Phim “Hậu duệ mặt trời” chỉnh sửa gì khi bị Bộ Quốc phòng nhắc nhở?
Trước những ý kiến từ phía Bộ Quốc phòng nhận xét, phim “ Hậu duệ mặt trời” về lễ tiết, tác phong của một số quân nhân ở trong phim sai so với điều lệnh quy định của quân đội, nhà sản xuất phim BHD sẽ chỉnh sửa phim như thế nào?
Tối 27.10, có mặt tại Lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 diễn ra tại Cung văn hoá Hữu Nghị Hà Nội, nhà sản xuất phim BHD – bà Ngô Thị Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD, đã có những chia sẻ với Dân Việt xung quanh những ý kiến về bộ phim “Hậu duệ mặt trời”, đặc biệt là ý kiến của Bộ Quốc phòng nhận định lễ tiết, tác phong ăn mặc của một số quân nhân trong phim sai so với điều lệnh quy định của quân đội. Theo bà Ngô Thị Bích Hạnh, Bộ Quốc phòng đã làm việc với VTC và BHD.
“Ở góc độ nhà sản xuất, tôi luôn lắng nghe ý kiến khán giả, cơ quan chức năng để làm tốt nhất trong khả năng có thể. Tuy nhiên, thực sự làm phim về quân đội rất khó, thậm chí nhiều hãng phim nhà nước chia sẻ với chúng tôi rằng làm phim quân đội vẫn có lỗi sai.
Khi làm phim, chúng tôi phỏng vấn khoảng 40 – 50 người ở các lĩnh vực khác nhau, cố gắng hết sức. Điều học được, tôi biết ý kiến nào là ý kiến xây dựng để tiếp thu, ý kiến tiêu cực thì không tránh khỏi”, bà Ngô Thị Bích Hạnh cho biết.
Nói về việc sau những ý kiến của Bộ Quốc phòng, BHD sẽ chỉnh sửa các tập tiếp theo như thế nào, bà Ngô Thị Bích Hạnh cho hay, Bộ Quốc phòng không đề nghị điều gì quá ghê gớm, những gì có thể chỉnh sửa được thì chỉnh sửa chứ họ cũng không ép buộc. Họ có nhắc nhở với tính chất xây dựng.
“Chúng tôi tự tin đây là phim về lòng yêu nước, hình ảnh người lính rất đẹp, về những người sống với lí tưởng cao đẹp hơn là cơm ăn áo mặc hàng ngày. Nhiều người nói phim làm về quân đội rất khó vì nhiều thứ của quân đội là bảo mật mà người ngoài không thể tiếp cận. Tôi nghĩ rằng quan trọng nhất bộ phim là tinh thần tốt, còn không tránh khỏi những sai sót trong quá trình làm phim. Chúng tôi cũng muốn làm phim về những người trẻ có một góc nhìn khác. Các bạn có thể đứng sai tư thế một chút, sử dụng thiết bị chưa đúng một chút nhưng không phải vì thế hình ảnh người lính xấu đi.
Video đang HOT
Nữ diễn viên Khả Ngân trong phim Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt
Trước đây phim về bộ đội thường là các anh chị lớn tuổi đi bộ đội về, làm về câu chuyện của những lớp lớn tuổi. Dĩ nhiên các bạn trẻ khi làm phim về quân đội, một vài chi tiết, hình ảnh về điều lệnh, thiết bị chưa được tốt, nhưng có điểm mạnh là sự trong sáng, góc nhìn mới lạ. Hình ảnh của người lính có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng thực sự nếu xem phim, mọi người sẽ thấy đây là hình ảnh người lính rất đẹp. Có thể hình ảnh không giống những người lính trước đây, nhưng tôi nghĩ người trẻ bây giờ nên có cái nhìn trong sáng, gần gũi hơn với lớp trẻ bây giờ”, bà Ngô Thị Bích Hạnh cho hay.
Trước đó, rất nhiều khán giả nhận xét phân cảnh hành động trong phim không được sinh động. Hình ảnh người lính xây dựng chưa được mạnh mẽ, tác phong chưa được chỉn chu. Đặc biệt, ngay sau đó Bộ Quốc phòng cũng đã lên tiếng về sự việc này.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức (Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam): “Đối với phim “Hậu duệ mặt trời”, trên một số trang báo mạng có những phản ứng khác nhau khi phim phát sóng 10 tập. Sau khi nhận được công văn của VTC cũng như đề cương kịch bản, Cục Tuyên huấn có tham mưu trả lời là đồng ý về mặt chủ trương để xây dựng bộ phim này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị VTC phải cam kết chịu trách nhiệm về nội dung của phim, và VTC cũng đã có cam kết”.
Theo Thiếu tướng Đức, có nhiều ý kiến nhận xét, nhất là về lễ tiết, tác phong ăn mặc của một số quân nhân ở trong phim có sai so với điều lệnh quy định của quân đội, hình ảnh của người quân nhân trên phim phản ánh chưa sát so với đời sống thực tế của bộ đội. Đối với phim này, Bộ Quốc phòng không tham gia cố vấn quân sự.
Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng chia sẻ: Tôi không có ý kiến riêng về những lỗi điều lệnh, hành vi, luật, qui tắc, nguyên tắc hành quân trong phim… Cũng không có ý so sánh bộ phim với phiên bản gốc.
Xưa nay, tôi rất ít khi nói về ai đó, hoặc một tác phẩm nào đó. Với tôi, khen ai, khen cái gì liên quan đến nghệ thuật là khó, chê thì lại càng khó hơn. Tuy nhiên, khi đọc comments của một số bạn trên mạng, tôi buộc phải lên tiếng. Các bạn nhận xét như vậy, thực sự có nặng nề quá không?
Một đơn vị tư nhân bỏ tiền ra làm về một đề tài người lính như cảnh sát biển, đó là một hành động dũng cảm. Tôi nghĩ họ nên được khuyến khích và ngợi khen, nếu có góp ý cũng nên dừng ở mức độ xây dựng, có như vậy người làm phim sẽ dễ dàng tiếp thu và hoàn thiện ở những tập sau, những tác phẩm sau. Nếu nói như xúc đất đổ đi, thậm tệ vậy thì còn ai dám làm về đề tài này nữa. Sản xuất phim về người lính, nhất là lính thời bình hiện nay, chỉ có Điện ảnh Quân đội – một đơn vị trực thuộc Tổng cục Chính trị mới làm và cũng chỉ với số lượng hiếm hoi ở dạng phim tài liệu hoặc phim truyện video một tập.
Khi nghe tin một hãng phim tư nhân làm phim dài tập về đề tài này, quan điểm đầu tiên của tôi là tuyệt đối đáng trân trọng. Nếu họ thu hồi đủ vốn sau khi phát sóng, đó là điều đáng mừng. Tôi biết, chắc chắn những chủ đầu tư phải có gốc rễ quân đội, hoặc phải có một tinh thần yêu nước lắm họ mới bỏ tiền để làm một đề tài tốn kém và khó khăn đến vậy.
Thế hệ trẻ Việt Nam giờ đã khác, đời sống xã hội thành thị ngày càng khác. Chúng ta hàng ngày phải xem đủ thứ nhảm nhí, nhạt nhẽo tra tấn suốt trên truyền hình. Một bộ phim như vậy, dẫu có những khiếm khuyết nhỏ, chúng ta cũng nên trân trọng. Tôi thích tinh thần thượng võ, lối sống trung thực, thẳng thắn và mạnh mẽ ở các nhân vật trong phim, điều mà giới trẻ hiện nay đang thiếu. Tôi hi vọng, bộ phim sẽ tiếp tục được hoàn thiện và phát sóng vì giới trẻ Việt Nam luôn cần tinh thần từ những bộ phim như vậy”.
Theo danviet.vn
Phim Việt hóa: Thành, bại do đâu?
Những khen, chê trái chiều dành cho bộ phim "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt đang lên sóng là một minh chứng cho phong trào remake (làm lại - PV) phim nước ngoài đang nổi ở thị trường điện ảnh Việt Nam.
Việc thành công của "Hậu duệ mặt trời" tại Hàn Quốc có lẽ đã mang đến áp lực lớn cho phiên bản Việt. Dĩ nhiên, việc chọn một bộ phim quá "hot" như vậy để remake thì đoàn làm phim Việt có thể đã lường trước những "sóng lớn" sẽ ập đến.
Và, đúng như dự đoán, mới phát sóng những tập đầu, "Hậu duệ mặt trời" bản Việt đã bị khán giả nhặt ra cả "rổ sạn", từ mắc lỗi về việc không sát thực tế khi miêu tả cuộc sống người lính đến cẩu thả trong trang phục, hình ảnh cắt ghép, thiếu logic trong tình tiết... Thế nhưng, đằng sau tất cả những lý do đó, điều khiến khán giả chưa hài lòng nhất vẫn là diễn xuất của các diễn viên chính.
Dàn diễn ên chính phi"Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt
Thực tế, "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Hàn Quốc không phải không có "sạn", tuy nhiên nó đã bị khỏa lấp bởi diễn xuất không thể chê của dàn diễn viên có nghề, khiến khán giả có thể bỏ qua tất cả những lỗi nhỏ.
Nhưng "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt đã không có được điều đó. Mặc dù, được đặt trong hoàn cảnh có mối tình lãng mạn, với cuộc gặp gỡ bất ngờ như định mệnh, đòi hỏi diễn viên có lối diễn xuất xuất thần để truyền được cảm xúc tới người xem... thì các diễn viên Việt lại diễn rất... "đơ". Dù còn quá sớm để kết luận nhưng rõ ràng đến thời điểm hiện tại, dàn diễn viên của "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt vẫn chưa làm nên chuyện, chưa chinh phục con mắt và trái tim khán giả Việt.
Từ trước tới nay, dòng phim remake không được đánh giá cao bởi nhiều nhà biên kịch, đạo diễn Việt cho rằng ít có "đất" cho sáng tạo, thậm chí nó chỉ được đánh giá là phim photocopy. Tuy nhiên, gần đây nhiều bộ phim Việt hóa đã thực sự tạo sức hút cho khán giả Việt. Thành công đó phải kể đến sự nỗ lực Việt hóa của các nhà sản xuất phim, đặc biệt là những nỗ lực và tài năng của dàn diễn viên Việt.
Điểm lại trong vô số những bộ phim được remake gần đây thì thấy một điều rõ ràng, số ít những bộ phim Việt hóa thành công là do sở hữu dàn diễn viên giỏi. Gần đây nhất là bộ phim "Gạo nếp gạo tẻ" đang lên sóng HTV2, được Việt hóa từ bản gốc "Gia tộc họ Wang" đình đám một thời của Hàn Quốc. Phiên bản Việt đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và được đánh giá là một bản Việt hóa thành công bởi đã thoát ra khỏi cái bóng của bản gốc và có dàn diễn viên nhập vai, "diễn mà như không diễn". Những nghệ sĩ như: Hồng Vân, Minh Đức, Mai Huỳnh... hay cả diễn viên trẻ như Lê Phương, Thúy Ngân đều đã diễn rất tròn vai. Chính họ đã đem đến thành công cho bộ phim.
Vậy nên, nói kịch bản là yếu tố chính để tạo hấp dẫn cho phim thì chưa đủ mà cần thêm yếu tố diễn viên. Việc lựa chọn chính xác diễn viên đảm nhận tròn vai cho phim là rất quan trọng. Đơn cử như kịch bản từ nước ngoài dù khá hấp dẫn, nhưng nếu không có nghệ sĩ Lan Hương, Trung Đức, Bảo Thanh... thì chưa chắc "Sống chung với mẹ chồng" đã làm nên chuyện. Trước đó, "Người phán xử" lấy kịch bản của Israel, cũng không thể thành công nếu thiếu Hoàng Dũng, Việt Anh...
Còn phim remake thất bại khá nhiều, như: "Váy hồng tầng 24", "Ngôi nhà hạnh phúc", "Những người độc thân vui vẻ"... Đó đều là những bộ phim có nội dung đặc sắc, bản gốc rất thành công, nhưng bản Việt hóa lại thành... thảm họa vì dàn diễn viên yếu.
Không kể phim truyền hình, ngay chính trong lĩnh vực phim nhựa cũng có vô số thất bại như trường hợp bộ phim "Sắc đẹp ngàn cân" được remake từ bản Hàn Quốc, nổi như Minh Hằng cũng không thể cứu.
Vậy mới nói, dù phim 100% Việt hay phim Việt hóa thì kịch bản và diễn viên là hai yếu tố then chốt. Phim hay tất yếu cần kịch bản tốt và phải có diễn viên giỏi mới chuyển tải được những điều hấp dẫn của kịch bản.
Thiết nghĩ, phim Việt hóa không là vấn đề quá lớn, mà ở đây, Việt hóa thế nào mới là điều quan trọng, không phải cứ là phim remake thì sẽ không có chỗ cho sáng tạo.
Vậy nên, sắp tới, nếu nhà sản xuất phim nào quyết định tiến vào địa hạt này cần cẩn trọng, remake để phim đến gần được khán giả và phải lựa chọn đúng diễn viên. Đây chính là yếu tố tiên quyết, quyết định thành bại của phim.
Dù phim 100% Việt hay phim Việt hóa thì kịch bản và diễn viên là hai yếu tố then chốt. Phim hay tất yếu cần kịch bản tốt và phải có diễn viên giỏi mới chuyển tải được những điều hấp dẫn của kịch bản.
Theo petrotimes.vn
Hậu Duệ Mặt Trời Việt Nam tập 21, 22 - Duy Kiên bị kẹt lại dưới đống đổ nát Nếu như tập 19, 20 của Hậu Duệ Mặt Trời Việt Nam bao phủ trong không khí đau thương thì trong tập 21, 22 mọi chuyện đã tươi sáng hơn một chút. Nhờ có sự tận tình của các bác sĩ, các bệnh nhân cũng dần hồi phục. Những người lính sau một đêm dài chiến đấu mệt mỏi thì sáng hôm sau...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Bố ruột dàn cảnh để giả vờ cứu Việt?

Phim "3 xu" đầy cảnh 18+: Nam chính khiến chị em lịm tim, xem thấy cực sến mà không thể bỏ qua

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu

Những chặng đường bụi bặm - Tập 6: Nguyên bị chủ nợ truy lùng, chú Thuỵ buông tay vì bất lực

Những chặng đường bụi bặm - Tập 6: Nguyên hoảng loạn phát hiện hũ tro cốt của bố biến mất

Không thời gian - Tập 56: Ông Nậm quyết định đi chuyến cuối trước khi điều trị bệnh

Những chặng đường bụi bặm - Tập 6: Chú Thụy mặc kệ Nguyên với đống nợ 3 tỷ 6

'Quỷ nhập tràng' - phim kinh dị nặng đô, hấp dẫn với cốt truyện ám ảnh

Không thời gian - Tập 56: Niềm tin vào bộ đội của người dân bản đã trở lại

Những chặng đường bụi bặm - Tập 5: Hũ tro cốt của bố Nguyên bị đánh cắp

Không thời gian - Tập 54: Miên chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ, Lĩnh vẫn chưa tỉnh lại
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 12/3 - tử vi 12 chòm sao ngày mới
Trắc nghiệm
17:29:13 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025