Pháp cấm hút thuốc tại các bãi biển và khu vực gần trường học
Chính phủ Pháp sẽ cấm thuốc lá tại một số khu vực công cộng gồm toàn bộ khu vực bãi biển, công viên, rừng và khu vực gần trường học.
Pháp chuẩn bị cấm hút thuốc trên bãi biển. Ảnh: shutterstock
Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Pháp Aurelien Rousseau công bố chương trình chống thuốc lá của Chính phủ Pháp, cho biết từ giờ trở đi, sẽ có nhiều khu vực được đưa vào diện “không hút thuốc”, nhấn mạnh đến quyết tâm của quốc gia châu Âu này trong cuộc chiến chống khói thuốc.
Ông cho biết hiện trên toàn nước Pháp có 7.200 khu vực cấm thuốc lá và những khu vực này chủ yếu do chính quyền địa phương quy định, mà không phải chính phủ trung ương. Theo đó, việc Chính phủ Pháp vào cuộc sẽ thiết lập quy tắc trở thành luật định.
Video đang HOT
Cũng trong chương trình chống thuốc lá, Pháp sẽ tăng thuế thuốc lá theo lộ trình, từ 11 euro (12 USD)/tút thuốc lá gồm 20 bao, lên 12 euro vào năm 2025 và 13 euro vào năm tiếp theo.
Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết thêm Chính phủ nước này đang cân nhắc kế hoạch cấm thuốc lá điện tử mà thế hệ trẻ chuộng dùng. Ông Rousseau nhắc lại cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron rằng Chính phủ Pháp sẽ tạo ra thế hệ không hút thuốc đầu tiên vào năm 2032.
Pháp cải tổ nội các
Ngày 20/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành cải tổ nội các, theo đó bổ nhiệm một số vị trí bộ trưởng mới.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN
Động thái này của Tổng thống Macron được xem là nhằm làm mới hệ thống chính trị sau liên tiếp những khủng hoảng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.
Cụ thể, ông Gabriel Attal, 34 tuổi, cựu phát ngôn viên của Chính phủ Pháp, đã được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục, thay thế cho ông Pap Ndiaye - người từng là Bộ trưởng gốc Phi đầu tiên của Bộ Giáo dục Pháp. Ông Attal từng là thành viên nội các trẻ tuổi nhất khi chỉ mới 29 tuổi.
Vị trí Bộ trưởng Y tế được giao cho ông Aurelien Rousseau. Ông Rousseau giành được sự tin tưởng trong khoảng thời gian điều hành cơ quan y tế công cộng ở khu vực Paris trong đại dịch COVID-19, trước khi trở thành chánh văn phòng của Thủ tướng Elisabeth Borne vào năm ngoái.
Các gương mặt thành viên nội các mới khác bao gồm ông Philippe Vigier - người sẽ giữ chức Bộ trưởng phụ trách các vấn đề đối ngoại; thị trưởng Dunkirk, ông Patrice Vergriete, giữ chức Bộ trưởng phụ trách Thành phố và Nhà ở; bà Sabrina Agresti-Roubache sẽ giữ chức quản lý, chịu trách nhiệm về các chính sách đô thị. Các vị trí Thủ tướng, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ được giữ nguyên.
Trong cuộc gặp với các nhà lập pháp tối 19/7, Tổng thống Macron nhấn mạnh chính phủ nên có cách ứng phó thận trọng và thấu đáo hơn trong các tình huống có yếu tố bạo loạn, đồng thời cần có cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề trước khi soạn thảo chính sách mới.
Giới phân tích nhận định cuộc cải tổ đánh dấu sự thay đổi trong các cơ quan dân sự xã hội của Pháp, cũng phù hợp với cam kết đổi mới chính trị của ông Macron đưa ra năm 2017.
Các thành viên nội các mới đều được cho là có kinh nghiệm trên chính trường. Thông báo của Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Macron sẽ có cuộc họp đầu tiên với nội các mới vào sáng 21/7 (giờ địa phương).
Nga kêu gọi Mỹ, Pháp, Đức, Anh khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran Theo hãng tin TASS, Đại diện thường trực của LB Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov cho biết Moskva kêu gọi Mỹ và nhóm E3 (gồm các quốc gia châu Âu là Pháp, Đức, Anh) khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ công bố gói trừng phạt mới nhằm vào Iran

Baidu phát triển hệ thống AI mở ra khả năng giao tiếp giữa con người và động vật

Hàn Quốc hợp tác thúc đẩy hiện đại hóa quốc phòng của Saudi Arabia

Tướng Ukraine ước tính số binh sĩ Nga đang tham chiến

Anh nhận định về nguyên nhân nổ kho vũ khí ở Nga

Ukraine sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện

Nga yêu cầu thay đổi cơ chế đàm phán về xung đột Ukraine

Ông Trump: Tôi muốn gặp ông Putin càng sớm càng tốt

Không chiến Ấn Độ - Pakistan: Vũ khí "con cưng" của Pháp gẫy cánh

Trung Quốc giữ lại lá bài mặc cả trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Điều ít biết về điệu múa của dàn thiếu nữ hất tóc chào đón Tổng thống Trump

Tổng thống Trump muốn gặp Tổng thống Putin 'sớm nhất có thể'
Có thể bạn quan tâm

12,7 triệu người "hết hồn" khi hoa sen bất ngờ chuyển động và biến thành con vật không ai ngờ tới
Netizen
11:13:27 17/05/2025
Tống Tổ Nhi 'lật đổ' cùng lúc Triệu Lộ Tư, Ngu Thư Hân, lứa 95 được 'viết lại'?
Sao châu á
11:10:38 17/05/2025
Vụ sạt lở ở Lai Châu: Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân
Tin nổi bật
11:04:39 17/05/2025
Khởi tố 4 bác sĩ, 1 công an vụ chi hàng trăm triệu "chạy" chứng chỉ nghề y
Pháp luật
11:04:31 17/05/2025
Netflix 'lột xác' giao diện sau 12 năm
Thế giới số
11:04:19 17/05/2025
3 người đẹp Việt kết hôn khi tuổi ngoài 40: Hạnh phúc không có thời hạn, nó chỉ đến khi bạn sẵn sàng
Sao việt
11:00:04 17/05/2025
Honda CBR650R 2025 chính thức trình làng, có E-Clutch cực ấn tượng!
Xe máy
10:49:21 17/05/2025
Chanh cực hại với những người này, cố tình ăn vào coi chừng 'rước họa vào thân'
Sức khỏe
10:46:05 17/05/2025
Thiết kế trễ vai chinh phục mọi cô nàng với vẻ ngoài quyến rũ
Thời trang
10:44:11 17/05/2025
Angelina Jolie khoe thân hình như tạc tượng ở tuổi 50 trên thảm đỏ Cannes
Sao âu mỹ
10:36:28 17/05/2025