Pháp phát hiện hành khách đáng ngờ trên chuyến bay MH370
Các nhà điều tra Pháp được cho là đã phát hiện ra những chi tiết mới khi điều tra về vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cách đây 4 năm, trong đó có thông tin về một số hành khách đáng ngờ trên chuyến bay.
Một số giả thuyết đã được đưa ra về nhân vật bí ẩn trên chuyến bay MH370. (Ảnh minh họa: Mirror)
Theo Sputnik, ông Chyslain Wattrelos, một người đàn ông Pháp có vợ và 2 con là nạn nhân trên chuyến bay xấu số MH370, mới đây đã tới gặp thẩm phán phụ trách cuộc điều tra của Air Transport Gendarmerie của Pháp. Ông Chyslain nói rằng các nhà điều tra Pháp đã phát hiện ra một số chi tiết mới liên quan đến một số hành khách khả nghi trên máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines.
Theo đó, một trong những người này là hành khách Malaysia am hiểu về hàng không, ngồi ngay dưới mô-đun liên lạc vệ tinh của máy bay. Với vị trí và kiến thức hiểu biết đó, người này hoàn toàn có thể thực hiện một vụ tấn công vào hệ thống của MH370.
Ngoài ra, các hành khách đáng ngờ khác còn có 2 hành khách Ukraine, một hành khách Mỹ với “lai lịch không rõ ràng” và một hành khách Iran – người đã đề nghị bạn bè trên Facebook cầu nguyện cho mình vài ngày trước khi máy bay mất tích.
Ông Wattrelos cho biết thêm, các nhà điều tra Pháp hy vọng sẽ tới Mỹ để gặp gỡ đại diện của Boeing và các nhà điều tra của FBI, cơ quan đã phân tích dữ liệu phần cứng từ hệ thống mô phỏng bay tại nhà của phi công MH370 Zaharie Shah, để thu thập và đánh giá lại các dữ liệu thô. Một kế hoạch gặp gỡ như vậy đã bị hủy hồi tháng 9 sau khi FBI phản đối “các điều khoản bí mật” và bí mật thương mại của Boeing.
Video đang HOT
Ông Wattrelos cũng chỉ ra những chi tiết không đáng tin trong báo cáo điều tra của giới chức Malaysia. Ví dụ, các nhà điều tra Malaysia nói rằng máy bay MH370 đã tăng độ cao lên gần 17.700m, song thực tế, độ cao bay thực tế của máy bay Boeing 777 chỉ là hơn 13.000m.
Ngoài ra, cơ phó MH370 được cho là đã thực hiện cuộc gọi từ điện thoại riêng không lâu trước khi máy bay biến mất khỏi radar nhưng không có dữ liệu nào tương tự về các hành khách và thành viên phi hành đoàn còn lại.
Pháp là quốc gia duy nhất vẫn còn điều tra vụ mất tích bí ẩn của MH370 sau khi chính phủ Malaysia ngừng chiến dịch tìm kiếm kéo dài suốt 4 năm không mang lại nhiều kết quả.
Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370. Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.
Gần đây, một số nhà điều tra nghiệp dư nói rằng, họ tin đã phát hiện dấu vết của MH370 ở một khu vực rừng rậm Campuchia thông qua ảnh chụp vệ tinh Google. Tuy nhiên, các cuộc tìm kiếm của họ đến nay cũng không cho thấy bất cứ dấu hiệu nào của MH370.
Minh Phương
Theo Dantri/ Sputnik
Hé lộ tin nhắn cuối cùng gửi đến MH370 chưa từng được công bố
Trung tâm điều phối bay đã gửi một tin nhắn đến chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi máy bay này biến mất khỏi màn hình radar hôm 8/3/2014. Đáng nói là, tin nhắn đó chưa từng được các nhà điều tra Malaysia đề cập đến, kể cả trong báo cáo hồi cuối tháng 7.
Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines (Ảnh: Reuters)
Sputnik ngày 15/9 đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia mới đây đã công bố báo cáo mở rộng về nội dung trao đổi giữa Trung tâm Giải quyết các hoạt động của MAS (ODC) với phi hành đoàn của máy bay MH370 sau khi xuất hiện những nghi vấn cho rằng báo cáo kết quả điều tra hồi cuối tháng 7 về vụ mất tích này đã bị chỉnh sửa và không toàn diện.
Theo tài liệu mới công bố, tin nhắn cuối cùng trung tâm này gửi tới MH370 có nội dung: "Chào MH370. Xin hãy xác nhận tin nhắn. Thông điệp từ Trung tâm kiểm soát" (DEAR MH370. PLS ACK TEST MSG. RGDS / OC).
Tin nhắn này đã được gửi đi 4 lần vào các thời gian lần lượt là 18h38, 18h39, 18h40, 18h41. Tuy nhiên, cơ quan không lưu không nhận được bất cứ tín hiệu nào cho thấy tin nhắn đó đã truyền đến được MH370.
Hiện không rõ tại sao chi tiết về tin nhắn này không được đề cập đến trong bất cứ bản báo cáo kết quả điều tra nào trước đó, kể cả bản báo cáo được coi là "cuối cùng" công bố hồi cuối tháng 7.
Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra những đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.
Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar. Tuy nhiên, báo cáo cũng chưa thể kết luận lý do MH370 mất tích.
Ông Victor Iannello, người đứng đầu một nhóm điều tra độc lập về vụ MH370, đã đặt ra nghi vấn rằng bản báo cáo này có thể đã bị chỉnh sửa và hãng hàng không cố tình che giấu thông tin về vụ việc.
"Những điểm bất thường trong bản báo cáo cho thấy nhật ký chuyến bay chưa được công bố đầy đủ hoặc bị chỉnh sửa. Ngoài ra, dữ liệu quân sự cũng là một ví dụ về việc dữ liệu không được công bố đẩy đủ dù nó rất quan trọng trong việc điều tra xem máy bay đã đi đâu sau khi thay đổi tuyến đường bay ban đầu", ông Iannello nói.
Ngoài ra, ông Iannello cho rằng những tin nhắn mà trung tâm điều phối của Malaysia Airlines gửi cho máy bay MH370 in trong báo cáo có thể đã bị chỉnh sửa. Ông Iannello cho rằng việc kiểm tra các ký tự trong tin nhắn này cho thấy nó có thể đã bị sửa chữa và tên của một người bắt đầu bằng chữ M dường như cũng bị xóa đi.
"Điều quan trọng là Malaysia cần cung cấp một các biên bản đầy đủ, không bị chỉnh sửa trong khoảng thời gian từ 12h48 đến 20h00 ngày xảy ra vụ việc", ông nói.
Minh Phương
Theo Dantri/Sputnik
Nghi vấn xác máy bay MH370 rơi tại rừng rậm Campuchia Trang tin Daily Star (Anh) dẫn lời một chuyên gia công nghệ cho biết ông này dường như đã phát hiện dấu vết máy bay MH370 chở 239 người bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines tại một khu rừng rậm ở Campuchia. (Ảnh minh họa: Business Insider) Theo Daily Star, chuyên gia công nghệ Ian Wilson dự kiến sẽ lùng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Sốc: Kim Sae Ron từng tự tử bất thành trước khi qua đời vào đúng sinh nhật Kim Soo Hyun
Sao châu á
22:42:04 11/03/2025
Làm ăn thất bát, của cải trôi đi hết, về xem tủ lạnh nhà bạn có đặt 3 thứ này không?
Trắc nghiệm
22:41:32 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025