Phe đối lập Syria bầu thủ tướng lâm thời, phản đối thỏa thuận giải giáp vũ khí

Theo dõi VGT trên

Phe đối lập tại Syria hôm qua đã bầu một nha sỹ 48 tuổi theo đạo Hồi làm thủ tướng lâm thời. Cùng lúc đó, người đứng đầu Quân giải phóng Syria tuyên bố phản đối thỏa thuận Nga – Mỹ về giải giáp kho vũ khí hóa học của chính quyền Assad.

Phe đối lập Syria bầu thủ tướng lâm thời, phản đối thỏa thuận giải giáp vũ khí - Hình 1

Ông Ahmad Tumeh, thủ tướng của phe đối lập.

Theo đài phát thanh Tiếng nói nước Nga, Liên minh dân tộc đối lập tại Syria đã chọn ông Ahmad Tumeh, một người Hồi giáo theo đường lối ôn hòa làm thủ tướng lâm thời với hy vọng sẽ tăng cường uy tín cho lực lượng này.

Năm nay 48 tuổi, ông Tumeh từng là một tù nhân chính trị đến từ tỉnh Deir al-Zor. Ông nhận được 75 phiếu ủng hộ trong tổng số 97 phiếu tại cuộc bầu cử của liên minh này tại Istanbul, thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Tumeh sẽ thay thế cho ông Ghassan Hitto, người đã từ chức hồi tháng 7, chỉ 4 tháng sau khi được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng mà chưa kịp hình thành một nội các. Nhiệm vụ hàng đầu của vị thủ tướng lâm thời của phe đối lập lúc này là thành lập chính phủ để quản lý các khu vực mà phe đối lập đã chiếm giữ được.

“Ưu tiên của chính phủ của tôi lúc này sẽ là khôi phục sự ổn định tại các khu vực đã được giải phóng, cải thiện điều kiện sống và đem lại sự an toàn”, ông Tumeh phát biểu sau cuộc bầu cử.

Kể từ đầu tháng 7, Liên minh dân tộc đối lập được lãnh đạo bởi Ahmad al-Jarba, một thủ lĩnh bộ tộc và là một nhà li khai kỳ cựu, người đã chạy trốn ra nước ngoài tháng 8/2012 sau khi được chính quyền phóng thích sau lần bị bắt giam thứ hai.

Thủ tướng mới của phe đối lập được bầu giữa lúc Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận về việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của chính quyền Syria, thay cho biện pháp tấn công quân sự. Ngay sau khi thông tin trên được công bố, lãnh đạo Quân đội giải phóng Syria của phe đối lập đã lên tiếng phản tối và tuyên bố từ chối ngừng bắn với chính phủ.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Istanbul, tướng Salim Idris khẳng định thỏa thuận trên chỉ là giữa Mỹ và Nga, và phe đối lập tại Syria không chấp nhận nó. Thay vào đó, họ ông Idris khẳng định binh sỹ của mình sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại các lực lượng chính phủ.

“Do chính phủ đã bắt đầu triển khai vũ khí hóa học tại Li-băng và Iraq, chúng tôi không thể chấp thuận việc tiêu hủy vũ khí hóa học trong năm 2014″, Idris nói.

Trong sáng thứ Bảy, Mỹ và Nga đã đạt được sự đồng thuận sau 3 ngày đàm phán tại Geneva, Thụy Sỹ rằng chính quyền Damascus phải nộp danh sách đầy đủ kho vũ khí hóa học của mình trong vòng một tuần. Những vũ khí này sẽ bị chuyển giao và tiêu hủy trước giữa năm 2014.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tiêu điểm

Con trai phó cảnh sát trưởng xả súng ở trường đại họcCon trai phó cảnh sát trưởng xả súng ở trường đại học
09:36:59 20/04/2025
Thái Lan bắt giữ 4 nghi phạm liên quan vụ sập tòa nhà trong động đấtThái Lan bắt giữ 4 nghi phạm liên quan vụ sập tòa nhà trong động đất
19:45:53 20/04/2025
DHL tạm dừng chuyển hàng toàn cầu trên 800 USD cho người tiêu dùng MỹDHL tạm dừng chuyển hàng toàn cầu trên 800 USD cho người tiêu dùng Mỹ
19:14:28 20/04/2025
LHQ kêu gọi Mỹ và Houthi 'kiềm chế tối đa'LHQ kêu gọi Mỹ và Houthi 'kiềm chế tối đa'
20:13:54 20/04/2025
Dấu ấn cuộc đời Giáo hoàng FrancisDấu ấn cuộc đời Giáo hoàng Francis
16:36:38 21/04/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine phản hồi thông tin 'ủng hộ 90%' đề xuất ngừng bắn của MỹBộ trưởng Quốc phòng Ukraine phản hồi thông tin 'ủng hộ 90%' đề xuất ngừng bắn của Mỹ
06:16:33 20/04/2025
Chấn động giới công nghệ: Nhà sáng lập hãng chip Trung Quốc từ bỏ quốc tịch MỹChấn động giới công nghệ: Nhà sáng lập hãng chip Trung Quốc từ bỏ quốc tịch Mỹ
12:42:47 21/04/2025
Chiến hạm nước ngoài đầu tiên đến căn cứ Ream của Campuchia sau quá trình cải tạoChiến hạm nước ngoài đầu tiên đến căn cứ Ream của Campuchia sau quá trình cải tạo
09:45:08 21/04/2025

Tin đang nóng

Xét xử nữ sinh Hà Nội nhập đoàn 'quái xế' đâm 1 người tử vongXét xử nữ sinh Hà Nội nhập đoàn 'quái xế' đâm 1 người tử vong
17:10:08 21/04/2025
Ngô Thanh Vân xác nhận ông xã kém 11 tuổi đã được lên chức cha?Ngô Thanh Vân xác nhận ông xã kém 11 tuổi đã được lên chức cha?
21:29:47 21/04/2025
Thông tin mới nhất của Hoa hậu Thuỳ TiênThông tin mới nhất của Hoa hậu Thuỳ Tiên
19:53:54 21/04/2025
Nam sinh lớp 7 ở Hà Nội tử vong khi rơi từ tầng cao chung cư PrideNam sinh lớp 7 ở Hà Nội tử vong khi rơi từ tầng cao chung cư Pride
18:01:55 21/04/2025
Nam nghệ sĩ sở hữu nhà hơn 20 tỷ ở trung tâm TP.HCM, vừa ở, vừa làm quán nước, sống an phận bên vợ 2Nam nghệ sĩ sở hữu nhà hơn 20 tỷ ở trung tâm TP.HCM, vừa ở, vừa làm quán nước, sống an phận bên vợ 2
17:41:32 21/04/2025
Check camera, thấy anh hàng xóm bế vợ tôi lên giường rồi gọi điện thoại cho ai đó, khi trở về nhà tôi vội mang quà sang cảm ơnCheck camera, thấy anh hàng xóm bế vợ tôi lên giường rồi gọi điện thoại cho ai đó, khi trở về nhà tôi vội mang quà sang cảm ơn
19:36:27 21/04/2025
BTV Quang Minh, Vân Hugo sẽ bị xử phạt hơn 100 triệu đồng vì quảng cáo "lố"BTV Quang Minh, Vân Hugo sẽ bị xử phạt hơn 100 triệu đồng vì quảng cáo "lố"
21:09:30 21/04/2025
Phát hiện 20 tấn gà ủ muối, nội tạng 'bẩn' tại chợ đầu mối gia cầm ở Hà NộiPhát hiện 20 tấn gà ủ muối, nội tạng 'bẩn' tại chợ đầu mối gia cầm ở Hà Nội
22:35:09 21/04/2025

Tin mới nhất

Houthi lại bắn hạ MQ-9, Mỹ tập kích Yemen dồn dập

Houthi lại bắn hạ MQ-9, Mỹ tập kích Yemen dồn dập

22:21:35 21/04/2025
Lực lượng Houthi ngày 19.4 tuyên bố đã bắn hạ thêm một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ ở tỉnh Sanaa thuộc Yemen trong 24 giờ.
Bộ đàm Ukraine gây chú ý cho quân đội Mỹ

Bộ đàm Ukraine gây chú ý cho quân đội Mỹ

22:10:00 21/04/2025
Thiết bị bộ đàm liên lạc của một doanh nghiệp Ukraine được giới thiệu là có khả năng chống lại các phương pháp tác chiến điện tử của đối thủ.
Google sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án Mỹ

Google sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án Mỹ

22:07:31 21/04/2025
Đáp lại, Google ngày 18.4 cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ không chứng minh được các công cụ dành cho nhà quảng cáo hay việc Google mua lại DoubleClick và AdMeld là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Lý do khiến Saudi Arabia 'đổi chiều quan điểm' về thỏa thuận hạt nhân Iran

Lý do khiến Saudi Arabia 'đổi chiều quan điểm' về thỏa thuận hạt nhân Iran

21:04:06 21/04/2025
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman thậm chí còn cử em trai là Bộ trưởng Quốc phòng Khalid bin Salman đến Tehran, nơi ông được các quan chức Iran mặc quân phục chào đón nồng nhiệt.
Mỹ siết thuế khiến các 'hổ châu Á' tính đổ vốn vào siêu dự án khí đốt Alaska

Mỹ siết thuế khiến các 'hổ châu Á' tính đổ vốn vào siêu dự án khí đốt Alaska

21:01:49 21/04/2025
Alaska từ lâu đã tìm cách xây dựng một đường ống vận chuyển khí đốt dài 1.287km băng qua tiểu bang với điểm cuối cùng là Cook Inlet ở phía Nam, nơi khí đốt sẽ được hóa lỏng để xuất khẩu sang châu Á.
Ông Klaus Schwab rút khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị WEF

Ông Klaus Schwab rút khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị WEF

20:53:55 21/04/2025
Thông báo của ông Schwab gửi đến Hội đồng quản trị WEF có đoạn nêu rõ: Sau thông báo gần đây và khi tôi chuẩn bị bước sang tuổi 88, tôi quyết định rời khỏi vị trí Chủ tịch và thành viên Hội đồng Quản trị, có hiệu lực ngay lập tức .
Trung Quốc hoan nghênh mọi nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

Trung Quốc hoan nghênh mọi nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại Ukraine

20:48:29 21/04/2025
Tuy nhiên, hai bên đã cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn này. Đến nay, lệnh ngừng bắn đã hết hiệu lực và Tổng thống Putin không đưa ra chỉ thị nào về việc gia hạn lệnh ngừng bắn này.
EU khẳng định thực thi toàn bộ các quy định kỹ thuật số

EU khẳng định thực thi toàn bộ các quy định kỹ thuật số

20:34:42 21/04/2025
Giới phân tích cho rằng dưới áp lực như vậy, EU có thể tạm dừng thực thi các quy định đó, đặc biệt trong bối cảnh hướng đến thảo luận vấn đề thuế quan với chính quyền Mỹ.
Lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump huy động được số tiền kỷ lục 239 triệu USD

Lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump huy động được số tiền kỷ lục 239 triệu USD

20:29:47 21/04/2025
Trong số hàng trăm nhà tài trợ có nhiều cái tên quen thuộc như Airbnb, McDonald s, Microsoft, cùng với các tập đoàn lớn như Amazon, Meta và JP Morgan Chase - mỗi bên đóng góp ít nhất 1 triệu USD.
Bị xử tù vì tội ác do thù hận

Bị xử tù vì tội ác do thù hận

20:28:55 21/04/2025
Đài KOMO hôm qua đưa tin thẩm phán Tanya L.Thorp của hạt King thuộc bang Washington (Mỹ) ngày 15.4 đã chấp nhận mức án tù 77 tháng đối với Demarcus Pate (30 tuổi), đến từ TP.Lakewood (cũng thuộc bang Washington).
Mâu thuẫn trong nội bộ chính quyền Mỹ

Mâu thuẫn trong nội bộ chính quyền Mỹ

20:12:31 21/04/2025
Sau 3 tháng hoạt động, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bộc lộ mâu thuẫn nội bộ về nhiều vấn đề như nhân sự, điều hành, tinh giản bộ máy và thuế quan.
Hòa bình Nga, Ukraine còn nhiều trắc trở

Hòa bình Nga, Ukraine còn nhiều trắc trở

20:08:11 21/04/2025
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18.4 cho biết có một số tiến triển trong đàm phán về chấm dứt xung đột Ukraine, song quá trình liên lạc với Mỹ vẫn còn phức tạp .

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nam đắc tội với cả Triệu Lệ Dĩnh và Lưu Diệc Phi, đóng phim với ai cũng chơi xấu người đó

Mỹ nam đắc tội với cả Triệu Lệ Dĩnh và Lưu Diệc Phi, đóng phim với ai cũng chơi xấu người đó

Hậu trường phim

23:52:20 21/04/2025
Ngôi sao nam này là một người khó hợp tác. Anh nhiều lần xung đột với các nghệ sĩ nữ như Lưu Diệc Phi, Triệu Lệ Dĩnh.
Những yếu tố làm nên hành trình Tìm Xác: Ma Không Đầu ra rạp tháng 4 này

Những yếu tố làm nên hành trình Tìm Xác: Ma Không Đầu ra rạp tháng 4 này

Phim việt

23:42:31 21/04/2025
Tìm Xác - Ma Không Đầu là một bộ phim kinh dị mang câu chuyện về hành trình tìm xác lên màn ảnh. Bộ phim đầu tay của đạo diễn Bùi Văn Hải còn có nhiều nguyên liệu để tạo nên điểm nhấn riêng.
Bắt gặp mỹ nhân từng thi Hoa hậu ăn thức ăn thừa ở nhà hàng, đóng phim nhiều năm vẫn không đủ sống

Bắt gặp mỹ nhân từng thi Hoa hậu ăn thức ăn thừa ở nhà hàng, đóng phim nhiều năm vẫn không đủ sống

Sao châu á

23:38:04 21/04/2025
Ngày 20/4, trang Sina đưa tin nữ diễn viên phụ khá quen mặt tại đài TVB Vu Miểu mới đây đã bị bắt gặp làm việc tại một nhà hàng nhỏ trong trung tâm thương mại ở Đông Quan, Quảng Đông.
Nam nghệ sĩ bị đột quỵ: "Tôi chết lâm sàng mấy giây, được đưa vào bệnh viện ở Hà Nội"

Nam nghệ sĩ bị đột quỵ: "Tôi chết lâm sàng mấy giây, được đưa vào bệnh viện ở Hà Nội"

Sao việt

23:26:40 21/04/2025
Vừa qua, trong buổi trò chuyện với đạo diễn Khương Dừa, nghệ sĩ Tấn Hoàng đã chia sẻ về biến cố bị đột quỵ của mình.
Bộ VHTT&DL nói về thông tin 'ưu tiên concert Anh trai say hi hơn tuyển Việt Nam'

Bộ VHTT&DL nói về thông tin 'ưu tiên concert Anh trai say hi hơn tuyển Việt Nam'

Nhạc việt

23:23:35 21/04/2025
Việc sân vận động Mỹ Đình phục vụ concert Anh trai say hi vào tháng 12 năm ngoái khiến đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2024 phải chuyển về Phú Thọ gây xôn xao.
9 thí sinh đầu tiên vào top 30 'Tân binh toàn năng' gây sốt mạng xã hội

9 thí sinh đầu tiên vào top 30 'Tân binh toàn năng' gây sốt mạng xã hội

Tv show

23:19:10 21/04/2025
Tập đầu tiên của chương trình Tân binh toàn năng (Project 100%) đang nhận được chú ý của khán giả với dàn thí sinh trẻ đẹp, đa tài.
3 triệu lượt xem CEO tỷ phú có phản ứng đặc biệt khi Lisa thổ lộ tình cảm tại Coachella

3 triệu lượt xem CEO tỷ phú có phản ứng đặc biệt khi Lisa thổ lộ tình cảm tại Coachella

Nhạc quốc tế

22:55:58 21/04/2025
CEO tỷ phú Frédéric Arnault không giấu được sự ngại ngùng khi Lisa (BLACKPINK) trình diễn ca khúc được cho là viết cho anh.
Elizabeth Hurley công khai hẹn hò cha của Miley Cyrus

Elizabeth Hurley công khai hẹn hò cha của Miley Cyrus

Sao âu mỹ

22:43:03 21/04/2025
Trên trang cá nhân, Elizabeth Hurley công khai ảnh thân mật bên Billy Ray Cyrus ngầm xác nhận hẹn hò. Cặp đôi vừa đón lễ Phục sinh cùng nhau.
Phó Chủ tịch Thanh Hóa: Rất tiếc vì vụ thuốc tân dược giả kéo dài tới 4 năm

Phó Chủ tịch Thanh Hóa: Rất tiếc vì vụ thuốc tân dược giả kéo dài tới 4 năm

Pháp luật

22:30:25 21/04/2025
Phó Chủ tịch Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi cho biết đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc tân dược kéo dài 4 năm, tổng số tiền giao dịch hơn 200 tỉ đồng.
Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 2 học sinh mất tích khi đi tắm sông

Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 2 học sinh mất tích khi đi tắm sông

Tin nổi bật

22:24:07 21/04/2025
Sau một đêm tổ chức tìm kiếm, đến sáng nay (21.4), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm thấy thi thể 2 em học sinh đuối nước khi đi tắm sông.
Giải mã máy tính hơn 2.000 năm tuổi

Giải mã máy tính hơn 2.000 năm tuổi

Lạ vui

20:33:07 21/04/2025
Khi nghiên cứu cỗ máy Antikythera, các nhà khoa học đã kinh ngạc trước độ tinh xảo và khả năng đo đạc thiên văn của thiết bị thời Hy Lạp cổ đại.