Phiến quân Hồi giáo Tân Cương được tổ chức IS đào tạo?
Truyền thông Trung Quốc đưa tin, các tay súng IS đào tạo các phần tử ly khai Tân Cương để quay về, tấn công khủng bố Trung Quốc.
Theo Reuters, ngày 22/9, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, phiến quân Hồi giáo Tân Cương đã trốn ra nước ngoài, tham gia chương trình “huấn luyện khủng bố” của lực lượng Nhà nước Hồi giáo để quay trở về, thực hiện các cuộc tấn công trong nước.
Chính quyền Trung Quốc cáo buộc phiến quân Hồi giáo Tân Cương đã thực hiện hàng loạt các vụ khủng bố, đòi thành lập một nhà nước độc lập mang tên Đông Turkestan.
Hiện trường một vụ khủng bố ở Tân Cương (Ảnh CCTV)
Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một nhân viên chống khủng bố giấu tên cho biết: “Chúng không chỉ muốn được đào tạo về kỹ thuật khủng bố mà còn muốn mở rộng quan hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế thông qua các cuộc tấn công thực tiễn nhằm giành sự ủng hộ đối với các hoạt động khủng bố đang leo thang tại Trung Quốc”.
Thời báo Hoàn cầu đưa tin, các phần tử phiến quân Tân Cương gần đây đã tham gia tổ chức IS ở Syria và Iraq cũng như tham gia các tổ chức “chi nhánh” của IS ỏ Đông Nam Á.
Theo bài báo này, 4 nghi phạm người Tân Cương đã bị bắt tại Indonesia trong tháng 9. Trước đó, cảnh sát Indonesia thông báo, 4 người nước ngoài đã bị bắt để thẩm vấn nhưng họ vẫn chưa nhận diện được các nghi phạm trên.
4 phần tử khủng bố này đã trốn khỏi Trung Quốc để sang Campuchia, sau đó qua Thái Lan để làm hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỷ giả trước khi sang Malaysia để tới Indonesia.
Ông Pan Zhiping, chuyên gia nghiên cứu Trung Á của Học viện Khoa học & Xã hội Tân Cương cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của chúng vẫn là trở lại tấn công Trung Quốc”.
Việc phiến quân Hồi giáo Tân Cương tham gia IS là hồi chuông cảnh báo cho chiến dịch chống khủng bố toàn quốc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang phát động.
Trong vụ khủng bố mới đây ở Khu tự trị Tân Cương vào ngày 21/9, truyền thông Trung Quốc cho biết, đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong 3 vụ nổ bom tại huyện Luân Đài./.
CTV Tạ Hiển
Theo Vietbao











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025