Putin nhìn lại Crimea: “Moscow đã làm những gì phải làm”
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình Nga rằng quyết định để cho Crimea quyền lựa chọn trở lại làm một phần của Nga được đưa ra sau một cuộc điều tra không chính thức cho thấy đa số người Crimea muốn thống nhất trở lại.
Cuộc phỏng vấn là một phần của phim tài liệu “Crimea. Đường về nhà”, dự kiến phát sóng trên đài Rossiya One. Trong phim, tổng thống Nga sẽ đưa ra những nhận định sâu sắc về vụ việc dẫn đến trưng cầu ý dân năm ngoái tại Crimea.
Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea diễn ra vài ngày sau bạo động tại đường phố ở Kiev, sau này được biết là cách mạng Maidan. Chính phủ bị lật đổ tháng 02-2014, và vị cựu tổng thống Ukraine đã trốn thoát khỏi thủ đô.
Tình hình biến động mạnh khiến Tổng thống Putin triệu tập một cuộc họp khẩn với các lãnh đạo an ninh và quốc phòng quốc gia, một quyết định quan trọng đã được tiến hành.
Tình hình an ninh Ukraine thời gian đó diễn ra quá phức tạp (Ảnh minh họa)
Video đang HOT
Ông Putin nói với Andrey Kondrashov của đài Rossiya One rằng: “Cuộc họp diễn ra vào đêm ngày 22. Chúng tôi họp xong lúc 7h sáng (ngày hôm sau – NV). Và tôi đã không giấu giếm, khi chào tạm biệt, tôi có nói với 4 vị đồng nghiệp – tình hình ở Ukraine đã biến hóa đến mức chúng ta phải hành động để Crimea trở lại là một phần của Nga. Chúng ta không thể bỏ rơi lãnh thổ và người dân sống tại đó, cũng không thể bỏ mặc họ dưới chính quyền của những anh hùng rơm”.Putin tiếp tục giải thích về cuộc trưng cầu sáp nhập Crimae vào Nga, sẽ không thể thực hiện nếu không có sự hỗ trợ cộng đồng cư dân trên bán đảo. Vì thế, ông ra lệnh tiến hành một cuộc bầu chọn không chính thức tại đó. Ông nói “Chúng tôi nhận thấy 75% câu trả lời muốn Crimea sáp nhập vào Nga”.
Chỉ sau đó cuộc trưng cầu mới được chính thức công bố. Có hai lựa chọn cho người bỏ phiếu: đồng ý sáp nhập Crimea vào Nga hoặc Crimea là một vùng tự trị thuộc Ukraine.
Vị tổng thống nhấn mạnh ông sẵn sàng ủng hộ bất cứ quyết định nào của nhân dân Crimea. “Mục tiêu cuối cùng không phải chiếm giữ hay thôn tín Crimea. Mục tiêu cuối cùng là để nhân dân được trình bày ý kiến về cuộc sống họ mong muốn trong tương lai. Chúng tôi biết kết quả của cuộc trưng cầu. Và chúng tôi làm những gì phải làm.”
Cuộc trưng cầu diễn ra vào 16-03-2014. Khoảng 96% người bỏ phiếu cho Crimea quay trở lại với Nga. Hai ngày sau, Nga và Crimea đoàn tụ bằng một hiệp ước. Mỹ và EU đã không chấp nhận cuộc trưng cầu và phản ứng bằng những biện pháp trừng phạt đối với Nga và bán đảo này.
Các quan chức Nga đã bác bỏ những chỉ trích về cuộc trưng cầu ý kiến người dân Crimea. Nga đưa trường hợp Kosovo đơn phương tuyên bố ly khai trước đây là một ví dụ về quyền tự quyết được tán dương bởi phương Tây. Vấn đề này gần đây được đề cập một lần nữa bởi Ngoại trưởng Sergey Lavrov. “Khi nói đến luật quốc tế và sự chú ý đặc biệt có liên quan đến Crimea, chúng tôi muốn các cộng sự phương Tây hãy nhìn lại và giải quyết những trường hợp trong lịch sử, bao gồm trường hợp Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập mà không có bất kỳ cuộc trưng cầu nào.
Như Lê
Theo_PLO
Thủ tướng Đức từ chối tới Nga dự kỷ niệm Ngày chiến thắng
Do căng thẳng xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 này. Tuy nhiên, bà sẽ tới Mátxcơva một ngày sau đó để đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh đã hy sinh trong Thế chiến II.
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Berlin, Đức hồi năm 2009. (Ảnh: AFP)
Tờ DW dẫn lời phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Đức Steffen Seibert ngày 11/3 đưa ra thông tin trên và lí giải rằng "xem xét những hành động của Nga tại Crimea và đông Ukraine trong hơn một năm vừa qua, việc bà Merkel tới dự buối duyệt binh ngày 9/5 là không phù hợp".
Dù không đến dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng của Nga (ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai), bà Merkel sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh một ngày sau đó (10/5). Phát ngôn viên Steffen Seibert cho biết Tổng thống Nga đã đồng ý với kế hoạch này.
Thủ tướng Đức được coi là người đi đầu trong nỗ lực quốc tế để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng các biện pháp hòa bình.
Bà Merkel đã nhiều lần gặp gỡ Tổng thống Nga Putin và các bên liên quan để bàn về cách giải quyết xung đột miền đông Ukraine.
Quan hệ giữa Nga với Mỹ và EU hiện đang rơi xuống điểm thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Chính quyền Kiev và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí, tài chính và binh lính cho các phiến quân miền đông, khiến giao tranh diễn ra liên miên tại đây. Về phần mình, Mátxcơva phủ nhận mọi cáo buộc này.
Thoa Phạm
Theo Dantri/DW
Tổng thống Ukraine: "Phe ly khai đã rút phần lớn vũ khí hạng nặng" Tổng thống Ukrainie Petro Poroshenko ngày 9/3 xác nhận phe ly khai thân Nga tại miền đông đã "rút một lượng lớn các vũ khí hạng nặng". Ông cho hay quân chính phủ cũng đã di dời phần lớn các vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự. Các vũ khí hạng nặng của phe ly khai tại một nhà kho lớn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao được trả lương cao nhất Hàn Quốc Kim Soo Hyun đứng trước nguy cơ tiêu tan sự nghiệp
Sao châu á
16:55:31 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Ăn nhiều loại rau này sẽ hỗ trợ phòng ung thư
Sức khỏe
16:47:42 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra khiến Đoàn Văn Hậu nẹp kín chân khi đi hẹn hò với Doãn Hải My?
Sao thể thao
16:01:47 11/03/2025