Phát hiện lăng mộ cổ đại gần 4000 năm ở Ai Cập
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một nhóm nhà khảo cổ người Tây Ban Nha vừa tiến hành khai quật khu lăng mộ của một thủ lĩnh thuộc vương triều Ai Cập cổ đại thứ 11.
Lăng mộ cổ đại gần 4000 năm của Ai Cập được phát hiện
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết khu lăng mộ Ai Cập cổ đại trên được phát hiện tại khu vực Zeraa Abul Naga ở phía Tây thành phố du lịch Luxor, cách thủ đô Cairo khoảng 600 km về phía Nam.
Diện tích lớn của khu lăng mộ chứng tỏ nó thuộc một thành viên của gia đình hoàng gia hoặc một chính khách cấp cao.
Video đang HOT
Theo Bộ trưởng Ibrahim, khu lăng mộ này, được tìm thấy khi các nhà khảo cổ tiến hành thám sát một trong 3 giếng cổ có niên đại từ vương triều thứ 17, gồm một phòng chôn cất hình vuông được chạm trổ hết sức công phu.
Trong khi đó, Vụ trưởng Cổ vật Ai Cập Ali al-Asfar cho biết khu lăng mộ này có thể đã được tái sử dụng làm nơi chôn cất do chứa một số lượng lớn hài cốt. Hơn nữa, việc tìm thấy các công cụ và đồ gốm có niên đại từ vương triều thứ 17 chứng tỏ ngôi mộ này đã được sử dụng trong suốt 6 triều đại.
Người đứng đầu nhóm khảo cổ người Tây Ban Nha Jose Galan cho biết ngôi mộ vừa được phát hiện này sẽ cung cấp những hiểu biết mới về các vương triều đã cai trị tại Luxor – thủ đô của Ai Cập cổ đại.
Phát hiện này cũng cho thấy có nhiều ngôi mộ thuộc vương triều thứ 11 tại khu vực Zeraa Abul Naga.
Cách đây 5 năm, một ngôi mộ có cùng niên đại cũng được phát hiện tại khu vực này với một chiếc quách màu đỏ có chứa xác ướp vẫn được bảo quản tốt, cùng nhiều mũi tên và cung tên.
Theo Xahoi
Phát hiện xác ướp 3.600 tuổi ở Ai Cập
Các nhà khảo cổ vừa phát hiện quan tài 3.600 tuổi chứa xác ướp được cho là của một tướng lĩnh cấp cao tại Luxor, Ai Cập.
Quan tài chứa xác ướp 3.600 tuổi mà nhóm các nhà khảo cổ Ai Cập - Tây Ban Nha vừa tìm thấy
Báo Al-Ahram của chính phủ Ai Cập đưa tin ngày 13/2, nhóm các nhà nghiên cứu đang khai quật tại một lăng mộ thì phát hiện quan tài cổ.
Quan tài có từ năm 1.600 trước công nguyên khi triều đại Pharaoh thứ 17 trị vì Ai Cập.
Al-Ahram dẫn lời Bộ trưởng Di tích cổ Ai Cập, Mohamed Ibrahim, cho hay quan tài chứa xác ướp của một tướng lĩnh đứng đầu thời đó. Chức danh của tướng lĩnh được ghi trên quan tài nhưng các nhà khảo cổ chưa thể xác định.
Các nhà khảo bên cạnh quan tài của một tướng lĩnh cao cấp.
Nhóm các nhà khảo cổ Ai Cập - Tây Ban Nha còn tìm thấy 2 ngôi mộ tại nghĩa địa Draa Abul-Naga nhưng cả hai đều trống rỗng.
Theo Xahoi











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan

Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Rộ tin Tổng thống Nga Putin đề nghị làm trung gian cho hòa đàm Mỹ - Iran

Sự thay đổi lớn trong quan hệ Anh - Mỹ

Kế hoạch xoay chiều cục diện ở Gaza

Dồn dập diễn biến chiến tranh thuế quan

Châu Âu có đủ sức 'gánh' Ukraine?

Ukraine chìa 'cành ô liu' cho Nga và Mỹ trong nỗ lực chấm dứt xung đột

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương

Hiện tượng kỳ thú khi Sao Kim và Sao Thủy hội tụ lúc hoàng hôn

Cuộc họp lần thứ 75 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN
Có thể bạn quan tâm

Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"
Sao việt
15:58:13 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025
PLO yêu cầu Israel rút quân

Sau 4 lần chuyển nhà, tôi nhận ra: 3 tầng này chính là "không gian vàng" ở chung cư, càng sống lâu, giá trị càng tăng!
Sáng tạo
13:13:28 06/03/2025
Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà
Ẩm thực
13:00:32 06/03/2025
Kane phá kỷ lục của Rooney, may mắn thoát thẻ đỏ
Sao thể thao
12:58:35 06/03/2025
Cảnh trong MV Hòa Minzy vài giây nhưng trang phục cả trăm triệu đồng
Phong cách sao
12:56:34 06/03/2025