Phụ tá của chú ông Kim Jong-un xin tị nạn tại Hàn Quốc
Một phụ tá của ông Jang Song -Thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và được tin là đã bị sa thải gần đây, đang xin tị nạn tại Hàn Quốc sau khi chạy khỏi quê hương trước khi ông Jang bị cách chức.
Ông Jang Song-Thaek đi ngay sau người cháu Kim Jong -un cạnh chiếc xe chở linh cữu nhà lãnh đạo Kim jong-Il hồi năm 2011.
Giới chức Hàn Quốc tin rằng nhân vật chạy trốn có thể từng quản lý các nguồn quỹ cho ông Jang Song-Thaek, người chú dượng của ông Kim Jong-un và từng được coi là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên, mạng lưới truyền hình tin tức YTN của Hàn Quốc ngày 6/12 đưa tin, trích dẫn các nguồn tin tình báo.
Nguồn tin cũng cho biết, ông này có thể cũng nắm các thông tin về những khoản quỹ bí mật do gia đình ông Kim Jong-un quản lý.
Theo YTN, người đàn ông Triều Tiên đã trốn khỏi Bình Nhưỡng 2 tháng trước và hiện đang được các nhân viên tình báo Hàn Quốc bảo vệ tại Trung Quốc trong khi chờ một chuyến bay tới Seoul.
Cơ quan tình báo và Bộ thống nhất Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin trên.
Trước đó, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) nói với một ủy ban quốc hội hôm 3/12 rằng NIS tin là ông Jang Song-Thaek đã bị sa thải và 2 phụ tá bị xử tử.
Video đang HOT
YTN cho hay, cố vấn của ông Jang đã chạy trốn sau khi phát hiện chuyện cách chức của ông Jang.
Hôm 5/12, hãng tin Yonhap cho biết đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong-Chol, một trong những người cháu của ông Jang, đã bị triệu hồi về nước sau khi ông này mất chức.
Vợ và 2 con trai của đại sứ Triều Tiên đã được nhìn thấy lên một chuyến bay tại thành phố Thẩm Dương ở đông bắc Trung Quốc để đi Bình Nhưỡng hôm 5/12, tờ báo đưa tin, trích lời nhiều nhân chứng.
Lãnh đạo NIS, Nam Jae-Joon, cho biết với một ủy ban quốc hội hôm nay rằng đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã bị rút về nước.
Đại sứ Triều Tiên tại Cuba, Jon Yong-Jin – chồng chị gái của ông Jang, cũng bị triệu hồi, ông Nam nói thêm.
Việc sa thải ông Jang là rất đáng chú ý vì ông này từng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ông Kim Jong-un tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước sau cái chết của người cha Kimg Jong-il.
Đánh giá của NIS đã tạo ra hàng loạt suy đoán về việc tại sao ông Kim lại “quay lưng” với người chú 67 tuổi.
Tuy nhiên, báo cáo của NIS chỉ là một đánh giá và thông tin về việc ông Jang bị sa thải chưa được chứng thực.
Theo Dantri
Tàu ngầm Trung Quốc "phi nước đại dưới lòng đại dương"?
Trung Quốc mới đây đã hé lộ loạt ảnh về hạm đội tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này và cho biết hạm đội tàu này đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra biển. Đây là động thái mới nhất chứng tỏ quân đội Trung Quốc ngày một tự tin hơn và cũng làm tăng lo ngại trong khu vực.
Hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc được hé lộ trên các trang tin chính thức của nước này.
Tân Hoa xã hôm chủ nhật vừa qua đã đăng tải một loạt ảnh về các tàu lớp Xia, tàu ngầm được trang bị vũ khí hạt nhân thế hệ đầu tiên của Trung Quốc. Các tàu ngầm này mặc dù đã có từ nhiều thập niên trước, song đây là lần đầu tiên chúng được "giải mật". Cũng theo Tân Hoa xã, các tàu ngầm lớp Xia sẽ "phi nước đại dưới đại dương, là lực lượng bí mật sấm rền dưới lòng biển sâu" và là một "cây trượng khiến kẻ thù phải run sợ".
Hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây trở nên quyết đoán hơn, không ngừng củng cố khả năng của mình. Hồi tháng 6 Mỹ cho biết các tàu chiến Trung Quốc đã bắt đầu tuần tra vùng đặc quyền kinh tế của họ. Và ngay tháng sau đó, tàu khu trục Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua eo biển nằm giữa Nga và miền bắc Nhật Bản.
Trong nỗ lực nhằm đối trọng với sức mạnh đang lên của quân đội Trung Quốc trong khu vực, Lầu Năm Góc năm ngoái đã tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ tài sản hải quân Mỹ hiện diện ở Thái Bình Dương, nhằm thực hiện "trục xoay" sang châu Á của chính quyền Obama.
Mặc dù các tàu ngầm được tiết lộ vào hôm chủ nhật là thế hệ tàu ngầm hạt nhân cũ hơn so với hạm đội tàu ngầm cấu thành nên hạm đội miền bắc của Trung Quốc và không tiên tiến bằng hạm đội lớp Jin đóng ở đảo Hải Nam, miền bắc nước này. Tuy nhiên, động thái tiết lộ trên báo chí trong nước chứng tỏ sự tự tin ngày một tăng lên của quân đội Trung Quốc.
"Đây là lần đầu tiên tàu ngầm lớp Xia được thảo luận một cách chi tiết đến vậy trên báo chí nhà nước Trung Quốc", Taylor Fravel, một chuyên gia về an ninh Trung Quốc tại Viện công nghệ Massachusetts tại Mỹ đánh giá. "Khi quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục được hiện đại hóa hơn nữa, họ sẽ còn sẵn sàng sàng thảo luận về khả năng của mình".
Tờ Nhật báo quân đội Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc cũng in một trang lớn chưa từng có về những tàu ngầm này. Gary Li, nhà phân tích cấp cao của IHS Maritime, cũng đánh giá việc Trung Quốc "khoe" tàu ngầm chứng tỏ các tàu ngầm này "không còn hoạt động tốt" và sẽ được thay thế bằng các tàu ngầm lớp Jin mới hơn.
Ông Li cũng đánh giá thêm rằng động thái đăng tải ảnh là "nhằm tạo cảm giác minh bạch cho thế giới". Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các bức ảnh song cho biết Mỹ "hoan nghênh Trung Quốc đã minh bạch hơn" và "giảm căng thẳng cũng như tăng cường ổn định trong khu vực".
Paul Haenle, cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng phụ trách về Trung Quốc, giờ đây là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Carnegie-Tsinghua tại Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc có 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Jin đang hoạt động và đang đóng thêm 2 tàu khác nữa.
Trong những năm gần đây, hải quân Trung Quốc hiện diện ngày một tích cực trên Thái Bình Dương, đặc biệt là không ngừng có những động thái chứng tỏ tuyên bố chủ quyền ở các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Tàu và máy bay Trung Quốc cũng hiếu chiến hơn khi đối đầu với Nhật trên Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp ở Hoa Đông.
Nhật hôm chủ nhật vừa qua đã phải phái chiến đấu cơ trong ngày thứ ba liên tiếp để phản ứng với các máy bay của Trung Quốc bay trên không phận quốc tế trên Okinawa.
Phản ứng của Nhật được thực hiện sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hôm chủ nhật tuyên bố Tokyo sẽ không tha thứ cho việc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng tại khu vực. Giới phân tích nhận định đây là lời chỉ trích nhắm đến nỗ lực mở rộng kiểm soát trên Biển Đông và Hoa Đông của Bắc Kinh.
Trong khi đó, phía Trung Quốc chỉ trích kế hoạch gần đây của Nhật, theo đó cho phép bắn hạ máy bay không người lái nước ngoài tiến vào không phận Nhật. Kế hoạch được thông qua sau khi một máy bay không người lái Trung Quốc tiến vào không phận trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 vừa qua. Tháng tới, Nhật cũng sẽ tiến hành một loạt cuộc tập trận nhằm củng cố khả năng bảo vệ chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của họ.
Theo Dantri
Triều Tiên bất ngờ hoãn đoàn tụ gia đình với Hàn Quốc Triều Tiên hôm nay 21/9 cho hay họ sẽ hoãn vô thời các cuộc đoàn tụ những gia đình ly tán ở hai miền Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong 4 ngày nữa và vốn được đặt nhiều kỳ vọng. Các cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán giữa hai miền Triều Tiên đã bị gián đoạn từ năm 2010. Hãng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chương trình thị thực gây rạn nứt liên minh Tổng thống Trump và các 'ông lớn' công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác Nga

Phát hiện hormone oxytocin định hình cảm xúc ở trẻ nhỏ

Ấn Độ tăng tốc nhập khẩu dầu Nga giữa lúc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ

Chi tiết khiến tiêm kích J-20 thu hút sự quan tâm tại Triển lãm hàng không Changchun

UAV Ukraine phá huỷ kính viễn vọng biểu tượng không gian của Liên Xô

IAEA thông qua nghị quyết về giám sát hạt nhân tại Trung Đông và hỗ trợ kỹ thuật cho Palestine

Hiệp ước toàn cầu bảo vệ biển cả chính thức có hiệu lực từ năm 2026

Hơn 100 chính phủ cam kết thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030

EU tìm 'phản ứng tập thể' sau các vụ liên quan không phận của thành viên

Ukraine tuột mất cơ hội vàng khi châu Âu 'khát' vũ khí giá rẻ

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật miễn thuế nhập khẩu cho cà phê
Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên dùng hình ảnh nhạy cảm để cưỡng dâm tình cũ
Pháp luật
12:49:06 21/09/2025
7 đài khí tượng quốc tế dự báo bão Ragasa đi vào Việt Nam
Tin nổi bật
12:32:41 21/09/2025
Subaru Outback chạm "đáy" mới, mức giảm ngang tiền mua sedan hạng B
Ôtô
12:26:07 21/09/2025
Thoải mái lên đồ, sành điệu trong phong cách với giày lười
Thời trang
12:19:03 21/09/2025
Anh Trai Say Hi mùa 2: Trấn Thành liên tục phải hỏi "Em là ai", không khí sượng sạo đến thế này!
Tv show
12:13:30 21/09/2025
Đây là mỹ nhân không tuổi Vbiz: U45 vẫn trẻ trung khó tin, showbiz chưa có đối thủ!
Sao việt
12:10:34 21/09/2025
Tử vi tiết lộ: Qua tháng cô hồn, người có ngày sinh Âm lịch này xóa vận xui, tiền tài dư dả
Trắc nghiệm
12:07:52 21/09/2025
Xúc động với bức ảnh gia đình nơi một nửa số thành viên đã qua đời
Netizen
11:18:48 21/09/2025
Ở tuổi 30 tôi nhận ra: Mua món đắt tiền để dùng lâu dài hóa ra lại là cách tiết kiệm khôn ngoan nhất
Sáng tạo
11:07:03 21/09/2025
22.000 người đổ về Đông Anh nghe Noo Phước Thịnh, Hương Tràm hát tới khuya
Sao châu á
10:57:15 21/09/2025