Phụ công Ngọc Hoa lập kỷ lục bóng chuyền Việt Nam
Trong tất cả giải bóng chuyền ở Việt Nam, chưa có VĐV dự tranh đủ 12 lần trong 12 năm liên tục như Ngọc Hoa.
Dự giải quốc tế nữ VTV Cup 2015 khởi tranh từ 25/7 tới tại Bạc Liêu, đội trưởng tuyển quốc gia Nguyễn Thị Ngọc Hoa tiếp tục nối dài kỷ lục khi dự đủ cả 12 lần của cuộc đấu thường niên sáng giá này.
Ngọc Hoa tham dự đủ 12 lần VTV Cup. Ảnh: KL.
Ngay từ năm 2003 khi mới 16 tuổi, gương mặt đất Long An giành suất đánh chính ở tuyển quốc gia. Cô cùng đàn chị Phạm Kim Huệ tạo thành cặp phụ công lợi hại, giúp Việt Nam giành tấm HC bạc SEA Games trên sân nhà. Cũng kể từ đó, nhờ tài năng vượt trội, niềm đam mê và sự bền bỉ phi thường, Ngọc Hoa tham dự đầy đủ mọi giải đấu trong nước và quốc tế của tuyển Việt Nam, trong đó có 7 kỳ SEA Games, 11 mùa giải VTV Cup mà tới đây sẽ là 12. Trong tất cả giải bóng chuyền ở Việt Nam, chưa từng có trường hợp một VĐV dự tranh đủ 12 lần trong 12 năm liên tục như Ngọc Hoa.
Ở 11 giải trước đó, Ngọc Hoa đều đóng vai trụ cột của đội, luôn nằm trong số những người chơi hay nhất, bên cạnh các hảo thủ quốc tế đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Kazakhstan, Mỹ… Kể từ năm 2009, cũng là thời điểm được giao phó chiếc băng đội trưởng, Hoa trở thành ngôi sao số một, chỗ dựa vững chắc cho các đồng đội cả về chuyên môn lẫn tinh thần, mang tới sự khác biệt trong thời điểm quyết định. Cả 4 chức vô địch của Việt Nam tại VTV Cup đều có dấu ấn của cô. Sự xuất sắc của phụ công sinh năm 1987 còn được thể hiện ở 14 danh hiệu cá nhân các loại mà cô nhận được qua các giải. Riêng năm 2009 mà Ngọc Hoa tỏa sáng rực rỡ đưa đội nhà bước lên bục cao nhất với 7 trận thắng tuyệt đối, cô đoạt liền ba danh hiệu cá nhân là VĐV xuất sắc, tấn công xuất sắc, chắn bóng xuất sắc.
Video đang HOT
Tại giải năm nay, Ngọc Hoa sẽ tiếp tục làm đầu tàu dẫn dắt một đội hình đang trẻ hóa mạnh mẽ trong mục tiêu bảo vệ ngôi đầu được dự báo rất khó khăn, trước 5 vị đối thủ quốc tế đến từ Philippines, Thái Lan, CHDCND Triều Tiên, Liêu Ninh và Nam Kinh (Trung Quốc). Trong số này, có lẽ chỉ Philippines thuộc diện “cửa dưới” còn lại rất sừng sỏ, đều có trình độ ngang hay vượt tuyển Việt Nam. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt chọn 4 đội vào tranh bán kết. Có lẽ mục tiêu lọt vào bán kết với Ngọc Hoa cùng các đồng đội sẽ không mấy khó khăn, song để có mặt ở chung kết rồi đăng quang sẽ là thử thách rất lớn.
Theo VNE
Hoa khôi Âu Hồng Nhung lỡ hẹn VTV Cup 2015
Chấn thương tái phát khiến VĐV trẻ lần thứ hai không thể tham dự giải đấu được chờ đợi nhất trong năm.
Sau khi mất kỳ SEA Games đầu tiên, người đẹp bóng chuyền tiếp tục vắng mặt tại VTV Cup 2015, giải quốc tế nữ được chờ đợi nhất trong năm sẽ khởi tranh từ 24/7 tới tại Bạc Liêu. Lý do là Hồng Nhung vẫn chưa hoàn toàn hồi phục chấn thương đầu gối bất ngờ tài phát ngay trước thềm SEA Games 28.
Âu Hồng Nhung không dự SEA Games 28 và VTV Cup 2015 vì tái phát chấn thương. Ảnh:Volleyballvn.
Lần tái phát chấn thương của Nhung trong một buổi tập vào ngày 1/6, cụ thể bị là bị bong sụn đầu gối, chỉ ít ngày trước khi tuyển bóng chuyền Việt Nam lên đường sang Singapore tranh tài. Hiện tại, cô vẫn phải ưu tiên cho việc hồi phục, kết hợp với tập nhẹ. Nhung chỉ có thể nỗ lực để kịp trở lại ở vòng hai giải quốc gia vào tháng 11 tới.
Tại SEA Games 28, tuyển bóng chuyền nữ rất vất vả để bảo vệ được tấm HC bạc cũng một phần chính vì không có chủ công này khi cả đội hình và lối chơi đều bị ảnh hưởng nặng. Tuy không quá nổi bật, thực tế ở tuyển Việt Nam, Nhung giữ vị trí quan trọng nhờ sự đa năng đặc biệt của mình. Ngoài việc hoàn thành xuất sắc vai trò của một tay đập chủ lực, cô còn chuyền hai tốt, bắt bước một giỏi. Nếu như có Nhung, chắc chắn ở SEA Games vừa rồi, khả năng phòng thủ và phản công của thầy trò Thái Thanh Tùng sẽ khác hẳn.
Với cá nhân Nhung, lần thứ hai liên tiếp cô không tham dự VTV Cup, sau giải đấu bùng nổ năm 2003, cuộc đấu và cô lập công lớn giúp đội quân trẻ đoạt ngôi Á quân còn mình giành danh hiệu Á khôi.
Ở VTV Cup sắp tới, thành phần của tuyển bóng chuyền Việt Nam giữ nguyên như như SEA Games 28, ngoại trừ sự bổ sung của libero kỳ cựu Nguyễn Thị Kim Liên của Bình Điền Long An. Nhiều khả năng, Liên sẽ thay vị trí chính thức của libero Phạm Thị Liên, người đã chơi không tốt trên đất Singapore, nhằm tăng cường khâu bước một và phòng thủ của đội.
Danh sách dự kiến của tuyển Việt Nam tại VTV Cup 2015 từ ngày 24/7-1/8
HLV Thái Thanh Tùng
Chủ công: Đỗ Thị Minh, Hà Ngọc Diễm, Trần Thị Thanh Thúy, Lê Thanh Thúy, Lê Thị Hồng
Chuyền hai: Nguyễn Linh Chi, Nguyễn Thị Hồng Đào;
Phụ công: Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Bùi Thị Ngà, Đinh Thị Trà Giang;
Libero: Nguyễn Thị Kim Liên, Phạm Thị Liên.
Theo VNE
Dàn chân dài bóng chuyền hội tụ tại Quảng Trị Các đội bóng chuyền nữ mạnh nhất nước tranh tài cùng 5 khách mời quốc tế tại giải VTV Bình Điền. Những chân dài hàng đầu làng bóng chuyền Việt Nam như Ngọc Hoa, Thanh Thúy (CLB Bình Điền Long An), Phạm Thị Yến, Bùi Thị Ngà, Nguyễn Linh Chi, Đỗ Thị Minh (Thông tin LienViet Post Bank), Kim Huệ (Ngân hàng Công...