Philippines và Trung Quốc tiếp tục đối phó với bão Kai-Tak
Cơn bão nhiệt đới Kai-Tak đã tấn công khu vực miền Bắc của Philipines làm 7 người thiệt mạng và 4 người mất tích.
Trong khi tình trạng ngập lụt vẫn còn diễn biến phức tạp tại thủ đô Manila và nhiều địa phương của Philippines, thì nước này lại tiếp tục đối phó với cơn bão mới có tên là Kai-Tak. Tính đến sáng nay, lại có thêm 7 người thiệt mạng và 4 người mất tích.
Theo dự báo trong 24 giờ tới, bão Kai-Tak sẽ di chuyển về hướng Tây Nam và sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Nam của Trung Quốc như Quảng Đông và Phúc Kiến.
Cơn bão nhiệt đới có tên Kai-Tak đã tấn công khu vực miền Bắc của Philipines với sức gió lên tới 85-100km/h, gây ra lũ lụt trên diện rộng và lở đất ở khu vực miền núi.
Video đang HOT
Thành phố Baguio chìm trong biển nước (Ảnh: Reuters)
Giới chức địa phương cho biết, lở đất do mưa lớn đã xảy ra ở thành phố Baguio, cách thủ đô Manila 250km về phía Bắc làm 4 người chết và nhiều người khác bị thương. Tỉnh Camarines Norte ghi nhận 3 người thiệt mạng và 2 trường hợp mất tích.
Đến đêm qua, bão Kai-Tak đổ bộ vào tỉnh Isabela ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của 20.000 người. Hơn 95 ngôi làng bị nước ngập sâu, có nơi cao đến hơn 1,2m. Mưa lớn gây lụt khiến hệ thống giao thông, điện, nước và thông tin liên lạc bị tê liệt hoàn toàn. Hàng nghìn hécta lúa và ngô ở các tỉnh La Union, Isabela và Cagayan có nguy cơ bị mất trắng do ngập úng.
Trong khi đó, hàng nghìn người ở thành phố thương mại Baguio, phải bỏ nhà cửa sống chen chúc tại các trung tâm sơ tán, nơi nhà chức trách đang kêu gọi cứu trợ khẩn cấp.
Những cơn mưa lớn kết hợp với gió mạnh tấn công các tỉnh Pangasinan, Zambales, Bataan, Tarlac, Pampanga ở trung tâm đảo Luzon và cả thủ đô Manila khiến mức nước con sông Cagayan, con sông dài nhất Philippiaes, tiếp tục dâng cao, đe dọa phá hoại hàng trăm nghìn ha đất canh tác và ảnh hưởng tới các cộng đồng dân cư trong vùng nếu nước tràn bờ. Nhiều trường học phải đóng cửa.
Không chỉ gây thiệt hại về người và của, giới chức nước này còn lo sợ dịch bệnh sẽ bùng phát sau mưa lũ. Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Philippines, ông Gwendolyn Pang cho biết: “Chúng tôi đã triển khai các nhân viên y tế tới các trung tâm sơ tán và các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vì nhiều khả năng dịch bệnh sẽ bùng phát. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp các lực lượng chức năng và người dân sẵn sàng thu dọn vệ sinh sau cơn bão”.
Dự báo, cơn bão Kai-Tak sẽ đổ bộ vào Trung Quốc. Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ngày 15/8 đã ban hành cảnh báo màu da cam (cấp độ nguy hiểm thứ hai) về khả năng bão Kai-Tak sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh duyên hải miền Nam nước này như Quảng Đông, Phúc Kiến, sau khi quét qua đảo nam Đài Loan, với sức gió 20-25km/h. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơn bão, một số khu vực gần đảo Đài Loan đã có mưa lớn kèm gió mạnh từ cấp 7 đến cấp 12, biển động dữ dội. Nhà chức trách Trung Quốc đã kêu gọi tất cả tàu bè trở lại bờ và sơ tán người dân tại các khu vực ven biển, đồng thời bố trí lực lượng cứu hộ sẵn sàng trực chiến./.
Theo VOV
Bão Kai-Tak sắp tấn công Trung Quốc
Bão Kai-Tak, cơn bão nhiệt đới thứ 13 trong năm nay, chuẩn bị đổ bộ vào khu vực miền Nam Trung Quốc.
Hiện cơn bão đang dịch chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 15- 20km, sẽ đổ bộ vào khu vực miền Nam Đài Loan trong đêm 15/8 hoặc sáng ngày 16/8, trước khi tiến vào các khu vực duyên hải của tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến. Nhà chức trách Trung Quốc hiện đã gọi các tàu bè trở lại bờ và sơ tán người dân tại các khu vực ven biển.
Gần đây nhất, bão Hải Quỳ (Haikui) khi đổ bộ vào 4 tỉnh và thành phố miền Đông Trung Quốc gồm Giang Tây, An Huy, Chiết Giang và Thượng Hải, cũng đã gây nhiều thiệt hại tại đây làm ít nhất 6 người thiệt mạng, khoảng 2.500 ngôi nhà bị phá hủy và ảnh hưởng gần 2,5 triệu người khác. Trước đó, bão Saola và Damrey cũng đã gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc./.
Theo VOV
Trung Quốc: Xe khách lao xuống khe núi, 17 người chết Một chiếc xe buýt đường dài đã lao xuống khe núi ở tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc làm ít nhất 17 người chết và nhiều người bị thương. Hiện trường vụ tai nạn Nhà chức trách địa phương cho biết, tai nạn xảy ra vào lúc 2h sáng 20-6 tại đoạn cầu cạn trên đường cao tốc ở thành phố Ninh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025