Phiên luận tội tổng thống khiến dân Mỹ đổ xô mua vé đi xem
Vào năm 1868, khi Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội, sự kiện này đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng tới mức Thượng viện phải bán 1.000 vé mỗi ngày cho người dân vào xem.
Theo Washington Post, vào năm 1868, sự kiện thu hút sự chú ý nhất ở thủ đô chính là phiên luận tội Tổng thống Andrew Johnson. Có lẽ vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống Mỹ bị luận tội, ai cũng tìm cách để được theo dõi trực tiếp sự kiện này.
“Bên cạnh việc là một trong sự kiện kịch tích nhất trong lịch sử Thượng viện, phiên xét xử cũng là trung tâm sự chú ý của toàn thể xã hội”, Thượng viện Mỹ nhận định về sự việc.
Mối quan tâm dành cho phiên luận tội lớn tới mức cảnh sát đã được điều động đến chắn ở cửa điện Capitol, nhằm kiểm soát đám đông háo hức. Nhằm đảm bảo an ninh và cũng để tạo cơ hội cho mọi người theo dõi phiên xét xử, giới chức trách đã nghĩ ra việc bán vé cho mỗi phiên tố tụng.
Một tấm vé được Thượng viện Mỹ bán ra cho người muốn theo dõi phiên luận tội Tổng thống Andrew Johnson. Ảnh: AP.
Video đang HOT
Mỗi ngày, 1.000 vé được in và bán ra, với màu sắc khác nhau cho những ngày khác nhau. Tuy nhiên, việc phân bổ vé được tuân theo quy định chặt chẽ: mỗi phái đoàn ngoại giao được mua 40 vé, tổng thống được mua 20 vé, mỗi thượng nghị sĩ được mua 4 vé, chánh án tòa án tối cao được mua 4 vé và mỗi hạ nghị sĩ được mua 2 vé.
Quy định khá chặt chẽ về số lượng, nhưng lại thoải mái trong việc xác định danh tính. Với dòng chữ “Admit the bearer”, bất cứ ai có vé trong tay sẽ được tham dự. Vì vậy nhiều người có khả năng mua vé thường tặng những tấm vé cho bạn bè của họ, người thân trong gia đình hoặc người ủng hộ chính trị. Người Mỹ gốc Phi không được phép tham dự.
“Sử dụng những cặp kính dùng để xem opera, đàn ông và phụ nữ theo dõi những diễn biến của phiên luận tội bên dưới”, tác giả Brenda Wineapple viết như vậy trong cuốn sách của bà: The Impeachers: The Trial of Andrew Johnson and the Dream of a Just Nation.
Những ngày này, tấm vé tham dự phiên luận tội Tổng thống Johnson đã trở thành vật sưu tầm có giá trị. Nhiều tấm đã được đấu giá trên eBay ở mức hơn 1.000 USD.
Sau cuộc nội chiến, tổng thống đảng Dân chủ Andrew Johnson đã liên tục tranh cãi với Quốc hội do đảng Cộng hòa chiếm đa số về cách xây dựng lại miền Nam nước Mỹ.
Vào tháng 3/1867, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật nhiệm kỳ, theo đó hạn chế quyền hạn của tổng thống trong việc sa thải các thành viên nội các nếu không được Thượng viện chấp thuận. Bất chấp điều này, ông Johnson đã đình chỉ Edwin Stanton, Bộ trưởng Chiến tranh và đối thủ chính trị, trong khi Quốc hội đang trong tình trạng suy thoái.
Phản ứng trước việc bị sa thải, ông Stanton tự nhốt mình trong văn phòng và từ chối rời chức. Việc loại bỏ Stanton được coi là giọt nước tràn ly. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vội vã soạn thảo 11 cáo buộc luận tội.
Sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, các cáo buộc được trình bày trước Thượng viện. Tuy nhiên, ông Johnson được tha bổng. Chỉ còn thiếu duy nhất một phiếu so với mức cần thiết là 2/3 số phiếu ủng hộ để kết tội ông Johnson.
Theo danivet.vn
Chủ tịch Hạ viện Mỹ: "Tổng thống Trump sẽ bị luận tội đến hết đời"
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Donald Trump bị luận tội đến hết đời, bất chấp những nỗ lực "bao che" từ Thượng viện và lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định Tổng thống Trump sẽ bị luận tội đến hết đời (Ảnh: Bloomberg)
"Vị Tổng thống này sẽ bị luận tội đến hết đời, bất chấp những "chiêu trò" của thượng nghị sĩ McConnell," bà Pelosi phát biểu trên kênh truyền hình ABC News, "Thượng viện sẽ không thể làm bất cứ điều gì để tẩy xóa nó."
Nhằm thách thức lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện tổ chức một phiên tòa nghiêm túc bao gồm lời khai từ các nhân chứng, bà Pelosi cho biết không loại trừ khả năng Hạ viện sẽ triệu tập cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, kể cả khi ông không được Hạ viện chỉ định.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ liên tục chỉ trích ông McConnell vì đã nhiều lần đánh tiếng rằng ông không mấy bận tâm đến việc xem xét đầy đủ các điều khoản luận tội của Hạ viện đối với Tổng thống Trump.
Việc bác bỏ luận tội là một sự che đậy. Nếu họ, những thượng nghị sĩ chỉ đang nghĩ về việc có nên biểu quyết nhân chứng hay không, muốn đi theo con đường đó một lần nữa, họ sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã không có một phiên tòa công bằng," Bà Pelosi cho biết với ABC News.
Phát biểu trên chỉ diễn ra vài ngày trước khi phiên tòa luận tội của Thượng viện đối với Tổng thống Trump dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần này. Đây lần thứ 3 trong lịch sử một tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bãi nhiệm sau khi bị Hạ viện luận tội.
Bà Pelosi cho biết sẽ gặp các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện vào sáng 14.1 (theo giờ địa phương) để thảo luận về thời gian bỏ phiếu bầu ra các đại diện luận tội của Hạ viện, những nhà lập pháp chịu trách nhiệm khởi tố và chuyển các điều khoản luận tội tới Thượng viện.
Theo danviet.vn
3 tuyên bố nóng của Tổng thống Trump trong đêm giao thừa nước Mỹ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã trải qua đêm giao thừa 2020 tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình ở Palm Beach, Florida, trả lời báo giới về các diễn biến mới nhất trong vấn đề luận tội, Triều Tiên và bất ổn tại Iraq. Vợ chồng Tổng thống Trump tại câu lạc bộ Mar-a-Lago tối 31/12...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ công bố kế hoạch 2 giai đoạn chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không có ngoại lệ trong thuế thép và nhôm

Cuốn tự truyện về hành trình 40 năm của ông chủ doanh nghiệp Hàn Quốc

Canada hướng đến đồng minh châu Âu trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ

Bất đồng leo thang, Thủ tướng Israel lên kế hoạch sa thải giám đốc cơ quan an ninh nội địa

Nga yêu cầu các bảo đảm 'chắc chắn' trong hiệp ước hòa bình với Ukraine

Chính quyền Tổng thống Trump vẫn trục xuất người di cư bất chấp lệnh tòa án

Vụ cháy câu lạc bộ đêm làm 59 người tử vong: Điều tra nghi vấn nhận hối lộ trong quá trình cấp phép

Pháp kêu gọi châu Âu ngừng mua vũ khí Mỹ

Điện Kremlin chỉ rõ mục đích thực sự của lệnh ngừng bắn

El Salvador tiếp nhận 238 nghi phạm bị Mỹ trục xuất

Lợi hay hại với nền kinh tế Mỹ khi Tổng thống Trump phát động cuộc chiến thuế quan?
Có thể bạn quan tâm

Kẻ nghi làm Kim Sae Ron đau khổ tột cùng phản bác: "Tôi chưa từng nói mối quan hệ của họ là giả"
Sao châu á
19:55:16 17/03/2025
Chồng Hoa hậu Vbiz khoe vòng và nhẫn vàng đeo trĩu cả tay sau đám cưới bí mật không một ai hay biết
Sao việt
19:51:11 17/03/2025
Cà Mau: Khen thưởng Công an TT.Trần Văn Thời phát hiện bị can trốn truy nã
Pháp luật
19:40:37 17/03/2025
Nửa đêm, con rể đang say sưa "kéo gỗ", tôi đánh thức, yêu cầu con ký vào tờ đơn ly hôn do chính tay tôi viết thay con gái
Góc tâm tình
19:26:41 17/03/2025
Biến hóa phong cách công sở thời thượng với blazer oversized
Thời trang
18:25:56 17/03/2025
Vụ nữ tài xế Mercedes gây tai nạn: Phát hiện bức thư có nội dung tiêu cực
Tin nổi bật
18:18:40 17/03/2025
Khoảnh khắc Park Bo Gum làm giấy khai tử cho con: Người đàn ông mạnh mẽ tới mấy cũng không chịu được nỗi đau này
Phim châu á
18:13:42 17/03/2025
Tuổi thơ đẫm nước mắt của 1 Anh Trai: Từng bị bệnh nặng, không có tiền nộp học phí phải bán vàng của ông
Tv show
18:01:00 17/03/2025
Vẻ đẹp không tuổi của hoa khôi bóng đá Ngọc Châm
Sao thể thao
17:17:03 17/03/2025
Tom Cruise rạng rỡ bên bạn gái tin đồn kém 26 tuổi
Sao âu mỹ
17:14:17 17/03/2025