Phong tỏa, trừ lương của người thua kiện để thi hành án
Bộ Tư pháp hoàn thành thông tư liên tịch hướng dẫn việc cung cấp thông tin, thực hiện phong tỏa, khấu trừ tài khoản, lương, thu nhập của người phải thi hành án dân sự để đảm bảo việc thi hành.
(Hình minh họa)
Cụ thể, người có thẩm quyền ra quyết định phong tỏa tài khoản, quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản hoặc quyết định khấu trừ thu nhập của người phải thi hành án là thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự và chấp hành viên. Người này có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án; người sử dụng lao động; Bảo hiểm xã hội… cung cấp thông tin về tài khoản, thu nhập của người “ thua kiện” để hực hiện việc thi hành án dân sự.
Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, cơ quan được yêu cầu có trách nhiệm cung cấp thông tin cụ thể. Trên cơ sở thông tin được cung cấp, chấp hành viên ra quyết định phong toả tài khoản, quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản hoặc quyết định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.
Video đang HOT
Bộ Tư pháp đề xuất quy định, ngay sau khi nhận được quyết định khấu trừ vào thu nhập của người phải thi hành án, cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội… phải trừ tiền để chuyển vào tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc chuyển cho người “thắng kiện” theo quyết định trừ vào thu nhập.
Về trách nhiệm cụ thể của các bên, thông tư quy định cơ quan cung cấp thông tin chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin. Cơ quan này cũng phải bảo mật việc cung cấp, nội dung thông tin cung cấp để ngăn chặn các hành vi ứng phó, “chạy”, tẩu tán tài sản của người phải thi hành án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Cơ quan thi hành án thì chỉ sử dụng thông tin, tài liệu theo đúng mục đích. Trường hợp sử dụng thông tin về tài sản, thu nhập không đúng mục đích phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Lường trước các tình huống vi phạm, lạm dụng, Bộ Tư pháp đề xuất quy định người nhận yêu cầu cung cấp thông tin nếu sai phạm, tùy từng trường hợp, bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc cung cấp thông tin, việc phong tỏa, khấu trừ tài khoản, thu nhập của bên thua kiện để đảm bảo thi hành án, tùy từng trường hợp, bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, nếu gây thiệt hại, cán bộ trục lợi còn phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Theo Dantri
Đà Nẵng xin hỗ trợ 12 tỷ đồng chống hạn
UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ cấp hỗ trợ 12 tỷ đồng để thực hiện công tác chống hạn năm 2013.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, hiện nay mực nước tại các hồ chứa nước lớn thấp hơn ngưỡng tràn; các hồ chứa nước nhỏ mực nước xấp xỉ mực nước chết.
Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp chống hạn như nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi nhỏ và thực hiện tưới tiêu tiết kiệm, nhưng do tình hình thời tiết phức tạp và thủy điện Đắk Mi 4 hầu như không xả nước về hạ du trong thời gian qua nên khô hạn xảy ra trên diện rộng. Đến nay có hơn 2.500 ha diện tích lúa Đông Xuân bị ảnh hưởng do khô hạn.
Hạn hán đe dọa miền Trung và Tây Nguyên
Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của tình hình khô hạn, kết hợp thời tiết lạnh có sương mù về đêm và sáng sớm đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên các trà lúa.
Trước đó, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cho biết, thành phố kiến nghị đưa vụ đòi nước từ Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội trong kỳ họp tới.
Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 phải xả nước 25m3/s. Tuy nhiên đơn vị này không thực hiện theo chỉ đạo khiến vùng hạ du Đà Nẵng, Quảng Nam khô hạn, thiếu nước nghiêm trọng.
Theo Dantri
Sẽ có chế tài nếu "né" cung cấp thông tin cho báo chí Sắp tới đây sẽ có quyết định mới thay thế Quy chế về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, trong đó sẽ có những chế tài bắt buộc. Nếu cơ quan, đơn vị nào không thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin và phát ngôn thì được xem là vi phạm quy định và sẽ bị xem xét...