Phi công nghỉ việc hàng loạt là bất thường và có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nói rằng, việc 117 phi công đồng loạt xin nghỉ ốm có dấu hiệu bất thường và phi phạm pháp luật.
Trả lời VOV, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc 117 phi công Vietnam Airlines cùng xin nghỉ ốm trong vòng 5 ngày dịp Tết dương lịch và hàng loạt phi công điều khiển máy bay Airbus xin nghỉ việc, đó là tình huống cấp bách, bất thường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lãn công tập thể, trực tiếp uy hiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới an ninh kinh tế của quốc gia, đòi hỏi Nhà nước phải có hành động tức thời về mặt hành chính.
Ngành hàng không qui định rất nghiêm chế độ làm việc. Nếu phi công báo ốm thì bắt buộc không được xếp bay. Còn nếu doanh nghiệp sử dụng phi công quá thời gian cũng sẽ bị xử phạt.
Ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam – Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ
Video đang HOT
Lý giải việc Bộ Giao thông Vận tải bác đơn xin nghỉ việc của phi công Vietnam Airlines, ông Lại Xuân Thanh cho biết: “Bây giờ chúng ta thấy rằng Nhà nước phải bảo về quyền lợi của doanh nghiệp, của người lao động. Trong trường hợp bất thường này uy hiếp an ninh kinh tế, có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Thứ hai, Vietnam Airlines được xác định là lực lượng dự bị an ninh quốc phòng, thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh do Thủ tướng phê duyệt, nó có dấu hiệu bất thường phá vỡ cả kế hoạch sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp thì rõ ràng theo pháp luật, cơ quan quản lý có thể áp dụng biện pháp an ninh khẩn cấp để chấn chỉnh bảo vệ quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và của quốc gia”.
Năm vừa rồi, Cục hàng không 2 lần kiểm tra về chế độ bay, một lần kiểm tra về chế độ giờ làm việc, trong đó có kiểm tra đội tàu bay Airbus.
Theo đó Vietnam Airlines (VNA) đã bắt đầu điều chỉnh tăng lương (đã bao gồm cả lưu trú) cho phi công của hãng từ 1/1/2015. Cụ thể, đối với loại máy bay B777 hoặc A330, mức lương đã bao gồm cả lưu trú với chức danh cơ trưởng tăng từ 132 triệu đồng/tháng lên 163 triệu đồng/tháng bắt đầu từ tháng 1/2015 và sẽ tăng lên là 177 triệu đồng vào tháng 7/2015. Với chức danh giáo viên mức lương tăng từ 167 triệu đồng/tháng lên 203 triệu đồng bắt đầu từ tháng 1/2015 và sẽ tăng lên 217 triệu đồng vào tháng 7/2015. Đối với loại máy bay A321, mức lương đã bao gồm lưu trú của cơ trưởng tăng từ 115 triệu đồng/tháng lên 143,875 triệu đồng/tháng bắt đầu từ tháng 1/2015 và theo lộ trình tăng lên gần 158,875 triệu đồng vào tháng 7 tới. Với chức danh giáo viên mức lương tăng lên là 183,250 triệu đồng/tháng vào 1/2015 và sẽ tiếp tục tăng lên mức 198,250 triệu đồng vào tháng 7 này. Riêng với loại máy bay ATR72, mức lương đã bao gồm cả lưu trú với chức danh cơ trưởng tăng từ 100 triệu đồng/tháng lên 114,250 triệu đồng/tháng kể từ tháng 1/2015, sau đó tăng lên mức hơn 121,250 triệu đồng/tháng vào tháng 7/2015. Với chức danh giáo viên mức lương tăng từ 135 triệu đồng/tháng lên 153,625 triệu đồng bắt đầu từ tháng 1/2015 và sẽ tăng lên 160,625 triệu đồng vào tháng 7 tới.
Theo NTD
Mời Nhật Bản kiểm chứng kết quả thử nghiệm "đường bay vàng"
Thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào và Campuchia đã rút ngắn 85km, tiết kiệm 5 phút bay và 190kg nhiên nhiệu. Cục Hàng không Việt Nam sẽ mời chuyên gia Nhật Bản kiểm tra lại kết quả này để đảm bảo sự khách quan và chính xác.
Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho PV Dân trí biết thông tin trên sau 1 ngày có kết quả bay thử nghiệm "đường bay vàng" của Vietnam Airlines và VietJet Air.
"Cục Hàng không đã đặt vấn đề với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và họ đồng ý. Chúng tôi sẽ cung cấp các hồ sơ và thông số kỹ thuật liên quan để chuyên gia Nhật Bản kiểm chứng kết quả bay thử nghiệm xem đã thực sự tối ưu chưa. Với chuyên môn cao và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, các chuyên gia Nhật Bản có cơ sở để tính toán, kiểm tra lại quy trình bay thử nghiệm, các số liệu về quãng đường, giờ bay, nhiên liệu tiêu hao, phương thức bay... Từ đó so sánh với đường bay thực tế để có những đánh giá chuẩn xác nhất" - Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho hay.
Theo Cục trưởng Cục Hàng không, cả thế giới đang chuyển sang sử dụng hệ thống nâng cao năng lực thông tin dẫn đường giám sát và quản lý không lưu (CNS/ATM). Tại Việt Nam, hiện Nhật Bản cũng đang hỗ trợ ODA cho Dự án CNS/ATM, vì thế Cục Hàng không nhờ Nhật Bản trực tiếp kiểm chứng kết quả bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua lãnh thể Lào và Campuchia bằng hệ thống máy móc thiết bị của họ, để đảm bảo tính khách quan, chính xác nhất.
Kết quả thử nghiệm "đường bay vàng" sẽ được Nhật Bản kiểm chứng
Trong một diễn biến có liên quan, sau khi có kết quả chính thức về bay thử nghiệm, Cục Hàng không Việt Nam đã tổng hợp, phân tích và báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vào tối qua (4/9).
Để có thể tiếp tục hiện thực hóa đường hàng không thẳng, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị và đề xuất với Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo và cho phép giải quyết các vấn đề lớn với Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại vùng trời, tiếp tục đàm phán với Lào và Campuchia để cụ thể hóa việc giảm giá điều hành bay cho các chuyến bay lộ trình Nội Bài - Tân Sơn Nhất và ngược lại qua không phận của 2 nước này.
Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị với Bộ trưởng Đinh La Thăng cho phép Tổ công tác tiếp tục xây dựng, cụ thể hóa phương án đường hàng không và phương thức bay, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng. Đàm phán, thỏa thuận với Lào và Campuchia về thông số kỹ thuật cụ thể của đường hàng không, phương thức điều hành bay, phối hợp điều hành bay, các điểm giao cắt, các điểm chuyển giao biên giới của đường hàng không.
Châu Như Quỳnh
Theo Dantri
Máy bay phải ngóc đầu, bay vòng vì mất liên lạc với sân bay Do không xử lý đúng quy trình điều hành bay nên đài chỉ huy không lưu tại Vinh đã để mất liên lạc với chuyến bay PIC522 của Jetstar Pacific khoảng 3 phút, tổ lái PIC522 đã phải thực hiện bay vòng để xin huấn lệnh hạ cánh lần 2. Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã...