Pháp tuyên bố không thể chấp nhận hành vi nghe lén của Mỹ
Pháp triệu đại sứ Mỹ và tuyên bố “ không thể chấp nhận” việc Mỹ nghe lén ba tổng thống nước này, theo như tiết lộ của WikiLeaks.
WikiLeaks tiết lộ ba tổng thống Pháp bị Mỹ do thám. Ảnh: BBC
“Pháp sẽ không tha thứ cho những hành động đe dọa an ninh và bảo vệ quyền lợi quốc gia,” văn phòng tổng thống Pháp đưa ra tuyên bố sau cuộc họp khẩn giữa các bộ trưởng và chỉ huy quân đội ở Paris hôm nay.
Theo Guardian, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, nước này đã triệu tập đại sứ Mỹ để thảo luận vấn đề này. Trong tuyên bố của văn phòng, Pháp nói rằng Mỹ phải tôn trọng lời hứa không do thám các nhà lãnh đạo Pháp.
Video đang HOT
Trang web WikiLeaks hôm qua bắt đầu xuất bản các tài liệu dưới tiêu đề “Gián điệp Elysee”, cho hay ba tổng thống Pháp Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy and Francois Hollande bị Mỹ nghe lén từ năm 2006 đến 2012. Các bộ trưởng và đại sứ Pháp tại Mỹ cũng nằm trong mục tiêu.
Ned Price, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, nước này “không nhằm và chắc chắn sẽ không nhằm mục tiêu” do thám các thông tin liên lạc của ông Hollande. Ông cũng cho biết sẽ không bình luận về “những cáo buộc tình báo cụ thể”.
Hồng Hạnh
Theo VNE
Pháp họp khẩn về việc bị Mỹ nghe lén
"Pháp sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm đến an ninh của đất nước", Văn phòng tổng thống Pháp đã đưa ra tuyên bố trên sau những tiết lộ về việc cơ quan an ninh NSA (Mỹ) nghe lén các Tổng thống Pháp.
Cuộc họp hội đồng quốc phòng giữa tổng thống và các quan chức Pháp ngày 24.6 về việc bị Mỹ nghe lén - Ảnh chụp màn hình Le Monde
Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phát đi tuyên bố trên sau cuộc họp khẩn cùng thủ tướng, các bộ trưởng và quan chức quốc phòng ngày 24.6, sau khi WikiLeaks ngày 23.6 tiết lộ rằng Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén đến 3 đời tổng thống Pháp, theo Le Monde ngày 24.6.
Điện Elysee còn cho rằng chính quyền Mỹ đã từng có những hành động như trên vào cuối năm 2013, yêu cầu phía Mỹ phải rút lại các hành động trên và phải nghiêm túc tôn trọng.
Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao Pháp cho hay, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Pháp đến để thảo luận về vấn đề này.
Trước đó, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã ngay lập tức phản ứng sau công bố của WikiLeaks, cho rằng những hành động này là không thể chấp nhận được, đặc biệt là giữa các nước đồng minh, Le Monde dẫn lời quan chức thân cận của ông Sarkozy.
Trong khi đó, cựu tổng thư ký điện Elysee, ông Claude Gueant, người nằm trong danh sách bị nghe lén, cũng có ý kiến tương tự.
Cựu tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Pháp Frederic Pechenard, người gần gũi với ông Sarkozy, cho biết không ngạc nhiên về việc NSA nghe lén vì cơ quan này có các bộ phận chuyên thực hiện việc này trên toàn thế giới. Theo ông Pechenard, tiết lộ này cho thấy nước Pháp cần phải cải thiện an ninh liên lạc của tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên chính phủ.
Pierre Lellouche, cựu quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương của Pháp, người cũng bị nghe lén, phản ứng gay gắt và nói rằng hành động của NSA là không thể dung thứ. Ông Lellouche cho rằng Tổng thống Barack Obama phải đưa ra lời giải thích việc NSA nghe lén dựa trên cơ sở pháp lý nào; người Mỹ sẽ làm gì với những thông tin đó và Nhà Trắng sẽ làm gì nếu các hoạt động này tiếp tục diễn ra trong tương lai.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
WikiLeaks: Ba đời tổng thống Pháp bị Mỹ nghe lén WikiLeaks đã công bố các báo cáo tình báo mật và các tài liệu kỹ thuật cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã ngầm theo dõi hoạt động của các tổng thống Pháp như Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và Francois Hollande. Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng cựu Tổng thống Jacques Chirac - Ảnh: Reuters Trong bộ hồ sơ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu sân bay Mỹ và mục tiêu quân sự ở Israel

Người vô gia cư Mỹ trúng số 1 triệu USD

Bloomberg: Mỹ có thể công nhận Crimea là lãnh thổ của Liên bang Nga

Mỹ trình bày với châu Âu 'kế hoạch phác thảo' về thỏa thuận hòa bình Nga - Ukraine

Phát hiện loài ong mới 'di cư' đến Bỉ do biến đổi khí hậu

Nga nêu điều kiện ủng hộ HĐBA ra nghị quyết về ngừng bắn tại Ukraine

Iran và Nga thúc đẩy hợp tác kinh tế bất chấp lệnh trừng phạt

Thuế quan của Mỹ: Lãnh đạo Mỹ, Italy lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ - EU

Nhật Bản cho Ukraine vay 3 tỷ USD, bảo đảm bằng tài sản của Nga

Iran để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận với Mỹ nếu các yêu cầu khả thi

Thực hư việc Nga đề nghị Indonesia cho phép triển khai máy bay quân sự tầm xa

'Vòm Vàng' - Tham vọng phòng thủ tên lửa của Tổng thống Trump sắp thành hình
Có thể bạn quan tâm

Tìm thấy chiếc xe của nghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương
Pháp luật
12:11:41 19/04/2025
Cô bé Đắk Lắk có một bên mắt đen và một bên mắt xanh tự nhiên gây xôn xao
Lạ vui
12:10:05 19/04/2025
Top 3 cung hoàng đạo may mắn nhất tháng 5
Trắc nghiệm
12:08:33 19/04/2025
Ô tô điện thắng lớn tại Giải Xe của năm 2025
Ôtô
12:07:43 19/04/2025
Hai anh em ruột tử vong trong ao nước tưới cà phê ở Đắk Nông
Tin nổi bật
11:53:30 19/04/2025
Nam diễn viên Vbiz 17 năm vẫn "nổi như cồn", visual hoàng tử màn ảnh hiện tại mới gây sốc
Sao việt
11:30:37 19/04/2025
Cô dâu An Giang được tặng hơn 20 cây vàng, đeo trĩu cổ trong đám cưới gây sốt
Netizen
11:14:09 19/04/2025
Jisoo đụng độ Han So Hee: Cuộc chiến nhan sắc đỉnh cao, thần thái khác biệt, vẻ đẹp tuyệt đối 10/10!
Sao châu á
11:03:37 19/04/2025
Dịu dàng mà cuốn hút, vẻ đẹp bất biến từ chân váy midi
Thời trang
10:47:52 19/04/2025
Minh tinh hạng A diễn dở tới mức đạo diễn phải quay lại 95%: "Ước gì tôi cho cô ta đóng vai câm"
Hậu trường phim
10:47:42 19/04/2025