Phó thủ tướng nêu quan ngại về quân sự hóa ở Biển Đông
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về hoạt động cải tạo, xây dựng quy mô lớn và quân sự hóa ở Biển Đông, làm thay đổi nguyên trạng và xói mòn lòng tin trong khu vực.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong một phiên họp hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng ASEAN tại thủ đô Vientiane, Lào, ngày 25/7. Ảnh: Reuters.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm nay dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 3 lần thứ 17, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 6 và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 23, nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan, tại Vientiane, Lào.
Những diễn biến phức tạp trên thực địa thời gian qua và đang diễn ra ở Biển Đông, nhất là việc cải tạo, xây dựng quy mô lớn và quân sự hóa, tiếp tục gây quan ngại sâu sắc, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin ở khu vực, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ tại các hội nghị, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.
Video đang HOT
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không có hoạt động làm tăng căng thẳng, thúc đẩy thương lượng song phương cũng như công việc giữa ASEAN và Trung Quốc về thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Việt Nam đã thể hiện quan điểm về Tòa Trọng tài, thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 ( UNCLOS ). Việt Nam nhấn mạnh cần coi trọng đối thoại và thương lượng, giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, thông cáo cho biết thêm.
Phó thủ tướng khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc bảo đảm an ninh biển là lợi ích chung của các nước, khu vực và quốc tế.
Tại các hội nghị, nhiều nước cũng chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây và đang diễn ra, trong đó có việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa. Các nước nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước, đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS, kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện DOC và sớm đạt COC.
Các nước tham gia hội nghị còn trao đổi về tình hình bán đảo Triều Tiên, Trung Đông, khủng bố, bạo lực cực đoan, an ninh hàng hải, di cư, bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng và tác động đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, nhất trí tăng cường hợp tác xử lý các thách thức này.
Như Tâm
Theo VNE
Việt Nam kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tái khẳng định lập trường của Việt Nam về đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngoài cùng bên trái, và các nước đối tác tham dự cuộc họp của ASEAN. Ảnh: TTXVN
Tham dự các hội nghị của ASEAN và với các đối tác hôm qua, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi các bên tôn trọng tiến trình pháp lý, ủng hộ nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông, TTXVN đưa tin.
Phó thủ tướng cũng bày tỏ quan ngại về tình hình phức tạp ở Biển Đông, nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về bảo đảm tự do hàng hải, hàng không và nhắc lại lập trường của Việt Nam về Tòa Trọng tài. Ông Phạm Bình Minh khẳng định các bên cần kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình và nỗ lực thúc đẩy thương lượng, thực hiện nghiêm Tuyên bố của các bên DOC.
Sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc chiếm phần lớn Biển Đông hôm 12/7, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết.Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.
Nhiều nước đối tác của ASEAN cũng bày tỏ quan ngại tình hình ở Biển Đông đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực, thúc giục ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).
Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các đối tác hôm nay sẽ tiếp tục tham dự hội nghị của Cấp cao Đông Á lần thứ 6 (EAS) và Diễn đàn khu vực (ARF) lần thứ 23.
Khánh Lynh
Theo VNE
Mỹ, Nhật, Australia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết 'đường lưỡi bò' Ba Ngoại trưởng Mỹ, Nhật và Australia bày tỏ quan ngại về diễn biến trên Biển Đông và đề nghị Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài về "đường lưỡi bò". Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trái, tham dự hội nghị ASEAN tại Lào. Ảnh: Reuters. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cùng người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida và...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn

Trung Quốc đóng cửa trường học, sơ tán dân trước siêu bão Ragasa

Nhờ ChatGPT gợi ý mua vé số, người phụ nữ trúng số tiền lớn

Mỹ kích hoạt sản xuất "vua không chiến" thế hệ mới F-47

EU tung đòn trừng phạt mới, "hạm đội bóng tối" Nga vào tầm ngắm

Nga chặn hàng loạt UAV nghi của Ukraine tập kích thủ đô Moscow

Mỹ gửi thông điệp rắn tới Nga sau cáo buộc Moscow xâm phạm không phận NATO

Rắn hổ mang dài 1,5m chui vào bồn cầu khách sạn Ấn Độ, du khách hoảng loạn

Mỹ lên tiếng về đề xuất gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân của Nga

Thêm một loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine

Trung Quốc gia tăng biện pháp trong cuộc cạnh tranh công nghệ

Tổng thống Mỹ và tỷ phú Musk lần đầu trao đổi công khai sau rạn nứt
Có thể bạn quan tâm

Bắt tạm giam tài xế ô tô tông 3 mẹ con tử vong ở TPHCM
Pháp luật
16:57:13 23/09/2025
Tìm thấy cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng ở Lâm Đồng
Tin nổi bật
16:41:00 23/09/2025
Khánh Phương xin lỗi
Nhạc việt
16:25:19 23/09/2025
Thủ môn ĐT Việt Nam tung ảnh cưới "nét căng" cùng "chị đẹp" là tiếp viên hàng không
Sao thể thao
16:19:36 23/09/2025
Xem phim Sex Education, tôi bị hớp hồn bởi 1 nữ nhân vật vừa xinh đẹp, tốt bụng lại dũng cảm: Rất đáng học hỏi
Phim âu mỹ
16:15:28 23/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối cực dễ nấu lại ngon miệng
Ẩm thực
16:12:14 23/09/2025
Chưa thấy phu nhân tài phiệt nào kém sang thế này: Nhan sắc sến súa lạc quẻ, giọng nói còn tuyệt vọng hơn
Phim việt
16:09:01 23/09/2025
Lấy chồng giàu nhưng nhưng tôi lại ước có chồng nghèo như em rể
Góc tâm tình
16:05:00 23/09/2025
Hố đen trong vũ trụ hình thành như thế nào?
Lạ vui
15:40:41 23/09/2025
Vì sao nam giới nên ăn một lát gừng sau khi thức dậy buổi sáng?
Sức khỏe
15:37:01 23/09/2025