Quân đội Syria kiểm soát nhà máy điện chiến lược ở đông bắc

Những nỗ lực của Nga đã khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải yêu cầu lãnh đạo chiến binh đồng minh phải di tản khỏi Nhà máy điện Mabrouka nằm dọc theo đường cao tốc Aleppo – Hasakah.

Quân đội Syria kiểm soát nhà máy điện chiến lược ở đông bắc - Hình 1

Quân đội Syria

Theo một số báo cáo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh đồng minh đã rút khỏi Nhà máy điện Mabrouka ở tỉnh Al-Hasakah sau một cuộc đàm phán thành công với lực lượng vũ trang Nga .

Nhà máy điện Mabrouk nằm cách 12km so với những căn hầm mà quân đội Syria mới kiểm soát vài ngày trước và cách 20km so với thị trấn Tal Tamr chiến lược mà các chiến binh trước đây nhắm mục tiêu.

Báo cáo chỉ ra rằng quân đội Syria hiện đóng quân ở phía nam nhà máy điện. Họ chỉ cách cao tốc quốc tế trên 300 mét, cụ thể là ở ngã ba Mabrouka, chỉ cách nhà máy điện 5km.

Những động thái trên diễn ra sau một loạt các cuộc họp giữa các sĩ quan của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ với lãnh đạo của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Video đang HOT

Quân đội Syria đã bước vào làng Umm al-Khair bên cạnh cao tốc quốc tế (M4) phía tây thị trấn Tal Tamr – nơi trước đây các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ và SDF tranh chấp.

Hải Yến
Theo giaoducthoidai.vn/AMN

Người Kurd tỉnh mộng Mỹ, rơi lệ cầu cứu Nga

SDF và giới chức người Kurd ở miền bắc Syria đã đặt cược vào Mỹ, tuy nhiên sau khi Mỹ rút quân, họ đã lâm vào cảnh khốn cùng.

Theo SF ngày 12/10, Redur Khalil - Phát ngôn viên đồng thời là quan chức cấp cao trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã rớt nước mắt trên truyền hình khi nói về cuộc tiến công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria .

Động thái trên diễn ra trong bố cảnh lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được ít nhất 18 ngôi làng, giành quyền kiểm soát thị trấn Ras al-Ayn và thị trấn Tell Abyad.

SDF và giới chức người Kurd ở miền bắc Syria đã đặt cược vào sự hỗ trợ của Mỹ, tuy nhiên sau khi Mỹ rút quân, họ đã lâm vào cảnh khốn cùng. Chính vì vậy, người Kurd đang đổ lỗi cho Mỹ về "cú đâm sau lưng".

Người Kurd tỉnh mộng Mỹ, rơi lệ cầu cứu Nga - Hình 1

Ông Redur Khalil phát biểu trên truyền hình.

SDF kêu gọi Washington giúp đỡ để có thể "nối lại đàm phán" với Damascus và Nga. Tuy nhiên, ngay cả khi Mỹ giúp đỡ, họ cũng không thể thay đổi được thực tế.

Mới đây, chính phủ Syria tuyên bố không giúp đỡ SDF theo lời kêu gọi của lãnh đạo lực lượng người Kurd. Lý do được đưa ra là khi Mỹ còn hiện diện ở miền bắc Syria, người Kurd đã mặc cả với Damascus, đòi quyền tự trị.

Giờ đây, khi lâm vào đường cùng, SDF mới kêu gọi sự giúp đỡ từ Nga và Damascus thì đã quá muộn.

"Từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc tấn công, họ (quân đội Mỹ) đã không ngừng tấn công người Kurd bằng tên lửa và pháo. Tất cả những gì chúng tôi cần bây giờ là một vùng cấm bay", ông Khalil nói.

Theo Khalil, SDF đã từng có rất nhiều bạn bè khi đứng lên chống lại nhóm khủng bố IS, thế nhưng giờ đây họ (ám chỉ Mỹ và đồng minh) đã phản bội người Kurd. "Họ rời bỏ chúng tôi khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tấn công, họ đã đâm sau lưng chúng tôi", ông nói.

Giới quan sát cho rằng, thông qua bài phát hiểu, vị quan chức SDF hi vọng có thể tạo ra một hình ảnh đẹp (hoặc nạn nhân đáng thương) trên truyền thông, giúp họ có lại sự ủng hộ từ Mỹ một lần nữa nhằm ngăn chặn những bước tiến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, sau gần 5 ngày khởi động chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, quân đội nước này đã giết chết 415 tay súng YPG, trong khi đó Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) thông báo chỉ có 74 tay súng YPG thiệt mạng.

4 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng 49 tay súng phiến quân được Ankara hậu thuẫn thiệt mạng. Số dân thường thiệt mạng là 20 người trong khi 100.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 11/10 tuyên bố, quân đội nước này sẽ chỉ dừng tiến công nếu lập được vùng đệm rộng 30 km dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để ngăn chặn YPG xâm nhập lãnh thổ, đồng thời đưa người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục hoàn toàn.

Tất cả các lực lượng nước ngoài nên rút quân, kể cả Nga nếu Damascus quyết định không cần Moscow giúp đỡ nữa.

"Tất cả các lực lượng được triển khai bất hợp pháp bên trong bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào - trong trường hợp này là Syria - đều phải rời đi. Điều này đúng với tất cả mọi quốc gia.

Nếu chính phủ hợp pháp của Syria quyết định rằng họ không cần sự hiện diện của quân đội Nga nữa, thì Nga cũng sẽ phải rời đi, không ngoại lệ", ông Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh quan điểm của Moscow về vấn đề Syria vẫn không thay đổi. Đồng thời, quan điểm này cũng đã được truyền tải đến các đối tác Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Thành

Theo baodatviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
Bên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung QuốcBên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc
17:18:42 02/09/2025
Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt NamBáo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam
21:31:49 02/09/2025
"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng
18:19:49 02/09/2025
Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của NgaTổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga
19:05:57 02/09/2025
Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giớiCách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới
16:24:06 02/09/2025
Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'
05:39:10 03/09/2025

Tin đang nóng

Gặp vợ cũ sau 17 năm, thấy chàng trai trẻ bên cạnh cô khiến tôi quỳ gối xin em tha thứGặp vợ cũ sau 17 năm, thấy chàng trai trẻ bên cạnh cô khiến tôi quỳ gối xin em tha thứ
13:01:36 04/09/2025
1 Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai thất thế, ngồi lầm lũi bán trái cây lề đường mưu sinh?1 Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai thất thế, ngồi lầm lũi bán trái cây lề đường mưu sinh?
09:12:20 04/09/2025
Lê Bảo Hân nói về cát-xê quay A80, kể hậu trường phía sau những góc máy "out trình" trên VTVLê Bảo Hân nói về cát-xê quay A80, kể hậu trường phía sau những góc máy "out trình" trên VTV
11:11:58 04/09/2025
Tóm dính Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân đi du lịch chung ở Đà Lạt?Tóm dính Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân đi du lịch chung ở Đà Lạt?
09:18:48 04/09/2025
Công khai bạn trai trên mạng, tôi ngã ngửa khi biết sự thật khủng khiếpCông khai bạn trai trên mạng, tôi ngã ngửa khi biết sự thật khủng khiếp
10:18:51 04/09/2025
Bảo Anh lên tiếng về tin đồn phá hoại hôn nhân của Phạm Quỳnh Anh, làm rõ 2 điều quan trọngBảo Anh lên tiếng về tin đồn phá hoại hôn nhân của Phạm Quỳnh Anh, làm rõ 2 điều quan trọng
13:47:09 04/09/2025
Hot nhất Weibo sáng nay: "Đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh" cưới chồng cũ Triệu Lệ Dĩnh?Hot nhất Weibo sáng nay: "Đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh" cưới chồng cũ Triệu Lệ Dĩnh?
13:42:17 04/09/2025
Mười năm hôn nhân tưởng yên ấm, đến một ngày tôi phát hiện bí mật động trời và chọn cách "ra đòn" khiến vợ cũ mất tất cảMười năm hôn nhân tưởng yên ấm, đến một ngày tôi phát hiện bí mật động trời và chọn cách "ra đòn" khiến vợ cũ mất tất cả
13:11:09 04/09/2025

Tin mới nhất

Nga nói kiểm soát phân nửa thành phố Kupiansk, Ukraine bác bỏ

Nga nói kiểm soát phân nửa thành phố Kupiansk, Ukraine bác bỏ

13:25:54 04/09/2025
Hôm 3.9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã kiểm soát khoảng 50% thành phố Kupiansk thuộc tỉnh Kharkiv, đông bắc Ukraine, nhưng chính quyền Kyiv bác bỏ thông tin này.
Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'

Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'

13:22:50 04/09/2025
Công tố viên liên bang Mỹ Jeanine Pirro ngày 3.9 thông báo nước này đã thu giữ hơn 300.000 kg tiền chất ma túy đá đang trên đường từ Trung Quốc đến băng nhóm Sinaloa ở Mexico.
Châu Âu đẩy mạnh tuyển quân giữa bóng mây chiến sự

Châu Âu đẩy mạnh tuyển quân giữa bóng mây chiến sự

13:18:49 04/09/2025
Từ sau Chiến tranh Lạnh, quân đội các nước châu Âu đã bị thu hẹp quy mô một cách có hệ thống khi thời kỳ xung đột quy mô lớn chấm dứt và thay thế bằng hòa bình và ổn định.
Tổng thống Trump quyết 'dọn dẹp' Chicago

Tổng thống Trump quyết 'dọn dẹp' Chicago

13:15:58 04/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang cương quyết muốn điều lực lượng Vệ binh Quốc gia đến các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát.
Israel tập trung quân dự bị kỷ lục

Israel tập trung quân dự bị kỷ lục

10:55:32 04/09/2025
Quân đội Israel huy động khoảng 60.000 binh sĩ dự bị thành nhiều đợt phục vụ chiến dịch quân sự ở Dải Gaza, đồng thời đặt mục tiêu giành kiểm soát hoàn toàn TPGaza, theo Reuters.
Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng về đảm bảo an ninh cho Ukraine

10:21:42 04/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các cường quốc thế giới có thể đạt đồng thuận về việc cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine.
Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành

Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành

07:47:38 04/09/2025
Ông nhận định điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở nội dung trao đổi mà còn ở cách các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc lựa chọn ngôn từ, qua đó thể hiện sự đồng thuận cao.
Xung đột Hamas-Israel: Ít nhất 21.000 trẻ em bị khuyết tật trong cuộc chiến ở Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Ít nhất 21.000 trẻ em bị khuyết tật trong cuộc chiến ở Gaza

07:47:12 04/09/2025
Cơ quan này cũng cảnh báo tình trạng khuyết tật còn làm tăng sự nguy hiểm đối với những người dân này bởi không nghe thấy hoặc không thể di tản như người khác khi có thông báo sơ tán trước các cuộc tấn công.
Ngoại trưởng Nga nêu các điều kiện để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga nêu các điều kiện để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine

07:38:52 04/09/2025
Giới quan sát nhận định phát biểu của ông Lavrov cho thấy Moskva vẫn giữ quan điểm coi việc công nhận các vùng lãnh thổ mới là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy đối thoại.
EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

07:15:32 04/09/2025
Người phát ngôn EC cho biết Ủy ban này sẽ đề xuất các biện pháp đối phó vào cuối năm nay, đồng thời cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng CBAM đối với các sản phẩm hạ nguồn.
Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

07:13:18 04/09/2025
Thống kê cho thấy thu từ thuế quan của Mỹ đạt tổng cộng 159 tỷ USD vào tháng 7, gấp đôi cùng kỳ 2024 và Bộ Tư pháp Mỹ cũng cảnh báo rằng việc bãi bỏ thuế quan có thể đồng nghĩa sự sụp đổ tài chính.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

07:10:59 04/09/2025
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông có mối quan hệ tốt với Tổng thống Liên bang Nga, và trong một hoặc hai tuần tới, họ sẽ biết mối quan hệ đó mạnh mẽ đến đâu.

Có thể bạn quan tâm

Hoắc Kiến Hoa tái xuất ồn ào

Hoắc Kiến Hoa tái xuất ồn ào

Hậu trường phim

14:51:52 04/09/2025
Trở lại với nghệ thuật sau thời gian chăm lo gia đình, nam diễn viên bất ngờ chọn dòng phim cực ngắn đang phát triển mạnh mẽ. Điều này gây nhiều bàn luận.
Sao Hollywood lột xác gây ngỡ ngàng trong loạt phim tranh giải

Sao Hollywood lột xác gây ngỡ ngàng trong loạt phim tranh giải

Phim âu mỹ

14:48:11 04/09/2025
Dwayne Johanson, Emma Stone, Jacob Elordi đã có màn hóa thân khó có thể nhận ra trong những tác phẩm điện ảnh bội thu lời khen.
Ảnh nét căng: Gia đình Bùi Tiến Dũng "gấp 3 visual", vợ mẫu Tây chiếm trọn spotlight, netizen: Xinh đẹp nhất dàn WAGs Việt!

Ảnh nét căng: Gia đình Bùi Tiến Dũng "gấp 3 visual", vợ mẫu Tây chiếm trọn spotlight, netizen: Xinh đẹp nhất dàn WAGs Việt!

Sao thể thao

14:25:09 04/09/2025
Mới đây, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã tổ chức sinh nhật cho bà xã - người mẫu Dianka Zakhidova trong không gian ngập tràn bóng bay lãng mạn và hạnh phúc
Tâm thư xúc động của khối trưởng quân nhân Nga: "Tôi thật sự muốn được ôm từng người và chụp chung một bức ảnh"

Tâm thư xúc động của khối trưởng quân nhân Nga: "Tôi thật sự muốn được ôm từng người và chụp chung một bức ảnh"

Netizen

14:23:21 04/09/2025
Bài đăng là những dòng chia sẻ đầy xúc động về tình cảm, sự hiếu khách và tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc.
Tảng đá khổng lồ lăn từ đỉnh núi làm biến dạng đường ray sắt

Tảng đá khổng lồ lăn từ đỉnh núi làm biến dạng đường ray sắt

Tin nổi bật

14:11:41 04/09/2025
3 tảng đá lớn từ đỉnh núi lăn xuống đường sắt khiến một đoạn đường ray bị xô lệch, hư hỏng, rất may thời điểm xảy ra sạt lở không có tàu chạy qua.
Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân

Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân

Pháp luật

14:03:54 04/09/2025
Hồ sơ vụ án xác định, ông Trần Quốc Tuấn và bà Châu Ngọc Phụng với vai trò là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tân Tân nhưng để cho Trần Quốc Tân đại diện điều hành từ đó dẫn đến vi phạm.
Phim Việt chưa chiếu đã thấy drama ngập trời: 2 mỹ nhân cãi nhau căng đét, đoán xem ai giành phần thắng

Phim Việt chưa chiếu đã thấy drama ngập trời: 2 mỹ nhân cãi nhau căng đét, đoán xem ai giành phần thắng

Phim việt

13:54:15 04/09/2025
Phim Việt Chị Ngã Em Nâng chưa ra rạp nhưng đã khiến cư dân mạng cực kỳ tò mò, hóng chờ chỉ với hơn một phút teaser vừa được tung ra.
Vĩnh Long đón hơn 176.000 lượt khách trong kỳ nghỉ 2-9

Vĩnh Long đón hơn 176.000 lượt khách trong kỳ nghỉ 2-9

Du lịch

13:51:25 04/09/2025
Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, ngành du lịch Vĩnh Long ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Ước tính địa phương đón khoảng 176.422 lượt khách, tăng 16,5%;
Brad Pitt mua biệt thự 12 triệu USD

Brad Pitt mua biệt thự 12 triệu USD

Sao âu mỹ

13:36:34 04/09/2025
Tài tử Brad Pitt mua biệt thự theo kiến trúc Tây Ban Nha trị giá 12 triệu USD với nhiều hệ thống bảo mật hiện đại.
Trang phục chấm bi giúp nàng trở thành tâm điểm mọi ánh nhìn

Trang phục chấm bi giúp nàng trở thành tâm điểm mọi ánh nhìn

Thời trang

13:34:05 04/09/2025
Một chiếc đầm dáng ngắn với họa tiết chấm bi, thiết kế cổ yếm chữ V giúp nàng dễ dàng khoe trọn thân hình hoàn hảo, phối thêm một chiếc túi xách cùng tông là đủ hoàn thiện vẻ ngoài thời thượng.
Sao Việt 4/9: Sức khỏe NSND Công Lý sau khi nhập viện cấp cứu trong đêm

Sao Việt 4/9: Sức khỏe NSND Công Lý sau khi nhập viện cấp cứu trong đêm

Sao việt

13:27:08 04/09/2025
Nam nghệ sĩ vừa phải trải qua ca phẫu thuật sỏi thận vào sáng 3/9. Hiện tình hình sức khỏe của NSND Công Lý ổn định.