Pháp gửi đề xuất hủy hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga
Paris đã gửi đề xuất nhằm hủy hợp đồng bán hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga, theo nhật báo Kommersant ngày 15/5.
Theo đó, Pháp sẽ hoàn trả trước cho Moscow khoảng 865 triệu USD. Paris chỉ có thể huy động được số tiền này sau khi ký thỏa thuận bán hai tàu Mistral cho quốc gia thứ ba, theo Kommersant.
Pháp đang tìm cách hủy hợp đồng bán hai tàu Mistral cho Nga.
Tuy nhiên, Moscow nhiều khả năng sẽ không đồng ý đề xuất này vì tổng số tiền đặt cọc và bồi thường lên tới 1,32 tỷ USD. Hơn nữa, Nga không cho phép Pháp bán tàu Mistral cho đối tác khác nếu như Paris chưa hoàn tiền.
Nga và Pháp đã ký hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD để Paris đóng mới hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral năm 2011. Theo kế hoạch, thương vụ chuyển giao đầu tiên được tiến hành vào tháng 11/2014 nhưng đã bị hoãn lại do sự can thiệp của Moscow vào khủng hoảng Ukraine.
Phía Nga từng nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và lên án việc Pháp không chuyển giao tàu chiến như hợp đồng đã ký.
Ngày 22/4 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng, Paris sẽ hoàn tiền đặt cọc cho Moscow nếu hợp đồng bị hủy bỏ.
Video đang HOT
Theo Sputnik News, mỗi tháng Pháp tốn tới 5 triệu euro để neo đậu và bảo dưỡng hai tàu Mistral trong khi tìm ra cách bán hai tàu này.
Đăng Nguyễn
Theo_Người Đưa Tin
Không bán tàu chiến Mistral cho Nga, Pháp còn lựa chọn nào?
Trong khi Pháp vẫn chưa tìm được giải pháp chuyển giao tàu sân bay trực thăng Mistral cho Nga, nhật báo Le Figaro đã đặt ra những giả thiết mà Paris có thể lựa chọn trong tương lai.
Đánh chìm hai tàu sân bay trực thăng
Le Figaro đã đưa ra những giả thiết thực tế nhất nếu như các quan chức nước này lựa chọn việc hủy bỏ hợp đồng bán hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga.
Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháp đóng cho Nga.
Lựa chọn đánh chìm hai tàu Mistral được xem là cuối cùng và đơn giản nhất. Điều này sẽ khiến cho các công nhân nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire cảm thấy sốc sau khi đã bỏ ra nhiều năm để có thể đưa con tàu vào vận hành.
Tuy nhiên, nếu như Pháp lựa chọn việc sử dụng hai tàu này, chi phí hoàn thiện và hoạt động sẽ còn lớn hơn nhiều.
Hải quân Pháp tiếp nhận tàu sân bay Mistral
Pháp hoàn toàn có thể chuyển giao hai tàu sân bay trực thăng này cho hải quân, mặc dù lựa chọn này khó có khả năng xảy ra.
Chi phí neo đậu và bảo dưỡng hai tàu Mistral tiêu tốn đến 5 triệu euro hàng tháng.
Hồi đầu tháng 4, nhật báo I"Opinion của Pháp đã phân tích rằng Hải quân Pháp không cần thêm hai tàu Mistral vì quân đội nước này đang biên chế 3 tàu đổ bộ trực thăng tương tự. Bổ súng thêm hai tàu nữa sẽ khiến chi phí tăng vọt mà không thực sự cần thiết.
Le Figaro cũng nhấn mạnh rằng hai tàu Vladivostok và Sevastopol được sản xuất để phù hợp với các trang thiết bị và vũ khí Nga. Việc chế tạo lại tàu Mistral cho phù hợp với Hải quân Pháp sẽ cần tới hàng triệu euro.
Bán hai tàu Mistral cho quốc gia khác
Theo Le Figaro, Canada và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều khả năng mua tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral nhất.
Hồi đầu tháng 4 năm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đề cập đến khả năng Pháp hủy bỏ hợp đồng với Nga và hoàn tiền đặt cọc mua tàu sân bay Mistral.
Trong khi đó, chi phí duy trì và bảo dưỡng hai tàu Mistral hiện đang đóng tại cảng Pháp lên tới 5 triệu euro mỗi tháng.
Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport và Tập đoàn đóng tàu Pháp DCNS năm 2011 đã ký thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD để đóng mới hai tàu Mistral với lựa chọn đóng thêm hai tàu nữa.
Phía Nga đã chuyển giao số tiền tạm ứng cho Pháp tháng 2/2011 theo bản ghi nhớ ký giữa hai bên ngày 25/1/2011.
Hợp đồng chuyển giao tàu đầu tiên mang tên Vladivostok vốn được ấn định vào tháng 11/2014. Tàu thứ hai Sevastopol dự kiến chuyển giao đầu năm 2015. Tuy nhiên, Pháp đã tạm ngưng toàn bộ quá trình kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine hồi đầu năm 2014.
Nga nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào xung đột ở Ukraine và cảnh báo rằng sẽ kiện Paris nếu như hợp đồng đóng tàu Mistral không được tuân thủ.
Đăng Nguyễn
Theo_Người Đưa Tin
Pháp sẽ hoàn tiền cho Nga nếu không giao tàu chiến Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua nhắc đến khả năng hủy hợp đồng và hoàn lại tiền trong thương vụ đóng hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga. Sevastopol, tàu sân bay trực thăng thứ hai trong hợp đồng đóng cho Nga, neo tại cảng Saint-Nazaire, miền tây Pháp, ngày 21/11/2014. Ảnh: AFP. "Về các tàu Mistral, toàn bộ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đức chịu áp lực lớn vì đoạn tuyệt với năng lượng giá rẻ của Nga

Ông Zelensky tới Anh sau cuộc khẩu chiến gay gắt với Tổng thống Trump

Tổng thống Donald Trump chia sẻ tầm nhìn 'nước Mỹ trước tiên' trước Quốc hội

Quân đội Singapore tiết lộ số lượng tàu ngầm dự kiến mua thêm

Căn cứ huấn luyện quân sự của Ukraine trúng tên lửa Iskander-M khiến 180 người chết

Bangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạng

Anh điều tra TikTok liên quan đến thông tin cá nhân trẻ em

Hàn Quốc hứng chịu đợt rét đậm mới

Tấn công bằng dao tại Haifa (Israel) làm 1 người tử vong

Tổng thống Trump gặp quan chức cấp cao thảo luận vấn đề quan trọng đối với Ukraine

Thế cờ khó giải

Cựu Ngoại trưởng Iran Javad Zarif từ chức Phó Tổng thống
Có thể bạn quan tâm

Từ 3/3 - 10/3: 3 con giáp "thổi bay" khó khăn, tài vận bỗng hanh thông rực rỡ, tiền bạc, công danh đều hài lòng
Trắc nghiệm
00:39:41 04/03/2025
Mỹ nhân Trung Quốc đi tuyên truyền phim mới mà đẹp hết phần thiên hạ: Nhan sắc như nữ thần không một điểm chê
Hậu trường phim
23:53:43 03/03/2025
Phim Trung Quốc "ngọt như mía lùi" ai xem cũng cười tủm tỉm: Nam chính đẹp ngây ngất, con kiến bò qua cũng phải kinh ngạc
Phim châu á
23:51:35 03/03/2025
Gil Lê - Xoài Non dọn về ở chung nhà?
Sao việt
23:46:06 03/03/2025
Song Joong Ki đỡ mất mặt trước Song Hye Kyo
Sao châu á
23:40:20 03/03/2025
Muốn ly hôn, Cardi B đối mặt với điều kiện 'khó nhằn' từ chồng cũ
Sao âu mỹ
23:26:39 03/03/2025
Vì sao Hòa Minzy gây sốt?
Nhạc việt
23:19:28 03/03/2025
Ốc Thanh Vân tái xuất gameshow, tiết lộ chuyện chăm sóc mẹ ruột, mẹ chồng
Tv show
23:16:30 03/03/2025
Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn
Pháp luật
22:36:34 03/03/2025
Sao nữ hạng A "số nhọ" từ Grammy đến Oscar: Biểu diễn xuất sắc vẫn ra về trắng tay
Nhạc quốc tế
21:58:57 03/03/2025