Pháp mất 2 triệu euro mỗi tháng để duy trì chiến hạm Mistral
Một quan chức cấp cao của Pháp tiết lộ nước này thiệt hại 2 triệu euro mỗi tháng để duy trì và neo đậu 2 chiến hạm Mistral, sau khi Paris hủy thỏa thuận bàn giao chúng cho Nga.
Tàu chiến Mistral của Pháp (Ảnh: AFP)
Ông Louis Gautier, một quan chức chuyên cố vấn cho Thủ tướng Pháp về các vấn đề quốc phòng và an ninh, cho biết Canada, Ấn Độ, Singapore, Ai Cập thực sự quan tâm tới mua 2 tàu chiến Mistral của Pháp, sau khi Paris hủy hợp đồng bàn giao 2 tàu này cho Nga vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Ông Gautier cũng tiết lộ với các nghị hồi tuần này rằng chi phí để hủy thỏa thuận với Nga có thể lên tới ít nhất 1,1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) nếu chính phủ Pháp không tìm được khách hàng mới.
Con số trên bao gồm chi phí bảo dưỡng cần thiết để giữ 2 tàu sân bay trực thăng đổ bộ trong điều kiện hoạt động và phí neo đậu 2 tàu tại cảng St Nazaire ở miền tây nước Pháp. Tổng cộng phí duy trì các tàu Mistral là 2 triệu euro mối tháng.
Video đang HOT
Tuy nhiên, khoản tiền trên không bao gồm chi phí tháo dỡ các thiết bị của Nga, trong đó có các thiết bị liên lạc, được lắp đặt trên tàu trước đó.
Công việc tháo dỡ các thiết bị của Nga dự kiến sẽ không hoàn thành cho tới tháng 3 năm sau.
Pháp đã hủy thỏa thuận bàn giao các tàu chiến Mistral cho Nga hồi đầu tháng 8, nhằm đáp trả các hành động của Mátxcơva tại Ukraine.
Vào tuần tới, quốc hội Pháp sẽ thảo luận một dự luật ủng hộ thỏa thuận giữa Paris và Mátxcơva nhằm hủy thỏa thuận.
Dự luật cho phép Pháp tìm một khách hàng nước ngoài mới để mua tàu Mistral, cũng như cho Nga biết trước bằng văn bản.
Một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay điều đó có nghĩa là “Pháp cam kết không bán các tàu chiến Mistral cho một nước đi ngược với lợi ích của Nga”.
“Nói cách khác, không có chuyện bán Mistral cho Ba Lan hoặc các quốc gia vùng Baltic”, nguồn tin tiết lộ.
An Bình
Theo Dantri/AFP
Pháp đền Nga dưới một tỷ euro trong vụ hủy bán chiến hạm
Chính phủ Pháp cho biết tổng chi phí nước này phải trả cho Nga do hủy bán tàu Mistral dưới một tỷ euro, thấp hơn mức Moscow đưa ra.
Một trong hai chiến hạm Mistral Pháp hủy hợp đồng với Nga. Ảnh: AFP
Khoản tiền này đã bao gồm tất cả các chi phí mà Nga đã trả trước đó, APdẫn lời phát ngôn viên chính phủ Pháp Stephane le Foll cho biết hôm nay.
Tuy nhiên ông Foll không công bố con số chính xác vì Quốc hội Pháp cần được thông báo chính thức trước tiên. Tổng số tiền không bao gồm những chi phí đắt đỏ mà Pháp phải trả để bảo quản hai con tàu tại thành phố Saint Nazaire.
Hồi đầu tháng 8, truyền thông Nga cho hay nước này và Pháp đã kết thúc thảo luận về việc bồi thường do Paris hủy giao hai tàu Mistral. Khoản đền bù có thể lên đến 1,3 tỷ USD. Nhưng sau đó Tổng thống Pháp Francois Hollande phủ nhận việc này.
Nga dự kiến nhận bàn giao chiến hạm Mistral đầu tiên do Pháp đóng, mang tên Vladivostok, vào cuối năm ngoái. Chiếc thứ hai, Sevastopol, dự kiến được chuyển giao vào nửa cuối năm nay, theo hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD ký hồi tháng 6/2011. Pháp tháng 11 năm ngoái tuyên bố hoãn giao hai chiến hạm Mistral cho Nga, với lý do bất đồng trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.
Tờ Canard Enchainé của Pháp, nổi danh về điều tra và có các nguồn tin từ chính phủ, mới đây ước tính tổng thiệt hại mà Paris phải chi trả có thể lên đến 2 tỷ euro.
Ông Hollande hôm qua xác nhận có một vài khách hàng tiềm năng mua lại hai chiến hạm trên. Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sẽ thảo luận việc bán một trong hai chiến hạm Mistral cho Malaysia. Ấn Độ cũng bày tỏ mối quan tâm tới tàu này.
Khánh Lynh
Theo VNE
Khước từ Nga, Pháp khó bán lại chiến hạm Mistral Sau khi hủy bán tàu cho Nga, Pháp gặp khó trong việc tìm nước tiêu thụ cho hai chiến hạm khổng lồ Mistral, khi Paris không có đủ khả năng tài chính để giữ tàu lại. Tàu Sevastopol (to, giữa) là một trong hai tàu Mistral Pháp hủy bán cho Nga. Ảnh:AFP Hai chiếc tàu đổ bộ tấn công, hay còn lại là...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện 128 mặt trăng mới quay quanh sao Thổ

Nga khẳng định mọi thỏa thuận với Ukraine phải theo điều kiện của Moskva

Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch

Giá vàng phập phồng theo nền kinh tế Mỹ

Chờ tín hiệu đàm phán thỏa thuận Gaza

Tàu dầu va chạm tàu hàng cháy ngùn ngụt, hàng chục người bị thương

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Những xu hướng đời sống định nghĩa lại không gian sống hiện đại
Sáng tạo
16:48:00 12/03/2025
7 nhóm người không nên ăn nhiều đu đủ
Sức khỏe
16:31:54 12/03/2025
Phim cổ trang 18+ đang gây bão toàn cầu: Nữ chính đẹp quá mức chịu đựng, gây sốc với loạt cảnh nóng cực bạo
Phim âu mỹ
16:14:09 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
Sao việt
16:10:34 12/03/2025
Nóng: Phát hiện vật bất thường ngay cạnh thi thể ca sĩ nhà YG vừa qua đời
Sao châu á
16:07:10 12/03/2025
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc
Nhạc quốc tế
15:46:00 12/03/2025
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness
Nhạc việt
15:43:01 12/03/2025
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"
Hậu trường phim
15:38:35 12/03/2025
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
Tin nổi bật
15:11:02 12/03/2025