Quan chức Nga đề xuất xây đường hầm xuyên biển dài 113km kết nối với Mỹ
Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về tiềm năng của dự án kết nối nước này với vùng Alaska của Mỹ bằng đường hầm xuyên biển.
Ông Kirill Dmitriev , Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về hợp tác kinh tế với các quốc gia nước ngoài (Ảnh: Reuters).
Một đường hầm băng qua eo biển Bering, nối Nga và Alaska, có thể được xây dựng trong chưa đầy 8 năm với chi phí không vượt quá 8 tỷ USD, theo ông Kirill Dmitriev, Đặc phái viên của Tổng thống về hợp tác kinh tế với các quốc gia nước ngoài kiêm Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF).
“Hãy tưởng tượng việc kết nối Mỹ và Nga, châu Mỹ và Á-Âu-Phi thông qua Đường hầm Putin – Trump, một tuyến dài khoảng 113km tượng trưng cho sự đoàn kết. Chi phí theo công nghệ truyền thống là hơn 65 tỷ USD, nhưng công nghệ của The Boring Company (công ty xây dựng đường hầm và thiết bị do tỷ phú Elon Musk sáng lập) có thể giảm xuống dưới 8 tỷ USD. Hãy cùng nhau xây dựng tương lai!”, ông viết trên mạng xã hội X, nhắc tới tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo lời ông Dmitriev, đường hầm này, với tuyến đường sắt và luồng hàng hóa, sẽ mở ra cơ hội khai thác tài nguyên chung, đồng thời các dự án hợp tác Mỹ -Nga sẽ tạo việc làm và thúc đẩy kinh tế giữa 2 nước.
Video đang HOT
“RDIF đã từng đầu tư và xây dựng cây cầu đường sắt Nga-Trung đầu tiên trong lịch sử. Giờ là lúc làm nhiều hơn thế, kết nối các châu lục lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Đã đến lúc kết nối Nga và Mỹ”, ông Dmitriev nói.
Vị trí Nga, Mỹ và Alaska (Ảnh: FT).
Hồi tháng 3, ông Dmitriev từng cho rằng Nga và Mỹ nên hợp tác để thám hiểm sao Hỏa, nhằm mục tiêu mang tới vinh quang cho nhân loại.
Đề xuất mới nhất của ông Dmitriev diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sắp gặp thượng đỉnh ở Hungary trong thời gian tới. Các vấn đề về việc khép lại xung đột ở Ukraine, hợp tác kinh tế Nga – Mỹ sau chiến sự có thể là một phần trong chương trình nghị sự giữa 2 lãnh đạo.
Phản ứng của Nga sau cuộc họp của ông Trump với lãnh đạo châu Âu
Quan chức Nga nhấn mạnh đến các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết xung đột Ukraine trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm với các lãnh đạo châu Âu ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga.
Đặc phái viên của Tổng thống Nga, ông Kirill Dmitriev, bình luận (Ảnh: X).
"Hôm nay là một ngày ngoại giao quan trọng, tập trung vào hòa bình lâu dài chứ không phải ngừng bắn tạm thời", ông Kirill Dmitriev, Đặc phái viên của Tổng thống và cũng là người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia của Nga, bình luận trên mạng xã hội ngày 19/8.
Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu tại Nhà Trắng.
Trong các cuộc thảo luận này, ông cho biết, Washington ủng hộ một thỏa thuận hòa bình bền vững thay vì một lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Nga và Ukraine.
"Tôi nghĩ chúng ta không cần một lệnh ngừng bắn. Nếu nhìn vào 6 thỏa thuận mà tôi giải quyết trong năm nay, tất cả đều diễn ra khi các bên vẫn đang chiến đấu. Tôi đã không thực hiện bất kỳ lệnh ngừng bắn nào. Có thể ngừng bắn sẽ là điều tốt, nhưng tôi cũng có thể hiểu về mặt chiến lược tại sao một quốc gia này hay quốc gia khác lại không muốn điều đó. Nếu có lệnh ngừng bắn, đối phương sẽ liên tục tái xây dựng", ông Trump giải thích.
Ngay sau cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Zelensky, ông Trump đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thông báo kết quả.
Trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov nói với các phóng viên, cuộc thảo luận thẳng thắn và xây dựng, kéo dài khoảng 40 phút. Trong đó, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực cá nhân của Tổng thống Trump trong việc tìm kiếm giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng Ukraine.
Hai bên cũng thảo luận về cuộc gặp gần đây tại Alaska: "Tổng thống của chúng tôi đã chân thành cảm ơn người đồng cấp Mỹ về sự hiếu khách, công tác tổ chức tốt của hội nghị Alaska, cũng như tiến triển hướng tới giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã đạt được tại đó".
Hai nhà lãnh đạo "nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ về cuộc khủng hoảng Ukraine và các vấn đề cấp bách khác trong chương trình nghị sự quốc tế và song phương".
Ông Putin và ông Trump ủng hộ việc tiếp tục các cuộc đàm phán trực tiếp giữa phái đoàn Nga và Ukraine. "Họ đã thảo luận ý tưởng cân nhắc khả năng nâng cấp đàm phán trực tiếp giữa các đại diện Nga và Ukraine", ông Ushakov cho biết.
Phái đoàn Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp kể từ tháng 5. Phái đoàn Nga do Cố vấn Tổng thống Vladimir Medinsky dẫn đầu. Điện Kremlin trước đó nhấn mạnh rằng vị trí của ông thực ra cao hơn cả một bộ trưởng.
Phái đoàn Ukraine do ông Rustem Umerov đứng đầu. Ông Umerov từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia vào ngày 18/7.
Tổng thống Trump hôm qua cho biết, ông đang sắp xếp cho một cuộc gặp 3 bên giữa ông với Tổng thống Nga và Ukraine trong thời gian tới. Tổng thống Zelensky tuyên bố, ông sẵn sàng cho bất cứ hình thức đàm phán nào với nhà lãnh đạo Nga, đồng thời nhấn mạnh một cuộc hội đàm như vậy không nên kèm theo bất cứ điều kiện nào.
Nga gợi ý cung cấp nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho ông Musk Quan chức Nga hôm 27/3 nói rằng nước này có thể cung cấp một nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho sứ mệnh lên sao Hỏa của tỷ phú, CEO SpaceX Elon Musk. Ông Kirill Dmitriev, lãnh đạo Quỹ tài sản quốc gia Nga (Ảnh: Reuters). Theo đặc phái viên hợp tác quốc tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga tuyên bố đạt bước tiến mới ở miền Đông Ukraine

Cụ ông 74 tuổi lấy vợ 24 tuổi bị tố quỵt tiền sau đám cưới

Tổng thống Trump phát thông điệp quan trọng sau điện đàm với lãnh đạo Nga

Hàn Quốc xác định công dân thứ ba chết ở Campuchia liên quan lừa đảo

Vụ chuốc thuốc học sinh, tống tiền phụ huynh từng gây sốc ở Hàn Quốc

Hàn Quốc điều máy bay đến Campuchia đưa 64 công dân về nước

Nhiều vấn đề cần được làm rõ trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga

Chuyển động trong cục diện Nam Á nhìn từ chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Taliban

Hé lộ những lý do Nga không lo sợ tên lửa Tomahawk của Mỹ ở Ukraine

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời

Giẫm đạp tại quốc tang cựu Thủ tướng Kenya

Quốc hội Đức cho phép cảnh sát liên bang sử dụng súng bắn điện
Có thể bạn quan tâm

Thôn Lô Lô Chải, tỉnh Tuyên Quang được vinh danh "Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025"
Du lịch
10:46:03 18/10/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 47: Bằng chọn đối mặt với sai lầm, ông Thứ viết đơn từ chức
Phim việt
10:33:54 18/10/2025
Nữ DJ khiến fan "đứng hình" vì cứ xuất hiện là khiến fan ngây ngất
Sao châu á
10:31:05 18/10/2025
Windows 11 tích hợp sâu AI, cho phép điều khiển máy tính bằng giọng nói
Thế giới số
10:26:40 18/10/2025
Người dùng phản ánh iPhone 17 Pro Max cam bị phai, chuyển sang màu hồng
Đồ 2-tek
10:26:18 18/10/2025
Sau 60 tuổi, chỉ cần tiết kiệm số tiền này là đủ - không cần cố tích thêm nữa
Sáng tạo
10:21:15 18/10/2025
Sau tuổi 50, dù có tiền hay không bạn cũng nên giúp con cái mình hai điều quan trọng này: Đây chính là sự khôn ngoan và tầm nhìn đích thực
Góc tâm tình
10:11:24 18/10/2025
Không chỉ mướp đắng, rau này xào trứng ngon bất chấp, thỉnh thoảng ăn cực tốt cho sức khỏe
Ẩm thực
10:00:20 18/10/2025
3 con giáp kiếm tiền giỏi, giữ tiền khéo, đổi đời tức khắc sau 1 đêm
Trắc nghiệm
09:58:21 18/10/2025
Cuốn sách kể tội Britney Spears
Sao âu mỹ
09:55:18 18/10/2025