Pin – kẻ nắm giữ số mệnh ngành ôtô

Các hãng ôtô, cơ quan chính phủ và nhà đầu tư đang đổ tiền vào nghiên cứu pin trong cuộc đua kiếm lời từ xe điện không phát thải.

Pin - kẻ nắm giữ số mệnh ngành ôtô - Hình 1

Phòng thí nghiệm của QuantumScape. Ảnh: The New York Times

Khi các hãng ôtô như General Motors, Volkswagen và Ford đưa ra lời hứa hẹn táo bạo về việc chuyển tiếp sang tương lai xe điện, không phát thải, có một điều đang ngày càng trở nên rõ ràng: họ sẽ cần đến rất nhiều pin.

Nhu cầu đối với bộ phận không thể thiếu này đã vượt xa khả năng cung ứng, thúc đẩy một cơn sốt vàng trên toàn cầu khiến các nhà đầu tư, các công ty có tiếng tăm và start-up đua nhau phát triển công nghệ và xây dựng nhà máy cần thiết nhằm sản xuất hàng loạt hàng triệu chiếc ôtô điện.

Từ lâu đã được xem là một trong những bộ phận ít hấp dẫn nhất trên xe hơi, ngày nay pin đã trở thành một trong những bộ phận thú vị nhất của ngành công nghiệp ôtô. Các hãng chế tạo xe đã không có thay đổi về cơ bản nào trong suốt 50 năm và lợi nhuận cũng chỉ ở mức vừa đủ, nhưng ngành công nghiệp chế tạo pin đã đến lúc chín muồi để đổi mới. Công nghệ phát triển nhanh gợi nhớ lại cho ta về buổi bình minh của máy tính cá nhân, điện thoại di động và thậm chí là cả ôtô, và dòng vốn lớn có tiềm năng sản sinh ra những Steve Jobs hay Henry Ford tiếp theo.

Wood Mackenzie, một công ty tư vấn và nghiên cứu năng lượng, ước đoán rằng xe điện sẽ chiếm 18% doanh số ôtô mới trong năm 2030. Điều này sẽ làm gia tăng nhu cầu pin lên gấp 8 lần nếu tính theo sản lượng pin các nhà máy có thể sản xuất hiện nay. Và đây chỉ là một ước tính dè dặt. Một số nhà phân tích cho rằng doanh số xe điện sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều.

Các nhà sản xuất ôtô đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt nhằm tìm ra được công thức hoá học sẽ sản sinh ra nhiều năng lượng nhất ở mức giá thấp nhất và đóng gói được trong một bao bì nhỏ nhất. Tháng trước, GM thông báo rằng hãng sẽ chỉ bán xe điện kể từ năm 2035. Điều này được các nhà làm chính sách và những người bảo vệ môi trường xem là một bước ngoặt. Nhưng đối với nhiều người làm việc trong ngành chế tạo pin, công ty này đã chỉ đang tuyên bố một sự thật hiển nhiên.

“Đó là lời tuyên bố gần đây nhất trong làn sóng những thông báo rầm rộ báo hiệu một cách rất rõ ràng rằng ôtô điện đã xuất hiện”, Venkat Viswanathan, phó giáo sư, nghiên cứu công nghệ pin xe điện tại trường Đại học Carnegie Mellon, cho biết.

Ngành chế tạo pin được chi phối bởi các công ty như Tesla, Panasonic, LG Chem, BYD Trung Quốc và SK Innovation – hầu hết các công ty này có trụ sở ở Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Nhưng nhiều tay chơi mới bước vào cuộc chơi, và các nhà đầu tư, đánh hơi được nguồn lợi nhuận khổng lồ đang bị đe doạ, đang đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp mà họ tin rằng sắp tạo ra đột phá.

“Tôi cho rằng chúng tôi đang ở trong thời kỳ trứng nước”, Andy Palmer, cựu giám đốc điều hành Aston Martin và nay là phó chủ tịch không điều hành của InoBat Auto, một start-up chế tạo pin, cho biết. “Ở đây có nhiều tiền hơn ý tưởng”.

QuantumScape, một start-up ở Thung lũng Silicon do Volkswagen và Bill Gates đầu tư, đang nghiên cứu công nghệ có thể khiến pin rẻ hơn, an toàn hơn và sạc lại nhanh hơn. Nhưng hãng này không có doanh số đáng kể, và có thể thất bại trong sản xuất và tiêu thụ pin. Tuy nhiên các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán định giá công ty này cao hơn so với hãng xe Pháp Renault.

Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang bơm ngân quỹ chính phủ vào công nghệ pin. Trung Quốc xem pin là nhân tố chủ chốt đối với tham vọng thống trị ngành công nghiệp xe điện của quốc gia này. Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc đã giúp Contemporary Amperex Technology, hãng pin quốc hữu hoá một phần, trở thành một trong những nhà cung ứng pin lớn nhất thế giới chỉ sau một đêm.

Liên minh châu Âu đang trợ cấp cho việc chế tạo pin nhằm tránh phụ thuộc vào các nhà cung ứng châu Á và duy trì việc làm trong ngành công nghiệp ôtô. Tháng trước, Uỷ ban châu Âu, cánh tay điều hành của khối, tuyên bố cấp 3,5 tỷ USD vốn hỗ trợ cho việc sản xuất và nghiên cứu chế tạo pin. Đây là nguồn bổ sung cho gần 73 tỷ USD mà các chính phủ và hãng xe châu Âu đã cam kết với xe điện và pin, theo hãng tư vấn Accenture. Một phần tiền chính phủ sẽ thuộc về Tesla như một phần thưởng cho quyết định xây nhà máy của công ty này gần Berlin.

Mỹ cũng đã có kế hoạch đẩy mạnh ngành công nghiệp này theo như trọng tâm chính sách chống biến đổi khí hậu của Tổng thống Biden và sự hưởng ứng của ông đối với ôtô điện. Trong một chiến dịch tranh cử năm ngoái, Biden, người sở hữu một chiếc Chevrolet Corvette 1967, nói ông đang yi vọng lái phiên bản xe điện của mẫu xe thể thao này nếu GM quyết định sản xuất.

Một vài hãng sản xuất pin đang trong giai đoạn lập kế hoạch hoặc xây dựng ở Mỹ, bao gồm một nhà máy của GM đang xây dựng ở Ohio cùng LG, nhưng các nhà phân tích cho rằng sự khuyến khích của liên bang dành cho ôtô điện và việc sản xuất pin sẽ là yếu tố chủ chốt để tạo ra một ngành công nghiệp thịnh vượng ở Mỹ. Theo đó là các tiến bộ về công nghệ của các nhà nghiên cứu do chính phủ tài trợ và các công ty nội địa như QuantumScape và Tesla, hãng tháng 9 năm ngoái vạch ra kế hoạch hạ thấp giá cả và nâng cao hiệu suất pin xe điện .

Pin - kẻ nắm giữ số mệnh ngành ôtô - Hình 2

Pin xe điện được đặt dưới sàn. Ảnh: Volkswagen

“Ai cũng biết rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất và những cải tiến mới”, Margaret Mann, trưởng nhóm tại Trung tâm Khoa học Chuyển động Tích hợp thuộc Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia, một đơn vị của Bộ Năng lượng Mỹ, nói. “Tôi không bi quan”, bà nói về khả năng tiến bộ của Mỹ trong việc sản xuất pin. “Nhưng tôi không nghĩ rằng hiện nay mọi vấn đề đã được giải quyết”.

Các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực này nói rằng họ đang ở những ngày đầu và các công ty Mỹ vẫn có thể vượt qua được các nhà sản xuất châu Á đang thống trị ngành công nghiệp.

“Pin của ngày nay không cạnh tranh”, Jagdeep Singh, giám đốc điều hành của QuantumScape, công ty có trụ sở ở San Jose, California, nói. “Pin có tiềm lực to lớn và là yếu tố quyết định đối với nền kinh tế năng lượng tái tạo, nhưng chúng phải trở nên tốt hơn”.

Nhìn chung, tất cả tiền bạc đổ vào công nghệ pin là một tin tốt. Tức là chủ động sử dụng chủ nghĩa tư bản để giải quyết một vấn đề toàn cầu. Nhưng việc tái cấu trúc trật tự trong ngành công nghiệp ôtô này cũng sẽ kéo theo một vài nạn nhân, như những công ty chế tạo phụ tùng cho động cơ đốt trong, hoặc những hãng xe và nhà đầu tư đặt cược sai công nghệ.

“Đổi mới pin không phải là chuyện xảy ra chỉ sau một đêm”, Venkat Srinivasan, giám đốc Trung tâm Hợp tác Khoa học Dự trữ Năng lượng của Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, nói. “Nó có thể mất nhiều năm. Mọi thứ đều có thể xảy ra”.

Hầu hết các chuyên gia chắc chắn rằng nhu cầu đối với pin sẽ nâng cao vị thế của Trung Quốc, nước luyện hầu hết các kim loại được sử dụng trong pin và sản xuất hơn 70% tổng số cell pin. Và sự kiểm soát của Trung Quốc trong việc sản xuất pin sẽ chỉ tuột đi một chút trong suốt thập kỷ tới bất chấp các kế hoạch tham vọng nhằm mở rộng sản xuất ở châu Âu và Mỹ, theo dự báo của Roland Berger, công ty tư vấn quản lý ở Đức.

Việc sản xuất pin có “sự phân nhánh địa chính trị sâu sắc”, Tom Einar Jensen, giám đốc điều hành của Freyr, hãng đang xây dựng một nhà máy pin ở phía bắc Na Uy nhằm tận dụng lợi thế phong năng và thuỷ năng dồi dào của vùng này, nói. “Nền công nghiệp ôtô châu Âu không muốn phụ thuộc quá nhiều vào việc nhập khẩu từ châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng”, ông bổ sung.

Freyr có kế hoạch tăng thêm 850 triệu USD, là một phần của thoả thuận sáp nhập với Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Alussa, một công ty ma đã bán cổ phiếu trước khi có bất kỳ tài sản nào. Thoả thuận này, được công bố vào tháng 1, sẽ giúp Freyr được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán New York. Công ty này có kế hoạch chế tạo pin sử dụng công nghệ do 24M Technologies trụ sở tại Cambridge, Massachusett , phát triển.

Ưu tiên hàng đầu đối với ngành công nghiệp này là tạo ra pin với giá rẻ hơn. Pin cho xe điện cỡ trung có giá khoảng 15.000 USD, hay gần gấp đôi mức giá họ cần để xe điện có được sự chấp nhận rộng rãi, Srinivasan nói.

Ta có thể dành được một số khoản tiết kiệm bằng cách tạo ra nhiều sự thay đổi nhỏ, như sản xuất pin gần nhà máy sản xuất ôtô để tránh chi phí vận chuyển, và bằng cách giảm thiểu lãng phí, theo Roland Berger. Khoảng 10% nguyên vật liệu bị lãng phí trong quá trình sản xuất pin do phương pháp sản xuất thiếu hiệu quả.

Nhưng, trong một nghiên cứu gần đây, Roland Berger cũng cảnh báo rằng nhu cầu tăng lên có thể đẩy giá cả các loại nguyên liệu thô như lithium, cobalt và nickel tăng theo và triệt tiêu một số hiệu quả thu được. Ngành công nghiệp ôtô đang cạnh tranh vì pin cùng các thiết bị điện và các công ty năng lượng khác cần họ để lưu trữ năng lượng gió và mặt trời gián đoạn, thúc đẩy nhu cầu tăng thêm nữa.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng có thể có một cuộc khủng hoảng cung ứng trong năm nay”, Jason Burwen, giám đốc điều hành lâm thời của Tổ chức Lưu trữ Năng lượng Mỹ, nói.

Đủ các thể loại công ty đã mọc lên để thay thế việc sử dụng khoáng sản đắt đỏ trong pin bằng các nguyên vật liệu rẻ hơn và phổ biến hơn. OneD Material, trụ sở ở San Jose, chế tạo một loại vật chất trông như bã cà phê để sử dụng cho cực dương, điện cực mà qua đó dòng điện chạy ra khỏi pin khi ôtô hoạt động. Vật liệu này được làm từ silicon, loại nguyên liệu dư thừa và giá rẻ, nhằm giảm thiểu nhu cầu đối với than chì, loại nguyên liệu khan hiếm hơn và đắt đỏ hơn.

Về lâu dài, “chén thánh” của ngành công nghiệp này là pin ở thể rắn, thứ sẽ thay thế dung dịch lithium ở thể lỏng trong lõi hầu hết các viên pin bằng các lớp hợp chất lithium thể rắn. Pin ở thể rắn sẽ bền hơn và ít hư hỏng vì quá nhiệt hơn, cho phép sạc được nhanh hơn. Trọng lượng của chúng cũng sẽ nhẹ hơn.

Pin - kẻ nắm giữ số mệnh ngành ôtô - Hình 3

Cell pin bằng kim loại lithium ở thể rắn dùng cho xe điện của QuantumScape. Ảnh: The New York Times

Toyota và các công ty khác đã đầu tư mạnh vào công nghệ này, và đã có thành công trong việc chế tạo một vài viên pin thể rắn. Phần khó khăn là sản xuất chúng hàng loạt ở mức giá hợp lý. QuantumScape đã xác nhận rằng hãng đã tìm ra được vật liệu có thể giải quyết một trong những trở ngại chính với việc sản xuất hàng loạt pin thể rắn, đó là chúng có khuynh hướng đoản mạch nếu xảy ra bất kỳ khiếm khuyết nào.

Tuy nhiên, đa số mọi người làm việc trong ngành công nghiệp này không kỳ vọng pin thể rắn có thể được sử dụng rộng rãi cho đến năm 2030. Pin sản xuất hàng loạt là “thứ khó nhất trên thế giới ”, Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, cho biết trong một cuộc điện đàm gần đây với các nhà phân tích. “Nguyên mẫu thì dễ. Nhưng sản xuất quy mô thì rất khó”.

Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng: Đây là thời điểm thích hợp để lấy bằng cấp trong ngành điện hoá học. Những người am hiểu về thuộc tính của lithium, nickel, cobalt và các vật liệu khác đối với pin cũng giống như các lập trình viên phần mềm đối với máy vi tính. Chẳng hạn, Jakub Reiter, đã bị mê hoặc bởi hoá năng trong pin kể từ khi cậu còn là một thiếu niên thời những năm 1990 ở Prague, ngành này trước đó rất lâu dường như đã là một lựa chọn nghề nghiệp thịnh hành.

Năm 2011, Reiter đang làm nghiên cứu sau đại học ở Đức khi một nhà tuyển dụng tuyển anh vào làm việc ở BMW , hãng này muốn hiểu cơ sở khoa học đằng sau những viên pin. Năm ngoái, InoBat săn anh về để hỗ trợ thành lập một nhà máy ở Slovakia, nơi Volkswagen , Kia , Peugeot Jaguar Land Rover sản xuất xe hơi.

Reiter nay là trưởng ban khoa học ở InoBat, công nghệ của hãng này cho phép khách hàng phát triển những viên pin một cách nhanh chóng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, như pin giá rẻ dành cho ôtô chở khách hoặc phiên bản hiệu suất cao dành cho xe mui trần.

“Hai mươi năm trước, chẳng ai quan tâm gì nhiều đến pin”, Reiter cho biết. Ngày nay, ngành này xuất hiện cuộc cạnh tranh khốc liệt, và “đó là một trận chiến lớn”.

Indonesia nỗ lực mở rộng các dự án phát triển hệ sinh thái xe chạy điện

Hãng thông tấn quốc gia Antara dẫn lời Tổng Giám đốc Pertamina cho biết, Pertamina sẽ đảm bảo các giai đoạn trong quá trình phát triển hệ sinh thái pin EV hoạt động trơn tru.

Indonesia nỗ lực mở rộng các dự án phát triển hệ sinh thái xe chạy điện - Hình 1
Indonesia nỗ lực mở rộng các dự án phát triển hệ sinh thái xe chạy điện. Ảnh minh họa: Reuters

Công ty dầu khí quốc doanh PT Pertamina (Persero) và các doanh nghiệp nhà nước khác thuộc Tập đoàn pin Indonesia (IBH) đang tập trung các nỗ lực phát triển hệ sinh thái xe điện (EV) tại quốc gia Đông Nam Á này, cũng như ngành công nghiệp pin EV trong nước.

Trong một tuyên bố mới đây, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Pertamina, bà Nicke Widyawati khẳng định: "Các ngành công nghiệp pin phục vụ lĩnh vực giao thông có tiềm năng to lớn tại Indonesia, trong đó pin dùng cho xe hai bánh đang phát triển nhanh hơn pin cho xe bốn bánh".
Hãng thông tấn quốc gia Antara dẫn lời bà Widyawati cho biết, Pertamina sẽ đảm bảo các giai đoạn trong quá trình phát triển hệ sinh thái pin EV hoạt động trơn tru. Trong năm nay, Pertamina và hai doanh nghiệp nhà nước khác sẽ bắt tay thành lập liên doanh IBH.

Theo bà Widyawati, Pertamina đã hợp tác với hai công ty toàn cầu và đang hướng tới hợp tác sâu hơn với các công ty khác trong lĩnh vực này. Một lĩnh vực tiềm năng khác cho ngành công nghiệp pin ở Indonesia là hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) phục vụ các nhà máy điện Mặt Trời (PLTS).

Hiện Pertamina đã thành lập một nhà máy PLTS với công suất 4 MW tại cơ sở lọc dầu Badak ở tỉnh Đông Kalimantan. Công ty sẽ tiếp tục xây dựng các PLTS tại một số nhà máy lọc dầu khác như Dumai ở tỉnh Riau, Cilacap ở tỉnh Trung Java, và Sei Mangkei ở tỉnh Bắc Sumatra.

Hồi cuối năm 2020, Pertamina cũng tiến hành lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời áp mái tại 63 trạm xăng (SPBU). Sáng kiến này sẽ được mở rộng vào năm tới nhằm bao phủ tất cả các trạm xăng và các cơ sở khác thuộc Pertamina trên toàn quốc.

Bà Widyawati cho hay, trong một nỗ lực phát triển hệ sinh thái và ngành công nghiệp pin EV, ba doanh nghiệp nhà nước sẽ thực hiện bảy giai đoạn chính, bao gồm khai thác, tinh chế, nhà máy tiền chất, nhà máy sản xuất cực âm pin, pin, bộ nguồn pin, và tái chế.

Trong đó, Pertamina sẽ chịu trách nhiệm về bốn giai đoạn - nhà máy tiền chất, nhà máy sản xuất cực âm, pin và bộ nguồn pin. Đối với giai đoạn tái chế, Pertamina sẽ hợp tác với công ty điện lực nhà nước PT PLN. Trong khi đó, hai công ty thuộc sở hữu nhà nước khác là PT Antam và PT Inalum sẽ chịu trách nhiệm về ngành công nghiệp thượng nguồn.

Theo người đứng đầu Nhóm thúc đẩy dự án pin EV, ông Agus Tjahajana, Indonesia có tiềm năng thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các dự án này, đồng thời có khả năng sản xuất 125.000 chiếc EV và khoảng 1,34 triệu động cơ điện trong năm 2021.

Trước đó, phát biểu tại phiên điều trần ngày 1/2 tại Quốc hội, ông Tjahajana cho biết trong năm nay, Indonesia dự kiến sẽ xây dựng 572 trạm sạc EV công cộng và khoảng 3.000 trạm đổi pin EV, giúp giảm 0,44 triệu kilo lít nhiên liệu tiêu thụ mỗi năm./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Áp dụng chuẩn khí thải Euro 5, khách mua xe cần lưu ý gì?
10:57:01 15/05/2021
Mẫu mini SUV - Toyota Raize gây sốt tại thị trường Indonesia, khởi điểm tương đương 351 triệu đồng
10:55:40 16/05/2021
Triệu hồi hơn 23.500 xe Hyundai Tucson ở Việt Nam vì nguy cơ cháy
14:38:52 15/05/2021
Phiên bản mới chưa giúp Isuzu D-Max thoát dớp ế ẩm nhất Việt Nam
09:58:59 15/05/2021
Phân khúc crossover tháng 4/2021: Mazda CX-5 là số 1
20:34:07 14/05/2021
Toyota Vios 2021 giảm giá bán, quyết giành lại ngôi đầu từ Hyundai Accent
21:05:46 14/05/2021
Xe điện đầu tiên của Bentley là dòng SUV
20:16:52 15/05/2021
Mercedes-Benz GLB hầm hố hơn với gói độ Brabus, giá 95.000 USD
20:19:15 15/05/2021
Nhiều mẫu xe "gây sốt", ôtô Trung Quốc nhập về Việt Nam tăng phi mã 480%
20:28:26 15/05/2021
Bảng giá xe ô tô Ford tháng 5/2021: Nhiều ưu đãi tiền mặt, tặng gói bảo hành mở rộng
10:02:03 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Phùng Thiệu Phong mở tiệc độc thân "xoã" hết nấc sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ khiến nhiều người đặt dấu hỏi
19:38:03 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021

Tin mới nhất

BYD e3 chạy điện có hộp số sàn chỉ 470 triệu đồng

20:26:52 16/05/2021
Đáp ứng theo nhu cầu hiện nay, thương hiệu BYD đã nhanh tay chế tạo một mẫu xe điện với hộp số sàn để phục vụ các trường dạy lái ôtô. Xe có giá 131.800 nhân dân tệ (khoảng 470 triệu đồng).

Những lựa chọn ôtô gầm cao giá rẻ nhất Việt Nam

19:47:19 16/05/2021
Phân khúc ôtô gầm cao cỡ nhỏ ngày càng phổ biến vì tính hữu dụng và mức giá hợp lý.

Xem trước SUV ‘siêu nhỏ’ Hyundai AX1 trước ngày ra mắt chính thức

19:44:31 16/05/2021
Hyundai AX1 sẽ là mẫu SUV ‘siêu nhỏ’ và được định vị nằm dưới Venue trong dòng sản phẩm toàn cầu của hãng ô tô Hàn Quốc.

Lưu ý không thể bỏ qua khi lái xe gặp mưa dông đột ngột

16:49:17 16/05/2021
Mùa hè oi nóng luôn đi kèm theo những cơn mưa dông đột ngột, các lái xe cần lưu ý ngay những điều sau khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.

Hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 trên đường về đại lý

16:44:51 16/05/2021
Lô xe Hyundai Santa Fe 2021 được vận chuyển bằng xe chuyên dụng được người đi đường chụp được tại Quảng Nam. Khả năng cao xe sẽ sớm xuất hiện tại đại lý và bán ra thị trường.

Ô tô han gỉ chỉ vì ông chủ quá chăm rửa xe

16:41:35 16/05/2021
Nhiều chiếc ô tô khi soi kỹ những bộ phận ngóc ngách xuất hiện hiện tượng mọt, han gỉ thân vỏ. Một phần của tình trạng trên đến từ việc rửa xe chưa đúng cách của chủ xe.

Sedan cỡ nhỏ gặp khó: Xe 'hot' tụt dốc, dân buôn ô tô lo lắng

16:38:43 16/05/2021
Trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều người có nhu cầu mua ô tô nhưng bị hạn chế về năng lực tài chính đã lựa chọn những dòng xe có giá bán từ 600 triệu đồng trở xuống. Vì vậy, những mẫu sedan hạng B đang có lợi thế.

Cặp đôi Jaguar XF và F-Pace thế hệ mới rục rịch ra mắt Việt Nam

14:50:42 16/05/2021
Xuất hiện tại Việt Nam đúng thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cặp đôi Jaguar XF và F-Pace sẽ ra mắt công chúng trên nền tảng trực tuyến.

Ranger và Everest giúp Ford bay cao ở thị trường Việt Nam

14:41:37 16/05/2021
Doanh số bán lẻ của Ford Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bền vững với sự đóng góp rất lớn từ hai mẫu xe chủ lực Ranger và Everest.

5 đặc tính chứng tỏ Ford Everest phù hợp với phái nữ

14:38:51 16/05/2021
Vốn là một mẫu SUV gắn liền với hình ảnh của những người đàn ông, nhưng Ford Everest không thiếu đi sự phù hợp với những người phụ nữ của gia đình.

4 tháng đầu năm, gần 8.500 xe Ford đến tay khách hàng Việt

14:35:26 16/05/2021
Doanh số cộng dồn các mẫu xe Ford bán tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt 8.478 xe, tăng gần 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kia Cerato 2021 giá rẻ từ 465 triệu đồng tại Australia, sắp về Việt Nam

14:32:29 16/05/2021
Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Kia đã công bố giá bán và thông số kỹ thuật của mẫu sedan hạng C Cerato 2021 dành cho thị trường Australia.

Giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi đi xe ôtô

10:58:29 16/05/2021
Phụ huynh hãy ghi nhớ một số nguyên tắc đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi đi xe ôtô dưới đây.

Những mẫu xe đa dụng tiền tỷ sắp được ra mắt tại Việt Nam

10:46:35 16/05/2021
Hyundai Santa Fe, Audi Q5 hay Kia Carnival là các mẫu xe đa dụng đáng chú ý sắp được phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Honda CR-V bỏ xa Toyota Corolla về doanh số

10:44:39 16/05/2021
Trong tháng 4/2021, Ford F-Series vẫn là ôtô bán chạy nhất tại thị trường Mỹ với doanh số 66.302 chiếc. Honda CR-V xếp thứ 3, hơn Toyota Corolla 1 bậc.

Top 5 điều cần biết về việc thay nhớt cho xe hơi

08:22:27 16/05/2021
Khi nào và bao lâu bạn nên thay nhớt cho xe hơi? Loại nhớt xe bạn cần? Cùng nhiều câu hỏi khác, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Gắn thêm phụ kiện cho ôtô, bị từ chối bảo dưỡng

08:19:16 16/05/2021
Nhiều chủ xe sau khi độ (gắn) thêm phụ kiện cho ôtô đã gặp không ít phiền toái về việc bảo dưỡng, đăng kiểm, thậm chí có nguy cơ mất an toàn.

Cận cảnh Hyundai Tucson N Line 2022, giá hơn 700 triệu đồng

08:15:04 16/05/2021
So với các phiên bản khác, Hyundai Tucson N Line sở hữu ngoại hình cá tính và đậm chất thể thao hơn.

Bảng giá xe Volkswagen tháng 5/2021: Ưu đãi 200 triệu đồng

06:42:09 16/05/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Volkswagen tháng 5/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Top 10 xe bán tải cỡ lớn đáng mua nhất năm 2021: Gọi tên Ford F-150 Raptor

06:40:11 16/05/2021
Theo gợi ý của trang CarBuzz, Ram 1500, Ford F-150 Raptor, Ram 2500, 1500 TRX, GMC Sierra 1500, Chevrolet Silverado 2500HD… là những xe bán tải cỡ lớn đáng mua nhất năm 2021.

Toyota Vios 2021 được giảm giá tại đại lý

06:34:52 16/05/2021
Tất cả phiên bản Toyota Vios 2021 được các đại lý giảm giá khoảng 10-15 triệu đồng, đi kèm quà tặng phụ kiện.

Trước khi khai tử vì ế ẩm, Mitsubishi Pajero cố gồng thêm bản Final Edition với số lượng giới hạn cho fan

20:10:53 15/05/2021
2 năm sau ngày bị khai tử tại quê nhà Nhật Bản, Mitsubishi Pajero cũng đã tiến đến chương cuối trong hành trình của mình trên toàn cầu.

Khai tử Renault Sport - Biểu tượng xe thể thao đường phố Pháp một thời

20:08:27 15/05/2021
Renault Sport (RS) – một trong những biểu tượng đặc trưng của thương hiệu Pháp với bề dày lịch sử nhiều thập kỷ đã chính thức biến mất nhường chỗ cho Alpine.

Lộ bằng chứng cho thấy Genesis lấn sân làm xe coupe, quyết cạnh tranh xe sang Nhật, Đức ở mọi phân khúc

20:05:41 15/05/2021
Genesis vô cùng bận rộn từ khi bước sang quý II/2021 với loạt sản phẩm mới

BMW tái cơ cấu danh mục sản phẩm, dự tính loại bỏ dần các tùy chọn động cơ xăng

20:03:05 15/05/2021
Các động cơ lỗi thời hiện tại của BMW sẽ được thay thế bằng các tùy chọn mới sạch, ít tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Toyota RAV4 Limited nhập từ Mỹ sau 15 năm sử dụng giờ ra sao?

19:56:08 15/05/2021
Lăn bánh gần 15 năm, chiếc Toyota RAV4 Limited đời 2007 phiên bản nhập nguyên chiếc từ thị trường Mỹ vẫn được nhiều người đánh giá cao về chất lượng trong tầm giá hơn 400 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cử "đội đặc nhiệm" chi viện cho Bắc Giang dập dịch ở KCN Vân Trung

Sự kiện nóng

20:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh xảy ra ở Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) UBND TP Hà Nội đã lập tức cử đội đặc nhiệm chi viện cho địa phương này.

Tú Dưa ôm vợ cực tình như chưa từng đấu tố

Sao việt

20:39:57 16/05/2021
Sau cơn mưa trời lại sáng, hôn nhân của Tú Dưa đã trở về sự bình yên vốn có.

Thường xuyên cảm thấy thiếu oxy, phải hít thở sâu thì mắc bệnh gì?

Sức khỏe

20:39:52 16/05/2021
Bệnh suy tim, bệnh động mạch vành tim, bệnh nội tiết như cường giáp (basedow) cũng khiến nhịp nhanh hơn bình thường.

Chồng đi làm xa mang về cho vợ sổ tiết kiệm 1 tỷ, chưa kịp mừng thì anh ta đưa ra đề nghị "sốc óc"

Tâm sự

20:38:06 16/05/2021
Anh ấy đưa cho tôi cuốn sổ tiết kiệm. Tôi nhìn con số trên đó mà hoa cả mắt. Nhưng anh ấy lại đề nghị..., T. kể.

5 người đẹp Nam Mỹ nóng bỏng nhất tại Hoa hậu Hoàn vũ 2020

Người đẹp

20:37:02 16/05/2021
Các đại diện đến từ khu vực Nam Mỹ luôn là những thí sinh nổi bật trong các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Năm nay, các thí sinh Nam Mỹ cũng được giới chuyên môn dự đoán làm nên bất ngờ thú vị.

Ca sĩ Hàn Quốc bị fan cuồng rình rập 12 năm

Sao châu á

20:28:12 16/05/2021
Kim Jae Joong thường xuyên phải thay đổi chỗ ở và mua xe mới vì fan cuồng theo dõi, thậm chí quấy rối lúc nửa đêm.

Nữ YouTuber khiến CĐM sốc nặng vì trực tiếp cởi quần tất ở nơi công cộng để bán cho khách hàng

Netizen

20:21:56 16/05/2021
Giống như bao nghề khác, các streamer, YouTuber thường tận dụng sự nổi tiếng của mình để có thể gia tăng thêm thu nhập.

Siêu phẩm Bugatti Divo hơn 330 tỷ đồng đầu tiên đến Đông Nam Á

Siêu xe

20:19:47 16/05/2021
Một nhà nhập khẩu siêu xe nổi tiếng ở Malaysia đã mang chiếc siêu xe Bugatti Divo về Đông Nam Á để giới thiệu showroom mới của mình. Đây cũng là chiếc xe Divo đầu tiên đặt chân đến châu Á.

9 ý tưởng thông minh để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

20:19:03 16/05/2021
 Mở rộng diện tích chính là một trong những vấn đề khiến các nhà thiết kế nội thất đau đầu. Phòng ngủ có diện tích nhỏ có thể mở rộng tối đa nhờ những bí quyết nhỏ nhưng có võ trong bài viết dưới đây.

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.