Phát hiện hai mặt trống đồng Đông Sơn
Chiều 2/4, ông Biền Ngân, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, người dân địa phương vừa phát hiện hai mặt trống đồng được nhận định cùng thời với trống đồng Đông Sơn.
Ông Ngân cho biết, sau khi phát hiện hai mặt trống đồng trên, UBND xã đã giao lại cho Bảo tàng tỉnh một mặt, cái còn lại xã đang lưu giữ.
Mặt trống đồng này đang được UBND xã Quảng Lưu cất giữ (Ảnh: Đặng Tài)
Cũng tại địa phương này, trước đó, trong quá trình kiểm tra các cánh rừng ở Khe Do, đoàn lãnh đạo xã đã phát hiện các tảng đá có in những lỗ “kỳ lạ” tại các khe suối. Sau đó, đoàn Viện khảo cổ học đã về nghiên cứu và bước đầu nhận định, đây là những hòn đá đục có hình thù theo tục phồn thực ở Ấn Độ.
Video đang HOT
3 hòn đá có in những lỗ đục này được các chuyên gia Viện khảo cổ học nhận định là những hòn đá đục theo tục phồn thực ở Ấn Độ (Ảnh: Đặng Tài)
Hiện tại những hòn đá đục “kỳ lạ” này đang được UBND xã Quảng Lưu cất giữ.
Được biết, trong các thời kỳ chiến tranh, Quảng Lưu là một địa phương nằm trong chiến khu Trung Thuần, một căn cứ cách mạng đặc biệt quan trọng của tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung.
Theo Dantri
Lần đầu phát hiện mặt trống đồng Đông Sơn ở Hà Tĩnh
Ngày 31/1, trong khi đào móng để làm nhà, gia đình ông Hồ Hải Nam (trú tại xóm Yên, xã Thuần Thiện, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) đã phát hiện được một hiện vật lạ.
Mặt trống đồng vừa được tìm thấy - Ảnh: T.H
Trước đó ngày 31/1, gia đình ông đã phát hiện được một hiện vật là mặt trống đồng Đông Sơn nằm ở độ sâu gần 1m. Bề mặt trống đồng này rộng 40 cm, trọng lượng gần 5 kg, được chạm khắc nổi nhiều họa tiết tinh xảo. Có 9 vòng hoa văn đồng tâm bao bọc nhau.
Phần giữa mặt trống là đường tròn rộng hơn 10 cm, bên trong chạm nổi họa tiết hoa văn ngôi sao hình mặt trời 10 cánh, xen giữa điểm xuyến những đường vạch chéo có hình tam giác lồng vào nhau. Bao xung quanh tâm là vòng tròn chạm khắc hoa văn hình chữ J gãy khúc, còn lại là biểu tượng khắc nổi hình 3 con chim Lạc đang bay theo chiều ngược kim đồng hồ.
Tiếp đến là các đường viền tròn kích cỡ khác nhau được chạm nổi các họa tiết hoa văn xoắn ốc hình quả trám, răng cưa và các vạch ngắn song song đều nhau.
Một phần hiện vật đã bị hoen gỉ không còn nguyên vẹn - Ảnh: T.H
Ông Hạnh cho biết thêm đây là lần đầu tiên mặt trống đồng Đông Sơn được phát hiện tại Hà Tĩnh với niên đại cách đây khoảng hơn 2.000 năm, thuộc vào loại trống đồng Đông Sơn Heger II, nhóm B.
Tuy nhiên, rất tiếc do nằm dưới lòng đất đã quá lâu khiến một phần hiện vật đã bị ô xi hóa, hoen gỉ không còn nguyên vẹn.
Theo xahoi
Mộ đá Đống Thếch và những cuộc đào trộm kỳ bí Từng là "thánh địa" bất khả xâm phạm đối với người dân Mường Động trong thời gian dài dưới chế độ phong kiến và ách thực dân đô hộ, khu mộ cổ Đống Thếch (xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) với bao câu chuyện ma mị đồn thổi đã trở thành nỗi khiếp sợ trong tâm trí người dân bản...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điểm phát cháy trong vụ hoả hoạn khiến 2 người tử vong ở Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong

Sạt lở nhà máy thủy điện Nậm Lúc ở Lào Cai

Hàng chục công nhân đi cấp cứu nghi do ngạt khí, 1 người tử vong

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ

Quảng Nam: Xác minh giáo viên xách ngược trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man

Ví chứa 8.000 USD bị bỏ quên ở sân bay

Vụ DJ ở Hà Nội đánh vợ: Bạo lực nghiêm trọng, xin lỗi, hòa giải là xong chuyện?

Nhiều trưởng phòng lo mất 'quy hoạch' khi không còn cấp huyện

Thực hư vụ bé gái 13 tuổi ở Đạ Huoai nghi bị bắt cóc đưa đi TP.HCM

Tử vong sau khi uống thuốc tại quầy thực phẩm chức năng
Có thể bạn quan tâm

Nhà Trắng thông báo kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của Tổng thống Trump
Thế giới
12:00:37 14/04/2025
Antony 'hết phép', Real Betis bị chặn đứng mạch 9 trận bất bại
Sao thể thao
11:32:33 14/04/2025
Chỉ khoe một bức ảnh chơi pickleball, cô gái đến từ Nghệ An đã khiến dân tình xôn xao
Netizen
11:30:21 14/04/2025
HOT: Jennie vừa xinh vừa ngầu tại Coachella, hát live gây hụt hẫng, sân khấu không hoành tráng bằng Lisa!
Nhạc quốc tế
11:24:32 14/04/2025
'Điểm tô' nét thơ mộng cho phong cách với khăn turban
Thời trang
11:22:53 14/04/2025
Mẹ đảm TPHCM biến sân thượng thành vườn dưa sai trĩu, đều tăm tắp
Sáng tạo
11:13:34 14/04/2025
Ngọc Sơn xúc động vì các cụ bà xem anh hát đến 3 giờ sáng
Nhạc việt
10:44:32 14/04/2025
Vợ chồng Beyoncé và Jay-Z giàu cỡ nào?
Phim âu mỹ
10:41:39 14/04/2025
Khách nước ngoài đến Việt Nam thích đi đâu nhỉ? Những lựa chọn đậm chất thiên nhiên hùng vỹ và khắc họa văn hóa Việt Nam
Du lịch
10:41:15 14/04/2025
Bella Hadid khiến fan lo lắng với thân hình gầy trơ xương
Hậu trường phim
10:32:33 14/04/2025