Putin chỉ cho đại biểu G20 thảo luận vấn đề Syria trong bữa tối
Biết rằng tình hình chiến sự tại Syria sẽ được chú ý đặc biệt, ngay trong diễn văn khai mạc, Tổng thống Nga Putin đã thông báo vấn đề Syria sẽ chỉ được bàn thảo chính thức trong tiệc tối. Trong khi đó lãnh đạo EU lên tiếng ủng hộ giải pháp chính trị.
Theo hãng tin AFP , với việc áp lực ngày càng gia tăng với các nước G20 trong việc phải đạt được tiến bộ vững chắc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria tại hội nghị thượng đỉnh ở Saint Petersburg , Liên Hợp Quốc thông báo đặc phái viên Lakhdar Brahimi đang trên đường tới dự hội nghị để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.
Tổng thống Nga (trái) tươi cười khi bắt tay Tổng thống Mỹ
Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã tới Saint Petersburg từ Thụy Điển sau khi vượt qua được rào cản đầu tiên trong việc đề nghị quốc hội đồng thuận về chiến dịch quân sự chống lại chính quyền Syria, nước bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.
Trong một động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng, cả Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin đều nở nụ cười trước ống kính máy quay khi bắt tay nhau trước giờ khai mạc.
Với tư cách chủ tịch của G20 năm nay, Tổng thống nước chủ nhà đã đọc diễn văn khai mạc với tuyên bố cuộc khủng hoảng Syria – vốn có nguy cơ bao trùm toàn bộ chương trình nghị sự – sẽ được thảo luận chính thức trong bữa tối.
“Một số đại biểu đã đề nghị tôi dành thời gian để thảo luận những vấn đề chính trị quốc tế rất đáng chú ý khác, cụ thể là tình hình tại Syria”, ông Putin phát biểu trong lễ khai mạc. “Tôi đề nghị chúng ta sẽ làm việc này trong bữa tối để chúng ta…ở phần đầu có thể thảo luận các vấn đề (kinh tế) vốn khiến chúng ta có mặt tại đây và là mấu chốt của G20″.
Một trợ lý của Obama cho biết ông sẽ tranh luận về hành động quân sự tại Syria và tìm hiểu xem hình thức “ủng hộ về chính trị và ngoại giao nào mà họ có thể bày tỏ, về các nỗ lực của chúng tôi trong việc khiến chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm”.
Tuy nhiên, các đồng mình của Syria tỏ ra kiên định trước sự hối thúc của ông Obama. Trong đó nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khameneigọi cáo buộc về vụ tấn công khí độc ngày 21/8 là “cái cớ” để tấn công Syria và cam kết ủng hộ Damascus “cho đến cùng”.
Video đang HOT
Ngoài việc phải thuyết phục Nga, ông Obama cũng sẽ gặp không ít khó khăn để thuyết phục các quốc gia khác, khi Trung Quốc – một thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc – đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về các hành động tấn công quân sự đơn phương.
Phát biểu với các phóng viên tại G20, người phát ngôn phái đoàn Trung QuốcQin Gang khẳng định: “Chiến tranh không thể giải quyết vấn đề tại Syria”.
Hai nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ủng hộ giải pháp chính trị
Liên minh châu Âu ủng hộ giải pháp đối thoại
Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất của EU là chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, trước giờ khai mạc G20 đã cùng tuyên bố ủng hộ giải pháp đối thoại tại Syria.
“Không thể có giải pháp quân sự cho xung đột tại Syria, chỉ có giải pháp chính trị có thể chấm dứt những cuộc thảm sát và sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền”, ông Van Rompuy khẳng định với các phóng viên không lâu sau khi Tổng thống Mỹ tới St. Petersburg.
Thông điệp này cũng được ông Jose Barroso đứng kế bên ủng hộ: “Tình hình hiện tại tiếp tục là vết đen trong lương tri của thế giới . Liên minh châu Âu tin tưởng rằng các nỗ lực nên xoay quanh việc tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột”.
Trước đó trong ngày thứ Năm, ông Van Rompuy từng nhận định chính quyền Syria có thể phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công khí độc ở ngoại ô Damascus hôm 21/8, nhưng không cho rằng bằng chứng là rõ ràng.
“Thông tin từ nhiều nguồn khác nhau dường như cho thấy chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công”, ông Van Rompuy cho biết.
Hiện bản thân các nước EU cũng đang chia rẽ về việc sử dụng vũ lực tại Syria, trong đó hai trong số những nền kinh tế lớn nhất khu vực này là Pháp và Đức lại đứng về hai phía đối lập. Pháp khẳng định sẵn sàng ủng hộ Mỹ và gia nhập hành động quân sự chống Syria, trong khi Đức đã bác bỏ khả năng tham gia một cuộc tấn công.
Thủ tướng Anh David Cameron ngay từ đầu đã ủng hộ ông Obama nhưng nghị viện nước này lại chỉ ủng hộ giải pháp ngoại giao.
Ông Van Rompuy cũng cho biết thêm rằng “cộng đồng quốc tế không thể khoanh tay đứng nhìn”, và Liên Hợp Quốc phải được sử dụng như một phương tiện để giải quyết khủng hoảng.
Thanh Tùng
Theo Dantri
Putin "bộc bạch" về Obama
Tổng thống Nga Putin hôm nay 4/9 đã phủ nhận thông tin cho rằng ông có mối quan hệ cá nhân không mấy tốt đẹp với Tổng thống Mỹ Obama và ca ngợi người đồng cấp Mỹ là người thẳng thắn và "thú vị".
Mối quan hệ giữa ông Putin-Obama tại G8 hồi tháng 6 đã bị báo giới cho là lạnh nhạt
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Channel One của Nga trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Saint Petersburg vào ngày mai 5/9, ông Putin đã khen ngợi ông Obama là một đối tác "thẳng thắn, nhanh nhạy". "Tất cả các cuộc nói chuyện của chúng tôi có bản chất xây dựng, rất thiết thực và khá thẳng thắn", ông Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn được phát vào ngày hôm nay 4/9.
Tổng thống Nga Putin còn ca ngợi Tổng thống Mỹ là một người đối thoại rất tốt và ông cảm thấy rất "thú vị" khi làm việc cùng ông Obama.
Sau khi ông Putin trở lại điện Kremlin trong nhiệm kỳ ba vào năm ngoái, mối quan hệ với Mỹ đã bị xấu đi nghiêm trọng trước hàng loạt vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng Syria và nhân quyền. Căng thẳng bị đẩy lên cao độ sau khi Nga cấp giấy tị nạn cho Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ, người hé lộ bí mật nghe lén điện thoại, theo dõi internet rộng khắp của chính quyền Mỹ. Động thái của Nga đã khiến ông Obama hủy chuyến công du song phương đã được lên kế hoạch tới Mátxcơva, trước thềm hội nghị G20.
Ông Putin đã thừa nhận ông thất vọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ, nhưng nhấn mạnh sự việc không phải là "thảm họa" và ông hiểu một số quyết định của Mátxcơva không thể làm "vừa lòng" chính quyền Mỹ.
"Tôi cho rằng sẽ tốt nếu tất cả chúng ta không nóng giận, kiên nhẫn và tìm ra giải pháp".
Trước đó, Kremlin cho biết không có một cuộc gặp song phương hoặc thậm chí là đàm phán không chính thức nào được lên kế hoạch giữa Obama và Putin tại G20. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông mong đợi được trao đổi với ông Obama.
Cuộc gặp gần đây giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ là tại hội nghị G8 ở BắcIreland hồi tháng 6. Cuộc gặp khi đó giữa hai ông bị xem là lạnh nhạt. Các nhà báo đã "soi" kỹ ngôn ngữ cử chỉ của họ và đánh giá họ có vẻ như không thoải mái với nhau.
Sau đó, ông Obama đã thừa nhận ông Putin thường trông có vẻ như là "đứa trẻ rầu rĩ ngồi phía sau lớp học".
Trong khi đó, ông Putin cho biết ông ngạc nhiên khi nghe các nhà quan sát "dịch" ngôn ngữ cơ thể của họ.
"Đôi khi tôi bất ngờ khi đọc về ngôn ngữ cử chỉ, về việc chúng tôi chán chường thế nào...Ai có thể nói điều gì trong đầu và trong tim chúng tôi ngoại trừ chúng tôi?"
"Dĩ nhiên có một số cử chỉ được hiểu thấy ngay, nhưng không ai từng được chứng kiến ngôn ngữ cử chỉ như thế của tôi đối với ông Obama hoặc của ông Obama với tôi và tôi hi vọng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra", ông Putin cho hay.
"Và phần còn lại chỉ là tưởng tượng bịa đặt".
Theo Dantri
Nga phái tuần dương hạm tên lửa tới Địa Trung Hải Hãng thông tấn Interfax của Nga ngày 4/9 dẫn nguồn tin quân sự cho hay, Nga đang phái một tuần dương hạm tên lửa tới Đông Địa trung Hải để đảm nhiệm các hoạt động hải quân ở khu vực, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị cho khả năng tấn công quân sự vào Syria. Tuần dương hạm Moskva sẽ đảm nhiệm sứ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea gây thiệt hại lớn

Tổng thống Nga sẵn sàng đưa xung đột Ukraine đến hồi kết hòa bình

Nga miễn nhiệm cựu Tư lệnh chiến dịch tại Ukraine

Iran dọa ngừng hợp tác với IAEA nếu bị tái áp đặt trừng phạt

Tranh cãi chuyện hình ảnh nữ sinh xuất hiện trong gợi ý ứng dụng Threads

Lầu Năm Góc cấm phóng viên đưa tin chưa được phê duyệt

Đụng độ căng thẳng tại Hà Lan, người biểu tình đốt xe cảnh sát

Nhà Trắng nói chỉ thu phí visa H-1B mới một lần

Hamas tung hình ảnh 'chia tay' 48 con tin, tuyên bố Israel sẽ không còn gặp lại

Ông Trump dọa 'điều tồi tệ sẽ xảy ra' nếu Afghanistan không trao căn cứ Bagram

Ván cờ nhân sự của Elon Musk: Sa thải hỗn loạn, tuyển dụng kiểu lạ đời

Phái đoàn Hạ viện Mỹ lần đầu thăm Trung Quốc từ năm 2019
Có thể bạn quan tâm

Làm gì khi chồng "lãnh cảm" tình dục?
Góc tâm tình
11:39:07 22/09/2025
Áo kẻ ngang 'cứ mặc là đẹp' cho mọi hoàn cảnh
Thời trang
11:37:47 22/09/2025
Mua vé số dò cho vui, người đàn ông ở TP.HCM trúng 16 tỷ đồng: Ngỡ ngàng số tiền chia cho các con
Netizen
11:35:57 22/09/2025
Núi lửa 'mắt lồi' trên bán đảo đầu lâu nhìn chằm chằm vào không gian
Lạ vui
11:21:29 22/09/2025
Vì sao bánh dẻo nhân sen trứng muối thành 'bánh dẻo thị phi' gây bão mạng?
Ẩm thực
11:15:48 22/09/2025
Huỳnh Anh Tuấn đột quỵ tim, não
Sao việt
11:11:41 22/09/2025
Chất chống oxy hóa nào trong thực phẩm bảo vệ da tốt nhất trước tia UV
Làm đẹp
10:51:38 22/09/2025
DeepSeek phủ nhận sao chép mô hình của OpenAI, cảnh báo nguy cơ jailbreak
Thế giới số
10:47:08 22/09/2025
Sau 12h ngày 22/9, 3 con giáp có vận trình lên dốc, sự nghiệp lên như diều gặp gió, tài chính nở hoa
Trắc nghiệm
10:33:41 22/09/2025
iPhone 17 Pro Max vs Galaxy S25 Ultra: Đâu mới là 'ông vua' flagship năm 2025?
Đồ 2-tek
10:33:14 22/09/2025