Phó Thủ tướng Triều Tiên sắp thăm Nga
Truyền thông Nga ngày 3/4 đưa tin một trong các phó Thủ tướng của Triều Tiên sẽ sang thăm Nga trong tháng này để chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới.
Triều Tiên đang đẩy mạnh quan hệ với Nga trong năm “quan hệ hữu nghị” 2015 (Ảnh: WorldBulletin)
Tờ Parlamentskaya Gazeta, cơ quan ngôn luận của Hội đồng Liên bang Nga, cho biết Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun và Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Yevgeny Bushmin đã đạt được thỏa thuận liên quan đến chuyến thăm sau một cuộc gặp gần đây. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ai trong số 7 Phó Thủ tướng của Triều Tiên sẽ đi thăm Nga.
Tờ Parlamentskaya Gazeta nhận xét đây sẽ là một phần của các sự kiện đánh dấu mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Video đang HOT
“Chuyến thăm có thể là một bước chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Nga vào tháng 5 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức (9/5/1945 – 9/5/2015) trong Thế chiến 2″, một nguồn tin ngoại giao tại Mátxcơva nêu rõ.
Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi nhà lãnh đạo này lên nắm quyền ở Triều Tiên năm 2011. Nó cũng cho thấy một xu hướng gắn kết mới giữa Nga và Triều Tiên trong bối cảnh cả hai nước đều đang bị phương Tây tìm mọi cách cô lập, động thái không chỉ khiến Mỹ và châu Âu lo lắng mà còn làm cả Trung Quốc cũng phải giật mình.
Cho tới nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời 68 nguyên thủ quốc gia tới Mátxcơva vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát-xít Đức trong Thế chiến 2. Hiện 26 lãnh đạo đã xác nhận sẽ tham dự.
Vũ Anh
Theo Dantri/Parlamentskaya Gazeta
Thủ tướng Đức từ chối tới Nga dự kỷ niệm Ngày chiến thắng
Do căng thẳng xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 này. Tuy nhiên, bà sẽ tới Mátxcơva một ngày sau đó để đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh đã hy sinh trong Thế chiến II.
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Berlin, Đức hồi năm 2009. (Ảnh: AFP)
Tờ DW dẫn lời phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Đức Steffen Seibert ngày 11/3 đưa ra thông tin trên và lí giải rằng "xem xét những hành động của Nga tại Crimea và đông Ukraine trong hơn một năm vừa qua, việc bà Merkel tới dự buối duyệt binh ngày 9/5 là không phù hợp".
Dù không đến dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng của Nga (ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai), bà Merkel sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh một ngày sau đó (10/5). Phát ngôn viên Steffen Seibert cho biết Tổng thống Nga đã đồng ý với kế hoạch này.
Thủ tướng Đức được coi là người đi đầu trong nỗ lực quốc tế để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng các biện pháp hòa bình.
Bà Merkel đã nhiều lần gặp gỡ Tổng thống Nga Putin và các bên liên quan để bàn về cách giải quyết xung đột miền đông Ukraine.
Quan hệ giữa Nga với Mỹ và EU hiện đang rơi xuống điểm thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Chính quyền Kiev và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí, tài chính và binh lính cho các phiến quân miền đông, khiến giao tranh diễn ra liên miên tại đây. Về phần mình, Mátxcơva phủ nhận mọi cáo buộc này.
Thoa Phạm
Theo Dantri/DW
Infographic: Nguyên thủ quốc gia nào có lương cao nhất thế giới Lương của các nhà lãnh đạo thế giới chênh lệch nhau rất lớn. Không ai có mức lương cao như Thủ tướng Singapore. Lên nắm quyền vào năm 2004, ông Lý Hiển Long được hưởng mức lương cao đáng kinh ngạc, từ 2.856.930 USD (từ năm 2008 đến 2012) trước khi tự nguyện cắt giảm 28% lương vì sự không hài lòng của...