Phụ huynh vẫn lo khi con đi học trở lại
Thời gian cho học sinh đi học trở lại theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang đến gần song tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt là các phụ huynh ở TPHCM.
Công tác tiêu độc, khử trùng, dọn dẹp vệ sinh lớp học ở các trường tại TPHCM
Phụ huynh vẫn lo lắng cho con đi học trở lại
Nghe tin các con có thể trở lại trường từ ngày 2/3, chị Nguyễn Thị Nga (ngụ khu phố 2, phường Phước Long A, quận 9, TPHCM) như trút được gánh nặng. Chị kể, hai vợ chồng từ Bình Định vào TPHCM lập nghiệp hơn 10 năm nay; công ăn, việc làm đang ổn định thì dịch Covid-19 ập đến. Từ sau tết, hai vợ chồng chị phải luân phiên xin nghỉ làm để ở nhà giữ con. Hai bé mới học lớp 5 và lớp 9 được nghỉ học, không biết gửi đâu.
“Môi trường nhà trọ rất phức tạp. Tụi nó lại là con gái, ở một mình rất lo. Ông bà nội ngoại ở xa, mà cũng không vào được vì phải giữ con cho các cô chú ngoài quê. Mấy hôm đầu tôi xin nghỉ làm thì sếp còn thông cảm, nhưng nhiều người hoàn cảnh giống mình cũng xin nghỉ, công việc cơ quan bị ảnh hưởng. Tuần trước, sếp nói thẳng nếu ở nhà giữ con thì kiếm việc khác”, chị Nga nói.
Video đang HOT
“Nói thật lòng, thấy bên Hàn Quốc dịch lây nhiễm nhanh quá cũng rất lo nếu các con trở lại trường. Nếu tuần sau đi học, có thể tôi sẽ tiếp tục cho cháu nghỉ thêm 1-2 tuần cho… chắc ăn”, chị Nga nói thêm.
Cũng bị xáo trộn công việc do thường xuyên xin về sớm giữ con nhưng ông Lê Thanh Bình (công nhân Tổng công ty SAWACO) ủng hộ đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học của lãnh đạo TPHCM vì đã đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên hàng đầu. “Đằng nào cũng nghỉ cả tháng trời rồi. Cho con đi học lại mà dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khẩu trang không đủ thì không thể an tâm. Nếu dịch bùng phát thì ai chịu trách nhiệm? Chỉ cần một con bị nhiễm sẽ lây cho cả trường. Đừng đem sức khỏe của con cái ra so sánh với công việc. Tiền ai cũng cần nhưng không phải bất chấp…”, ông Bình bày tỏ.
Trao đổi với Tiền Phong , Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, nếu học sinh TPHCM đi học lại, mỗi em phải sử dụng ít nhất 3 khẩu trang/ngày. “Như vậy, mỗi ngày TPHCM phải cung cấp 3 triệu khẩu trang mới đáp ứng đủ nhu cầu cho học sinh và điều này là bất khả thi. Nếu quy định một nửa học sinh đeo, một nửa không đeo khẩu trang thì càng không ổn. Vì vậy, việc cho học sinh đi học lại phải được tính toán thật kỹ”, ông Phong nói.
Chuẩn bị đón học sinh
Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố chưa đưa ra quyết định khi nào học sinh sẽ đi học trở lại. Đề xuất của Sở GD&ĐT cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 2/3 và tất cả học sinh THCS và THPT trở lại trường ngày 16/3 chỉ là phương án chuẩn bị nhằm giúp TPHCM chủ động các phương án để triển khai khi Chính phủ có quyết định chính thức về thời gian cho học sinh đi học trở lại. Khi Chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng về thời gian học sinh đi học trở lại, TPHCM sẽ chấp hành theo quyết định của Chính phủ.
Dù đang chờ quyết định cuối cùng của Chính phủ song hầu hết các trường học tại TPHCM đã sẵn sàng đón học sinh. Thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú) cho biết, thời gian qua nhà trường vẫn luôn tổ chức vệ sinh sạch sẽ lớp học, nhà ăn, phòng ở của học sinh… Trường đã nhiều lần tiến hành khử trùng toàn bộ mọi ngóc ngách theo yêu cầu, khuyến cáo của các cơ quan chức năng. “Đặc biệt, trường đã chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đặt ở hành lang lớp học, nhà ăn, sân chơi… để học sinh có thể tiện sử dụng khi cần thiết”, thầy Độ nói.
Theo thầy Nguyễn Đình Độ, trong thời gian tạm nghỉ học, các giáo viên vẫn tổ chức dạy học trực tuyến (online) cho học sinh nên khi đi học lại giữa giáo viên và học sinh vẫn tương tác tốt các bài học, không lo bị hổng kiến thức…
Theo ghi nhận của PV, nhiều trường dự kiến đo thân nhiệt cho học sinh ngay trước cổng trường, đồng thời khuyến cáo học sinh nếu không khỏe thì không nên đi học. Các em có thể xin phép nghỉ theo quy định, giáo viên sẽ hỗ trợ bài vở trong thời gian này.
Trong khi đó, ở khối mầm non và tiểu học, sau khi có đề xuất của Sở GD&ĐT TPHCM về việc sẽ bắt đầu đến trường từ ngày 16/3, nhiều trường cho biết đang rất phân vân và mong muốn các cơ quan chức năng sớm đưa ra quyết định để có tinh thần chuẩn bị đón học sinh được tốt nhất.Nhiều trường đại học phía Nam tiếp tục cho sinh viên nghỉ học
Ngày 26/2, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tiếp tục ra thông báo đến sinh viên về việc kéo dài thời gian nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM ra thông báo đến sinh viên của trường: “Không học tập trung, tiếp tục triển khai E-Learning đến hết ngày 8/3/2020 và theo dõi diễn biến của dịch bệnh”.
HUY THỊNH -NGUYỄN DŨNG
Theo Tiền phong
Lấy ý kiến phụ huynh về việc cho học sinh Hà Nội trở lại trường từ 2/3
Các trường học tại TP Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3.
Các trường học tại TP Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3. Ảnh minh hoạ.
Trao đổi PV, chị Hồng Hạnh, phụ huynh có con học tại trường Mầm non Ánh Sao (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Hiện tại, đã có 23 phụ huynh của lớp đồng ý phương án cho con nghỉ học vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tôi cũng cảm thấy chưa yên tâm vì các cháu còn nhỏ, chưa ý thức về vệ sinh cá nhân cũng như chủ động phòng bệnh, trong khi mỗi ngày ở lớp có hàng chục trẻ sinh hoạt, vui đùa với nhau".
Đồng quan điểm, chị Bảo Chi, phụ huynh tại một trường THCS trên địa bàn quận Hai Bà Trưng bày tỏ: "Dù không cho các con bước chân ra đường nhưng tôi vẫn thấy lo lắng vì mình vẫn đi chợ, đi làm, nguy cơ lây nhiễm là vẫn có. Cũng chỉ vì đảm bảo vấn đề an toàn sức khỏe, thương các con nên cha mẹ mới muốn cho ở nhà ở thời điểm này".
Trong khi đó, ủng hộ ý kiến cho con đi học trở lại, chị Hoàng Ngân (Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng: "Nếu nhà trường và địa phương đã có kế hoạch và thực hiện tốt công tác phòng dịch, thời tiết nắng ấm thì có thể cho học sinh đi học trở lại".
Như Báo Giao thông đã đưa tin, trước tình hình Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở một số nước, chiều ngày 27/2, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học từ 1-2 tuần. Đối với học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đi học từ ngày 2/3/2020.
Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống Covid-19, đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.
Theo baogiaothong
'Không thể tiếp tục cho học sinh nghỉ tháng 3' Số ngày còn lại của học kỳ II và mùa hè giống như "lương khô" đối với ngành giáo dục. Số "lương khô" đã ít, khi nào thực sự cần hãy dùng. Có con đang học lớp 1, TS Trần Vinh Dự (43 tuổi, hiện làm việc tại TP HCM) chia sẻ quan điểm về thời điểm cho học sinh đi học trở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông ở Hà Nội ngã giữa đường nghi do điện giật: Nạn nhân đã tử vong

Phố vẫn như sông, người Hà Nội tính 'trăm phương nghìn kế' đến cơ quan chấm công

Clip lốc xoáy kinh hoàng quét qua khu dân cư ở Hưng Yên khiến 2 người tử vong

Nam học sinh lớp 11 ở Hải Phòng bị nhóm bạn đánh nhập viện

CSGT Hà Nội dùng ô tô đặc chủng chở người dân đi qua điểm ngập

Vì sao bão Bualoi quần thảo suốt hơn 12 tiếng kèm lốc xoáy kinh hoàng?

Hình ảnh 'giấc ngủ trên mái nhà' trong vùng lũ khiến triệu người xót xa

Bão Bualoi vừa tan đã xuất hiện 'mầm mống' bão số 11, miền Bắc lại sắp mưa lớn

Từ rốn ngập ở Nghệ An, Chủ tịch xã kêu gọi 'bà con tự cứu lấy mình trước'

Toàn cảnh sự tàn phá khủng khiếp của cơn bão 'dị thường' Bualoi

Nhân chứng cơn lốc xoáy ở Ninh Bình: 'Gió rít vài phút, nỗi đau suốt nhiều năm'

Hàng loạt trường ở Hà Nội thông báo giữ học sinh ngủ lại qua đêm
Có thể bạn quan tâm

Uống nước chanh muối hột có giúp thải độc, chữa bệnh?
Sức khỏe
15:36:51 01/10/2025
Khám xét nhà riêng của Facebooker chuyên kêu gọi từ thiện
Pháp luật
15:34:05 01/10/2025
Mỹ Tâm góp 500 triệu đồng, Ngọc Trinh chuyển 300 triệu đồng tới người dân vùng lũ
Sao việt
15:31:00 01/10/2025
Song Kang xuất ngũ sau 18 tháng, chuẩn bị bùng nổ màn ảnh nhỏ?
Sao châu á
15:18:18 01/10/2025
Cảnh vệ điển trai của "Tử chiến trên không" gây chú ý vì cái tên độc, lạ
Hậu trường phim
15:15:16 01/10/2025
NÓNG: Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra?
Thế giới
15:12:39 01/10/2025
Hết cứu Dế Choắt
Nhạc việt
14:50:06 01/10/2025
Nguy cơ từ ăn kiêng sai cách
Làm đẹp
14:34:28 01/10/2025
Honda Việt Nam giới thiệu mẫu xe WINNER R hoàn toàn mới
Xe máy
14:19:11 01/10/2025
Chú rể Ninh Bình rước dâu giữa ngày Hà Nội ngập nặng, kể trải nghiệm nhớ đời
Netizen
14:17:51 01/10/2025