Phong trào Hamas đồng chuyển giao quyền quản lý Gaza
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, Phong trào Hamas tại Dải Gaza vừa đưa ra phản hồi tích cực đối với kế hoạch hòa bình Gaza 20 điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump , trong đó đồng ý với một số điểm quan trọng như việc thả con tin và chuyển giao quyền quản lý Gaza .
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Theo tuyên bố của Hamas , nhóm này sẵn sàng thả tất cả con tin, bao gồm cả người còn sống và thi thể của những người đã thiệt mạng, theo công thức trao đổi được đề xuất. Hamas cũng bày tỏ sự đồng thuận về việc chuyển giao quyền quản lý Gaza cho một nhóm các nhà kỹ trị Palestine độc lập, với điều kiện được sự ủng hộ từ các quốc gia Arập-Hồi giáo.
Phản hồi này được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đặt thời hạn chót là 18h ngày 5/10 (giờ Washington) để Hamas nhất trí với đề xuất của ông về tương lai của Gaza.
Theo báo The National của UAE, phản hồi chi tiết của Hamas được chuyển cho các nhà hòa giải bao gồm yêu cầu làm rõ một số điểm trong kế hoạch. Hamas cho biết họ không thể trao trả toàn bộ con tin trong vòng 72 giờ do mất liên lạc với một số đặc vụ và khó khăn trong việc tìm kiếm thi thể trong các đường hầm bị phá hủy. Trong số 48 con tin, ước tính có 20 người vẫn còn sống.
Kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump bao gồm các điểm chính như ngừng bắn ngay lập tức, trao đổi con tin, rút quân Israel khỏi Gaza, giải giáp Hamas và thành lập chính phủ chuyển tiếp dưới sự giám sát quốc tế. Mặc dù Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi chính thức, ông Trump đã yêu cầu Israel ngừng ném bom Gaza sau tuyên bố của Hamas về việc thả con tin.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện ngừng bắn ở Dải Gaza
Ngày 7/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không có lệnh ngừng bắn cho đến khi phong trào Hamas thả tất cả các con tin.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) chủ trì cuộc họp nội các ở Tel Aviv ngày 31/3/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp nội các đánh dấu 6 tháng kể từ khi xung đột nổ ra tại Gaza, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh Israel sẵn sàng cho một thỏa thuận, nhưng sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu phong trào Hamas không trả tự do cho các con tin. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán về lệnh ngừng bắn có sự tham gia các nhà hòa giải quốc tế chuẩn bị nối lại tại Cairo (Ai Cập). Một quan chức Israel xác nhận phái đoàn của nước này sẽ tham gia vòng đàm phán mới nhất.
Các vòng đàm phán ngừng bắn trước đó đã không đạt được kết quả vì Israel yêu cầu Hamas thả tất cả các con tin còn lại ở Gaza, trong khi lực lượng Hamas nói rằng các con tin sẽ được phóng thích từng giai đoạn và bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng phải dẫn một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.
* Cùng ngày, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hối thúc phong trào Hamas thả các con tin và kêu gọi tạm dừng giao tranh ngay lập tức tại Gaza.
Trong khi đó, trong bài báo đăng trên tờ The Sunday Times, Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố sự ủng hộ của Anh đối với Israel phụ thuộc vào việc nước này tuân thủ luật nhân đạo quốc tế. Ông cũng cảnh báo về nguy cơ nạn đói trên quy mô lớn nếu Israel không cho phép thêm hàng cứu trợ vào Gaza.
Trước đó một ngày, Anh thông báo sẽ cung cấp một tàu hải quân để tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm vận chuyển hàng cứu trợ vào Gaza.
Theo cơ quan y tế Dải Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát tại Gaza vào tháng 10/2023, đã có 33.175 người Palestine thiệt mạng và 75.886 người bị thương. Trong khi đó, thống kê bên phía Israel là 1.170 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường. Tình hình nhân đạo đang ngày càng xấu đi khi cuộc xung đột tại Gaza kéo dài được 6 tháng.
Hamas khẳng định sẽ thảo luận về đề xuất hòa bình của Tổng thống Mỹ Ngày 30/9, phong trào Hamas cho biết sẽ xem xét kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất và thảo luận với các phe phái Palestine khác trước khi đưa ra phản hồi. Đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN. Theo một quan chức cấp cao của Hamas, phong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ cạn ngân sách giám sát kho vũ khí hạt nhân

Bão Matmo sắp đổ bộ Trung Quốc: Sức gió cực đại có thể đạt 173km/h

Bắt 7 nghi phạm vụ cướp 'kinh hoàng' tại cửa hàng trang sức Kim Hưng ở Mỹ

Siêu tàu sân bay Mỹ trở lại Địa Trung Hải

Bão Matmo mạnh lên, một thành phố ở Trung Quốc ngừng hầu hết hoạt động

Vấn đề người di cư: Hơn 32.700 người thiệt mạng trên Địa Trung Hải

Bước chuyển chiến lược từ việc Mỹ cung cấp lượng vũ khí khổng lồ cho sườn phía Đông NATO

Cháy nổ 'như bom nguyên tử' tại nhà máy lọc dầu Mỹ

Mỹ công bố bản thiết kế đồng xu 1 USD khắc hình Tổng thống Donald Trump

Xung đột Hamas - Israel: Đàm phán có thể bắt đầu vào ngày 5/10

Một liên minh nỗ lực ngăn ông Trump áp phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Bão Amy gây ảnh hưởng nặng nề tại Anh, Ireland và Hà Lan
Có thể bạn quan tâm

Hai giám đốc sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả
Pháp luật
23:57:33 04/10/2025
Nữ NSND là Phó Chủ tịch, vừa đỗ lớp Tiến sĩ: Hôn nhân viên mãn, 54 tuổi vẫn trẻ trung, body quyến rũ
Sao việt
23:56:13 04/10/2025
Mỹ nam phim 'Mưa đỏ' đóng nhiều cảnh khoả thân khiến bạn diễn bật khóc
Hậu trường phim
23:45:57 04/10/2025
Phòng bão Matmo: Chủ tịch Hà Nội khuyến khích làm việc online vào thứ 2
Tin nổi bật
23:43:07 04/10/2025
Phim 18+ hay nhất 2025 tới rồi đây: Nam chính đẹp quá xá đẹp, xem không dám chớp mắt 1 giây
Phim châu á
23:41:52 04/10/2025
Antony gần như đã ký hợp đồng với Liverpool
Sao thể thao
23:30:13 04/10/2025
Jimin (BTS) bị chỉ trích vì giãi bày chuyện hẹn hò
Sao châu á
23:18:05 04/10/2025
Lý do khiến Lâm Vỹ Dạ chấp nhận mất hình tượng trên truyền hình
Tv show
22:51:34 04/10/2025
"Bom sex" Kpop bị ghét bỏ vì tăng cân
Nhạc quốc tế
22:32:40 04/10/2025
SOOBIN tham vọng
Nhạc việt
22:29:40 04/10/2025