Philippines tố Trung Quốc đang ngầm thực thi ADIZ ở Biển Đông
Một thẩm phán của Tòa án Tối cao Philippines cáo buộc Trung Quốc đang gần như thực thi Vùng nhận dạng phòng không ( ADIZ ) ở Biển Đông.
Một tàu tuần duyên của Trung Quốc cản đường tàu tiếp tế của hải quân Philippines trên Biển Đông vào tháng 3.2014 – Ảnh: AFP
Kể từ khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông, nhiều chuyên gia nhận định Bắc Kinh sẽ lập ADIZ ở Biển Đông, theo chuyên san The Diplomat (trụ sở ở Nhật Bản) ngày 13.10.
Tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS, trụ ở tại Washington, Mỹ) ngày 13.10, thẩm phán Antonio Carpio, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines, cho biết Trung Quốc đang gần như thực thi ADIZ ở Biển Đông. Hiện bất kỳ máy bay Philippines nào bay qua quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông đều nhận được lời cảnh báo từ Trung Quốc thông qua điện đàm yêu cầu “tránh xa khu vực này”, ông Carpio lý giải.
ADIZ được định nghĩa là vùng trời do một quốc gia tự ấn định và đòi hỏi mọi máy bay dân sự xâm nhập vùng này phải thông báo nhận dạng, vị trí và chịu sự kiểm soát của quốc gia đó. ADIZ không đồng nghĩa với không phận nhưng được xem là khu vực song hành với an ninh quốc phòng của một quốc gia.
Video đang HOT
ADIZ là một phần trong kế hoạch lớn của Trung Quốc nhằm kiểm soát phi pháp toàn bộ Biển Đông và tất cả tài nguyên ở vùng biển này, theo ông Carpio.
Những hành động của Trung Quốc trong những năm gần đây, từ quấy rối tàu cá các nước láng giềng cho đến xây đảo nhân tạo phi pháp, cho thấy Bắc Kinh muốn chiếm hết ngư trường, dầu mỏ, khí đốt, tài nguyên trong tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc nuốt trọn gần cả Biển Đông, ông Carpio cho hay.
“Kế hoạch lớn của Trung Quốc là kiểm soát toàn bộ Biển Đông cả về kinh tế lẫn quân sự”, ông Carpio nhận định.
Ông Carpio thừa nhận về mặt quân sự, khả năng của Philippines để đáp trả những hành động ngang ngược của Trung Quốc khá hạn chế, bởi Trung Quốc đang sản xuất đại trà nhiều loại tàu chiến ở tốc độ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong thời bình.
“Chúng tôi rất thận trọng bởi vì đó là chiến lược của Trung Quốc. Và chúng tôi không thể chống lại Trung Quốc về mặt quân sự”, ông Carpio cho hay.
Dù vậy, ông nhấn mạnh Philippines sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện phản đối “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở tòa án quốc tế. Manila đã chính thức đệ đơn kiện vào năm 2013, nhưng Bắc Kinh phớt lờ không tham gia các phiên phân xử.
Mới đây, truyền thông Trung Quốc tối 9.10 đưa tin Bắc Kinh đã hoàn tất việc xây dựng phi pháp hai hải đăng ở Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines và Mỹ đã lên tiếng phản đối động thái này, theo Reuters. Washington cũng vừa thông báo với các đồng minh châu Á về kế hoạch tuần tra hải quân áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây phi pháp ở Trường Sa.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Đài Loan cảnh báo Trung Quốc sẽ lập ADIZ ở Biển Đông
Sau khi hoàn tất xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ thực hiện chiến lược quân sự hóa và lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở khu vực này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo.
Trực thăng cùng tàu chiến Mỹ tuần tra trên Biển Đông - Ảnh: Hải quân Mỹ
Hảng tin CNA của Đài Loan hôm 31.8 cho biết Bộ Quốc phòng Đài Loan đã có bản báo cáo đánh giá tình hình ở Biển Đông trình lên cơ quan lập pháp lãnh thổ này.
Trung Quốc đã thực hiện xong việc cải tạo đất và xây dựng các cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo xây phi pháp thuộc quần đào Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh đang xây dựng cảng biển, đường băng và cơ sở khác, CNA trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Đài Loan.
Trung Quốc sẽ tăng tốc quân sự hóa các đảo để biến chúng thành tiền đồn ở Biển Đông và lập ADIZ là chiến lược tiếp theo của Bắc Kinh. Để khẳng định chủ quyền trái phép và khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, Trung Quốc sẽ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở khu vực này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.
Vùng nhận dạng phòng không yêu cầu các nước phải thông báo, thậm chỉ phải xin phép trước mỗi khi máy bay các nước bay vào ADIZ. Trước đó các chuyên gia quốc tế đã cảnh báo Bắc Kinh sẽ lập ADIZ ở Biển Đông sau khi đã tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.
Chưa có nước nào thừa nhận ADIZ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, hồi tháng 7.2015, một máy bay của Lào bị buộc quay trở lại nơi xuất phát ở Hàn Quốc vì "xâm nhập" vùng ADIZ của Trung Quốc. Bắc Kinh đã ngang ngược ngăn chặn máy bay của Lao Airlines bay qua với lời giải thích rằng hãng hàng không dân dụng này không xin phép trước.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Chuyên gia cảnh báo Trung Quốc sớm muộn cũng lập ADIZ trên Biển Đông Trên Hoa Đông, Trung Quốc đã không cho một máy bay dân dụng vào ADIZ nước này đơn phương ấn định, còn trên Biển Đông, việc thiết lập vùng này dường như chỉ còn là vấn đề thời gian. Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc bay áp sát máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên biển Hoa Đông tháng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bác sĩ bị cáo buộc làm nạn nhân ngưng tim rồi cứu sống

Thái Lan bắt giữ người Việt buôn lậu sừng tê giác từ châu Phi

Thủ tướng Nepal từ chức trước làn sóng biểu tình 'Gen Z'

Hơn 100 phụ nữ Hàn Quốc khởi kiện vì bị ép bán dâm cho binh sĩ Mỹ

Ông Trump nói 'một chút cãi vặt với vợ' cũng bị tính là tội phạm

Bắt thiếu niên tàng trữ 'kho súng', có ý tưởng xả súng ở Mỹ

Tòa tuyên án ông Thaksin phải ngồi tù 1 năm

Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trấn áp người nhập cư ở Chicago

Vướng 99 cáo buộc quấy rối tình dục, cựu thị trưởng vẫn trúng cử

Lở đất kinh hoàng ở Sudan, ít nhất 375 người tử vong

Tác động của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung với Mỹ và châu Âu

Chất thải công nghiệp - 'vàng mới' trong thỏa thuận khoáng sản Ukraine - Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Luis Suarez bị MLS treo giò 9 trận vì hành vi không thể dung thứ
Sao thể thao
21:59:14 09/09/2025
Gãy cột điện, một người tử vong
Tin nổi bật
21:51:19 09/09/2025
Con gái Michael Jackson phản bác việc tham gia bộ phim bôi nhọ cha mình
Hậu trường phim
21:45:09 09/09/2025
Tổng thống Donald Trump gọi Tom Hanks là 'kẻ phá hoại'
Sao âu mỹ
21:41:19 09/09/2025
Tranh cãi chuyện Miss Grand Vietnam làm sân khấu ở bãi giữ xe, BTC nói gì?
Sao việt
21:37:29 09/09/2025
Ông chủ homestay chinh phục được cô gái xinh như hoa hậu trên show hẹn hò
Tv show
21:30:53 09/09/2025
Kẻ cầm đầu ổ nhóm lừa đảo bằng chiêu thức mời nhận quà bị khởi tố thêm tội danh
Pháp luật
21:28:26 09/09/2025
Ca sĩ Mỹ Linh ghi dấu ấn tại Nhật Bản
Nhạc việt
21:16:57 09/09/2025
Toàn cảnh vụ nam thần "Diên hi công lược" bị tố tổ chức đánh bạc trái phép
Sao châu á
20:19:48 09/09/2025
Tại sao dễ bị rối loạn tiêu hóa?
Sức khỏe
20:16:41 09/09/2025