Philippines cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng
Ngày 17/8, Tổng thống Philippines Romualdez Marcos cho biết chính phủ của ông đang cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng trên cả nước đến cuối năm khi nước này vẫn đang chật vật ứng phó với COVID-19.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Manila, Philippines. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Ông Marcos cho rằng việc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ khiến nước này không được tiếp cận những nguồn hỗ trợ hoặc cung ứng từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Do đó, phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Philippines cho biết nước này có thể sẽ gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp đến cuối năm.
Tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng được ban bố tại Philippines hồi tháng 3/2020. Sau đó, chính phủ của cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã gia hạn biện pháp này tới ngày 12/9 năm nay.
Video đang HOT
Ngày 17/8, Philippines ghi nhận 2.892 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc bệnh tại quốc gia này lên trên 3,84 triệu ca.
Ông Marcos kêu gọi người dân đi tiêm các mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19, nhấn mạnh điều này đóng vai trò quan trọng giúp mở cửa nền kinh tế và ngăn chặn nguy cơ phải áp dụng các biện pháp phong tỏa.
* Trong khi đó, tỉnh Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn 26.103 phòng cách ly và 21.003 giường bệnh dã chiến để ứng phó với đợt bùng phát dịch mới nhất.
Theo thông báo từ giới chức địa phương, ngày 16/8, tỉnh Hải Nam ghi nhận 482 ca mắc mới được xác nhận và 1.181 ca mắc mới nhưng không có triệu chứng. Các ca mắc mới được ghi nhận chủ yếu ở khu nghỉ dưỡng ven biển thuộc thành phố Tam Á và các thành phố Đam Châu, Đông Phương.
Từ ngày 1 – 16/8, tỉnh Hải Nam đã ghi nhận tổng cộng 11.755 ca mắc COVID, trong đó có 5.298 ca được xác nhận và 6.457 ca không triệu chứng.
Chính quyền tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện các nỗ lực nhằm tạo điều kiện để các khách du lịch trở về sau thời gian mắc kẹt. Tính đến sáng 17/8, khoảng 70.815 khách mắc kẹt đã rời khỏi Tam Á và thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, bằng máy bay.
Bầu cử Tổng thống Philippines: Ông Ferdinand Marcos Jr nêu các trọng tâm chính sách
Ngày 11/5, ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr, khẳng định sẽ bắt tay ngay vào công việc sau khi nhậm chức vào cuối tháng 6 tới, đồng thời cho biết đang cân nhắc kỹ lưỡng các vị trí quản lý kinh tế mà ông cho là đặc biệt quan trọng.
Ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr phát biểu tại cuộc họp báo ở Manila, Philippines, ngày 9/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Manila, ông Ferdinand Marcos Jr nêu rõ các vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là giá năng lượng, việc làm, cơ sở hạ tầng và giáo dục. Ngoài ra, ông Ferdinand Marcos Jr cũng thông báo vị trí đầu tiên được đề cử cho nội các mới là bà Sara Duterte-Carpio, liên danh tranh cử cùng ông trong cuộc bầu cử vừa qua, vào vị trí Phó Tổng thống Philippines. Bà Sara Duterte-Carpio là con gái đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte.
Theo kết quả kiểm sơ bộ gần như tất cả các phiếu, ông Marcos Jr đã giành hơn 56% phiếu ủng hộ, nhiều hơn gấp đôi số phiếu của đối thủ đứng ngay sau ông là ứng cử viên tự do Leni Robredo. Nếu được Ủy ban Bầu cử Philippines xác nhận, ông Marcos sẽ trở thành tân tổng thống quốc gia Đông Nam Á, đánh dấu sự trở lại Dinh Tổng thống của gia đình Marcos sau nhiều thập kỷ. Ông Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos.
Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch COVID-19, tạo việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước.
Truyền thông đưa tin ông Ferdinand Marcos Jr đắc cử Tổng thống Philippines Theo số liệu không chính thức từ Ủy ban Bầu cử Philippines, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này diễn ra ngày 9/5. Ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr sau khi bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Batac, Ilocos Norte,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/03: Xử Nữ khó khăn, Ma Kết ổn định
Trắc nghiệm
13:04:58 11/03/2025
Drama dồn dập: "Ông hoàng" Châu Kiệt Luân đánh bài thua hơn 3.500 tỷ, phải thế chấp 3 biệt thự và 1 máy bay riêng?
Sao châu á
13:04:40 11/03/2025
Hình ảnh Quý Bình thời điểm điều trị u não lần đầu được công bố, còn nói 1 câu gây nghẹn ngào
Sao việt
12:58:17 11/03/2025
Clip cụ ông 92 tuổi dỗ dành, tặng hoa cho vợ khiến dân mạng 'tan chảy'
Netizen
12:35:33 11/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
Tin nổi bật
12:32:48 11/03/2025
Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Sức khỏe
12:22:10 11/03/2025
Người đàn ông nhặt được 'vỏ sò' sau đó phát hiện ra mình may mắn khi còn sống
Lạ vui
12:18:53 11/03/2025
Độ tuổi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu sử dụng collagen?
Làm đẹp
11:57:35 11/03/2025
Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài
Thời trang
11:09:29 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025