Phương Tây bị tố âm mưu phá hoại kinh tế Nga, lật đổ Putin
Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21.1 tố cáo các nước phương Tây đang lợi dụng tình hình xung đột Ukraine để lật đổ ông Putin và phá hoại nền kinh tế nước Nga.
Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: Reuters
“Phương Tây đang cố lật đổ ông Putin, để cô lập ông khỏi chính trường quốc tế nhằm hủy hoại nền kinh tế nước Nga vì mục đích riêng của họ”, AFP dẫn lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Putin, cho biết.
Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định tình hình kinh tế nước Nga vẫn được kiểm soát mặc cho “những biện pháp trừng phạt trái phép” mà phương Tây áp đặt lên Nga (kể từ khi Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập vào Nga tháng 3.2014) cùng với giá dầu giảm dẫn đến đồng rúp mất giá.
“Tôi xin nhắc lại rằng ông Putin đã nói hồi tháng 12.2014: Mọi thứ vẫn được kiểm soát, chúng tôi biết phải làm gì, làm như thế nào và chúng tôi làm mọi thứ chúng tôi cần làm”, ông Peskov nói.
Video đang HOT
Ông Peskov cho hay Nga không thể giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine như cách phương Tây yêu cầu.
“Mọi thứ Nga có thể làm để chấm dứt xung đột thì Nga đã làm rồi”, ông Peskov nói, chỉ ra rằng Moscow đã viện trợ nhân đạo và vẫn cung cấp than và điện cho Ukraine.
“Nga không thể giải quyết xung đột với chính quyền Ukraine” và Kiev cần phải hội đàm với “những vùng lãnh thổ riêng của họ”, ông Peskov nói, ám chỉ miền đông Ukraine, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai được cho là thân Nga.
Mỹ và phương Tây đã áp dụng hàng loạt những biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Nga can dự vào tình hình khủng hoảng Ukraine, viện trợ cho phe ly khai. Nhưng, Moscow luôn bác bỏ những cáo buộc này.
“Tôi chắc chắn rằng phương Tây sẽ không loại trừ được chúng tôi. Chích sách cô lập sẽ là một sai lầm”, ông Peskov cho biết thêm.
Nga, ngày 21.1, cũng đã bác bỏ cáo buộc của quân đội Ukraine cho rằng lực lượng Nga tấn công binh sĩ Ukraine sau khi vượt qua biên giới vào miền đông Ukraine.
Những cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai kể từ khi bùng nổ vào tháng 4.2014 đến nay đã khiến 4.800 người thiệt mạng và khoảng 1 triệu người mất nhà cửa, theo báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Mỹ bác bỏ cáo buộc muốn lật đổ Tổng thống Sri Lanka
Đại sứ quán Mỹ tại Sri Lanka ra tuyên bố phủ nhận cáo buộc từ một bộ trưởng nước này nói Washington đang nuôi ý đồ lật đổ Tổng thống Mahinda Rajapaksa.
Một người lính Sri Lanka đang tung cờ quốc gia - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tái định cư Gunaratne Weerakoon tuyên bố Đại sứ Mỹ vừa mãn nhiệm Michele Sison đã "làm trung gian để các thế lực bên ngoài bơm tiền cho phe đối lập nhằm chống phá chính phủ và lật đổ tổng thống", theo AFP.
Cáo buộc trên được đưa ra tại một cuộc vận động tranh cử của đảng cầm quyền Sri Lanka Tự do cho cuộc bầu cử vào tháng 1.2015 và trong bối cảnh Tổng thống Rajapaksa đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 3. Ngoài ra, Bộ trưởng Rajapaksa còn nói Đại sứ Sison "tìm cách mua chuộc ông bằng học bổng và suất định cư ở Mỹ".
Trong thông cáo ngày 7.12, Đại sứ quán Mỹ tuyên bố những tuyên bố trên "thể hiện sự lầm lẫn về quan hệ giữa cơ quan ngoại giao Mỹ với giới lãnh đạo cấp cao Sri Lanka, chính sách của chúng tôi với nước này cũng như hệ thống chính trị và kinh tế Mỹ".
Theo AFP, quan hệ giữa Sri Lanka với phương Tây hiện đang căng thẳng liên quan đến các chỉ trích về nhân quyền nhằm vào chính phủ nước này.
Vinh Sơn
Theo Thanhnien
Yingluck 'biết bị lật đổ ngay ngày đầu làm thủ tướng Thái' Cựu thủ tướng Thái Lan bà Yingluck Shinawatra tiết lộ lần đầu tiên sau đảo chính rằng bà biết ngay từ ngày đầu tiên lên nắm chính phủ sẽ có ngày quân đội lật đổ chính phủ của bà như đã làm với anh trai. Bà Yingluck những ngày đầu nắm quyền thủ tướng Thái Lan - Ảnh: Minh Quang Tờ Bangkok Post...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt châu Âu có gì đặc biệt?

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan
Có thể bạn quan tâm

Quý Bình: Từng làm lính biên phòng, vừa qua đời vì bệnh, gia đình tiết lộ sốc
Sao việt
17:33:03 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025