Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống dịch từ xa. Trong giai đoạn này, vấn đề “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là cần thiết hơn bao giờ hết.
Với sự chủ động ngăn ngừa dịch bệnh từ xa, đến nay An Giang chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm bệnh Covid-19. Là một trong những địa phương thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh từ rất sớm, tỉnh tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai công tác phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Với mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra, xử lý kịp thời không để lây lan, hạn chế thấp nhất số cas mắc và tử vong, UBND tỉnh giao Sở Y tế – cơ quan thường trực của ban chỉ đạo chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; định kỳ báo cáo kết quả về UBND tỉnh, Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ…
Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn cho biết, đã tổ chức đoàn giám sát chuẩn bị thu dung, cách ly điều trị người bệnh tại các bệnh viện khi cần thiết, đồng thời, giám sát công tác kiểm soát người nhập cảnh tại các cửa khẩu. In ấn tờ bướm cung cấp cho các trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trường nghề; cung cấp cho Hội Nông dân tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố để tuyên truyền trong cộng đồng dân cư và du khách tại các khu – điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.
Phối hợp các cơ quan truyền thông xây dựng chuyên mục hỏi – đáp về phòng chống dịch Covid-19, tọa đàm với các chuyên gia ngành y tế về diễn biến dịch bệnh, cách phòng, chống bệnh… để người dân hiểu dễ dàng, chính xác. Cùng với đó, dự trù cơ số thuốc, hóa chất phun xịt, vật tư y tế và các thiết bị phòng, chống dịch bệnh.
Đoàn công tác HĐND tỉnh khảo sát công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện An Phú. Ảnh: THANH HÙNG
Sở Y tế thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp. Toàn tỉnh bố trí 14 bệnh viện có khả năng thu dung, cách ly, điều trị khi có bệnh nhân nhiễm Covid-19. UBND tỉnh thống nhất chi ngân sách 30 tỷ đồng, để mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch. Ngành y tế chủ động quán triệt nhận thức phòng chống dịch bệnh trong đội ngũ y bác sĩ, khơi dậy tinh thần y đức, trách nhiệm. Đồng thời, yêu cầu các bệnh viện trang bị đầy đủ thiết bị y tế để đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế khi tiếp xúc thăm khám bệnh nhân.
Video đang HOT
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh phối hợp các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, thống kê số lượng người có thân nhân nước ngoài về quê ăn Tết; các lao động nước ngoài, du khách đến từ nước ngoài và đến từ vùng dịch cần được ghi thông tin đầy đủ khi đến An Giang.
Ngành công an phối hợp Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch thống kê số lượng, nắm rõ lộ trình của du khách nước ngoài và du khách đến từ vùng dịch còn lưu trú trong tỉnh. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tăng cường hướng dẫn các cơ sở lưu trú (nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ…) cập nhật đầy đủ thông tin du khách để có giải pháp quản lý chặt chẽ.
Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế triển khai tờ bướm hướng dẫn đầy đủ, chi tiết về quy trình phòng, chống dịch bệnh cho các trường học, từng giáo viên chủ nhiệm và đến các phụ huynh, học sinh trong thời gian tạm nghỉ để phòng dịch (từ ngày 3 đến 16-2). Các cơ sở giáo dục tổ chức phun hóa chất, vệ sinh trường lớp, đồ chơi của trẻ, hạn chế tối đa việc sử dụng đồ chơi dùng chung.
Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra và những tác động đến kinh tế – xã hội của tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các cấp, ngành tăng cường quán triệt trong nội bộ và nhân dân luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của môi trường toàn cầu, tình trạng thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên. Đối với dịch bệnh Covid-19, các cấp, ngành cần chủ động quyết liệt trong mọi tình huống, tích cực phòng chống dịch để giảm thiểu nguy cơ “dịch chồng dịch” và đảm bảo “an dân”.
Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan; giữ gìn vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn… Yêu cầu các cấp, ngành phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất, đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh.
Hơn bao giờ hết, việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” có ý nghĩa rất quan trọng để sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của môi trường toàn cầu và tình trạng dịch bệnh xảy ra thường xuyên. Chúng ta thấy rằng, đầu tư 1 đồng cho phòng bệnh sẽ hạn chế thiệt nhiều lần về khoản chi phí chữa bệnh. Cộng đồng xã hội cùng nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh sẽ góp phần rất quan trọng vào việc đẩy lùi các loại bệnh nguy hiểm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.
HỮU HUYNH
Theo AGO
Kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona tại Đan Phượng
Vừa qua, đoàn kiểm tra số 4 của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại huyện Đan Phượng.
Trong buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tại Phòng khám đa khoa khu vực Liên Hồng, Trạm y tế xã Liên Hồng, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đan Phượng.
Nhằm sẵn sàng cho công tác giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tại Phòng khám đa khoa khu vực Liên Hồng, Trạm y tế xã Liên Hồng đã xây dựng kế hoạch, bố trí khu vực khám phân loại, khu vực cách ly theo dõi sức khỏe người bệnh nghi ngờ với đầy đủ trang thiết bị, giường bệnh... đảm bảo các điều kiện theo quy định.
Đồng thời, các cơ sở cũng đã dự trù khẩu trang phát miễn phí cho người dân đến khám; đẩy mạnh công tác truyền thông, nhanh chóng in ấn, phát hành tờ rơi khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội...
Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Phòng khám đa khoa khu vực Liên Hồng (Ảnh: Văn Lập).
Quyết liệt trong việc thực hiện công tác chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, huyện Đan Phượng nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội.
Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã vào cuộc, phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch; TTYT huyện đã tham mưu Ban chỉ đạo huyện, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiến dịch khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn huyện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.
Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, triển khai tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona; thành lập 2 đội cơ động, đáp ứng nhanh trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đan Phượng; chuẩn bị hóa chất, trang thiết bị đáp ứng cho các tình huống phòng dịch; 16 trạm y tế xã, thị trấn đã vào cuộc quyết liệt và tham mưu UBND xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xây dựng kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona; Ban chỉ đạo các xã thị trấn đã bổ sung kinh phí thực hiện in ấn băng rôn 34 cái, 101 áp phích, pano 65 cái.
Đồng thời, TTYT huyện đã viết bài tuyên truyền, cung cấp tài liệu, nội dung tuyên truyền các phương pháp phòng chống dịch gửi đài phát thanh huyện, xã và cổng thông tin điện tử của huyện; in và cấp phát 50.000 tờ rơi, 18 pano nội dung tuyên truyền về bệnh virus Corona cho tất cả các hộ gia đình trên toàn huyện và treo tại các điểm công cộng nơi tập trung đông người.
TTYT huyện đã gửi hệ thống y tế học đường bản hướng dẫn và tuyến truyền cho học sinh cách sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân... để phòng chống dịch bệnh, một số trường học trên địa bàn huyện đã in ấn tờ rơi tuyên truyền tới giáo viên, học sinh tổng số 6.888 tờ rơi...
Bên cạnh đó, Trung tâm các xã, thị trấn phối hợp với Công an huyện, xã điều tra giám sát hướng dẫn các trường hợp thuộc diện phải theo dõi cách ly theo quy định với 25 trường hợp trong vòng 14 ngày.
Thời gian tới, UBND huyện Đan Phượng tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành huyện, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế huyện trong công tác điều tra, giám sát, cách ly phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.
TTYT tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, cập nhật thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh; tổ chức triển khai việc treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch ở các trục đường chính của xã và của huyện; phối hợp với các đơn vị liên quan cấp phát tờ rơi tuyên truyền đến người dân. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị giám sát sặt chẽ, kịp thời các trường hợp thuộc diện cách ly không để sót và đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế.
TS Trần Văn Chung đánh giá cao các biện pháp quyết liệt của huyện Đan Phượng trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Đồng thời, đề nghị TTYT huyện cần xây dựng kế hoạch và lên phương án phòng bệnh cụ thể cho từng tình huống; cần bố trí khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe cho người bệnh nghi ngờ đến khám tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa theo đúng quy định.
Đặc biệt, TTYT huyện cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, tăng cường các biện pháp khử khuẩn, vệ sinh môi trường; đẩy mạnh truyền thông để người dân hiểu và tham gia vào việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona...
Minh Khuê
Theo LĐTĐ
4 kịch bản ứng phó với virus corona của Bộ Y tế Nếu dịch bùng phát lên đến hàng nghìn ca nhiễm virus corona, các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân vượt quá công suất, Bộ sẽ cho thành lập các bệnh viện dã chiến. Theo ông Nguyễn Trọng khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
Có thể bạn quan tâm

Diện trang phục màu trắng mùa hè sành điệu, không lo nhàm chán
Thời trang
10:53:24 11/03/2025
Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh
Netizen
10:37:00 11/03/2025
Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch
Thế giới
10:16:57 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính
Sức khỏe
10:05:23 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025