Quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại Thụy Sĩ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ cuộc gặp tại Zurich (Thụy Sĩ) vào ngày 18/1 tới, trao đổi quan điểm về phát triển kinh tế và tăng cường kênh tiếp xúc giữa hai nước.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: THX/TTXVN
Nguồn tin Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/1 cho biết cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa bà Yellen và ông Lưu Hạc lần này là một phần trong cam kết của hai nước nhằm nỗ lực giảm căng thẳng trong quan hệ song phương sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia, vào tháng 11 năm ngoái.
Cuộc gặp tới đây được cho là sẽ đề cập tới vấn đề nợ và những bất đồng khác giữa hai nước.
Dự kiến, sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Bộ trưởng Yellen sẽ công du 3 nước châu Phi với trọng tâm là thúc đẩy quan hệ của Mỹ với “Lục địa Đen” và vấn đề đảm bảo an ninh lương thực.
Quan chức Trung Quốc hiện đang ở Thụy Sĩ để tham dự hội nghị thường niên lần thứ 53 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos.
Quan chức Trung Quốc, Mỹ hội đàm trực tuyến về các vấn đề kinh tế
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trưởng đoàn Trung Quốc tham gia Đối thoại kinh tế toàn diện với Mỹ, đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen theo đề nghị của phía Washington vào sáng ngày 5/7.
Theo tờ China Daily, hai bên đã có cuộc trao đổi quan điểm thực tế và thẳng thắn về các chủ đề, bao gồm tình hình kinh tế vĩ mô, sự ổn định của chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp toàn cầu. Nguồn tin cho biết những ý kiến của hai nhà lãnh đạo đều mang tính xây dựng.
Hai bên đã nhất trí rằng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, tăng cường liên lạc và phối hợp chính sách vĩ mô giữa Trung Quốc và Mỹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngoài ra, việc cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu cũng đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia và toàn thế giới.
Trong cuộc hội đàm, phía Bắc Kinh cũng bày tỏ quan ngại về việc dỡ bỏ thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt của phía Mỹ, cũng như đối xử công bằng với các doanh nghiệp nước này. Đồng thời, hai bên cũng nhất trí duy trì liên lạc sau cuộc hội đàm.
Đây là một trong những cuộc điện đàm cấp cao nhất giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc thời gian qua.
Mỹ sắp phát hành tờ tiền giấy đặc biệt tôn vinh nữ giới Theo hãng tin Reuters, trong ngày 8/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ chủ trì buổi lễ công bố tờ tiền giấy đặc biệt của nước này có in chữ ký của bà và bà Lynn Malerba, người Mỹ bản địa đầu tiên đảm nhận cương vị Giám đốc Ngân khố Mỹ. Đồng tiền mệnh giá 100 đô la Mỹ. Ảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine đề xuất khuôn khổ mới về đảm bảo an ninh không phận

Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác

Bão Peipah đổ bộ Nhật Bản, gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Tiếp tục xảy ra động đất mạnh ở Afghanistan

Washington kiện chính quyền về việc triển khai Vệ binh Quốc gia

Những khả năng khó tin của chuột túi khổng lồ châu Phi

Tranh cãi quanh phát ngôn sai sự thật về khí hậu trên một podcast nổi tiếng của Mỹ

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thương mại với Nhật Bản

Australia cần 530 tỷ AUD để đạt mục tiêu khí hậu năm 2035

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc liên quan âm mưu ám sát Bộ trưởng Israel

'Kiêng màn hình' - Giải pháp giúp gia đình kết nối lại trong kỷ nguyên số

26 nước chính thức cam kết sẵn sàng đóng góp bảo đảm an ninh hậu chiến cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Đúng ngày mai, thứ Bảy 6/9/2025, Thần Tài trao vận may nghìn năm có một, 3 con giáp phúc lộc vô biên, nắm chắc tiền tỷ trong tay, sự nghiệp vượng phát rực rỡ
Trắc nghiệm
12:21:48 05/09/2025
Huyền thoại thời trang Giorgio Armani qua đời để lại khối tài sản hơn 12 tỉ USD
Sao âu mỹ
12:02:20 05/09/2025
Điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Egroup và một số đơn vị liên quan
Pháp luật
11:50:05 05/09/2025
Paul Pogba trở lại Champions League, sẵn sàng 'báo thù' CLB cũ
Sao thể thao
11:48:59 05/09/2025
CSGT mở đường cho xe chở bé gái 4 tuổi bị rắn lục cắn đến bệnh viện kịp thời
Sức khỏe
11:40:43 05/09/2025
Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng
Tin nổi bật
11:37:51 05/09/2025
Nơi từng nghe tên đã sợ ở Lâm Đồng, giờ là 'đồi nhân ái' xinh đẹp, trong lành
Du lịch
11:36:22 05/09/2025
Cây này tưởng chỉ lấy củ nhưng phần hoa cũng cực bổ dưỡng, mấy năm gần đây thành đặc sản, xào thịt bò cực ngon
Ẩm thực
11:18:09 05/09/2025
"Có anh, nơi ấy bình yên" - Tập 22: Dân biểu tình căng thẳng, chính quyền vào cuộc quyết liệt
Phim việt
10:20:54 05/09/2025