Phiến quân tấn công táo tợn vào dinh tổng thống Afghanistan
Vào sáng sớm nay, các phiến quân đã tấn công dinh tổng thống Afghanistan và các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Kabul, gây ra một cuộc đọ súng quy mô lớn liên quan tới các bộ gần đó và một văn phòng của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Khói bốc lên tại cổng dinh thủ tướng ở thủ đô Kabul.
Hơn một chục tiếng nổ đã được nghe thấy khi các phiến quân xô xát với lực lượng an ninh tại cổng phía đông của dinh tổng thống, Bộ quốc phòng và một trạm của CIA.
Cảnh sát cho hay tất cả những kẻ tấn công đều đã bị tiêu diệt. Taliban đã liên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Vụ tấn, công xảy ra gần dinh tổng thống ở quận trung tâm Shash Darak của thủ đô Kabul, bắt đầu vào khoảng 6h30 sáng giờ địa phương.
Các phiến quân ban đầu tấn công cổng phía đông của dinh tổng thống, cách tòa nhà chính vài trăm mét, nơi hàng chục nhà báo đã có mặt để chuẩn bị tham dự một cuộc họp báo với ông Karzai dự kiến bắt đầu lúc 9 giờ sáng.
Phóng viên Bilal Sarwary của hãng tin BBC, một trong những nhà báo có mặt, cho hay họ đã buộc phải trú ẩn khi những viên đạn bay qua đầu.
Video đang HOT
Các nhà báo đã nghe thấy vài tiếng nổ và các nguồn tin cho biết nhóm phiến quân sử dụng lựu đạn. Kênh truyền hình Tolo TV đưa tin có tới 14 vụ nổ.
Hiện chưa rõ Tổng thống Karzai có ở trong dinh thự hay không khi vụ tấn công xảy ra, nhưng khu vực hiện đã bị phong tỏa. Chính phủ chưa bình luận về việc.
Sau đó, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong một tin nhắn gửi các cơ quan truyền thông: “Nhiều tay súng đã tấn công dinh tổng thống, bộ quốc phòng và khách và khách sạn Ariana”.
Khách sạn Ariana được tin là nơi có một trạm của CIA.
Những kẻ tấn công được cho là đã vào được một tòa nhà gần đó trước khi bị tiêu diệt.
Cảnh sát trưởng Kabul, ông Aoub Salangi, cho hay vụ tấn công đã kết thúc sau 2 giờ. Ông Salangi nói có 4 kẻ tấn công và chúng đã sử dụng một thẻ an ninh giả để đi qua các chốt kiểm soát.
Vụ tấn công diễn ra ít ngày sau khi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai lên tiếng phản đối các cuộc đàm phán với Taliban được Mỹ ủng hộ.
Ông Karzai cho hay Ủy ban hòa bình tối cao, một cơ quan chính phủ được thiết lập để dẫn đầu các nỗ lực hòa bình, sẽ không tham gia trừ khi tiến trình này do Afghanistan đứng đầu.
Theo Dantri
Đấu súng gần sân bay thủ đô Kabul
Cảnh sát Afghanistan cho biết các tay súng được trang bị súng máy hạng nặng cùng súng phóng lựu vừa tổ chức một cuộc tấn công lớn vào khu vực gần sân bay thủ đô Kabul. Hiện chưa rõ con số thương vong.
Các cuộc giao tranh với phiến quân tại thủ đô Afghanistan vẫn đang tiếp diễn
Hãng tin BBC dẫn lời cảnh sát Kabul cho biết vụ tấn công được thực hiện từ một tòa nhà 5 tầng đang được xây dựng gần sân bay. Hiện lực lượng phản ứng nhanh đang giao tranh với các phiến quân để giành lại quyền kiểm soát khu vực này.
Tất cả các chuyến bay đến và đi tại sân bay quốc tế Kabul, nơi có một căn cứ quân sự lớn của lực lượng NATO, đã bị hủy bỏ.
Các nhân chứng cho biết nhiều tiếng nổ lớn đã vang lên và họ còn nghe thấy tiếng súng bên trong sân bay vào sáng sớm nay.
Theo hãng tin AFP, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
"Các tay súng đã vào một tòa nhà đang xây dựng tại phía Tây sân bay Kabul và đang giao chiến với lực lượng an ninh", người phát ngôn cảnh sát Kabul Hashmatullah Stanekzai cho biết. "Mục tiêu của chúng là sân bay Kabul và tất cả mọi tuyến đường tới đây đều bị phong tỏa".
Phóng viên BBC có mặt gần hiện trường cho biết nhiều trực thăng vẫn đang quần đảo gần khu vực này và thỉnh thoảng lại có tiếng súng và tiếng nổ lớn vang lên.
Các cơ quan ngoại giao tại Kabul đã nhanh chóng được đặt trong tình trạng giới nghiêm.
Có thông tin nói rằng đại sứ quán Mỹ đã thông báo trên hệ thống loa, yêu cầu nhân viên tìm nơi trú ẩn và khẳng định đây không phải hoạt động diễn tập. Chuông báo động cũng đã reo tại đại sứ quán Anh.
Trước đó trong tháng 4, lực lượng Taliban từng tuyên bố tiến hành cuộc "phản công mùa Xuân" và cho biết sẽ nhắm vào các căn cứ quân sự nước ngoài và khu vực ngoại giao.
Mới tháng trước, các lực lượng an ninh Afghanistan đã giao tranh với các phiến quân Taliban hàng giờ liền tại trung tâm Kabul sau nhiều tiếng nổ làm rung chuyển thành phố.
Theo Dantri
Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình chống chính phủ leo thang nguy hiểm Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo sang ngày thứ hai liên tiếp và lan rộng khắp 48 thành phố, trong đó có Istanbul và thủ đô Ankara. Cảnh sát và người biểu tình đã xô xát và hơn 900 người bị bắt giữ. Những cảnh tượng tại các thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Quý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanh
Sao việt
12:44:00 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025