Phiên tòa sẽ không bao giờ xử…
Hôm nay trời có vẻ lạnh hơn, nhưng trong tâm can tôi cảm giác ớn lạnh từ bên trong, từ trong những nỗi đau luôn được đè nén, chôn chặt.. sao những cảm giác đó sao mà đáng sợ đến vậy. Vậy mà tôi đã phải chịu, những vết thương của tình đầu.
Đã qua rồi, đã qua rồi những giấc mơ về một hoài bão tuổi trẻ, thời đó sao mà đẹp như trong mơ, lúc đó đâu có biết cuộc sống thực tế là như thế nào? Cuộc đời sẽ song hành với sự trả giá, tội lỗi của một thời tuổi trẻ.
Tôi kể ra đây những ký ức thật buồn, những dòng tâm sự ngắn ngủi như một cuốn sách tự truyện của đời mình còn đang viết giở.Nếu mình có lỗi với một ai đó thì sẽ thấy rất ăn năn và hối hận. Nhưng có lẽ tội lỗi của tôi chỉ có tòa án lương tâm mới đủ phán xét.
Hàng ngày nó diễn ra trên đầu tôi.Khi bình minh lên tôi lại tất bật công việc, nhưng ôi thôi càng nghe không gian im lặng, tôi lại nghe phiên tòa đó xét sử, phiên tòa đó không có luật sư bào chữa luận tội, mà chỉ bao gồm người chủ tọa với gương mặt đầy trách cứ, còn đứng dưới vành móng ngựa là tôi và anh” mối tình đầu “cùng với di ảnh của 2 linh hồn không rõ mặt, nhưng tôi biết chúng không có những nụ cười như những đứa trẻ hồn nhiên trên cuộc đời này, chúng biết nói, biết biểu hiện những cảm cảm xúc gận hờn và nó sẽ đăt ra muôn vàn những câu hỏi với bố mẹ nó, người đã tạo sự sống cho nó rồi lại tự cướp đi những sinh mạng bế nhỏ, lúc đó tôi chỉ biết nhìn mà không thể bật lên thành lời là tôi yêu chúng và rất đau khổ khi phải làm việc tàn nhẫn như vậy và một lần cầu xin tha thứ.
Phiên tòa lại bắt đầu: Người chủ tọa hỏi: “Hai người yêu nhau, đã đến với nhau, có những đứa con, sao lại bỏ con mình? “. Những câu hỏi mang tính chất “tại sao”như cứa vào tim gan chúng tôi, nhưng tôi vẫn phải bắt buộc trả lời: thưa chủ tọa vì “chúng cháu còn quá trẻ để làm cha ,làm mẹ, chúng cháu sợ không đủ điều kiện để sinh chúng và chúng cháu sẽ lại là người có tội khi không thể nuôi dạy chúng.Vì sự ngu dại, kém hiểu biết về sức khỏe sinh sản, vì những gì gọi là tình yêu thời bồng bột….”
Người chủ tọa lại nghiêm mặt, tôi tưởng chủng đó là những nét mặt thất vọng của những đấng sinh thành, tim tôi thắt lại đau nhói!Họ đâu biết được những điều tôi đã làm.Tôi nghe có tiềng gào khóc của những đửa trẻ bi ai. Tôi sẽ bị kết tội thế nào đây! Hàng ngày…hàng ngày, cứ tế lại tiếp diễn.
Bản án nào giành cho tôi, khoan hồng nào sẽ cho tôi được sống tiếp khi mà giờ đây con đường phía trước đã không còn anh. Mỗi khi nhìn thấy anh tôi lại oán trách, cuoc sống và tinh yêu không còn như trước, hai bên tự trách cứ nhau, để rồi cố lấy lại những gì đã mất. đẻ bắt đầu lại cuộc sống mới trong thanh thản. Tôi đã tự động rời xa anh, rời xa những ký ức quá đau buồn và tội lỗi.
Tôi tự trách mình để mọi chuyện đi quá xa, tôi trách anh vi anh chẳng làm được gì cho mẹ con tôi lúc đó, vì lúc đó bản thân anh cũng đang là một thanh niên còn chưa làm lên sự nghiệp.Tôi hét vào mặt anh: Anh đã làm gì cho tôi, đã làm được gi cho những đứa con của chúng tôi, anh đã lấy đi tất cả những gì quý giá nhất của đời tôi, lấy mất niềm tin,lấy mất đi những giấc mơ còn đang xây dở, tôi ghét anh vì thiếu quyết đoán của anh.
Bản án nào giành cho tôi, khoan hồng nào sẽ cho tôi được sống tiếp khi mà giờ đây con đường phía trước đã không còn anh (Anh minh hoa)
Nếu lúc đó anh cương quyết hơn thì chúng tôi đã có thể đón được nụ cười của thiên thần là con của chúng tôi. Lúc đó anh đâu lo được gì cho tôi và kể cả sau này cũng vậy! Tôi hối hận. Những lời trách móc trở lên cao trào, và cung đàn tình yêu giữ tôi và anh đã đứt, để lại trong lòng tôi một khoảng trống không bờ bến.
Cuộc sống lại bắt đầu với những ký ức ảm đạm, không niềm tin, không có sự cố gắng, tôi đã vượt qua.Khoảng thời gian đó đã tính bằng mấy năm như liều thuốc chữa lành vết thương trong tôi, nhưng vẫn đau đáu ,khôn nguôi. Tôi khát khao được làm mẹ. Tôi tự tước đi quyền đó liệu tôi còn có cơ hội nữa dành cho tôi không? Người đàn bà tội lỗi.
Tôi nhìn những đứa trẻ vui đùa hồn nhiên. Quá khứ lại ùa về mạnh mẽ, nhớ đến con tôi, có thể cố hình dung được ôm chúng vào lòng, được che chở, vỗ về, yêu thương, được chúng gọi lên những câu thiêng liêng là: “mẹ”…Nhưng chúng chưa được chào đời, chưa hình hài, chưa biết cuộc sông tươi đẹp đầy mầu sắc….Tòa án lương tâm vẫn hàng ngày điễn ra trong đầu tôi, và theo tôi suốt cuộc đời, và là bản án vô hình mà tôi đang mang.
Lời cuối cùng cho những ai đó đã mang những vết thương sau sắc về mối tình đầu. Thật đẹp với đầy mơ ước, nhưng cũng vỡ mộng và dang dở. Tôi và anh đã có thành quả của tình yêu, nhưng cũng đã cung nhau tước bỏ đi tất cả. Hai người mang trọng tội, là cái nghiệp cứ deo đẳng mãi trong tâm can. Đừng bao giờ nói với lòng mình là: “Giá như” để một khoảnh khắc nào đó làm lên trọng tội.
Video đang HOT
Theo Eva
Nỗi lòng làm mẹ đơn thân ở tuổi 16
Lấy hết can đảm, tôi kể với bố mẹ mọi chuyện. Gần như ngay lập tức, bố mẹ tôi bay ra Bắc. Trái ngược với suy nghĩ của tôi, nhìn thấy tôi, bố mẹ chỉ khóc. Tôi đã trở thành đàn bà ở cái tuổi 16 như thế.
Chào các bạn, tôi là một bà mẹ đơn thân. Biết đến mục tâm sự này cũng khá lâu rồi nhưng hôm nay tôi mới đủ can đảm chia sẻ về câu chuyện của cuộc đời mình. Mong những bạn gái, những ai đang lầm đường có thể một lần nhìn lại mà ra quyết định đúng đắn hơn.
Tôi đã từng là một đứa con ngoan, trò giỏi, được thầy cô yêu mến, bạn bè nể phục và bố mẹ thì hết sức chiều chuộng. Tôi ưa nhìn, năng động, lại luôn vui vẻ lạc quan. Từ bé đến lớn tôi luôn được bao bọc kĩ lưỡng nên chẳng biết đến vất vả là gì. Có lẽ chính vì cuộc sống quá xuôi chèo mát mái ấy mà tôi cứ ảo tưởng cho mình là giỏi giang bản lĩnh lắm.
Nhưng sóng gió chỉ đến và thử thách cái bản lĩnh kém cỏi ấy của tôi khi tôi bắt đầu lên lớp 9. Gia đình gặp biến cố lớn, bố mẹ và anh chị buộc phải vào Sài Gòn sinh sống để tôi một mình ở nhà với ông bà một thời gian rồi chuyển vào sau. Cuộc sống cũng không có gì đáng nói nếu tôi không gặp người đó.
Khi ấy anh là thầy giáo trẻ mới chuyển về trường cấp 3 của tôi công tác, phụ trách ngay lớp tôi. Tôi là lớp trưởng nên thường xuyên trao đổi với thầy về nhiều việc. Tôi quý thầy, coi thầy như người anh lớn của mình. Thầy cũng rất quý tôi, luôn quan tâm chăm sóc cho tôi từng chút một.
Tất cả chỉ thực sự sup đổ khi tôi mang thai. 16 tuổi, làm mẹ ở cái tuổi 16 ư? Tôi chưa từng nghĩ đến (Ảnh minh họa)
Có lẽ sự cô đơn thiếu vắng tình cảm gia đình của tôi đã khiến thầy mềm lòng chăng? Còn với tôi, choáng ngợp trước sự hiểu biết, thâm trầm cùng sự dày dặn kinh nghiệm trong cuộc sống của thầy, tôi nhanh chóng nghĩ đó là tình yêu.
Ngày qua tháng lại, sau bao lần thầy xuống nhà tôi kèm tôi học (tôi là thành viên duy nhất trong đội tuyển học sinh giỏi của thầy), thì chuyện gì đến cũng phải đến. Tôi hiểu điều đó có nghĩa là gì, tôi đã trở thành đàn bà ở cái tuổi 16 như thế.
Từ ngày đó trở đi, tôi yêu thầy bằng con tim non nớt và suy nghĩ ngô nghê của một đứa học trò. Tôi cứ nghĩ sau này chỉ vài năm nữa thôi, chúng tôi sẽ có thể ở bên nhau một cách đường đường chính chính.
Tôi không phủ nhận là thời gian đó mình đã hư hỏng đến như thế nào. Bởi ông bà tôi ở cách đó gần 2 cây, chỉ có mình tôi trông nhà, nên gần như tối nào thầy cũng qua và nói muốn kèm tôi học. Nhưng sự thực là làm gì thì có lẽ mọi người đều đoán được.Ttôi như kẻ bị mù chỉ tin vào mình thầy, chỉ nghe lời duy nhất của thầy, đáp ứng mọi yêu cầu của thầy, vì nghĩ rằng là tình yêu thì phải thế.
Tất cả chỉ thực sự sup đổ khi tôi mang thai. 16 tuổi, làm mẹ ở cái tuổi 16 ư? Tôi chưa từng nghĩ đến. Tôi nói chuyện với thầy mong tìm ra cách giải quyết nào đó, nhưng đáp lại sự mong mỏi của tôi thầy ráo hoảnh coi như đứa bé đó chẳng liên quan gì đến thầy.
Thầy phân tích cho tôi thấy tốt nhất là tôi nên lặng lẽ bỏ đứa bé đi, đừng dại dột mà làm rùm beng mọi chuyện. Tôi hiểu những gì thầy nói, tôi biết thầy nói đúng. Ở vùng quê này thì ai tin được một thầy giáo đường hoàng đạo mạo lại có thể làm cho một con bé (đã từng) rất giỏi giang man bầu cơ chứ? Ai có thể chấp nhận được một đứa con gái như tôi?
Tôi có trách thầy không? Có chứ. Nhưng có lẽ tôi trách bản thân mình nhiều hơn. Tôi ngu ngốc và quá non dại, để bây giờ cái giá phải trả là quá đắt cho cái sự kém cỏi đó.
Sau khi nói chuyện với thầy xong, tôi chỉ cười nhạt và không bao giờ có ý định đến tìm thầy một lần nào nữa. Người đàn ông tôi đã từng nghĩ là tôi yêu, yêu bằng cả trái tim dại dột, u mê của mình, giờ chỉ còn là nỗi chán chường và thất vọng trong tôi.
Lấy hết can đảm, tôi kể với bố mẹ mọi chuyện. Gần như ngay lập tức, bố mẹ tôi bay ra Bắc. Trái ngược với suy nghĩ của tôi, nhìn thấy tôi, bố mẹ chỉ khóc. Ngay khi nhìn những giọt nước mắt đang lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ của bố mẹ, tôi mới ngỡ ngàng nhận ra tôi là đứa con bất hiếu đến nhường nào.
Rất nhanh sau đó, tôi chuyển trường vào Sài Gòn. Tôi ra đi trong lặng lẽ, không kịp chào tạm biệt cả những bạn bè thân, cũng không có cơ hội gặp lại thầy một lần nào nữa.
Thời gian mang bầu Sún (tên con trai tôi) là thời kì tôi đau khổ nhất. Tôi học lớp 11 mà phải đến trường với cái bụng bầu vượt mặt. Không phải nói chắc mọi người cũng đoán được phần nào tôi ê chề nhục nhã ra sao.
Thật may khi ngôi trường tôi theo học đồng ý chấp nhận tôi. Các bạn bè cũng không dò xét nhiều mà đối xử với tôi rất đúng mực. Ở cái thành phố hoa lệ này, có lẽ họ cũng không quá bận tâm về một con bé mang bầu ở cái tuổi trẻ măng như thế.
Gia đình luôn khuyên tôi nên tạm nghỉ một năm, đợi sinh xong rồi tinh tiếp. Nhưng tôi sợ rằng khi tôi rời xa trường học, tôi sẽ sụp đổ. Tôi sợ hãi những khoảng thời gian nhàn rỗi của mình vì khi ấy, những kí ức về thầy, về quãng thời gian buông thả ấy cứ hiện lên giày vò và cắn xé tôi.
Tôi thương con tôi, tôi thương gia đình tôi, nên tôi lại càng phải cố gắng hơn gấp bội. Tôi chăm chỉ đi học ở trường, tập thể dục đều đặn, về nhà lại học tiếng Anh, nghe nhạc và cố gắng không để mình rơi vào trạng thái trầm cảm. Quãng thời gian đó nếu không có tình yêu của ba mẹ và anh chị, có lẽ tôi đã chẳng thể vượt qua được.
Đến cuối năm lớp 11, tôi sinh bé Sún. Nếm trải nỗi đau đớn tột cùng ấy, tôi mới càng thấy trân trọng sinh mạng của mình, trân trọng gia đình và cuộc sống này nhiều hơn. Thật may mắn, bé Sún lớn lên dù không có tình yêu của bố nhưng cũng rất ngoan ngoãn và kháu khỉnh. Con đáng yêu và rất quấn bà ngoại.
Gia đình tôi tuyệt nhiên không bao giờ nhắc đến khoảng thời gian đó nữa, cũng không bao giờ hỏi tôi về thầy - về cha của Sún. Nỗi vất vả khi làm một người mẹ đơn thân không phải ai cũng có thể hiểu, nhất là khi tôi lại làm mẹ ở cái tuổi quá trẻ như vậy. Nhưng tôi biết mình không được phép mềm yếu, mình có gia đình bên cạnh, mình phải cứng cỏi lên để có thể chăm sóc được con. Thời gian đó, tôi tạm nghỉ học để ở nhà chăm sóc cho con cứng cáp hơn một chút.
Nhưng cuộc đời chưa chịu dừng lại ở đó. Vào một buổi chiều, ba mẹ tôi đi làm về và bị tai nạn giao thông. Họ đột ngột qua đời. Khi đó tôi đang học cuối năm lớp 12 và bé sún đã được gần 2 tuổi.
Không thể diễn tả được nỗi đau tột cùng của anh chị em tôi khi đột ngột mất đi 2 người thân yêu nhất ấy. Riêng với tôi và con, nó chẳng khác gì rơi xuống vực sâu mà không cách nào lên được. Tôi đã làm khổ ba mẹ quá nhiều, chưa bù đắp được một ngày nào mà giờ ba mẹ đã vội ra đi.
Bây giờ khi đang ngồi đây và viết những dòng này, tôi vẫn đang khóc. Nhưng không còn là giọt nước mắt yếu đuối của ngày ấy. Tôi chỉ muốn cho ba mẹ thấy là tôi đã vượt qua nỗi đau đó như thế nào và sống ra sao để ba mẹ có thể yên lòng.
Hết năm học lớp 12, tôi một mình đem con ra Bắc, mặc cho lời ngăn cản quyết liêt của anh chị. Nhưng tôi quyết tâm thực hiện mong mỏi của ba khi còn sống, đó là tôi có thể đỗ được vào trường đại học KTQD. Vừa chăm con, vừa ôn thi, đó là khoảng thời gian cơ cực gian khó nhất đối với một đứa con gái vốn chưa bao giờ phải chịu khổ về vật chất như tôi.
Tôi gửi con ở một nhà trẻ tư nhân, sáng đi dạy thêm, chiều đi chạy bàn, tối về nhà lại vừa chăm con vừa ôn thi. Ấy thế mà tôi cũng đỗ, đỗ vào ngành cao điểm nhất trường hẳn hoi. Ngày biết tin mình đỗ đại học, tôi ôm con ngồi khóc suốt cả một đêm. Cuộc sống của mẹ con tôi giờ sẽ đi tiếp về đâu đây?
Phòng trọ nghèo nàn, thiếu thốn đủ mọi mặt, vậy mà trời thương con tôi vẫn lớn lên kháu khỉnh và khỏe mạnh. Con đáng yêu, nghe lời và sống rất tình cảm. Anh chị tôi thương em, bảo tôi để con cho anh chị nuôi vài năm cho đến khi tôi học xong. Nhưng thằng bé quấn mẹ, không thể xa tôi được 1 tuần.
Vậy là tôi vừa đi học, vừa đi làm, vừa chăm con. Nhiều lúc nghèo đến mức tôi chỉ có thể ăn cơm trắng qua ngày, dành tiền mua sữa cho con. Con thiếu thốn, chưa bao giờ biết đến một bộ quần áo đẹp, chưa bao giờ được tôi đưa đi chơi, vậy mà con không hề đòi.
Có lẽ con cũng thương mẹ con vất vả và hiểu hoàn cảnh của mình nên rất yêu tôi. Nhiều đêm nằm ôm con, nghĩ về lời con trẻ thỉnh thoảng lại hỏi con không có bố hả mẹ, mà tôi ứa nước mắt. Tôi cũng mong mỏi cho con một cuộc sống đủ đầy, một gia đình hoàn chỉnh, nhưng có lẽ chưa phải là lúc này.
Tôi thương con tôi phải lớn lên dưới mái nhà trọ nghèo nàn chật chội, với sự bận rộn của mẹ, với thiếu thốn đủ đường. Càng thương con, tôi lại càng điên cuồng lao đầu vào học và đi làm. Vốn tiếng Anh cũng khá nên tôi xin vào làm cho một công ty du lịch, đi tour quanh Hà Nội, nhận tiền tips từ khách du lịch nước ngoài.
Với tiền lương làm thêm và sự giúp đỡ của anh chị cũng đủ cưu mang mẹ con tôi chật vật đi hết 4 năm dài. 4 năm đó, công việc gì tôi cũng đã từng thử, có đêm chỉ ngủ 2,3 giờ đồng hồ từ gia sư, rửa bát thuê, chạy bàn, PG, đến bán hàng, phụ bếp, gì tôi cũng đã từng làm.
Và trong một lần đi gia sư, tôi đã gặp chị. Chị là mẹ của học sinh tôi dạy và cũng là một người mẹ đơn thân. Biết hoàn cảnh của tôi, chị thương lắm. Chị giúp đỡ tôi rất nhiều mà bây giờ tôi vẫn chưa sao trả nghĩa cho chị hết được.
Tôi thương con tôi phải lớn lên dưới mái nhà trọ nghèo nàn chật chội, với sự bận rộn của mẹ, với thiếu thốn đủ đường. Càng thương con, tôi lại càng điên cuồng lao đầu vào học và đi làm (Ảnh minh họa)
Chị coi tôi như em gái, cho tôi vào làm trong công ty của chị, vô tình lại là nơi phù hợp với ngành nghề tôi đang học. Vậy là mới năm thứ 3 thôi, tôi đã có công việc với đồng lương đủ nuôi con mà không cần nhờ đến anh chị nữa.
Bây giờ, khi đã ra trường được 2 năm, nhờ sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của chị, tôi đã là trưởng bộ phận, đã có đủ tiền để nuôi con, thuê cho con một cái nhà tốt hơn, mua cho con hộp sữa tốt hơn. Vì yêu cầu công việc, tôi cũng chú trọng đến ngoại hình nhiều hơn và ít nhất cũng đã trở thành một trưởng bộ phận năng động, trẻ trung và xinh xắn như mọi người nhận xét.
Và khi cuộc sống đang dần ổn định như thế thì tôi lại gặp lại thầy. Thầy xuất hiện trước mắt tôi một cách tình cờ khi thầy đưa cháu trai đến xin việc. Chúng tôi gặp nhau, nhanh chóng nhận ra nhau, rồi cũng nhanh chóng lấy lại vẻ bình thản để đối diện với nhau.
Hận thù trong lòng tôi sớm đã không còn. Tôi chỉ nhìn thầy như một người bạn đã quá lâu không gặp, không chút tò mò về cuộc sống của thầy, cũng không còn bất cứ cảm xúc nào nữa. Và khi đó, tôi biết rằng, tôi đã có đủ dũng khí để gạt lại quá khứ sau lưng mà sống tiếp.
Có lẽ hạnh phúc sẽ mỉm cười với mẹ con tôi, sớm thôi...
Theo VNE
Nếu em buông tay, anh sẽ hạnh phúc chứ? Thật lòng đấy anh, chỉ cần anh nói nếu em buông tay, anh sẽ hạnh phúc, thì dẫu có tiếc nuối hay tổn thương, dẫu có khó khăn để vượt qua rào cản tâm lý, em sẽ vẫn bằng lòng. Có thể mọi người sẽ nói em thật ngốc, bởi vì ngoan ngoãn đứng sang một bên khi anh muốn ra đi mà...