Phố đi bộ sẽ kéo dài đến Q.2
Ngày 25.4, UBND TP.HCM tổ chức gặp gỡ một số cơ quan báo chí để cung cấp thông tin liên quan đến phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1). Theo đó, công trình sẽ hoàn thành toàn bộ, chính thức vận hành ngày 29.4 sắp tới.
Vận hành ánh sáng phố đi bộ – Ảnh: Diệp Đức Minh
Trên công trình này, phần quảng trường (rộng 27 m, dài hơn 600 m) trước công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cấm hoàn toàn xe lưu thông cả chiều dọc và chiều ngang; 2 làn đường (mỗi làn rộng 10,5 m) nằm sát 2 bên quảng trường được thiết kế cho xe lưu thông theo chiều dọc từ Lê Thánh Tôn – Tôn Đức Thắng và ngược lại.
Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP, cho biết cách tim đường phố đi bộ bán kính 200 m có 17 tòa nhà sẽ nhận giữ xe với khả năng đáp ứng khoảng 3.500 chỗ (danh sách cụ thể sẽ được công bố vào ngày 27.4). Vỉa hè một số tuyến đường trong phạm vi bán kính 500 m sẽ được tận dụng mở điểm giữ xe. Bên cạnh đó, tại công viên 23.9 (cách 1.500 m) cũng có điểm giữ xe cho người dân vào phố đi bộ. Để tạo thuận lợi cho người dân dễ dàng ra vào phố đi bộ, Sở đã có kế hoạch bố trí 20 xe điện chạy quanh khu vực phố đi bộ và trên các tuyến đường Hàm Nghi, Lê Lợi, Đồng Khởi, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng… Mỗi xe điện có khả năng chở 12 người, tốc độ tối đa 20 km/giờ và 15 phút/chuyến.
Theo Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín, công trình này có chức năng quảng trường kết hợp đi bộ, chứ không phải nâng cấp, cải tạo chỉ để làm phố đi bộ. Theo quy hoạch đã được duyệt, phố đi bộ trong tương lai sẽ kéo dài từ Nguyễn Huệ qua đến quảng trường Thủ Thiêm (thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2) bằng một cầu đi bộ băng qua sông Sài Gòn; mở rộng sang các tuyến đường Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi.
Video đang HOT
Đình Phú
Theo Thanhnien
Nhiều tiện ích trên quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ
Bốn ngày nữa phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ được đưa vào vận hành. Trước mắt các loại xe vẫn được phép lưu thông trên làn đường dọc hai bên quảng trường.
Ngày 25/4, tại cuộc họp về tiến độ xây dựng phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), Phó Giám đốc Sở Gao thông TP HCM Trần Quang Lâm cho biết, phố kéo dài từ tòa nhà UBND thành phố đến công viên bến Bạch Đằng với điểm nhấn là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và trụ sở UBND thành phố.
"Để đảm bảo thông thoáng của khu vực trang nghiêm nhưng không quá đơn điệu giữa không gian khá rộng lớn, 2 hồ phun nước đã được thiết kế trên khu phố. Hồ phun nước kết hợp với ánh sáng, âm thanh, màu sắc sẽ tạo nên vẻ đẹp ấn tượng về đêm", ông Lâm cho biết.
Người dân có thể tham quan phố đi bộ, thưởng thức nhạc nước từ ngày 29/4. Ảnh:Phạm Duy.
Theo vị phó giám đốc, để tạo độ ẩm, hơi mát cho khu vực (từ Lê Lợi đến Tôn Đức Thắng) hệ thống phun sương sẽ được bố trí hai bên hàng cây dọc khu phố. Sắp tới, sẽ tăng cường thêm 122 bồn cây thân leo để tạo vẻ đẹp cũng như tăng cường bóng mát. Toàn bộ khu vực có 160 hàng ghế phục vụ người đi bộ.
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết thêm việc xây dựng, vận hành phố đi bộ là chưa có tiền lệ nên thành phố vừa làm vừa hoàn thiện, tiếp tục điều chỉnh trong quá trình vận hành. "Lần đầu làm phố đi bộ nên thành phố sẽ lắng nghe các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị để công trình ngày càng đẹp hơn, phù hợp nhất trên thực tế", ông Tín nói.
Theo ông Tín, khu vực quảng trường có sức chứa 5.000 - 6.000 người. Người dân có thể thưởng thức hình ảnh nổi bật của Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tòa nhà UBND TP về đêm qua hệ thống chiếu sáng hiện đại, được TP Lyon (Pháp) lắp đặt.
"Ngày 29/4 tới, thành phố sẽ vận hành phố đi bộ Nguyễn Huệ 24/24h. Trước mắt các loại xe vẫn được phép lưu thông trên hai làn đường dọc hai bên quảng trường đi bộ", ông Tín nói và cho biết hiện quy chế quản lý khu phố đi bộ Nguyễn Huệ được giao cho UBND quận 1 và Sở GTVT chủ trì. Tiêu chí là không để buôn bán tràn lan, đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.
Vị phó chủ tịch UBND TP HCM cũng cho biết, trong tương lai, ở Thủ Thiêm (quận 2) cũng sẽ hình thành quảng trường đi bộ. Hai khu vực này sẽ kết nối với nhau bằng cầu đi bộ băng sông Sài Gòn. Phía sau công viên tượng đài là công trình kiến trúc cổ hơn 100 năm tuổi, đang là trụ sở của UBND và HĐND thành phố.
"Thành phố đang triển khai xây hầm ngầm đoạn giao lộ Tôn Đức Thắng - Nguyễn Huệ. Theo đó, các loại xe đi trên Tôn Đức Thắng không băng ngang mặt cắt đường Nguyễn Huệ như hiện nay mà sẽ đi ngầm một đoạn qua khu vực này. Công viên Bạch Đằng cũng sẽ được cải tạo lại, không cho tàu thuyền cập bến như hiện nay", ông Tín thông tin.
Về vấn đề gửi xe để vào phố đi bộ, Sở GTVT cho biết, trong bán kính 500 m từ phố đi bộ có nhiều địa điểm gửi xe ở các tòa nhà, trung tâm thương mại. Hiện UNBD quận 1 vẫn đang làm việc và chốt lại danh sách cụ thể. Đến đầu tuần sau sẽ công bố những địa điểm gửi xe. Thống kê các tòa nhà, trung tâm thương mại gần phố đi bộ có thể giữ được gần 1.400 ôtô và 3.900 xe máy cùng lúc.
Ngoài ra, trong thời gian tới, thành phố sẽ tính tới địa điểm gửi xe xa hơn như khu vực công viên 23/9, Thảo Cầm viên... Lúc này sẽ có hệ thống xe điện đưa rước người đi bộ. Đề án xe điện cho khu vực trung tâm Sở GTVT đang xây dựng tiêu chí để kêu gọi đầu tư. Hiện đã có 4 đơn vị đăng ký tham gia. Theo tính toán, sẽ có khoảng 20 chiếc xe điện với sức chở 12 người/xe, tốc độ khai thác là 20 km.
Trung Sơn
Theo VNE
Công trường Phố đi bộ Nguyễn Huệ trước giờ "G" Trước giờ "G", không khí lao động trên "công trường" Phố đi bộ Nguyễn Huệ càng trở nên tất bật, những gốc Lộc vừng cuối cùng được trồng, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn giao thông được vận hành thử và đài phun nước nghệ thuật cũng kịp phát sáng giữa trung tâm thành phố lên đèn... Trọn ngày trên công trường phố...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh Quý Bình thời điểm điều trị u não lần đầu được công bố, còn nói 1 câu gây nghẹn ngào
Sao việt
12:58:17 11/03/2025
Nhạy cảm, thích gặm nhấm nỗi buồn một mình gọi tên những cung hoàng đạo này
Trắc nghiệm
12:55:55 11/03/2025
Clip cụ ông 92 tuổi dỗ dành, tặng hoa cho vợ khiến dân mạng 'tan chảy'
Netizen
12:35:33 11/03/2025
Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Sức khỏe
12:22:10 11/03/2025
Người đàn ông nhặt được 'vỏ sò' sau đó phát hiện ra mình may mắn khi còn sống
Lạ vui
12:18:53 11/03/2025
Độ tuổi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu sử dụng collagen?
Làm đẹp
11:57:35 11/03/2025
Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?
Sao châu á
11:34:47 11/03/2025
Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài
Thời trang
11:09:29 11/03/2025
Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch
Thế giới
10:16:57 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025