Quân đội Philippines nói ‘để ngỏ’ mọi khả năng ở Biển Đông
Bộ Quốc phòng Philippines cho biết “tất cả lựa chọn đều để ngỏ”, gồm hợp tác với Mỹ, khi căng thẳng gia tăng với Trung Quốc ở Biển Đông.
“Trước diễn tiến tình hình ở Biển Đông, chúng tôi luôn để ngỏ mọi lựa chọn để ứng phó, gồm tận dụng quan hệ đối tác với các quốc gia khác, như Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong hôm nay cho hay.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ cảnh báo sẽ thực hiện các nghĩa vụ với đối tác Philippines, Đài Loan, trước những động thái được cho là gây hấn của Trung Quốc tại khu vực.
Tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP .
“Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, gồm Biển Đông, sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Mỹ – Philippines”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố hôm 7/4. “Chúng tôi chia sẻ quan ngại với đồng minh Philippines trước thông tin Trung Quốc tiếp tục tập trung dân quân hàng hải gần đảo Sinh Tồn Đông”, ông nói.
Theo Bộ Quốc phòng Philippines, cảnh báo trên của Mỹ thể hiện “sức mạnh liên minh” lâu năm.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ “một lần nữa khẳng định quan hệ đối tác lâu bền giữa hai nước. Điều này cũng thể hiện sức mạnh của liên minh và cam kết chung của chúng ta về thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, Andolong nói.
Đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, từ hôm 7/3, bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi. Giới chức Philippines cáo buộc nhóm tàu này do lực lượng dân quân biển Trung Quốc vận hành.
Sau nhiều ngày neo đậu, đội tàu Trung Quốc tỏa đi các đá ngầm và đảo khác trong khu vực vào ngày 31/3. Tuy nhiên, Philippines nói hơn 40 tàu Trung Quốc vẫn ở bãi ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông, cáo buộc Trung Quốc mưu đồ “chiếm thêm các khu vực khác ở Biển Đông”.
Trung Quốc từ chối đề nghị rút tàu của Manila, phủ nhận có lực lượng dân quân trên tàu, cho hay các tàu trên đang trú ẩn do thời tiết xấu.
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến tình hình ở bãi Ba Đầu. Bà Hằng trước đó khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.
Ba tuần hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông.
Mỹ cam kết hỗ trợ Philippines trên Biển Đông Mỹ – Philippines thảo luận về đội 200 tàu Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ quan ngại hơn 200 tàu Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các động thái ở Philippines, Đài Loan
Mỹ cảnh báo sẽ thực hiện các nghĩa vụ với đối tác Philippines, Đài Loan, trước những động thái được cho là gây hấn của Trung Quốc tại khu vực.
"Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông, sẽ kích hoạt nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Mỹ - Philippines", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố hôm 7/4.
"Chúng tôi chia sẻ quan ngại với đồng minh Philippines trước thông tin Trung Quốc tiếp tục tập trung dân quân hàng hải gần đảo Sinh Tồn Đông", ông nói.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tại cuộc họp báo ở Washington hôm 25/2. Ảnh: AFP
Đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, từ hôm 7/3, bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi. Giới chức Philippines cáo buộc nhóm tàu này do lực lượng dân quân biển Trung Quốc vận hành.
Sau nhiều ngày neo đậu, đội tàu Trung Quốc tỏa đi các đá ngầm và đảo khác trong khu vực vào ngày 31/3. Tuy nhiên, Philippines nói hơn 40 tàu Trung Quốc vẫn ở bãi ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông, cáo buộc Trung Quốc mưu đồ "chiếm thêm các khu vực khác ở Biển Đông".
Trung Quốc từ chối đề nghị rút tàu của Manila, phủ nhận có lực lượng dân quân trên tàu, cho hay các tàu trên đang trú ẩn do thời tiết xấu.
Căng thẳng giữa Đài Loan và Bắc Kinh cũng gia tăng. Đài Loan hôm 7/4 thông báo 15 máy bay của Trung Quốc đại lục đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục diễn tập với khí tài tối tân ở eo biển Đài Loan.
Price bày tỏ "quan ngại" về các động thái của Trung Quốc, khẳng định "Mỹ duy trì khả năng chống lại bất kỳ biện pháp sử dụng vũ lực hoặc ép buộc có thê gây nguy hiểm cho an ninh hoặc xã hội, kinh tế của người dân Đài Loan".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng từ ngữ trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, theo đó, Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho hòn đảo phương tiện tự vệ trước Bắc Kinh.
Philippines tố 44 tàu Trung Quốc vẫn ở đảo Sinh Tồn Đông Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết 44 tàu Trung Quốc vẫn hiện diện ở đảo Sinh Tồn Đông. Hôm 3/4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiếp tục yêu cầu nhóm tàu Trung Quốc rời khu vực đảo Sinh Tồn Đông và tôn trọng luật pháp quốc tế, cho rằng những tàu này "không có lý do" để ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành thương xót Quý Bình: 'Anh còn quá trẻ để nói lời chia tay mọi người'
Sao việt
19:46:58 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Điều nên biết nếu bạn muốn ăn khoai lang giảm cân
Sức khỏe
19:32:35 06/03/2025
Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Phong sát, thanh trừng mỹ nam Thơ Ngây, "Ngũ A Ca" tai tiếng nhất Cbiz và hơn chục ngôi sao vạ lây
Sao châu á
17:42:56 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink
