chất nằm dưới sự kiểm soát của một trùm tội phạm Chechen, không hề có gốc gác tại thành phố hay vùng này.
"Những kẻ khủng bố đến từ nước Cộng hòa nhân dân Donetsk đang được lãnh đạo bởi một trùm tội phạm được biết đến với biệt danh "The Chechen", ông Avakov viết trên trang Facebook của mình.
Sử dụng vũ khí cấm?
Các cuộc giao tranh ác liệt tại miền Đông Ukraine đang khiến dòng người tị nạn đổ sang Nga ngày một đông. Theo Ủy viên về quyền trẻ em của Tổng thống Nga, ông Pavel Astakhov, chỉ riêng trong ngày thứ Sáu, hơn 9000 người tị nạn Ukraine đã chạy sang vùng Rostov ở phía Nam của Nga.
Hàng nghìn người Ukraine đang phải di tản vì chiến sự
Trong vòng 24 giờ qua (ngày 12 và 13/6), vùng Rostov đã cung cấp nơi trú chân cho thêm 9.603 người Ukraine, ông Astakhov viết.
"Thêm 533 công dân Ukraine nữa, bao gồm 243 trẻ em đã được ổn định chỗ ở tại vùng Rostov", ông cho biết. "Những người khác đang chờ trung chuyển tới nhà họ hàng và bạn bè của họ ở những vùng khác".
Trong khi đó, nhiều người dân tại thành phố Slavyansk và vùng ngoại ô trong đêm thứ Năm đã bị thức giấc bởi những quả bom, được cho là bom cháy, do quân đội Kiev thả xuống. Các nhân chứng và truyền thông địa phương khẳng định những quá bom này có thể chứa phốt pho.
Hầu hết làng Semyonovka ở ngoại ô Slavyansk bị thiêu rụi vì lửa. Cư dân địa phương cho biết, mặt đất đã cháy không ngừng trong một lúc lâu.
"Chúng tôi đều nhìn thấy những gì diễn ra trong hôm qua. Họ dùng súng phóng lựu cũng như bom cháy tấn công chúng tôi. Mặt đất đều bốc cháy. Làm sao mặt đất có thể tự cháy. Nó đã cháy khoảng 40 phút", cư dân Roman Litvinov thuật lại với kênh RT.
"Từ 2 giờ sáng, mọi người tôi gặp đều bị đau họng và ho liên tục. Tôi nghĩ đó là do vụ cháy. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ gặp hậu quả thực sự về sau này. Vẫn còn rất nhiều người ở đây, nhiều trẻ em chưa thể thoát ra", cư dân Tatyana nói.
Việc sử dụng bom cháy - vốn được thiết kế để gây cháy, sử dụng các vật liệu như napal, phốt pho trắng hoặc các hóa chất nguy hiểm khác - bị Liên Hợp Quốc nghiêm cấm.
Giới chức Kiev đã phủ nhận thông tin rằng vũ khí này được sử dụng chống lại dân thường. Vệ binh quốc gia cũng bác bỏ thông tin đạn phốt pho được sử dụng.
Thanh Tùng
Tổng hợp
Theo dantri
Vệ binh Quốc gia Ukraine bất ngờ chống lệnh, về Kiev biểu tình Lực lượng Vệ binh Quốc gia tham gia hoạt động chống lại người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine đã bất ngờ từ chối tiếp tục chiến đấu. Lực lượng Vệ binh Quốc gia tham gia hoạt động chống lại người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine đã bất ngờ từ chối tiếp tục chiến đấu và quay trở lại Kiev...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em
Có thể bạn quan tâm

Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án
Pháp luật
22:35:33 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025