Pháp sẵn sàng cùng Mỹ tấn công Syria, đa số dân Mỹ phản đối
Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 30/8 tuyên bố sẵn sàng cùng Mỹ tạo thành một liên minh quốc tế để trừng phạt Syria, bất chấp việc Anh không thể tham gia. Trong khi đó đa số người Mỹ lại phản đối việc can thiệp vào quốc gia Trung Đông.
Theo AFP, trong những tín hiệu được phát đi hôm 29/8, Washington khẳng định Tổng thống Obama, với sứ mệnh vì “lợi ích cao nhất” của nước Mỹ, sẵn sàng một mình quyết định tấn công Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tuần trước.
Tổng thống Pháp Hollande (trái) ủng hộ Mỹ tấn công Syria.
Tuy nhiên, Nga, đồng mình lớn nhất của chính quyền Syria đã đặt câu hỏi về thông tin tình báo của Mỹ đối với vụ tấn công khí độc, và cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào không được Liên Hợp Quốc phê chuẩn sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới “trật tự thế giới”.
Tại Damascus, các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã bước vào ngày cuối cùng thu tập bằng chứng về vụ tấn công với việc tới thăm một bệnh viên quân đội, nơi các nạn nhân được cho là đang điều trị. Sáng thứ Bảy theo giờ địa phương, họ sẽ rời nơi đây để ngay lập tức báo cáo cho Tổng thư ký Ban Ki-moon.
Đối diện với những cản trở tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong khi chính phủ Anh lại bị nghị viện bác đề xuất trừng phạt Damascus, Mỹ đã phải tìm kiếm những đồng minh quốc tế khác. Khi mà Đức và Canada đã từ chối tham dự bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào, Pháp – nước từng phản đối quyết liệt việc tấn công vào Iraq – cho biết kết quả bỏ phiếu tại Anh không ảnh hưởng tới quan điểm của chính phủ mình.
“Pháp muốn có một hành động mạnh mẽ và tương xứng chống lại chính quyền Damascus”, Tổng thống Hollande khẳng định trong bài phỏng vấn với tờ Le Monde.
Trong khi đó Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khẳng định, bất chấp kết quả bỏ phiếu tại Anh, Nhà Trắng vẫn đang tìm kiếm “một liên minh quốc tế sẵn sàng hành động cùng nhau” chống lại chính quyền của ông Bashar al-Assad.
“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tham vấn Anh và tất cả các đồng minh của chúng tôi. Việc tham vấn đó bao gồm các phương thức cùng nhàu hướng tới một phản ứng đối với vụ tấn công hóa học tại Syria”, ông Hagel phát biểu tại Philippines.
Video đang HOT
Nhiều người biểu tình phản đối tấn công Syria bên ngoài Nhà Trắng hôm 29/8
Đa số người dân Mỹ phản đối can thiệp
Theo kết quả một cuộc khảo sát được kênh truyền hình NBC của Mỹ thực hiện với 700 người dân tại nước này, có tới 50% khẳng định Mỹ không nên can thiệp vào Syria trong khi chỉ có 42% ủng hộ. 8% còn lại không có ý kiến.
Trong đó gần 80% người Mỹ được hỏi tin rằng Tổng thống Obama cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội trước khi sử dụng vũ lực tại Syria.
Với câu hỏi liệu hành động quân sự chống lại chính quyền Syria có phải vì lợi ích quốc gia của Mỹ hay không, chỉ có 21% người được hỏi trả lời có, 33% phản bác, 45% tiếp theo trả lời không có đủ thông tin để đưa ra ý kiến và 1% còn lại nói rằng “không dám chắc”.
Ngoài ra chỉ có 27% người Mỹ tin rằng các lực lượng quân sự Mỹ sẽ giúp cải thiện tình hình cho người dân Syria, nhỏ hơn rất nhiều tỷ lệ 41% người được hỏi phản bác.
Cũng trong cuộc khảo sát này, tỷ lệ người ủng hộ những việc làm của ông Obama đã giảm xuống 1% so với tháng trước, chỉ còn 44%. Đây cũng là mức thấp nhất trong các cuộc khảo sát do NBC News/Wall Street Journal thực hiện.
Tỷ lệ người ủng hộ các chính sách đối ngoại của người đứng đầu Nhà Trắng cũng chỉ còn 41%, thấp nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, chỉ 35% người được hỏi đồng tình với cách xử lý tình hình Syria của ông Obama.
Theo Dantri
Cuốn sách gây sốc tiết lộ "hậu cung" của Gaddafi
Theo một cuốn sách viết về nhà lãnh đạo Libya quá cố, đại tá Muammar Gaddafi đã ra lệnh bắt cóc các nữ sinh, sau đó giam họ như nô lệ tình dục.
Những nữ vệ sĩ đều là "người tình" của Gaddafi.
Một nữ sinh có tên là Soraya bị bắt cóc khi mới 15 tuổi và bị giam giữ 5 năm trong tầng hầm tại dinh thự vững chãi như pháo đài ngay ở ngoại ô Tripoli.
Cô gái nói cô bị hãm hiếp tàn bạo, đánh đập và lạm dụng gần như mỗi ngày. Những cậu bé và cô bé khác cũng bị lạm dụng như vậy.
Câu chuyện của nữ sinh và những người nói rằng họ bị bạo chúa độc tài hãm hiếp đã được thuật lại trong cuốn sách của phóng viên tờ Le Monde, Pháp- Annick Cojean- mang tên "Hậu cung của Gaddafi: Câu chuyện của một cô gái trẻ và những vụ xâm hại ở Libya". Cuốn sách đã bán được hơn 100.000 bản kể từ khi xuất bản ở Pháp năm ngoái. Bản tiếng Anh sẽ ra mắt vào tháng tới.
Nhà báo cho biết, cả các cậu bé và những người đàn ông cũng bị hãm hiếp. Ngoài ra, Gaddafi còn theo đuổi những người nổi tiếng và vợ của những chức sắc nước ngoài.
Theo điều tra riêng của mình, nữ tác giả Cojean nói rằng những nữ vệ sĩ luôn sát cánh bên Gaddafi thực chất là tình nhân của nhà độc tài này.
Bà Cojean điều tra việc Gaddafi lạm dụng quyền lực sau khi gặp Soraya (tên nhân vật đã được thay đổi) - người đã kể cho bà nghe câu chuyện đau lòng của mình.
Khi còn học tại trường ở thành phố ven biển Sirte, Soraya được "vinh dự" tặng hoa cho Gaddafi trong một chuyến thăm năm 2004.
Sau khi tặng hoa, Gaddafi - người đã có 8 con - xoa đầu cô bé. Soraya nói rằng đây là tín hiệu Gaddafi nói với đệ tử của mình rằng ông ta muốn cô bé.
Ngày hôm sau, cô bé được gọi đến dinh thự nguy nga gần Tripoli, Bab al-Azizia- nơi cô bị lột quần áo và đưa đến trước mặt Gaddafi - đang nằm trên giường không một mảnh vải che thân. Sau đó, Gaddafi cố tình cưỡng đoạt cô.
Trong cuốn sách, Soraya kể lại: "Ông ta nắm tay tôi và buộc tôi ngồi trên giường cạnh ông ta. Tôi không dám nhìn nữa".
"Ông ta nói: Đừng sợ. Ta là cha con. Đó là cách con gọi ta phải không? Nhưng ta cũng là anh trai con và người tình của con nữa. Ta sẽ là tất cả vì con. Vì con đã nói rằng muốn sống với ta trọn đời".
Sau đó, Gaddafi cho cô bé xem phim khiêu dâm và xem cách Gaddafi làm tình với những người khác để "học tập".
Theo cuốn sách, những vệ sĩ nam và các bé trai cũng bị bạo chúa hãm hiếp.
Soraya cuối cùng được cho về nhà vào năm 2009, nhưng cô nói rằng cô vô cùng xấu hổ với gia đình. Cô chỉ cảm thấy nhẹ nhõm sau khi Gaddafi chết năm 2011.
Tác giả cuốn sách cũng phỏng vấn một phụ nữ, người đã đưa các cô gái tới dinh thự của Gaddafi. Bà Cojean cũng tố rằng Gaddafi thường xuyên theo đuổi sinh viên và vợ của những quan chức nước ngoài. Những vị khách nữ đến dinh thự của Gaddafi thường xuyên bị thử máu để đảm bảo không có bệnh gì trong trường hợp Gaddafi muốn quan hệ với họ.
Theo Ngọc Vân
Quan hệ Nga Mỹ: Căng nhưng khó đứt Việc Tổng thống Mỹ hủy gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga được xem là hành động "dằn mặt" cứng rắn nhất của Washington đối với Mátxcơva trong nhiều năm qua. Tuy lao dốc nhưng quan hệ căng thẳng Nga-Mỹ sẽ khó có thể quay lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Vụ Snowden không phải là nguyên nhân chính khiến Tổng thống...
![Trung Quốc tung chatbot đấu ChatGPT, cổ phiếu Phố Wall chao đảo bốc hơi 1.000 tỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/trung-quoc-tung-chatbot-dau-chatgpt-co-phieu-pho-wall-chao-dao-boc-hoi-1000-ti-600x432-0a6-7368245-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Tàu vận tải Nga cập cảng Syria, chuẩn bị cho cuộc rút quân](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/tau-van-tai-nga-cap-cang-syria-chuan-bi-cho-cuoc-rut-quan-600x432-062-7366207-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Ông Trump nói muốn gặp ông Putin ngay lập tức](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/ong-trump-noi-muon-gap-ong-putin-ngay-lap-tuc-600x432-3d1-7366202-250x180.webp)
![Tổng thống Trump lên tiếng về 'thảm kịch' hàng không ở thủ đô Washington DC](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/tong-thong-trump-len-tieng-ve-tham-kich-hang-khong-o-thu-do-washington-dc-600x432-fe8-7369318-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Hamas vừa thả 4 nữ binh sĩ Israel, sẽ nhận lại được gì?](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/hamas-vua-tha-4-nu-binh-si-israel-se-nhan-lai-duoc-gi-600x432-255-7366774-250x180.webp)
![CIA có đánh giá mới về nguồn gốc Covid-19](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/cia-co-danh-gia-moi-ve-nguon-goc-covid-19-600x432-68a-7367289-250x180.webp)
![Ông Trump 'mở khóa', Israel lại được nhận bom 900 kg của Mỹ](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/ong-trump-mo-khoa-israel-lai-duoc-nhan-bom-900-kg-cua-my-600x432-a7b-7367310-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Đàm phán về tương lai căn cứ quân sự tại Syria của Mỹ liệu có giống với Nga?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dam-phan-ve-tuong-lai-can-cu-quan-su-tai-syria-cua-my-lieu-co-giong-voi-nga-600x432-b57-7373671-250x180.webp)
Đàm phán về tương lai căn cứ quân sự tại Syria của Mỹ liệu có giống với Nga?
![Các nghị sỹ Mỹ đề xuất cấm nhân viên Chính phủ sử dụng chatbot AI DeepSeek](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cac-nghi-sy-my-de-xuat-cam-nhan-vien-chinh-phu-su-dung-chatbot-ai-deepseek-600x432-bda-7373669-250x180.webp)
Các nghị sỹ Mỹ đề xuất cấm nhân viên Chính phủ sử dụng chatbot AI DeepSeek
![Nhật Bản tái khẳng định nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nhat-ban-tai-khang-dinh-no-luc-giai-quyet-tranh-chap-lanh-tho-voi-nga-600x432-09a-7373663-250x180.webp)
Nhật Bản tái khẳng định nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga
![Mỹ đánh giá lại hoạt động các sân bay có lưu lượng máy bay và trực thăng cao](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-va-my-hop-tac-vu-tru-phi-hanh-gia-nga-se-bay-tren-crew-dragon-toi-iss-600x432-055-7373659-250x180.webp)
Mỹ đánh giá lại hoạt động các sân bay có lưu lượng máy bay và trực thăng cao
![Xung đột Nga Ukraine: Moskva đạt bước đột phá lớn về hiệu quả của vũ khí dẫn đường chính xác](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xung-dot-nga-ukraine-moskva-dat-buoc-dot-pha-lon-ve-hieu-qua-cua-vu-khi-dan-duong-chinh-xac-600x432-4ac-7373657-250x180.webp)
Xung đột Nga Ukraine: Moskva đạt bước đột phá lớn về hiệu quả của vũ khí dẫn đường chính xác
![Chính quyền Mỹ bị kiện liên quan đến giải thể USAID](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chinh-quyen-my-bi-kien-lien-quan-den-giai-the-usaid-600x432-bb4-7373654-250x180.webp)
Chính quyền Mỹ bị kiện liên quan đến giải thể USAID
![Tòa án Mỹ đình chỉ kế hoạch cắt giảm viên chức của Tổng thống Donald Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/toa-an-my-dinh-chi-ke-hoach-cat-giam-vien-chuc-cua-tong-thong-donald-trump-600x432-92b-7373652-250x180.webp)
Tòa án Mỹ đình chỉ kế hoạch cắt giảm viên chức của Tổng thống Donald Trump
![LHQ kêu gọi hành động khí hậu vì lợi ích quốc gia](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lhq-keu-goi-hanh-dong-khi-hau-vi-loi-ich-quoc-gia-600x432-7b1-7373648-250x180.webp)
LHQ kêu gọi hành động khí hậu vì lợi ích quốc gia
![Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/diem-ten-nhung-quoc-gia-da-cam-ung-dung-ai-deepseek-cua-trung-quoc-600x432-827-7373606-250x180.webp)
Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
![Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-va-my-hop-tac-vu-tru-phi-hanh-gia-nga-se-bay-tren-crew-dragon-toi-iss-600x432-b56-7373603-250x180.webp)
Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS
![Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/roi-may-bay-quan-su-cua-my-tai-philippines-4-nguoi-thiet-mang-600x432-c30-7373601-250x180.webp)
Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới
![Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/my-tim-kiem-may-bay-mat-tich-cho-10-nguoi-tai-bang-alaska-600x432-592-7373598-250x180.webp)
Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska
Có thể bạn quan tâm
![Á hậu gen Z lấy chồng sinh con ở tuổi 21: Từng gây tranh cãi nhưng 5 năm sau khiến ai cũng "quay xe"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/a-hau-gen-z-lay-chong-sinh-con-o-tuoi-21-tung-gay-tranh-cai-nhung-5-nam-sau-khien-ai-cung-quay-xe-600x432-f47-7373673-250x180.webp)
Á hậu gen Z lấy chồng sinh con ở tuổi 21: Từng gây tranh cãi nhưng 5 năm sau khiến ai cũng "quay xe"
Sao việt
19:42:41 07/02/2025![Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ly-do-can-nha-chay-thiet-hai-50-trieu-chu-trinh-bao-400-trieu-dong-600x432-b45-7373667-250x180.webp)
Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng
Tin nổi bật
18:46:27 07/02/2025![Điều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dieu-tra-vu-no-sung-tai-huyen-chau-thanh-tinh-ben-tre-600x432-269-7373664-250x180.webp)
Điều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Pháp luật
18:43:05 07/02/2025![Nợ chồng chất nhưng vợ cứ lướt tiktok là đặt hàng online](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/no-chong-chat-nhung-vo-cu-luot-tiktok-la-dat-hang-online-600x432-49d-7373649-250x180.webp)
Nợ chồng chất nhưng vợ cứ lướt tiktok là đặt hàng online
Góc tâm tình
17:59:48 07/02/2025![Showbiz chẳng ai như mỹ nhân này: Lúc được khen đẹp như công chúa, lúc lại bị chê quê mùa kém sắc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/showbiz-chang-ai-nhu-my-nhan-nay-luc-duoc-khen-dep-nhu-cong-chua-luc-lai-bi-che-que-mua-kem-sac-600x432-bec-7373646-250x180.webp)
Showbiz chẳng ai như mỹ nhân này: Lúc được khen đẹp như công chúa, lúc lại bị chê quê mùa kém sắc
Hậu trường phim
17:56:41 07/02/2025![Thấy cô gái 20 tuổi thuê trọ 2 năm nhưng sau Tết không quay lại, chủ trọ mở cửa, phát hiện thứ gây ám ảnh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thay-co-gai-20-tuoi-thue-tro-2-nam-nhung-sau-tet-khong-quay-lai-chu-tro-mo-cua-phat-hien-thu-gay-am-anh-600x432-6f6-7373633-250x180.webp)
Thấy cô gái 20 tuổi thuê trọ 2 năm nhưng sau Tết không quay lại, chủ trọ mở cửa, phát hiện thứ gây ám ảnh
Netizen
17:46:17 07/02/2025![Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ai-cap-jordan-roi-vao-the-kho-xu-vi-ke-hoach-gaza-cua-tong-thong-trump-600x432-0a2-7373595-250x180.webp)
Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump
![Năm mới đừng quên cắm ngay loại hoa tượng trưng cho sự vương giả, thành công và hạnh phúc tròn đầy này trong nhà](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nam-moi-dung-quen-cam-ngay-loai-hoa-tuong-trung-cho-su-vuong-gia-thanh-cong-va-hanh-phuc-tron-day-nay-trong-nha-600x432-0df-7373565-250x180.webp)