Quân đội Mỹ tiêu diệt chỉ huy cấp cao của IS
Các quan chức Mỹ ngày 26/1 (giờ địa phương) cho biết quân đội nước này đã tiến hành chiến dịch tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Somalia.
Theo các quan chức này, tên Bilal al-Sudani đã bị tiêu diệt cùng với khoảng 10 cộng sự của hắn. Chiến dịch tiêu diệt đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê duyệt vào đầu tuần này.
Tuy nhiên, các quan chức yêu cầu giấu tên này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch. Họ cũng từ chối việc nêu rõ bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào do Sudani gây ra cho Mỹ, cũng như không xác nhận việc có bất kỳ thông tin tình báo nào liên quan đã được thu thập trước đó hay không. Hiện cũng chưa rõ lực lượng Mỹ đã tiến hành chiến dịch này như thế nào hay có bao nhiêu lính Mỹ tham gia chiến dịch.
Thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt
Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin thủ lĩnh tối cao của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt.
Theo hãng tin Reuter, AFP và truyền thông địa phương, người phát ngôn của tổ chức khủng bố IS ngày 30/11 thông báo thủ lĩnh tối cao Abu al-Hasan al-Hashimi al-Qurashi đã bị tiêu diệt trong "trận chiến với kẻ thù của đấng tối cao". Tuy nhiên, IS không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hoặc địa điểm xảy ra vụ việc và tài khoản của tổ chức này cũng không thể được xác minh độc lập.
Thủ lĩnh mới của IS được xác định là Abu Hussein al-Hussaini al-Qurashi. Người phát ngôn IS kêu gọi các thành viên của tổ chức ở tất cả các quốc gia cam kết trung thành với nhà lãnh đạo mới, đồng thời nói thêm rằng thủ lĩnh mới "là một trong những người con trung thành của Nhà nước Hồi giáo".
Al-Hasan - vị thủ lĩnh thứ ba của IS - lên nắm quyền vào đầu năm nay, sau khi người tiền nhiệm Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi bị giết trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ hồi tháng 2. Chiến dịch đột kích diễn ra ở tỉnh Idlib của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 9, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắt giữ thủ lĩnh cấp cao Abu Zeyd của IS, kẻ được cho là có thể kế nhiệm Abu Ibrahim.
IS đã tự lập ra Nhà nước Hồi giáo vào năm 2013 và thủ lĩnh khi đó là Abu Bakr Al-Baghdadi. Dưới sự chỉ huy của phần tử này, nhóm khủng bố đã tuyên bố chủ quyền với tất cả các vùng đất và dân tộc Hồi giáo.
Mỹ và các đồng minh đã phát động chiến dịch không kích tiêu diệt IS vào năm 2014, trong khi quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd tiến hành giao chiến với các phần tử của tổ chức này trên mặt đất. Syria đã đẩy lùi lực lượng từ phía tây với sự hỗ trợ của Nga và Iran. IS đã chính thức mất quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ vào tháng 3/2019. Tháng 10/2019, thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã tự sát khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích vào khu phức hợp ở Idlib mà hắn đang ẩn náu.
Phản ứng của Mỹ trước việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ đã chuẩn bị trong trường hợp cần thiết sẽ cung cấp cho Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ quân sự trong thời gian những nước này chờ đợi phản hồi của NATO về quyết định xin gia nhập liên minh. Lầu Năm Góc nhận định những cảnh báo của Nga liên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Indonesia ban hành cảnh báo hàng không mức cao nhất do núi lửa phun trào

Nga phóng số lượng UAV nhiều kỷ lục vào Ukraine

Cháy nhà tại Ấn Độ làm ít nhất 17 người tử vong

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump đe dọa nguồn thu lớn của Đại học Columbia

Bot AI thao túng thị trường: Mối đe dọa mới với tài chính toàn cầu

Xu hướng của một số đồng tiền châu Á chủ chốt sau đợt tăng giá so với USD

Hamas đề nghị trao trả một nửa số con tin còn sống

ASEAN lên kế hoạch thành lập quỹ tiền tệ riêng

Syria sáp nhập các nhóm vũ trang vào Bộ Quốc phòng

Ngoại trưởng Mỹ: Washington phản đối "đàm phán vô tận" về Ukraine

ASEAN tìm cách mở rộng tư cách thành viên trong RCEP và CPTPP

Tổng thống Mỹ yêu cầu Walmart 'gánh chịu thuế quan' thay vì tăng giá
Có thể bạn quan tâm

Thanh Hằng khoe chân dài miên man, vợ NSND Công Lý chán nản
Sao việt
23:25:35 18/05/2025
NSND Quang Thọ hát live với dàn nhạc ở tuổi 75 khiến khán giả nể phục
Nhạc việt
23:22:43 18/05/2025
Công an TP.HCM bắt 2 nghi phạm cho sinh viên vay nặng lãi lên đến 360%/năm
Pháp luật
23:13:21 18/05/2025
Nói xấu nhau trên Facebook, 2 nữ sinh gọi nhiều bạn bè tham gia hỗn chiến
Tin nổi bật
23:13:19 18/05/2025
Cẩm Ly bật khóc khi nhìn ảnh một ca sĩ qua đời năm 41 tuổi vì đột quỵ
Tv show
22:45:36 18/05/2025
Justin Bieber bị nghi gia nhập giáo phái gây tranh cãi
Sao âu mỹ
22:41:12 18/05/2025
Lộ thông tin gây tranh cãi về cuộc "hẹn hò" bí mật của IU và nam thần V (BTS)
Sao châu á
22:26:34 18/05/2025
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Honda Click 125 2025: Siêu tiết kiệm xăng, giá từ 37,5 triệu đồng
Xe máy
21:45:03 18/05/2025
LIKE JENNIE là MV Kpop được xem nhiều nhất năm 2025 trên YouTube
Nhạc quốc tế
21:42:00 18/05/2025
Bố chồng nằng nặc đòi cho cháu trai đích tôn thừa kế ngôi nhà 3 tầng, dù cháu mới 11 tuổi, khiến vợ chồng tôi chấn động
Góc tâm tình
21:27:00 18/05/2025