Phụ huynh tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết
Không xin ý kiến phụ huynh, một hiệu trưởng trường tiểu học ở Quảng Nam tự ý lấy tiền dư từ việc phụ huynh đóng bán trú để chi cho cấp dưỡng và hàng chục giáo viên.
Sự việc diễn ra tại Trường Tiểu học Trưng Vương (xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) từ năm học 2020-2021, mới đây được nhiều phụ huynh bức xúc gửi đơn phản ánh với PV VTC News.
Lấy tiền thừa bán trú để chi dịp Tết
Theo nội dung phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Trưng Vương, mới đây, họ nhận thấy việc thu – chi phục vụ cho công tác bán trú không rõ ràng nên yêu cầu nhà trường sao kê.
Lúc này, phụ huynh bức xúc khi phát hiện trong học kỳ I của năm học 2020-2021, trường thu dư của phụ huynh hơn 20 triệu đồng. Điều đáng nói, số tiền dư này, ban giám hiệu không hề thông báo cho phụ huynh có con gửi bán trú hay biết.
Phụ huynh tố hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết.
“Số tiền dư mà chúng tôi đóng lên đến hàng chục triệu đồng, vậy mà lãnh đạo nhà trường giấu nhẹm. Đến khi chúng tôi phát giác thì đã quá muộn vì toàn bộ số tiền này được hiệu trưởng chi từ dịp Tết Nguyên đán 2021.
Tiền mồ hôi nước mắt của phụ huynh đóng dù có dư một đồng đi chăng nữa thì nhà trường cũng phải trả lại”, một phụ huynh bức xúc giãi bày.
Video đang HOT
Ngoài việc tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền dư bán trú để chi dịp Tết, một số phụ huynh còn phàn nàn điều kiện bán trú tại Trường Tiểu học Trưng Vương.
Chị P.T.B.T. – phụ huynh có hai con đang học lớp 2 và lớp 5 tại ngôi trường trên – cho hay từ đầu năm học 2021-2022, chị đã quyết định dừng việc đăng ký bán trú cho con. “Cuối năm học 2020-2021, khi con trai tôi còn học lớp 1, trong một lần tình cờ vào khu bán trú, tôi chứng kiến nhiều manh chiếu phục vụ ngủ trưa của học sinh rách tả tơi.
Về nhà tôi hỏi con mình thì cháu cũng xác nhận là chiếu cháu và các bạn lót để ngủ bị rách. Nỗi bức xúc trong tôi trào dâng vì đầu năm học, theo quy định trẻ mới vào lớp 1 như con tôi đều phải đóng 300 nghìn đồng để sắm chiếu mới và đồ dùng cá nhân. Vậy mà chẳng hiểu sao nhà trường lại để các cháu nằm chiếu rách”, chị T. chia sẻ.
Lãnh đạo huyện chỉ đạo kiểm tra
Trước phản ánh của phụ huynh về việc ém nhẹm khoản thu dư bán trú, bà Lê Thị Yên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương – xác nhận tổng số tiền thu dư là 20,9 triệu đồng.
Bà Lê Thị Yên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương – xác nhận tổng số tiền thu dư là 20,9 triệu đồng.
Theo bà Yên, trong học kỳ I năm học 2020-2021, số học sinh đăng ký bán trú tại trường (gồm 2 điểm trường thôn Thanh Ly và Liễu Thạnh) dao động 220-240 học sinh. Nhà trường thu mỗi học sinh 140 nghìn đồng/tháng. Học sinh ăn và nghỉ trưa tại trường 4 ngày/tuần.
Trung bình một ngày, trường chi tiền ăn 18 nghìn đồng/học sinh gồm bữa ăn chính (cơm trưa) và bữa ăn phụ khi học sinh thức giấc (sữa chua, bánh…). Số tiền còn lại, trường chi lương cho 4 cấp dưỡng (2,3 triệu đồng/người) và các cán bộ, giáo viên tham gia quản lý, quản sinh.
Trong đó, quản lý gồm hiệu trưởng và hiệu phó (mỗi người 1,5 triệu đồng), còn các quản sinh là 18 giáo viên (trung bình một giáo viên nhận gần 400 nghìn đồng/tháng).
Đề cập đến việc chi khoản dư khi không hỏi ý kiến phụ huynh, bà Yên phân trần: “Đúng là kết thúc học kỳ I của năm học 2021-2022, tôi dùng toàn bộ số tiền thu dư để chi hỗ trợ cho quản lý và giáo viên tham gia công tác quản sinh. Lý do là vì tháng 1/2021, lượng học sinh tham gia bán trú rất ít, từ đó kéo theo thu nhập của đội ngũ phụ trách bán trú cũng không được bao nhiêu nên tôi linh động dùng số tiền dư để hỗ trợ thêm cho họ nhân dịp Tết.
Tôi tự ý dùng khoản tiền này vì đầu mỗi năm học, phụ huynh thống nhất giao hẳn cho nhà trường tự chủ, điều hành công tác bán trú”.
Trả lời VTC News về vấn đề đang khiến phụ huynh bức xúc, ông Phan Văn Tuyển – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thăng Bình – cho biết mới đây lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT vào cuộc kiểm tra. “Ngày 17 vừa qua, tôi đã cử cấp dưới của mình đến Trường Tiểu học Trưng Vương để nắm bắt vụ việc mà phụ huynh phản ánh. Hiện tại, Phòng GD-ĐT vẫn đang tìm hiểu nên chưa báo cáo lên lãnh đạo huyện. Đúng, sai thế nào thì phải xác minh kỹ mới trả lời được”, ông Tuyển thông tin thêm.
Cô giáo đánh học sinh bầm mông, phụ huynh tìm cô 'nói chuyện' rồi xô xát
Học sinh Trường tiểu học Trưng Vương, P.2, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) không hoàn thành bài tập khiến cô giáo bực tức đánh học sinh bằng cán cây hốt rác. Sau đó phụ huynh đến nhà cô giáo, hai bên xảy ra xô xát.
Học sinh P.H.K. (lớp 2D Trường tiểu học Trưng Vương, P.2, Đà Lạt) - Ảnh: F.B phụ huynh
Ngày 7-5, Trường tiểu học Trưng Vương cho biết đã tạm đình chỉ đối với cô giáo Lê Thị Kim Liên (42 tuổi), là giáo viên chủ nhiệm lớp 2D, để làm rõ việc cô giáo này đánh học sinh nhiều lần bằng cán cây hốt rác. Vụ việc xảy ra tại phòng học 302.
Trong tường trình của mình, cô Liên cho biết vì học sinh P.H.K. không hoàn thành bài tập đã được giao nhiều lần và đã liên lạc với phụ huynh nhắc nhở nhưng tình hình vẫn không biến chuyển. Vì nóng ruột nên cô Liên đã đánh vào mông học sinh.
"Tôi đánh vào mông cháu, thực sự tôi rất mất bình tĩnh đã đánh cháu mạnh tay, để lại vết bầm trên mông cháu. Tôi về nhà thì mẹ cháu có gọi điện và liên tục gào thét, chửi bới tục tĩu. Tôi đã xin lỗi gia đình vì tôi không cố ý, chỉ muốn cháu học tốt nhưng mẹ cháu không nghe, liên tục chửi bới gào thét", cô Liên thuật lại.
Theo cô Liên, khoảng 15 phút sau, bố mẹ học sinh K. đến nhà cô, đập cửa rầm rầm. Mẹ em K. là bà Đỗ Thị Út Giang cầm điện thoại phát trực tiếp và lao vào đánh, tát cô Liên.
Trường tiểu học Trưng Vương (P.2, TP Đà Lạt) - Ảnh: M.V.
Theo biên bản ghi lời khai của Công an P.2 (Đà Lạt), ông Phạm Hồng Thái (42 tuổi) là chồng bà Đỗ Thị Út Giang, thừa nhận vợ ông và cô Liên có xô xát với nhau. Cô Liên có đánh vợ ông, vợ ông cũng đánh cô Liên. Sau khi can ngăn thì ông ra ngoài để vợ ông và cô Liên nói chuyện với nhau.
Khi ông Thái ra ngoài được một lúc thì có 2 người đàn ông khoảng 25-30 tuổi cầm đá trên tay. Một người lao vào đánh vợ ông, còn một người khác đánh ông.
Ông Thái thừa nhận ban đầu vợ ông có dùng điện thoại phát trực tiếp trên Facebook, cô Liên giật điện thoại của vợ ông. Ông Thái cũng cho hay con ông kể lại cô Liên đánh con ông 10 cái bằng cây hốt rác.
Ông Trần Đức Minh, trưởng Phòng giáo dục Đà Lạt, cho biết: "Về sai phạm của giáo viên chúng tôi sẽ làm rõ và có hình thức kỷ luật đúng quy định của ngành. Việc phụ huynh - giáo viên xô xát, cơ quan công an đã ghi nhận và làm rõ".
'Đỏ mặt' vì lời khiếm nhã, lộ ảnh 'nóng' khi dạy và học online: Cần nghiêm túc từ suy nghĩ tới màn hình! Khi làm việc và học tập trực tuyến chúng ta cũng cần học cách xử lý các tình huống phát sinh làm sao thấu tình đạt lý. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến việc học hành và làm việc trực tuyến (online) được coi như một giải pháp tình thế. Thế...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nạn nhân nữ trong vụ cháy 2 người tử vong là do quay lại lấy tài sản?

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Ô tô tông chết bé gái 2 tuổi ở trạm dừng chân cao tốc TPHCM - Trung Lương

3 ô tô đâm nhau liên hoàn, sập cổng chào làm hơn 20 người bị thương

Cô gái mặc áo yếm lái xe như diễn xiếc có 'thoát' xử phạt nhờ giấy chứng nhận tâm thần?

Bé trai chào đời nửa ngày, mẹ đột ngột rời đi mất liên lạc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sẽ xử lý người hít xà đơn gây phản cảm trên tàu metro Bến Thành - Suối Tiên

Nguyên nhân vụ rò rỉ khí khiến 1 người chết, 40 người nhập viện

Long An dự kiến còn 60 xã, tên tỉnh sẽ đặt cho phường có vị trí đắc địa

Máy bay Trung Quốc chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam

Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn hot rần rần khắp MXH Việt: Kịch bản cười lộn ruột, chỉ tức nữ chính đơ như tượng đá ngàn năm
Phim châu á
23:48:33 15/04/2025
H'Hen Niê: 'Chồng thường dậy sớm nấu đồ ăn sáng cho tôi'
Sao việt
23:39:30 15/04/2025
Chàng trai vừa gặp đã quỳ gối cầu hôn, thành công chinh phục bác sĩ thú y
Tv show
23:35:07 15/04/2025
Khán giả bình phim Việt: 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' có xứng dự Oscar?
Hậu trường phim
23:32:49 15/04/2025
Tom Cruise lộ ảnh bên Ana de Armas giữa tin đồn hẹn hò
Sao âu mỹ
23:30:17 15/04/2025
Sau loạt biến cố, NewJeans có thể trở lại thời kỳ đỉnh cao?
Nhạc quốc tế
23:26:06 15/04/2025
Đại úy công an hy sinh khi truy bắt người đánh bắt thủy sản trái phép
Pháp luật
23:25:33 15/04/2025
Xe động cơ đốt trong hỏng nhiều gấp đôi xe điện, có một điểm chung bất ngờ
Ôtô
23:23:12 15/04/2025
Khối tài sản ấn tượng của Park Bo Gum "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
23:19:51 15/04/2025
Tháng nào mẹ cũng đòi tôi trả 3 triệu tiền trông cháu, đến khi tôi giặt áo giúp chồng thì mới phát hiện ra toan tính của bà
Góc tâm tình
23:18:45 15/04/2025