Phát hiện mới về biến thể Omicron

Theo dõi VGT trên

Bên cạnh các nghiên cứu mới về đặc điểm của Omicron gây lo ngại, giới khoa học cảnh báo các nước không được lơ là cảnh giác trước biến thể Delta.

Omicron có thể tránh thoát miễn dịch?

Hơn một tuần kể từ khi Nam Phi lần đầu báo cáo việc phát hiện biến thể Omicron lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới vẫn chưa hiểu rõ về khả năng lây nhiễm và độc lực của biến thể mới này.

Reuters ngày 4.12 đưa tin các nhà nghiên cứu từ Công ty phân tích Nference (bang Massachusetts, Mỹ) phát hiện biến thể Omicron có thể đã sở hữu ít nhất một đột biến bằng cách lấy vật liệu di truyền của một vi rút gây bệnh khác tồn tại trong cùng tế bào.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy một chuỗi gien của Omicron không xuất hiện trong bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào trước đó, nhưng lại phổ biến ở nhiều loại vi rút khác, gồm vi rút gây cảm lạnh và cả trong gien người. Việc có được đoạn gien này khiến Omicron trông “giống con người hơn” và tránh được sự tấn công của hệ thống miễn dịch.

Phát hiện mới về biến thể Omicron - Hình 1

Hành khách được xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành tại sân bay Sydney ở Úc vào ngày 29.11. Ảnh REUTERS

Video đang HOT

Điều này được các nhà khoa học Nam Phi tái khẳng định trong một báo cáo do Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (NICD) Nam Phi công bố ngày 2.12, theo South China Morning Post. Các chuyên gia nhận thấy biến thể Omicron làm tăng nguy cơ tái nhiễm lên gấp 3 lần so với biến thể Delta và Beta, tức Omicron có khả năng tránh thoát miễn dịch tự nhiên.

Bên cạnh đó, CNN ngày 3.12 dẫn lời bà Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nhận định các bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron có thể còn lây nhiễm nhanh hơn Delta. Thực tế, số ca mắc Covid-19 mới ở Nam Phi đã tăng gần 4 lần chỉ trong 4 ngày, từ 4.373 ca trong ngày 30.11 lên 16.055 ca vào ngày 3.12. Kết quả giải trình tự gien trong tháng 11 ở Nam Phi cũng cho thấy biến thể Omicron đang chiếm ưu thế với việc gây ra khoảng 75% ca bệnh mới.

Vẫn cần cảnh giác trước Delta

Với các dấu hiệu này, nhà khoa học trưởng Soumya Swaminathan của WHO ngày 3.12 dự báo Omicron có thể thay thế Delta trở thành biến thể chính trên thế giới, theo Reuters. Chuyên gia này cũng lưu ý rằng hiện chưa thể kết luận Omicron chỉ gây bệnh nhẹ, ngay cả khi nhiều ca nhiễm đến nay có ít triệu chứng nặng hoặc không có triệu chứng.

Những lo ngại về biến thể mới đã khiến nhiều chính phủ thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại. Điều này có thể gây thêm bất ổn cho các nền kinh tế vốn đang bị các lệnh phong tỏa và đóng cửa ảnh hưởng. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 3.12 thông báo họ có thể hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuy Omicron đặt thế giới vào tình trạng báo động mới, biến thể Delta vẫn đang là tác nhân chính gây ra các làn sóng lây nhiễm và chiếm đến 99,8% kết quả giải trình tự gien đăng trên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID trong 60 ngày qua. Theo AFP, người phát ngôn Christian Lindmeier của WHO ngày 3.12 đã nhắc các nước tiếp tục tập trung vào biến thể Delta. Giám đốc CDC Walensky cũng tuyên bố Delta vẫn là mối đe dọa lớn tại Mỹ khi gây ra 99% ca bệnh mới ở nước này.

Tiếp tục lây lan ra nhiều nước

Reuters ngày 4.12 đưa tin biến thể Omicron đã lây lan tới ít nhất 40 quốc gia kể từ khi được Nam Phi báo cáo cho WHO ngày 24.11. Dù Omicron đang lây lan nhanh chóng, WHO ngày 3.12 cho biết tổ chức này vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do biến thể mới gây ra.

Theo AFP, Mỹ và Úc là hai quốc gia mới nhất ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron không có lịch sử đi lại ở nước ngoài. Điều này cho thấy biến thể Omicron đã lây lan trong cộng đồng. Báo The Hill đưa tin ít nhất 10 bang của Mỹ đã phát hiện biến thể Omicron chỉ 2 ngày sau khi ca nhiễm đầu tiên được báo cáo ở California. TP.Sydney (Úc) ngày 3.12 cũng phát hiện ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên không rõ nguồn lây.

WHO cảnh báo Omicron có thể gây ra hơn một nửa số ca mắc Covid-19 mới ở châu Âu trong vài tháng tới. Ít nhất 13 người ở thủ đô Oslo của Na Uy đã nhiễm biến thể Omicron sau khi tham dự một buổi tiệc Giáng sinh vào tuần trước.

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân bình tĩnh trước đại dịch

Ngày 4/12, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã kêu gọi người dân nước này giữ bình tĩnh, không hoảng loạn trước tình hình gia tăng số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc.

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân bình tĩnh trước đại dịch - Hình 1
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa kêu gọi người dân không hoảng loạn trước tình hình gia tăng số ca mắc COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu trước báo giới tại tại thủ đô Accra của Ghana, ông Ramaphosa cho biết vẫn thường xuyên liên lạc với Bộ trưởng Y tế Nam Phi và trao đổi về tình hình dịch tễ trong nước và diễn biến của biến thể Omicron.

Tổng thống Nam Phi nhấn mạnh: "Dù biến thể Omicron dễ lây lan hơn các biến thể khác, nhưng số bệnh nhân nhập viện không tăng ở mức báo động, đồng nghĩa với việc số người có xét nghiệm dương tính tăng, số người phải nhập viện lại không lớn".

Theo số liệu của Bộ Y tế Nam Phi, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn quốc trong những ngày vừa qua tăng nhanh từ 4.373 ca ngày 30/11 lên 8.561 ca ngày 1/12, 11.535 ca ngày 2/12, 16.055 ca ngày 3/12 và 16.366 ca ngày 4/12.

Phát biểu của ông Ramaphosa được đưa ra trong buổi họp báo ngay sau khi ông và người đồng cấp, Tổng thống Ghana Nana Addo Dankwa Akufo-Addo hội đàm, đạt được các thỏa thuận song phương và ký biên bản ghi nhớ tại Jubilee House, Phủ Tổng thống Ghana. Hai nhà lãnh đạo thể hiện phản ứng cứng rắn về các lệnh cấm đi lại áp đặt đối với các nước châu Phi và cho rằng những lệnh cấm này mang tính "phân biệt đối xử".

Tổng thống Nam Phi Ramaphosa nhận định biến thể mới Omicron sẽ được tìm thấy trên khắp thế giới và "chúng ta cần học cách sống chung với virus vì sẽ còn các biến thể khác xuất hiện". Tổng thống Ramaphosa cho biết ông đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước đã áp dụng lệnh cấm đi lại đối với Nam Phi và yêu cầu xem xét lại quyết định này.

Ông nhấn mạnh: "Về cơ bản, tôi cho rằng các quốc gia đó nên tuân thủ những gì đã thỏa thuận tại hội nghị nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) mới đây, đó là mở cửa ngành du lịch và lữ hành để nền kinh tế của chúng ta có thể trở lại bình thường"

Tổng thống Nam Phi bày tỏ hy vọng sẽ có phản ứng tích cực đối với yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm ngay lập tức vì "các lệnh cấm đã được áp dụng đối với Nam Phi và các quốc gia ở miền Nam châu Phi là hoàn toàn phản khoa học và hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ông cảm ơn các quốc gia mà ông đã đến thăm trong chuyến công du các nước Tây Phi bao gồm Nigeria, Ivory Coast và sắp tới là Senegal vì đã cam kết đoàn kết với Nam Phi.

Tổng thống Ghana Akufo-Addo cũng tuyên bố: "Rõ ràng biến thể mới này đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, vì vậy việc các quốc gia châu Phi phải tuân thủ các biện pháp cấm đoán này chứng tỏ sự không công bằng". Nhà lãnh đạo Ghana cũng kêu gọi mọi người cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và tăng cường các chương trình tiêm chủng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025
Canada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả MỹCanada, Mexico lập tức đánh thuế đáp trả Mỹ
20:21:44 02/02/2025
Khống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngàyKhống chế hoàn toàn 2 đám cháy rừng lớn ở California sau 24 ngày
20:06:36 02/02/2025
Hé lộ đề xuất của Mỹ với Ukraine sau lệnh ngừng bắnHé lộ đề xuất của Mỹ với Ukraine sau lệnh ngừng bắn
13:38:26 02/02/2025
Ấn Độ công bố ngân sách quốc phòng kỷ lụcẤn Độ công bố ngân sách quốc phòng kỷ lục
16:04:10 02/02/2025
Thảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăngThảm kịch hàng không Mỹ: quân đội giữ bí mật danh tính nữ phi công trực thăng
20:00:53 02/02/2025

Tin đang nóng

Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27Tang thương bao trùm Cbiz: Thêm nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27
10:53:44 04/02/2025
Sốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bốSốc: Từ Hy Viên không được làm tim phổi nhân tạo trong lúc nguy kịch, nguyên nhân tử vong chính thức được công bố
06:37:24 04/02/2025
Vụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặtVụ con gái vứt nhầm kim cương 1 tỷ đồng của mẹ: Chủ nhân tắt hy vọng khi nhìn thấy núi rác trước mặt
10:41:35 04/02/2025
Lời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóngLời tiên tri "Từ Hy Viên không thọ quá 50 tuổi" hơn 20 năm về trước khiến dân mạng dậy sóng
06:58:44 04/02/2025
No.1 Hot seach: Chồng cũ Từ Hy Viên dầm mưa trên phố sau tin vợ cũ qua đời vì bệnh cúmNo.1 Hot seach: Chồng cũ Từ Hy Viên dầm mưa trên phố sau tin vợ cũ qua đời vì bệnh cúm
08:55:30 04/02/2025
Thảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đờiThảm cảnh của Từ Hy Viên: Không thể đóng phim vì lý do đau lòng, 2 lần suýt chết ám ảnh cả đời
08:20:48 04/02/2025
Mỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạnMỹ nam duy nhất được Từ Hy Viên cầu hôn: Lụy tình đến mức trầm cảm, nhận cái kết ê chề mất cả bồ lẫn bạn
09:03:31 04/02/2025
Mở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hônMở miệng hỏi xin chồng 50 triệu để khám bệnh cho mẹ, anh đưa 200 triệu nhưng kèm điều kiện khiến tôi muốn ly hôn
05:59:15 04/02/2025

Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

Cuộc chiến thương mại mới của Tổng thống Trump: Đồng minh thành mục tiêu

10:32:03 04/02/2025
Philip Verleger, nhà phân tích năng lượng kỳ cựu, nhận định: Ông Trump có ý định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại bằng cách làm giảm sức mạnh của mọi quốc gia khác. Hợp tác không phải là mục tiêu, trọng tâm của ông ấy là thống trị .
Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

Các đồng nội tệ châu Á lao đao sau khi Tổng thống Trump khiến giá USD tăng

10:14:35 04/02/2025
Đồng nhân dân tệ giao dịch bên ngoài Trung Quốc giảm 0,36% xuống còn 7,347 đổi 1 USD, sau khi Tổng thống Trump ngày 1/2 áp thuế 10% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào

Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào

09:10:36 04/02/2025
Ông Trump đã nhắc lại cảnh báo của mình vào sáng 2/2, nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang điều hành Kênh đào Panama và Mỹ sẽ lấy lại kênh đào hoặc sẽ có một điều gì đó rất mạnh mẽ xảy ra.
Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

Nổ bom xe tại Syria làm ít nhất 15 người tử vong

06:36:53 04/02/2025
Theo SANA, đây là vụ nổ bom xe thứ hai tại khu vực trên chỉ trong 3 ngày qua. Trước đó, hôm 1/2, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở trung tâm thành phố Manbij khiến 4 dân thường thiệt mạng và 9 người bị thương, bao gồm cả trẻ em.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về đàm phán với Ukraine và Liên bang Nga

06:34:00 04/02/2025
Tuy không cung cấp chi tiết về vấn đề này, nhưng ông Trump lưu ý rằng mọi thứ hiện đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và bày tỏ niềm tin rằng các cuộc thảo luận hiện tại đang diễn ra khá tốt.
Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

Trung Quốc đề xuất khôi phục thỏa thuận thương mại năm 2020 với Mỹ

06:28:41 04/02/2025
Hiện Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin của WSJ, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chưa bình luận do đang kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Học giả Trung Quốc đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung

Học giả Trung Quốc đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung

06:26:33 04/02/2025
Ngay từ năm 2018, Việt Nam đã bắt đầu mở rộng phạm vi thanh toán xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ tới nhiều ngân hàng và khách hàng.
Hàn Quốc xét xử các lãnh đạo quân đội và cảnh sát liên quan đến lệnh thiết quân luật

Hàn Quốc xét xử các lãnh đạo quân đội và cảnh sát liên quan đến lệnh thiết quân luật

06:00:22 04/02/2025
Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên đối với Tư lệnh Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Cho Ji Ho và cựu Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul Kim Bong Sik vào lúc 10h00 ngày 6/2.
Chiến sự tại Gaza và những giới hạn của hệ thống phòng thủ tên lửa

Chiến sự tại Gaza và những giới hạn của hệ thống phòng thủ tên lửa

05:56:40 04/02/2025
Tuy nhiên, giống như Chiến tranh vùng Vịnh từng phơi bày cả tiềm năng lẫn hạn chế của hệ thống phòng thủ tên lửa, cuộc chiến Gaza cũng cho thấy rõ những giới hạn của công nghệ này.
Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.

Có thể bạn quan tâm

Truy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốn

Truy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốn

Pháp luật

12:44:16 04/02/2025
Ngày 4/2, thông tin từ UBND xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan chức năng đang truy tìm người cha nghi sát hại con trai rồi bỏ trốn.
Cả gia đình bị tai nạn giao thông trên cao tốc ở Thanh Hóa, 2 con tử vong

Cả gia đình bị tai nạn giao thông trên cao tốc ở Thanh Hóa, 2 con tử vong

Tin nổi bật

12:41:41 04/02/2025
Đang điều khiển xe ô tô lưu thông trên cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, ô tô 4 chỗ xảy ra va chạm với xe khách khiến 2 người chết, 2 người bị thương.
Nữ ca sĩ 9X mắc ung thư, ôm chồng khóc nức nở trong nhà vệ sinh khi nhận kết quả

Nữ ca sĩ 9X mắc ung thư, ôm chồng khóc nức nở trong nhà vệ sinh khi nhận kết quả

Sao châu á

12:06:56 04/02/2025
Nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc ChoA (Crayon Pop) mắc ung thư cổ tử cung từ tháng 5/2023 và cô hiện vẫn đang chiến đấu với bệnh tật.
Dừng sản xuất 2 ngày 1 đêm, nguyên nhân là gì?

Dừng sản xuất 2 ngày 1 đêm, nguyên nhân là gì?

Tv show

12:03:40 04/02/2025
Đạo diễn chương trình 2 ngày 1 đêm xác nhận đang tạm dừng để nhường sóng cho những chương trình mới, đồng thời để dàn cast dành thời gian cho dự án cá nhân
Diện quần tây ống rộng để trông cao hơn

Diện quần tây ống rộng để trông cao hơn

Thời trang

11:22:59 04/02/2025
Eo cao, ống rộng thẳng hoặc hơi xòe từ hông xuống gấu và sang trọng không kém, quần tây hay còn gọi quần palazzo là chiếc quần duy nhất vừa vặn với mọi người, đặc biệt nó còn hỗ trợ cho người mặc tăng thêm vài centimet.
Phụ nữ sinh vào 5 tháng âm lịch này giàu lòng trắc ẩn nên hưởng nhiều phúc lành, hậu vận phú quý

Phụ nữ sinh vào 5 tháng âm lịch này giàu lòng trắc ẩn nên hưởng nhiều phúc lành, hậu vận phú quý

Trắc nghiệm

11:15:34 04/02/2025
Khi nhắc đến những phụ nữ sinh vào 5 tháng Âm lịch đặc biệt này, không ít người sẽ gật gù công nhận một điều rằng, số phận họ dường như đã được Thần tài ghi danh từ lâu.
Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game cùng lúc, có một tựa game đưa người chơi 9x trở lại tuổi thanh xuân

Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game cùng lúc, có một tựa game đưa người chơi 9x trở lại tuổi thanh xuân

Mọt game

11:02:55 04/02/2025
Apple Arcade tiếp tục lì xì cộng đồng game thủ mùa Tết này bằng 3 tựa game mới siêu bánh cuốn . Apple Arcade chuẩn bị ra mắt 3 tựa game mới cùng lúc?
Món ăn buổi sáng giúp giải rượu tốt nhất

Món ăn buổi sáng giúp giải rượu tốt nhất

Sức khỏe

11:00:15 04/02/2025
Rượu là thuốc lợi tiểu có thể gây mất nước, từ đó gây ra một số triệu chứng khó chịu hơn khi say rượu, chẳng hạn đau đầu, chóng mặt, khát nước và mệt mỏi. Vì vậy, việc bù nước vào ngày hôm sau là điều quan trọng.
Dòng chữ ghi trên mép phong bao lì xì bỗng khiến nhiều người phát hiện mình "thắng đời 1000 - 0"

Dòng chữ ghi trên mép phong bao lì xì bỗng khiến nhiều người phát hiện mình "thắng đời 1000 - 0"

Netizen

10:49:16 04/02/2025
Mới đây trên MXH Threads, Nguyễn Lâm Thảo Tâm - cô bạn Gen Z xinh đẹp thu hút sự chú ý khi đăng tải hình ảnh phong bao lì xì của mình.
Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn

Ẩm thực

10:26:43 04/02/2025
Kết hợp thịt luộc mềm thơm, thịt tôm chắc ngon, với vị giòn ngọt của cổ hủ dừa, hòa quyện cùng nước trộn gỏi chua cay, món ăn này không chỉ giúp làm mới thực đơn mà còn là cách giải ngán hiệu quả.
Mẹ 80 tuổi tai biến nằm liệt giường, các con vẫn làm hơn 30 mâm cỗ mừng thọ

Mẹ 80 tuổi tai biến nằm liệt giường, các con vẫn làm hơn 30 mâm cỗ mừng thọ

Góc tâm tình

09:55:52 04/02/2025
Nhìn cảnh con cháu ăn uống linh đình ngoài sân, mẹ nằm một chỗ trong nhà, thần trí chẳng còn minh mẫn, tôi thấy ngập tràn nỗi xót xa.