Lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang giành lại quyền kiểm soát ở một số nơi thuộc tỉnh Idib và Hama nhờ hàng loạt cuộc không kích của Nga.
Quân đội Syria bắn tên lửa để truy đuổi IS hôm 7/10 tại Morek. Ảnh: AP
Quân đội của chính phủ Syria cuối tuần qua kiểm soát hoàn toàn cao nguyên Tal Skik, thuộc tỉnh Idlib, Reuters dẫn tin từ Tổ chức Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay.
Truyền hình nhà nước Syria cũng xác nhận chính phủ đã đẩy IS khỏi Tal Skik. Hàng nghìn thành viên vũ trang của tổ chức Hezbollah người Lebanon tham gia hỗ trợ chiến dịch.
Tại tỉnh Hama, với xe tăng, pháo hạng nặng và các tên lửa đất đối đất mới, quân của chính phủ Syria đang tiến lên từ thị trấn Mourek và Atshan, Abu Hamed, người phụ trách quân sự của Jabhat Sham, một nhóm phiến quân hoạt động chủ yếu ở Hama cho hay.
“Các cuộc giao tranh sẽ còn tàn bạo hơn, Nga đang dùng chính sách tiêu thổ và họ đang đánh các mục tiêu rất chính xác, nhưng đây là trận đánh mang tính số mệnh”, Hamed nói.
Giới quan sát cho hay bước tiến ở Tal Skik có thể giúp quân đội Syria đến gần hơn các vị trí ở dọc đường cao tốc chính kết nối với các thành phố quan trọng của nước này. Đây là các khu vực do lực lượng chống chính phủ kiểm soát, nhưng không bao gồm IS.
SOHR còn cho biết các phiến quân IS giành thêm đất ở Aleppo, bắc Syria, khi các cuộc không kích của Nga nhắm vào các nhóm phiến quân đối lập chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Nga hôm 10/10 tuyên bố các máy bay xuất kích 64 lần, ném bom trúng 63 mục tiêu, phá hủy 53 cứ điểm của của IS tại Syria trong vòng 24 giờ. Chiến dịch không kích của Moscow đang được tăng cường mạnh mẽ sau khi phương Tây cảnh báo nội chiến Syria diễn biến phức tạp thêm.
Khánh Lynh
Theo VNE
Tin mới nhất
Mỹ đánh giá lại hoạt động các sân bay có lưu lượng máy bay và trực thăng cao
18:11:06 07/02/2025
Sau vụ va chạm trên, FAA Mỹ đã áp đặt các hạn chế đáng kể đối với chuyến bay trực thăng xung quanh sân bay Reagan ít nhất cho đến cuối tháng 2, trong khi 2 đường băng ít được sử dụng của sân bay này hiện vẫn bị đóng cửa.
Xung đột Nga Ukraine: Moskva đạt bước đột phá lớn về hiệu quả của vũ khí dẫn đường chính xác
18:07:46 07/02/2025
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố rằng độ chính xác của tên lửa và khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không nước này đã được cải thiện đáng kể, nhờ vào những tiến bộ đạt được.
Chính quyền Mỹ bị kiện liên quan đến giải thể USAID
18:05:51 07/02/2025
Theo Nhà Trắng, đến nay mới chỉ có hơn 40.000 viên chức chấp thuận nghỉ việc tự nguyện có hưởng trợ cấp, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số hơn 2 triệu người trong diện này.
Tòa án Mỹ đình chỉ kế hoạch cắt giảm viên chức của Tổng thống Donald Trump
17:59:21 07/02/2025
Phán quyết được đưa ra chỉ vài giờ trước thời hạn chót mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra để viên chức tự nguyện đăng ký nghỉ việc theo chế độ có trợ cấp.
LHQ kêu gọi hành động khí hậu vì lợi ích quốc gia
17:57:24 07/02/2025
Tính đến thời điểm này, thế giới đã huy động được khoảng 2.000 tỷ USD tài chính để hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia nghèo hơn nhằm giảm phát thải và thích ứng với tác động của khí hậu.
Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
17:10:49 07/02/2025
Giám đốc điều hành Ivan Tsarynny của Feroot Security khẳng định DeepSeek có thể gửi dữ liệu tới CMPassport.com, cổng đăng ký trực tuyến của China Mobile, một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.
Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS
17:05:10 07/02/2025
Đây là một phần trong chương trình trao đổi giữa Roscosmos và NASA nhằm đảm bảo sự hiện diện của cả hai bên trên trạm quỹ đạo, bất chấp những biến động địa chính trị.
Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới
16:58:18 07/02/2025
Đảng Dân chủ đã cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm hiến pháp khi tìm cách ngăn chặn chi tiêu của chính phủ đã được Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền quản lý ngân sách, phê duyệt.
Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska
16:54:52 07/02/2025
Theo dữ liệu của trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, Bering Air là hãng hàng không khu vực có trụ sở tại Alaska, khai thác khoảng 39 máy bay và trực thăng.
Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump
16:52:35 07/02/2025
Quốc vương Abdullah và Tổng thống Sisi hiểu rõ rằng họ đang ở vào thế yếu trước phong cách địa chính trị "giao dịch" của Tổng thống Trump, bởi nền kinh tế và an ninh của cả hai quốc gia này đều phụ thuộc lớn vào viện trợ và thương mại k...
Panama bác thông tin về thỏa thuận cho tàu Mỹ đi qua kênh đào miễn phí
16:50:24 07/02/2025
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mulino cho biết đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm 5/2, trong đó bày tỏ bất ngờ và bác bỏ tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ruồi có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện
16:48:11 07/02/2025
Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng ruồi trong bệnh viện đang phát tán vi khuẩn kháng thốc kháng sinh, nhưng bà Chioma Achi, người đứng đầu dự án, cho biết đây là một chỉ số rất đáng lo ngại .