Phi công nghỉ việc hàng loạt là bất thường và có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Theo dõi VGT trên

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nói rằng, việc 117 phi công đồng loạt xin nghỉ ốm có dấu hiệu bất thường và phi phạm pháp luật.

Trả lời VOV, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc 117 phi công Vietnam Airlines cùng xin nghỉ ốm trong vòng 5 ngày dịp Tết dương lịch và hàng loạt phi công điều khiển máy bay Airbus xin nghỉ việc, đó là tình huống cấp bách, bất thường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lãn công tập thể, trực tiếp uy hiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới an ninh kinh tế của quốc gia, đòi hỏi Nhà nước phải có hành động tức thời về mặt hành chính.

Ngành hàng không qui định rất nghiêm chế độ làm việc. Nếu phi công báo ốm thì bắt buộc không được xếp bay. Còn nếu doanh nghiệp sử dụng phi công quá thời gian cũng sẽ bị xử phạt.

Phi công nghỉ việc hàng loạt là bất thường và có dấu hiệu vi phạm pháp luật - Hình 1

Ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam – Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ

Video đang HOT

Lý giải việc Bộ Giao thông Vận tải bác đơn xin nghỉ việc của phi công Vietnam Airlines, ông Lại Xuân Thanh cho biết: “Bây giờ chúng ta thấy rằng Nhà nước phải bảo về quyền lợi của doanh nghiệp, của người lao động. Trong trường hợp bất thường này uy hiếp an ninh kinh tế, có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Thứ hai, Vietnam Airlines được xác định là lực lượng dự bị an ninh quốc phòng, thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh do Thủ tướng phê duyệt, nó có dấu hiệu bất thường phá vỡ cả kế hoạch sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp thì rõ ràng theo pháp luật, cơ quan quản lý có thể áp dụng biện pháp an ninh khẩn cấp để chấn chỉnh bảo vệ quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và của quốc gia”.

Năm vừa rồi, Cục hàng không 2 lần kiểm tra về chế độ bay, một lần kiểm tra về chế độ giờ làm việc, trong đó có kiểm tra đội tàu bay Airbus.

Theo đó Vietnam Airlines (VNA) đã bắt đầu điều chỉnh tăng lương (đã bao gồm cả lưu trú) cho phi công của hãng từ 1/1/2015. Cụ thể, đối với loại máy bay B777 hoặc A330, mức lương đã bao gồm cả lưu trú với chức danh cơ trưởng tăng từ 132 triệu đồng/tháng lên 163 triệu đồng/tháng bắt đầu từ tháng 1/2015 và sẽ tăng lên là 177 triệu đồng vào tháng 7/2015. Với chức danh giáo viên mức lương tăng từ 167 triệu đồng/tháng lên 203 triệu đồng bắt đầu từ tháng 1/2015 và sẽ tăng lên 217 triệu đồng vào tháng 7/2015. Đối với loại máy bay A321, mức lương đã bao gồm lưu trú của cơ trưởng tăng từ 115 triệu đồng/tháng lên 143,875 triệu đồng/tháng bắt đầu từ tháng 1/2015 và theo lộ trình tăng lên gần 158,875 triệu đồng vào tháng 7 tới. Với chức danh giáo viên mức lương tăng lên là 183,250 triệu đồng/tháng vào 1/2015 và sẽ tiếp tục tăng lên mức 198,250 triệu đồng vào tháng 7 này. Riêng với loại máy bay ATR72, mức lương đã bao gồm cả lưu trú với chức danh cơ trưởng tăng từ 100 triệu đồng/tháng lên 114,250 triệu đồng/tháng kể từ tháng 1/2015, sau đó tăng lên mức hơn 121,250 triệu đồng/tháng vào tháng 7/2015. Với chức danh giáo viên mức lương tăng từ 135 triệu đồng/tháng lên 153,625 triệu đồng bắt đầu từ tháng 1/2015 và sẽ tăng lên 160,625 triệu đồng vào tháng 7 tới.

Theo NTD

Mời Nhật Bản kiểm chứng kết quả thử nghiệm "đường bay vàng"

Thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia đã rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay và 190kg nhiên nhiệu. Cục Hàng không Việt Nam sẽ mời chuyên gia Nhật Bản kiểm tra lại kết quả này để đảm bảo sự khách quan và chính xác.

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho PV Dân trí biết thông tin trên sau 1 ngày có kết quả bay thử nghiệm "đường bay vàng" của Vietnam Airlines và VietJet Air.

"Cục Hàng không đã đặt vấn đề với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và họ đồng ý. Chúng tôi sẽ cung cấp các hồ sơ và thông số kỹ thuật liên quan để chuyên gia Nhật Bản kiểm chứng kết quả bay thử nghiệm xem đã thực sự tối ưu chưa. Với chuyên môn cao và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, các chuyên gia Nhật Bản có cơ sở để tính toán, kiểm tra lại quy trình bay thử nghiệm, các số liệu về quãng đường, giờ bay, nhiên liệu tiêu hao, phương thức bay... Từ đó so sánh với đường bay thực tế để có những đánh giá chuẩn xác nhất" - Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho hay.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không, cả thế giới đang chuyển sang sử dụng hệ thống nâng cao năng lực thông tin dẫn đường giám sát và quản lý không lưu (CNS/ATM). Tại Việt Nam, hiện Nhật Bản cũng đang hỗ trợ ODA cho Dự án CNS/ATM, vì thế Cục Hàng không nhờ Nhật Bản trực tiếp kiểm chứng kết quả bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua lãnh thể Lào và Campuchia bằng hệ thống máy móc thiết bị của họ, để đảm bảo tính khách quan, chính xác nhất.

Mời Nhật Bản kiểm chứng kết quả thử nghiệm đường bay vàng - Hình 1

Kết quả thử nghiệm "đường bay vàng" sẽ được Nhật Bản kiểm chứng

Trong một diễn biến có liên quan, sau khi có kết quả chính thức về bay thử nghiệm, Cục Hàng không Việt Nam đã tổng hợp, phân tích và báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vào tối qua (4/9).

Để có thể tiếp tục hiện thực hóa đường hàng không thẳng, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị và đề xuất với Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo và cho phép giải quyết các vấn đề lớn với Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại vùng trời, tiếp tục đàm phán với Lào và Campuchia để cụ thể hóa việc giảm giá điều hành bay cho các chuyến bay lộ trình Nội Bài - Tân Sơn Nhất và ngược lại qua không phận của 2 nước này.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị với Bộ trưởng Đinh La Thăng cho phép Tổ công tác tiếp tục xây dựng, cụ thể hóa phương án đường hàng không và phương thức bay, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng. Đàm phán, thỏa thuận với Lào và Campuchia về thông số kỹ thuật cụ thể của đường hàng không, phương thức điều hành bay, phối hợp điều hành bay, các điểm giao cắt, các điểm chuyển giao biên giới của đường hàng không.

Châu Như Quỳnh

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phảiVụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phải
20:31:27 02/02/2025
Xác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam ĐịnhXác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam Định
09:13:47 02/02/2025
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắcTai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắc
19:03:32 01/02/2025
4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc
18:41:47 02/02/2025
Ô tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vongÔ tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vong
06:55:36 02/02/2025
Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quanVụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan
13:33:43 02/02/2025
Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nướcVề ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước
13:11:42 02/02/2025
Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 TếtTài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết
07:16:43 03/02/2025

Tin đang nóng

Sốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mangSốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mang
10:47:28 03/02/2025
Chấn động: Từ Hy Viên qua đờiChấn động: Từ Hy Viên qua đời
10:53:38 03/02/2025
Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đờiChồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời
11:21:22 03/02/2025
Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"
13:14:32 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025

Tin mới nhất

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Đốt pháo nổ khi đến nhà người thân chúc Tết, một thanh niên tử vong

Đốt pháo nổ khi đến nhà người thân chúc Tết, một thanh niên tử vong

14:20:55 03/02/2025
Được biết, trong kỳ nghỉ Tết, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn đã vận động nhân dân giao nộp 33,5kg pháo nổ; đồng thời lực lượng chức năng xử lý hành chính 4 trường hợp đốt pháo trái phép
Công an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồn

Công an tiết lộ tin nóng vụ ô tô lao xuống mương khiến 7 người tử vong, đã có kết quả nồng độ cồn

14:18:24 03/02/2025
Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh Nam Định, chủ trì cuộc họp đánh giá nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến 9 người thương vong. Ảnh: Công an Nam Định
Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

18:30:11 02/02/2025
Chiều mùng 5, hàng ngàn người dân từ các tỉnh thành quay trở lại TPHCM làm việc, học tập khiến sân bay Tân Sơn Nhất, phà Cát Lái và các cửa ngõ chật kín người.
9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

18:26:18 02/02/2025
Chiều 2/2, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 25/1 đến 10h ngày 2/2), toàn quốc xảy ra 445 vụ tai nạn giao thông làm chết 209 người, bị thương 373 người.
Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

14:01:44 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế sẽ bị phạt nếu điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

13:26:38 02/02/2025
Ngày 2/2, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thông báo về một trận động đất có độ lớn 3.1 vừa xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

09:11:31 02/02/2025
Tối 1/2, một lãnh đạo huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai thanh niên đuối nước và mất tích.
Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

09:01:52 02/02/2025
Theo Nghị định 168, tài xế ô tô có thể bị trừ tới 6 điểm giấy phép lái xe nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h.
Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

07:00:24 02/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 đã phát hiện nam tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp khoảng 5 lần mức kịch khung trên cao tốc.
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

06:53:44 02/02/2025
Tối 1/2 (mùng 4 Tết), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến 3 người bị thương, giao thông ùn tắc cục bộ.
8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

03:00:38 02/02/2025
Tổng cộng trong 8 ngày nghỉ Tết có 481 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa; 47 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, chưa ghi nhận ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Sao châu á

15:33:25 03/02/2025
Sáng 3/2, gia đình nữ diễn viên Từ Hy Viên xác nhận cô đã qua đời do bệnh viêm phổi và cúm mùa. Ngôi sao Vườn sao băng xinh đẹp, tài năng nhưng cuộc sống tình cảm nhiều sóng gió.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Netizen

15:28:47 03/02/2025
Chủ tịch CLB Hà Nội - Đỗ Vinh Quang vừa xuất hiện trong buổi tập đầu năm mới 2025 của CLB Hà Nội. Đỗ Vinh Quang đến chúc mừng năm mới và lì xì BHL, cầu thủ đội bóng.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.
Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Sao thể thao

13:02:20 03/02/2025
Dù kì nghỉ tết Nguyên đán đã qua đi, nhiều người đã trở lại cuộc sống đi học đi làm nhưng câu chuyện xoay quanh Tết Ất Tỵ vẫn thu hút nhiều tương tác trên mạng xã hội.
Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Thời trang

12:50:48 03/02/2025
Mùa xuân với không khí mát mẻ rất phù hợp để bạn gái diện đầm lụa dịu dàng, họa tiết nổi bật dễ thương là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động ngoài trời như đi dạo phố hay tới công sở.
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36

Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36

Sao việt

12:37:25 03/02/2025
Sự ra đi đột ngột của anh Nguyễn Ngọc Quyền - Giám đốc sản xuất phim Ma Da , Quỷ nhập tràng khiến nhiều nghệ sĩ thương tiếc.
Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Trắc nghiệm

11:44:47 03/02/2025
Soi Âm lịch Việt Nam thế kỷ 20 - 21 không thấy tháng Giêng là tháng nhuận, nhiều người tin rằng không bao giờ có nhuận tháng Giêng, chuyên gia nói gì về điều này?
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Sáng tạo

10:51:16 03/02/2025
Theo phong thủy, đặt bếp đúng hướng sẽ giúp công danh sự nghiệp của gia chủ thuận lợi. Ngược lại, bếp không đặt đúng hướng có thể tác động tiêu cực đến vượng khí vào nhà.