Phát hiện 600 chai bia từ thế kỷ 19
Hàng trăm chai bia có niên đại từ những năm 1880 được tìm thấy bên dưới gầm cầu thang của một lâu đài cổ ở thành phố Leeds, Anh.
Sau khi lấy mẫu phân tích, các chuyên gia từ Dịch vụ Khảo cổ WYAS hôm 20/3 cho biết chất lỏng bên trong các chai bia có nồng độ cồn khoảng 3%, nhưng không còn an toàn để uống do chứa lượng chì quá cao. Cụ thể, mỗi lít chứa tới 0,13 mg chì, gấp 13 lần mức an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.
Khoảng 600 chai bia được xếp gọn bên dưới các gầm cầu thang của lâu đài cổ. (Ảnh: WYAS)
Nồng độ kim loại cao trong nước bia được cho là có nguồn gốc từ hệ thống ống dẫn được sử dụng để pha chế bia vào thời điểm đó. Mặc dù hầu hết các chai được dán nhãn “J.E. Richardson of Leeds” ở phía ngoài, Giám đốc dự án David Williams tại WYAS tin rằng chúng được sản xuất bởi nhiều nhà máy bia khác nhau hoạt động vào những năm 1880, trong đó có Tetley’s Brewery.
Hầu hết các chai bia được dán nhãn “J.E. Richardson of Leeds”. (Ảnh: WYAS)
WYAS có kế hoạch hợp tác với công ty bất động sản Vastint của Anh để trưng bày các chai bia trong tương lai vì mục đích giáo dục. “Phát hiện này đem đến một cơ hội tuyệt vời để khám phá cuộc sống hàng ngày của cư dân ở thành phố Leeds trong giai đoạn cuối thế kỷ 19″, Williams nhấn mạnh.
Video đang HOT
Người dân nhiều nước tụ tập vui chơi bất chấp dịch bệnh
Người dân ở một số quốc gia vẫn tụ tập vui chơi trên đường phố, tại công viên và bãi biển dù chính quyền địa phương khuyến cáo họ nên ở nhà để phòng ngừa virus corona chủng mới.
Bãi biển Clearwater nổi tiếng ở bang Florida, Mỹ ghi nhận hàng nghìn người đến vui chơi vào những ngày giữa tháng 3. Trước đó, chính quyền Florida chưa ban hành lệnh cấm tụ tập trên toàn bang nên một số bãi tắm vẫn mở cửa đón du khách.
Dù chính quyền bang California đã ra lệnh cho dân chúng ở nhà, nhiều người vẫn đổ xô về bãi biển Huntington tại thành phố Los Angeles vào hôm 21/3 để tận hưởng tiết trời nắng ấm.
Khi thành phố Los Angeles đóng cửa các công viên và các bãi tắm, người dân lại tụ tập đông đúc trên các đường phố dọc bờ biển.
Dù lệnh ở nhà của thành phố New York, Mỹ có hiệu lực từ hôm 22/3, cư dân tại đây vẫn đến vui chơi ở công viên Central Park vào ngày đó.
Hàng nghìn người đến công viên gần hồ Tidal Basin tại thủ đô Washington DC, Mỹ để ngắm hoa anh đào vào 2 ngày 21/3 và 22/3.
Chính phủ Nhật Bản đã khuyến nghị công dân không nên đi dã ngoại ngắm hoa anh đào nhằm tránh sự lây lan của virus corona, nhưng hàng nghìn người vẫn tụ tập ở các công viên tại thủ đô Tokyo để ngắm hoa vào hôm 22/3.
Người dân thành phố Thessaloniki, Hy Lạp, đổ xô đi dạo trên con đường dọc bờ biển vào hôm 16/3 bất chấp khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người.
Hàng trăm người đến vui chơi ở bãi biển Bondi tại thành phố Sydney, Australia vào hôm 20/3 dù nước này trước đó đã cấm các cuộc tụ tập ngoài trời từ 500 người trở lên.
Nhiều nhóm người ở thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ đi dã ngoại ngoài thiên nhiên hoang dã khi thành phố này đóng cửa các quán bar, nhà hàng.
Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19 Đám đông có thể ít người hơn và các bữa tiệc nhỏ hơn, nhưng cảnh báo từ các quan chức về virus corona không đủ để ngăn người Nhật đổ ra đường đón mừng mùa hoa anh đào nở. Trong ngày cuối tuần ấm áp ở Tokyo, người dân đổ xô tới các điểm ngắm hoa anh đào truyền thống, nhiều người thậm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người phụ nữ nặng 357kg, béo đến mức phải đối mặt nguy cơ nằm liệt giường cả đời gây kinh ngạc vì diện mạo hiện tại

Cảnh sát cải trang thành siêu anh hùng để truy bắt tội phạm móc túi

Mang trang sức nhặt từ bãi rác đi kiểm tra, người phụ nữ không ngờ có vàng thật

Nước trong vũ trụ có từ lâu, trước khi các thiên hà đầu tiên xuất hiện

3 thanh niên tìm thấy "kho báu" bằng vàng trị giá 9,4 tỷ đồng dưới ghế

Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Tàu đổ bộ tư nhân Mỹ vừa đáp xuống mặt trăng

Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh

Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Trộm xe lu đem bán đồng nát với giá 64 triệu đồng

Bị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đình
Có thể bạn quan tâm

Mặc đẹp và thoải mái suốt mùa hè với áo sơ mi dáng rộng
Thời trang
10:47:15 06/03/2025
Phụ nữ tiểu đường cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống như thế nào?
Sức khỏe
10:44:19 06/03/2025
Vợ Xuân Son khoe nhan sắc cực phẩm, lên đồ sexy cùng chồng đi nhận giải, nhìn xuống chân chàng cầu thủ mà thương
Sao thể thao
10:37:15 06/03/2025
Mua ô tô cho bạn trai xong thì phát hiện bị "cắm sừng", cô gái có màn trả thù khiến cả phố náo loạn
Netizen
10:35:00 06/03/2025
Cuộc hôn nhân ngọt ngào của hoa hậu đẹp nhất Hong Kong và chồng đại gia
Sao châu á
10:29:59 06/03/2025
Nghệ sĩ Vân Dung: "Tôi nghĩ do mình xấu nên được mời đóng phim kinh dị"
Hậu trường phim
10:24:14 06/03/2025
Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn
Pháp luật
10:19:37 06/03/2025
Vén màn "chiêu trò" của Xuân Hinh
Nhạc việt
10:19:31 06/03/2025
Collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất?
Làm đẹp
10:12:13 06/03/2025
Khách Việt rộn ràng sang Trung Quốc xem Na Tra 2
Du lịch
10:10:25 06/03/2025