Philippines tuyên bố phán quyết Biển Đông ‘không thể thương lượng’
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm nay khẳng định phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực là “không thể thương lượng”.
“Tòa Trọng tài đã ra phán quyết rằng yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông là không có căn cứ pháp lý”, Ngoại trưởng Locsin cho biết trong một thông báo.
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.
Ông đồng thời viện dẫn những hành vi của Trung Quốc vi phạm phán quyết, trong đó có việc cải tạo quy mô lớn và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
“Tuân thủ phán quyết phù hợp với nghĩa vụ của Philippines và Trung Quốc thể theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Locsin cho hay. “Chúng tôi kỷ niệm ngày ra phán quyết như một cách để đề cao pháp quyền trong việc giải quyết tranh chấp… và chỉ ra rõ ràng bên nào sẽ là bên sai khi khăng khăng với những yêu sách đi ngược lại phán quyết”.
Video đang HOT
Tuyên bố được đưa ra nhân dịp 4 năm ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan, đưa ra phán quyết Biển Đông. Philippines đầu năm 2013 nộp hồ sơ kiện “đường 9 đoạn” Trung Quốc đơn phương vẽ ra để tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Ngày 12/7/2016, PCA ra phán quyết khẳng định “đường 9 đoạn” không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế. Trung Quốc tuyên bố bác bỏ và không thi hành phán quyết này.
Sau khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thực thi chính sách xích lại gần Trung Quốc và né tránh thực thi phán quyết của PCA vì cho rằng điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh. Tuy nhiên, lãnh đạo Philippines từ năm 2019 bắt đầu thay đổi giọng điệu với Trung Quốc, sau khi chịu nhiều sức ép từ giới chức và dư luận trong nước.
Cảnh báo mạnh mẽ Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines tự tin vì có "chống lưng"?
Philippines hồi tuần trước đã gửi lời cảnh báo mạnh mẽ nhất đến Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, dấy lên đồn đoán rằng Manila đã thay đổi lập trường, xích lại gần Mỹ hơn.
USS Nimitz là một trong 2 tàu sân bay hạt nhân Mỹ tập trận ở Biển Đông hồi tuần trước.
Theo SCMP, hôm 3.7, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr đăng video dài 5 phút trong đó ông bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận quân sự phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ông Locsin cảnh báo Philippines sẽ phản ứng thích đáng nếu Trung Quốc có ý lợi dụng tập trận để bao vây chủ quyền lãnh thổ Philippines. Ông Locsin cũng chỉ trích các hoạt động phi pháp khác gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.
Cuộc tập trận quân sự phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã kết thúc hôm 5.7 mà không xảy ra bất cứ sự cố nào. Nhưng căng thẳng trong khu vực vẫn ở mức cao vì tàu chiến Mỹ và Trung Quốc đều duy trì sự hiện diện.
Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Mỹ đã tập trận ở Biển Đông từ ngày 4.7, với sứ mệnh thúc đẩy tự do hàng hải.
Giữa căng thẳng Mỹ-Trung, tuyên bố khác lạ của Ngoại trưởng Philippines dẫn đến đồn đoán rằng Manila đã ngừng chính sách ngả về Bắc Kinh và quay trở lại với đồng minh truyền thống là Washington.
Năm 2016, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng tuyên bố "tách khỏi liên minh với Mỹ"
Một quan chức giấu tên trong chính phủ Philippines, nói tuyên bố của Ngoại trưởng Locsin thể hiện "sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Philippines".
Trước đây, Manila thường tỏ ra bi quan, khi giới chức Philippines nói rằng "khó có thể làm gì để phản đối Trung Quốc".
Giáo sư Jay Batongbacal, giám đốc Viện Hàng hải về Luật Hàng hải và Luật Biển tại Đại học Philippines, nói ông cảm thấy bất ngờ về những tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Locsin.
"Giọng điệu của ông ấy cứng rắn hơn so với những tuyên bố trước đây", giáo sư Batongbacal nói. "Đúng là có cải thiện hơn những tuyên bố kiểu 'chẳng biết làm gì cả', nhưng còn phải xem đó chỉ là phản ứng nhất thời hay chính phủ Philippines đã thực sự thay đổi lập trường".
Bắc Kinh không lên tiếng bình luận về những tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Philippines. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang tập trung đối phó với sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông nên không bận tâm đáp trả Philippines.
Giáo sư Batongbaca nói thêm rằng Philippines không cần đưa ra tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc như vậy trừ khi "có sự thay đổi trong liên minh Mỹ-Philippines".
Biển Đông: Philippines sắp mua vũ khí có thể uy hiếp đảo nhân tạo TQ xây trái phép? Sau khi đảo ngược quyết định hủy bỏ Hiệp ước các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, Philippines nhiều khả năng sắp có được loại vũ khí "thay đổi cuộc chơi", giúp ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông. HIMARS có thể giúp Philippines bắn tên lửa tới các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông (ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chưa có đột phá cho tình hình Ukraine

WHO thông qua thỏa thuận về ứng phó đại dịch

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ thời điểm Nga đưa ra đề xuất ngừng bắn với Ukraine

Ông sui của Tổng thống Trump chính thức trở thành Đại sứ Mỹ tại Pháp

Bác sĩ Trung Quốc khuyên phụ nữ ngắm 'đàn ông cơ bắp' để giảm stress

Làn sóng tẩy chay Thổ Nhĩ Kỳ ở Ấn Độ: Nguyên do và tác động

Tác động từ việc tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ chi 'ít hơn rất nhiều' cho chính trị Mỹ

Bộ trưởng Nhật bị khiển trách vì nói được tặng gạo nên 'chưa từng mua'

EU cân nhắc áp phí cố định 2 euro cho kiện hàng nhập khẩu giá trị thấp

Nhiều nơi ở Trung Quốc trải qua tháng 5 nóng kỷ lục

Sinh viên phản ứng giáo sư dùng ChatGPT soạn bài giảng

Nga sẵn sàng đàm phán không cần điều kiện tiên quyết với Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Hón Lối chờ du khách đến thưởng ngoạn
Du lịch
13:04:59 21/05/2025
Nữ danh ca U80 khiến chồng Tây bỏ xứ theo mình: "Tôi tiếc vì không thể sinh con"
Sao việt
12:58:51 21/05/2025
Kế hoạch trăm năm của Tom Cruise
Hậu trường phim
12:54:58 21/05/2025
Sau Lập hạ, phải "nuôi xương"! Bỏ ngay khoai tây, bắp cải, ăn 4 món này để "chân cứng đá mềm", người khỏe rạo rực
Ẩm thực
12:52:14 21/05/2025
Phong cách thanh thuần đầu hè: Làn gió mới đang khuấy đảo tủ đồ phái đẹp!
Thời trang
12:49:49 21/05/2025
Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 3 năm tù tội loạn luân
Pháp luật
12:49:46 21/05/2025
Tăng Thanh Hà "trẻ hóa" với mốt hot nhất 2025, nàng ngoài 30 tuổi học theo cực dễ
Phong cách sao
12:44:11 21/05/2025
Phát hiện thi thể học sinh tiểu học sau nhiều giờ mất tích
Tin nổi bật
12:06:05 21/05/2025
Guardiola rơi nước mắt khi De Bruyne nói lời chia tay Man City
Sao thể thao
11:52:08 21/05/2025
Honda SH 350i 2025 nhập khẩu từ Ý: Đẳng cấp xe ga với giá tương đương 175 triệu đồng
Xe máy
11:23:46 21/05/2025