Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình viếng Hòa thượng Thích Chơn Thiện
Sáng 13/11, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, thay mặt Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến viếng Hòa thượng Thích Chơn Thiện .
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình viếng Hòa thượng Thích Chơn Thiện. Ảnh: VGP/Thế Phong
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đặt vòng hoa viếng Hòa thượng Thích Chơn Thiện và ghi sổ tang. Vòng hoa mang dòng chữ: “Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vô cùng thương tiếc Hòa thượng Thích Chơn Thiện” và “Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kính viếng”.
Trong lời ghi sổ tang, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình viết: “Hòa thượng Thích Chơn Thiện, một chức sắc cao cấp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), là tấm gương tiêu biểu cho hạnh nguyện phục vụ đất nước, đạo pháp và dân tộc. Là một chức sắc Phật giáo, Hòa thượng gánh vác trọng trách Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự. Là một công dân, Hòa thượng được nhân dân, tăng ni, tín đồ Phật tử tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, XIV. Ở cương vị nào Hòa thượng cũng thể hiện trọn vẹn tinh thần phụng sự. Tiếp bước truyền thống vẻ vang của Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Chơn Thiện là minh chứng sinh động cho sự gắn kết giữa đạo pháp và dân tộc, được Đảng, Nhà nước và tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc và nhiều danh hiệu cao quý khác”.
“Biết rằng sinh tử là lẽ vô thường, nhưng Hòa thượng ra đi thật là một tổn thất nặng nề cho Nhà nước, Quốc hội, MTTQ Việt Nam, GHPGVN, và tăng ni, tín đồ Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trong niềm kính tiếc vô hạn này, thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và với tình cảm cá nhân tha thiết, tôi thành kính phân ưu cùng GHPGVN, môn đồ, pháp quyến, gia quyến và đồng bào Phật tử”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình viết trong sổ tang.
Tại lễ viếng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho biết ông đã có thời gian dài cùng làm việc và trao đổi nhiều công tác chuyên môn với Hòa thượng Thích Chơn Thiện. Không phân biệt Quốc sự hay Phật sự, Hòa thượng đều thể hiện sự sâu sắc, uyên thâm, chí công vô tư, an nhiên tự tại của một bậc hành giả giác ngộ, một nhân cách lớn vì nước vì dân, vì đạo pháp vì dân tộc.
Video đang HOT
Đại diện Hội đồng Trị sự GHPGVN đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sự tri ân sâu sắc đối với tình cảm mà Chính phủ và cá nhân Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã dành cho Hòa thượng Thích Chơn Thiện.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi sổ tang. Ảnh: VGP/Thế Phong
* Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; Đại biểu Quốc hội nước CHXNCN Việt Nam khóa XI, XII, XIII, XIV; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN; Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; Trụ trì Tổ đình Tường Vân, Thành phố Huế; Viện chủ Thiền viện Vạn Hạnh, TPHCM.
Hòa thượng đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Đại đoàn kết dân tộc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều kỷ niệm chương của các bộ, ngành; bằng tuyên dương công đức của GHPGVN và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được GHPGVN, Nhà nước, môn đồ pháp quyến và các bác sĩ tận tình chăm sóc cứu chữa, nhưng vì tuổi cao sức yếu, Hòa thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 10h50′ phút ngày 8/11/2016 (ngày 9 tháng 10 năm Bính Thân).
Để tưởng nhớ công lao to lớn của Hòa thượng Thích Chơn Thiện đối với Đạo pháp và Dân tộc, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN quyết định tổ chức Lễ tang Giáo phẩm Lãnh đạo cấp cao của GHPGVN. Tang lễ cố Hòa thượng Thích Chơn Thiện được tổ chức từ ngày 9-17/11, tại Tổ đình Tường Vân, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.
(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)
Phó Thủ tướng chỉ đạo "dỡ kho" hải sản tồn, đền bù cho người dân
Chỉ đạo hướng tháo gỡ để giải phóng hơn 5000 tấn hải sản còn tồn kho của người dân 4 tỉnh miền Trung vì sự cố Formosa, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tiêu huỷ gần 1000 tấn không đảm bảo an toàn, bồi thường 100% giá trị, tổ chức tiêu thụ 4000 tấn khác, hỗ trợ 30% giá trị.
Ngày 8/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo.
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình khái quát, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc khắc phục sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, nhất là việc xác định đối tượng, thống kê số lượng được bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân bị thiệt hại đúng đối tượng, khách quan, minh bạch.
Sau sự cố ô nhiễm biển miền Trung, hơn 5300 tấn hải sản bị tồn đọng trong các kho lạnh, người dân than trời vì thiệt hại.
Một trong những mối quan tâm lớn nhất của Phó Thủ tướng Thường trực là việc giải quyết rốt ráo hơn 5.369 tấn hải sản còn tồn kho trong dân sao cho hợp lý, không để lãng phí.
Sau khi trao đổi với các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng chỉ đạo, Bộ TN&MT tổ chức tiêu huỷ đối với 966 tấn hải sản không bảo đảm an toàn thực phẩm và bồi thường 100% giá trị. Đối với hơn 4.000 tấn hải sản bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng chưa tiêu thụ được thì giao các địa phương tổ chức tiêu thụ và được hỗ trợ 30% giá trị. Gần 100 tấn hải sản khác đảm bảo an toàn nhưng đã quá hạn sử dụng, Phó Thủ tướng yêu cầu thì chuyển sang chế biến thức ăn chăn nuôi, được hỗ trợ 70% giá trị.
Các bộ, ngành, địa phương phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện vấn đề này.
Việc hỗ trợ sinh kế cho người dân 4 tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cố gắng hoàn thành nhanh, báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo trong thời gian sớm nhất.
Đối với số tiền mà Công ty Formosa bồi thường, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng quy định về bồi thường và hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình lồng ghép phát triển kinh tế-xã hội được thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cho các địa phương.
Về việc bổ sung đối tượng được hỗ trợ, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần phải xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, khách quan, minh bạch, không để xảy ra không công bằng, dẫn đến những thắc mắc, khiếu nại trong nhân dân, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, tới ngày 4/11, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại, áp định mức, đồng thời hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của người dân.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ đã tạm cấp 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh. Tính đến ngày 7/11, đã có 2 tỉnh thực hiện chi trả đợt 1 cho người dân (Hà Tĩnh và Thừa-Thiên Huế) với 262 tỷ đồng.
Theo Dantri
Xử lý nghiêm đơn vị có trách nhiệm vụ người lọt hố ga chết Ngày 1-11, tin từ Văn phòng chính phủ cho biết phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo UBND TP.HCM kiểm tra, xử lý nghiêm đơn vị có trách nhiệm trong vụ "một người chết vì lọt hố ga" ngày 21-10. Theo nội dung văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của phó Thủ tướng, thời gian qua,...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai tàu cá đứt neo lúc bão Bualoi đổ bộ, 9 ngư dân mất tích

Cảnh tượng tan hoang chưa từng thấy sau trận giông lốc khiến 9 người chết ở Ninh Bình

Xác định danh tính người đàn ông không đội mũ bảo hiểm còn húc xe, dọa đạp phụ nữ

Chủ khách sạn ở Huế mở cửa miễn phí đón người dân, du khách tránh bão

Khoảnh khắc pin dự phòng phát nổ, bốc cháy trong phòng ngủ tại TPHCM

Cựu tiếp viên Việt kể phút sinh tử, bị trúng đạn trong vụ cướp máy bay 1978

Hà Nội: Người đàn ông tố bị hàng xóm phá cửa, xông vào đánh vợ giữa đêm

Bão số 10 và mưa lũ làm 1 người tử vong, 1 bị thương và 3 người mất tích

Tìm thấy thi thể người đàn ông được báo mất tích khi lên bán đảo Sơn Trà

Kè biển sạt lở trước giờ bão số 10 đổ bộ, hàng trăm người dầm mưa bốc đá gia cố

Dắt trâu đi tránh bão số 10, nam sinh bị nước cuốn mất tích

Gió giật mạnh trước bão số 10, lốc xoáy làm tốc mái nhà dân ở Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm

Bật mí cách uống bột sắn dây hỗ trợ cải thiện vòng 1 tại nhà
Làm đẹp
15:38:17 29/09/2025
Meta ra mắt nền tảng Vibes cho phép sáng tạo video ngắn bằng AI
Thế giới số
15:32:35 29/09/2025
Đường tình lận đận của nữ ca sĩ 30 tuổi là mẹ đơn thân, vẫn đợi một ngày được "làm cô dâu xinh đẹp"
Sao việt
15:31:07 29/09/2025
Selena Gomez ám ảnh vợ chồng Justin Bieber đến thế này sao: Ngày trọng đại cũng cố bắt chước, lợi dụng tình cũ?
Sao âu mỹ
15:24:35 29/09/2025
Nhiều quả cầu ánh sáng màu tím liên tiếp xuất hiện trên bầu trời, chuyên gia vào cuộc và cái kết bất ngờ
Lạ vui
15:19:53 29/09/2025
iPhone Air với iPhone 17 Series: Điểm nhấn thiết kế đột phá
Đồ 2-tek
15:16:29 29/09/2025
Cuộc chạm trán với tử thần của Lý Liên Kiệt
Sao châu á
15:15:59 29/09/2025
"Bọ ngựa" kết thúc với rating cao 10,3%
Phim châu á
15:12:17 29/09/2025
Lexus LS 500 Heritage Edition 2026: Lời chia tay huyền thoại sedan hạng sang
Ôtô
15:01:14 29/09/2025
Vân Trang vượt mặc cảm ngoại hình khi đóng Nhà ma xó
Hậu trường phim
14:50:55 29/09/2025