Quân đội Trung Quốc cảnh báo sẽ ập tới Hong Kong trong vài phút
Quân đội Trung Quốc tuyên bố, họ chỉ mất 10 phút để đến Hong Kong. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại trung tâm tài chính này đang căng như dây đàn.
Daily Mail dẫn lời các nhân chứng cho hay, hàng nghìn quân nhân Trung Quốc vẫy cờ đỏ diễu binh tại một sân vận động ở Thâm Quyến, phía bờ đối diện với Hong Kong. Các cuộc diễn tập diễn ra một ngày sau khi cảnh báo trên được ban bố.
Các xe bọc sắt cũng hiện diện bên trong sân vận động trên. Sự xuất hiện của xe quân sự và binh sĩ Trung Quốc đại lục tại Thâm Quyến diễn ra giữa lo ngại Bắc Kinh có thể can thiệp nhằm chấm dứt 10 tuần bất ổn ở Hong Kong.
Các ảnh vệ tinh chụp ngày 13/8 cho thấy, khoảng 500 xe quân sự của Trung Quốc tập trung ở trong lẫn ngoài sân vận động ở Thâm Quyến.
Thời báo Hoàn cầu, tờ báo có ảnh hưởng tại Trung Quốc hôm nay (16/8) đưa tin, Bắc Kinh cũng có giải pháp “can thiệp mạnh” nhằm dẹp các cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong.
Video đang HOT
“Bắc Kinh chưa quyết định can thiệp mạnh nhằm dẹp loạn ở Hong Kong song giải pháp này rõ ràng có trong kế hoạch”, Thời báo Hoàn cầu viết. “Việc Lực lượng vũ trang nhân dân có mặt ở Thâm Quyến đã gửi một cảnh báo rõ ràng cho những đối tượng làm loạn ở Hong Kong”, tờ báo này viết. Theo báo này, lực lượng bán quân sự đã tiến hành diễn tập tại Thâm Quyến, sát biên giới với Hong Kong.
“Nếu chính quyền Hong Kong không thể tự lập lại trật tự và các cuộc bạo loạn ngày càng mãnh liệt hơn, thì lúc đó chính phủ trung ương buộc phải hành động trực tiếp dựa trên luật pháp cơ bản”, báo trên viết.
Bắc Kinh cũng liên tiếp cáo buộc Mỹ can thiệp vào tình hình ở Hong Kong. Về phần mình, giới chức Mỹ, gồm cả các nghị sĩ, cũng liên tục cảnh báo Trung Quốc không đàn áp người biểu tình.
Bất ổn tại Hong Kong đã dâng cao trong tuần này sau khi cảnh sát chống bạo động tấn công sân bay quốc tế ở đảo này và bắn hơi cay vào người biểu tình trong các cuộc đụng độ đẫm máu.
Văn phòng Liên lạc Hong Kong của Trung Quốc ngày 15/8 cho biết, người biểu tình chống chính quyền không khác gì “khủng bố” sau khi hai người Trung Quốc đại lục bị người biểu tình tấn công tại sân bay vì nghi ngờ là “đặc vụ chìm”.
Hoài Linh
Theo vietnamnet
Tổng thống Trump nói Trung Quốc điều quân tới sát nách Hong Kong
Tổng thống hôm 13/8 đề cập tới tình trạng hỗn loạn Hong Kong trong dòng tweet mới, khẳng định Trung Quốc đang điều quân tới biên giới với đặc khu này.
"Thông tin tình báo của chúng tôi cho thấy chính phủ Trung Quốc đang điều quân tới biên giới với Hong Kong. Mọi người nên giữ bình tĩnh và an toàn", ông Trump viết trên Twitter khi đang ngồi trên chiếc Air Force One trên đường tới ngoại ô thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania.
Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra không lâu sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải hình ảnh cho thấy các xe bọc thép xuất hiện ở Thâm Quyến, gần Hong Kong.
Tổng thống Trump nói Trung Quốc điều quân tới sát nách Hong Kong. (Ảnh chụp màn hình)
Trong đoạn video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, một đoàn xe quân sự Trung Quốc màu xanh ô liu rầm rộ tiến về Thâm Quyến.
"Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc tập hợp lại tại Thâm Quyến để tập trận", tờ Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định.
Trong khi đó, ông Hu Xijin, Tổng biên tập của tờ này nói rằng việc quân đội Trung Quốc xuất hiện tại Thâm Quyến là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ can thiệp nếu tình hình ở Hong Kong vẫn ì trệ như hiện tại.
Tờ People Daily viết trên Weibo rằng Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc có thể xử lý các sự cố bao gồm bạo loạn, hoặc tấn công khủng bố, cảnh báo được xem là gửi tớingười biểu tình ở Hong Kong.
Theo BBC, Luật Cơ Bản (được xem là 'hiến pháp' của Hong Kong) quy định rõ quân đội Trung Quốc chỉ được can thiệp của đặc khu này sau khi có yêu cầu "giúp đỡ và để duy trì trật tự công cộng và cứu trợ thảm họa" từ chính phủ Hong Kong.
Quân đội Trung Quốc hiện duy trì khoảng 5.000 binh sỹ tại một căn cứ ở Hong Kong.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết Trung Quốc từ chối đề nghị từ Hải quân Mỹ yêu cầu để tàu chiến nước này thăm cảng Hong Kong trong vài tuần tới. Nguồn tin của Reuters nói thêm rằng Bắc Kinh không đưa ra lý do khi khước từ đề nghị.
Hong Kong vẫn đang chìm trong hỗn loạn sau nhiều tuần biểu tình liên tiếp. Hôm 13/8, hơn 1.000 người biểu tình tiếp tục kéo tới sân bay Hong Kong ngày thứ 5 liên tiếp, làm gián đoạn nghiêm trọng của một trong những phi trường bận rộn nhất châu Á. Cảnh sát phải dùng tới hơi cay để trấn áp đám đông biểu tình dẫn tới các cuộc đụng độ giữa 2 bên.
(Nguồn: NYP)
SONG HY
Theo VTC
Trung Quốc có thể điều quân đội kiềm chế biểu tình Hong Kong Quân đội Trung Quốc cho biết có thể triển khai lực lượng tới Hong Kong để duy trì trật tự xã hội theo yêu cầu của chính quyền đặc khu. Wu Qian, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đang theo dõi sát sao diễn biến ở Hong Kong, đặc biệt là cuộc tấn công bạo lực nhằm vào...