Philippines nói Biển Đông vẫn ‘bất ổn’
Quân đội Philippines cho rằng tình hình Biển Đông vẫn biến động, giữa lúc Trung Quốc tiếp tục “hành động gây hấn” và Mỹ tăng cường tuần tra hàng hải.
Philippines muốn sớm có một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông nhằm ngăn chặn các hành động thù địch vì đây là khu vực dễ bùng nổ xung đột, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Gilbert Gapay phát biểu tại Diễn đàn Hiệp hội Phóng viên nước ngoài tại Philippines hôm nay.
Ông Gapay cho rằng “tình hình hiện trở nên căng thẳng hơn”, trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều hành động gây hấn và Washington phô diễn sức mạnh bằng các cuộc tuần tra hàng hải.
“Lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc đang có mặt ở đó. Thực tế, họ đang tràn vào hầu hết khu vực ở Biển Đông”, ông Gapay nói.
Video đang HOT
Các tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng đội tàu của Mỹ trên Biển Đông hồi tháng 7. Ảnh: US Navy
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông và bồi đắp phi pháp 7 bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo. Nước này cũng nhiều lần triển khai trái phép máy bay và khí tài quân sự đến các đảo nhân tạo này.
Mỹ gần đây tăng cường hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông và thuyết phục các đồng minh, đối tác tham gia nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở vùng biển này. Washington cũng cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng “đế chế hàng hải” ở Biển Đông.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 22/9 cam kết trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Manila sẽ duy trì phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016. Trong khi đó, Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố họ “không chấp nhận và không công nhận” phán quyết của PCA.
Phát biểu tại một hội thảo quan hệ song phương sau đó 3 ngày, đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Duterte đã đạt được “đồng thuận quan trọng” về việc “gạt tranh chấp trên biển sang một bên, quản lý tình hình thông qua tham vấn song phương và tăng cường đối thoại, hợp tác”.
Philippines bắt giữ một phụ nữ thánh chiến âm mưu đánh bom liều chết
Đối tượng thánh chiến là Rezky Fantasya Rullie - vợ góa của một tay súng người Indonesia đã thiệt mạng và cũng được cho là con gái của hai đối tượng đánh bom liều chết trên đảo Jolo.
Cảnh sát Philippines làm nhiệm vụ tại Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các lực lượng an ninh Philippines đã bắt giữ một nữ công dân người Indonesia, tình nghi âm mưu thực hiện một vụ đánh bom liều chết tại miền Nam nước này.
Hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin quân đội Philippines cho biết vụ bắt giữ được thực hiện trong cuộc đột kích diễn ra vào rạng sáng 10/10.
Đối tượng là Rezky Fantasya Rullie - vợ góa của một tay súng người Indonesia đã thiệt mạng tại tỉnh Sulu tháng Tám vừa qua.
Người phụ nữ này cũng được cho là con gái của hai đối tượng đánh bom liều chết đã thực hiện vụ tấn công vào một nhà thờ ở đảo Jolo của tỉnh có đông tín đồ Hồi giáo sinh sống nói trên hồi đầu năm ngoái, khiến 21 người thiệt mạng.
Cuộc đột kích diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi hai nữ khủng bố đã tiến hành đánh bom liều chết trên đảo Jolo, cướp đi sinh mạng của 15 người thiệt mạng và 74 người khác bị thương.
Các lực lượng an ninh Philippines cho rằng vụ đánh bom liều chết ngày 24/8 này là "tác phẩm" của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.
Nhóm Abu Sayyaf, hiện còn khoảng 200 phần tử khủng bố, đã tiến hành các vụ đánh bom đẫm máu và một loạt vụ bắt cóc tại các tỉnh Sulu và Basilan nghèo đói và xa xôi của Philippines.
Kể từ năm 2009, nhóm khủng bố này đã tiến hành 47 vụ đánh bom tại các tỉnh Sulu, Basilan và Zamboanga, làm 83 dân thường và binh sỹ thiệt mạng, ngoài ra, 505 người đã bị thương./.
Cảnh báo mạnh mẽ Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines tự tin vì có "chống lưng"? Philippines hồi tuần trước đã gửi lời cảnh báo mạnh mẽ nhất đến Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, dấy lên đồn đoán rằng Manila đã thay đổi lập trường, xích lại gần Mỹ hơn. USS Nimitz là một trong 2 tàu sân bay hạt nhân Mỹ tập trận ở Biển Đông hồi tuần trước. Theo SCMP, hôm 3.7, Ngoại trưởng Philippines...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Jang Dong-gun, Thang Duy được vinh danh
Hậu trường phim
22:33:30 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Trang Pháp: Từ quán quân 'Chị đẹp' đến 'Nữ ca sĩ của năm'
Sao việt
22:25:33 06/03/2025
'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' tung trailer, kể cuộc chiến khốc liệt ở Củ Chi
Phim việt
22:19:13 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
Hòa Minzy vô cùng khó tính trong thiết kế trang phục của MV "Bắc Bling"
Nhạc việt
21:25:17 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025
Alec Baldwin muốn tự tử sau vụ nổ súng chết người trên phim trường
Sao âu mỹ
21:08:51 06/03/2025